Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:38

Hơn 73 triệu đồng đến với sản phụ bị nhiễm trùng huyết

Dân trí

Sáng 30/3, nhà báo Nguyễn Đình Hòa, trưởng đại diện VP Dân trí tại Đà Nẵng đã trao tới anh Lê Cả - chồng chị Trần Thị Thúy Hồng (sinh 1996, trú thôn Phước Bình, xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) – nhân vật trong bài “Sự sống mong manh của sản phụ bị nhiễm trùng huyết” số tiền 73.490. 000 đồng.

Chị Hồng bị nhiễm trùng huyết khi đang mang thai đứa con thứ hai được 20 tuần. Sau khi phát hiện ra bệnh, chị Hồng được chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị.

Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã nhanh chóng triển khai các biện pháp hồi sức ban đầu, cho bệnh nhân thở máy, dùng thuốc vận mạch, sử dụng hệ thống theo dõi huyết động liên tục PiCCO đồng thời tiến hành siêu lọc máu sớm nhằm cải thiện tình trạng suy đa tạng. Lúc này mục tiêu trước mắt của các bác sĩ là ưu tiên đảm bảo tính mạng cho người mẹ trước.

Nhà báo Nguyễn Đình Hòa, trưởng đại diện VP Báo Dân trí tại Đà Nẵng trao tiền cho anh Lê Cã
Nhà báo Nguyễn Đình Hòa, trưởng đại diện VP Báo Dân trí tại Đà Nẵng trao tiền cho anh Lê Cã

Sau 4 ngày điều trị, mặc dù các biện pháp hồi sức tích cực đều đã được áp dụng nhưng tình trạng bệnh nhân không có dấu hiệu cải thiện, huyết động vẫn còn rối loạn, suy đa cơ quan, tổn thương phổi tiến triển và đang có dấu hiệu suy thai cấp. Nguy cơ mất cả mẹ lẫn con đang rõ ràng hơn lúc nào hết. Gia đình bệnh nhân cũng đã phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất xảy ra.

Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã quyết định sử dụng hệ thống ECMO phối hợp với các biện pháp hồi sức khác, cứu sống cả hai mẹ con.

Qua 4 ngày, chức năng tim và huyết động của bệnh nhân dần ổn định, đặc biệt là thai nhi vẫn phát triển tốt, các bác sĩ quyết định ngưng hỗ trợ ECMO và tiếp tục hồi sức tích cực. 4 ngày tiếp theo bệnh nhân dần hồi phục, cai được máy thở.

Hiện sức khỏe của hai mẹ con sản phụ Hồng đã ổn định và đã được xuất viện.

Anh Cã cho biết, nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, anh đã thanh toán được hết tiền viện phí cho vợ, ngoài ra anh còn hỗ trợ lại một ít các bệnh nhân khác đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Anh Cã gửi lời cảm ơn đến Báo Dân trí và nhờ báo chuyển lời cảm ơn đến những tấm lòng mà anh chưa từng một lần gặp mặt, chưa biết tên đã ủng hộ, giúp đỡ vợ chồng anh vượt qua khó khăn này.

Khánh Hồng