Thứ sáu, 02/03/2018 - 10:01

Hơn 78 triệu đồng đến với bé Hưng Phúc

Dân trí

Ngày 28/2, PV Dân trí tại Nghệ An đã đến thăm và trao 78.870.000 đồng đến với hoàn cảnh cháu bé nhân vật trong bài viết: "Nghẹn ngào bé 8 tuổi hỏi mẹ khi nào con... chết".

78 triệu đồng đến với cháu bé bị suy thận giai đoạn cuối.

Cùng có mặt tại buổi trao quà với PV Dân trí, có ông Bùi Xuân Anh - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Xuân, ông Trần Văn Minh - Phó chủ tịch UBND xã Thanh Xuân.

Số tiền nói trên do bạn đọc ủng hộ qua Quỹ Nhân ái Báo điện tử Dân trí tuần 5 tháng 1 năm 2018 tới gia đình anh Trần Hưng Lan, xóm Xuân Quỳnh, xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Anh Lan là nhân vật trong bài viết: "Nghẹn ngào bé 8 tuổi hỏi mẹ khi nào con... chết".

PV Dân trí cùng chính quyền địa phương có mặt tại gia đình anh Lan để trao quà.
PV Dân trí cùng chính quyền địa phương có mặt tại gia đình anh Lan để trao quà.

Những ngày đầu xuân 2018, khi cùng PV Dân trí có mặt tại gia đình anh Lan để trao số tiền bạn đọc ủng hộ, ông Bùi Xuân Anh - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Xuân vui mừng cảm ơn tới bạn đọc của báo Dân trí. "Xin thay mặt chính quyền địa phương, gia đình anh Lan - tôi xin được gửi lời thăm hỏi, cảm ơn và chúc toàn thể độc giả của báo Dân trí năm mới luôn dồi dào sức khỏe, bình an và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Hôm nay đây, một người con của xã chúng tôi thực sự may mắn được độc giả của báo Dân trí ủng hộ, sẻ chia khi khó khăn nhất.

Thời gian qua, anh Lan có cháu nhỏ Trần Hưng Phúc không may bị bệnh thận giai đoạn cuối có thể nói là hết sức khó khăn, vất vả... Với chính quyền địa phương cũng chỉ giúp được một số ít theo từng chương trình như các ngày lễ, Tết ... là không thấm vào đâu. Nay được Báo Dân trí giúp đỡ dù chưa phải là nhiều, song với chừng đó tiền cháu Phúc cũng có cơ hội sống lâu hơn, có tiền uống thuốc cầm cự sự sống. Với gia đình anh Lan - một trong những hộ dân đời sống còn gặp quá nhiều khó khăn thử thách, nay lại thêm đứa con mắc bệnh nữa lại càng thêm khốn cùng hơn bao giờ hết. Một lần nữa, thay mặt chính quyền xã Thanh Xuân tôi xin chân thành cảm ơn tất cả. Sự giúp đỡ của quý vị là niềm vinh dự không chỉ gia đình anh Lan mà cả xã chúng tôi nữa".

Đại diện chính quyền địa phương trao quà bạn đọc Dân trí tới gia đình anh Lan.
Đại diện chính quyền địa phương trao quà bạn đọc Dân trí tới gia đình anh Lan.

"Mãi tới sáng nay (28/2) vợ chồng tôi mới từ Hà Nội về đến nhà chú à. Trước Tết, bệnh viện hẹn ra thăm khám lại xem tình hình sức khỏe cháu Phú thế nào? Do trước Tết bận công việc, cuối năm đi lại khó khăn nay vợ chồng mới đưa cháu ra thăm khám lại, các bác sỹ bảo cháu yếu quá chưa thể phẫu thuật được nên phải đợi đã. Kinh phí không có nên gia đình chỉ lấy thuốc về nhà tự chăm sóc cháu thôi, chứ ở ngoài tốn kém lắm", anh Lan tâm sự.

Được biết, thì sau Tết vừa rồi, hai vợ chồng anh Lan lên xe đưa con đi Hà Nội để xem lại bệnh tình của cháu Phú đến nay đã đến đâu. Tuy nhiên, khi được thăm khám lại, bác sỹ bảo chưa an tâm, sức khỏe yếu nên càng làm cho vợ chồng anh ngày càng lo lắng hơn.

Cũng vì cái nghèo nên đã nhiều lần con ốm liệt giường vợ chồng anh chị vẫn không thể đưa cháu đến bệnh viện. Để rồi hôm nay khi bác sĩ chẩn đoán cháu bị suy thận mãn tính anh chị mới tá hỏa vái tứ phương cầu cứu. Và Phúc được chuyển thẳng ra bệnh viện Nhi Trung ương để thăm khám. Tại đây các bác sĩ kết luận cháu bị suy thận giai đoạn cuối.

Cháu Phúc bị bệnh thận giai đoạn cuối rất cần sự trợ giúp của mọi người.
Cháu Phúc bị bệnh thận giai đoạn cuối rất cần sự trợ giúp của mọi người.

Rồi Phúc sau đó được phẫu thuật để lắp máy lọc màng bụng hỗ trợ quá trình điều trị. Chỉ trong vòng một năm, đứa trẻ thơ phải 7 lần lên bàn mổ vì máy chạy thận nhân tạo bị tắc. Những ngày tháng con nằm viện và liên tục phải lên bàn mổ là những giây phút mà anh chị luôn phải sống trong lo sợ sẽ phải mất con bất kỳ lúc nào.

Cũng từ ngày cháu Phúc mang trọng bệnh, mọi tài sản trong nhà cũng đội nón ra đi. Căn nhà và toàn bộ đất đai cũng đã được anh Lan mang đi thế chấp để vay mượn lấy tiền chạy chữa cho con. Nơi nào có thể vay mượn được, ai có thể nhờ vả anh cũng đã tìm đến mong cứu được con mình.

Qúa kiệt quệ, chi phí điều trị tại Hà Nội quá cao anh chị đành xin đưa con về nhà chăm sóc. Hàng ngày người mẹ nghèo lại phải thay bác sĩ, chuyền vào bụng con hai bịch nước điện giải (một bịch khoảng 2 lít).

"Vợ chồng tôi mong năm mới này cháu khỏe lên, vay thêm tiền ngân hàng, cầm cố nhà cửa rồi đưa cháu đi phẫu thuật cầu mong cứu vớt được tính mạng cháu thôi. Chứ để cháu ở nhà mang trong người giây với chạc thế này buồn lắm. Nó mới có mấy tuổi chú à mà phải gánh đủ thứ...", chị Lưu buồn bã chia sẻ.

Nguyễn Duy