Thứ ba, 09/04/2019 - 07:10

Hơn 82 triệu đồng đến với bé Hữu Phúc

Dân trí

Tuần qua, báo điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển đến chị Nguyễn Thị Bình (dì của bé Nguyễn Đình Hữu Phúc) số tiền 82.240.000 đồng mà bạn đọc đã ủng hộ cho bé Hữu Phúc thông qua báo Dân trí tuần 2 tháng 3/2019.

Hơn 82 triệu đồng đến với bé Hữu Phúc - 1

Nhà báo Lý Thị Toàn Thắng - Trưởng Văn phòng đại diện báo Dân trí tại TPHCM trao quà nhân ái đến với gia đình bé Hữu Phúc

Bé Nguyễn Đình Hữu Phúc (sinh năm 2011) là con của chị Nguyễn Thị Lưu (sinh năm 1985, ngụ xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Do cuộc sống nên chị Lưu phải để con lại cho chồng, là ông Nguyễn Đình Thìn (sinh năm 1964) nuôi dưỡng ở quê, còn chị vào TPHCM làm việc, gửi tiền về nuôi chồng con.

Tết năm 2018, khi chị về quê thăm con trai thì thấy Phúc gầy rộc, da dẻ xanh xao, đau ốm triền miên nên trách chồng bỏ bê con cái, chị đưa con vào TPHCM sống cùng mình. Vừa vào Sài Gòn ổn định được vài tháng thì Phúc lại sốt. Cơn sốt cao kéo dài nhiều ngày, bé nôn mửa nhiều khiến chị Lưu sợ hãi, đưa con đến bệnh viện Nhi đồng điều trị.

Khi cơn sốt bị đẩy lùi, bác sĩ cho biết Phúc bị chứng bệnh nan y hiếm gặp: thiếu máu bẩm sinh nặng (thalassemia) với tình trạng cụ thể là tủy tăng sinh hồng cầu, tiểu cầu giảm số lượng và nở to. Do căn bệnh này mà Phúc thường xuyên đau yếu khi máu bị thoái hóa, phải truyền máu thường xuyên để duy trì sự sống.

Nghe bệnh tình của con trai, người mẹ trẻ như rơi vào tuyệt vọng. Chị Lưu điên cuồng làm việc bất kể ngày đêm để có tiền cho con đi viện, tích cóp từng đồng để mong có tiền cho bé ghép tủy, dù lâu lâu chị hay bị cơn đau bụng kéo dài nhưng chị cứ mua thuốc giảm đau uống cầm cự chứ không dám đi viện để dành tiền lo cho con.

Được vài tháng thì chị Lưu ngã bệnh, nôn ra máu. Khi vào bệnh viện thì các bác sĩ lắc đầu bởi chị bị viêm loét dạ dày nghiêm trọng đến mức thủng, suy gan, suy tim và đặc biệt là suy nhược sức khỏe do lao lực kéo dài nên không chịu nổi quá trình điều trị bằng thuốc. Cuối tháng 8/2018, nằm viện được vài ngày thì chị Lưu qua đời, gửi gắm đứa con nhỏ bệnh tật cho người em gái là chị Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1988).

Theo chị Nguyễn Thị Bình, hiện thu nhập hàng tháng của chị gói ghém lắm mới đủ cho 2 dì cháu ăn uống và trả nhà trọ, còn tiền thuốc cũng như vào máu hàng tháng cho bé Phúc thì hầu như không thể chi trả.

Sau khi hoàn cảnh của bé Hữu Phúc được đăng tải, rất nhiều bạn đọc đã điện thoại thăm hỏi và gửi tiền giúp bé điều trị. Tuần qua, báo điện tử Dân trí cũng đã làm thủ tục kết chuyển đến chị Nguyễn Thị Bình (dì của bé Nguyễn Đình Hữu Phúc) số tiền 82.240.000 đồng mà bạn đọc đã ủng hộ cho bé Hữu Phúc thông qua Báo Dân trí tuần 2 tháng 3/2019.

Nhận số tiền bạn đọc ủng hộ, chị Bình cho biết: “Em sẽ lấy số tiền này làm sổ tiết kiệm, chỉ tháng nào mà lương em không đủ lo cho tiền thuốc của bé Phúc thì em mới lấy bớt ra để bù vào. Vì bác sĩ bảo căn bệnh này phải điều trị suốt đời, phải lo cho bé trong thời gian dài chứ không phải ngày một ngày hai nên em phải tìm cách để lo cho bé được nhiều hơn. Em cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm, giúp đỡ cho dì cháu em!”.

Tùng Nguyên