Thứ tư, 28/02/2018 - 16:30

Kỳ diệu câu chuyện cậu bé dân tộc Mông chiến thắng căn bệnh ung thư

Dân trí

Hơn 1 năm miệt mài điều trị căn bệnh ung thư võng mạc, đến nay cậu bé Trương Văn Lanh đã khỏi hoàn toàn nhờ sự chung tay giúp đỡ của bạn đọc Dân trí. Niềm vui đó còn được nhân lên gấp bội khi năm nay gia đình được đón Tết trong ngôi nhà mới – Điều mà không chỉ anh em Lanh mà còn là người dân trong bản không bao giờ dám mơ đến.

Trong cái lạnh tái tê của những ngày đầu năm mới, chúng tôi trở lên xóm Lũng Nặm, xã Bắc Hợp, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng thăm lại cậu bé Trương Văn Lanh – nhân vật trong bài viết: “Bố mất, mẹ bị tâm thần, bé 4 tuổi nguy kịch vì bị ung thư” đăng trên báo điện tử Dân trí những ngày cuối năm 2016. Không còn là cậu bé yếu ớt, lúc nào cũng sẵn sàng trong phòng bệnh truyền hóa chất, Lanh trước mặt chúng tôi khỏe mạnh, hồn nhiên và chạy nhảy tung tăng cùng đám bạn. Vẫn nụ cười tủm tỉm đáng yêu, em lễ phép chào mọi người và kể chuyện: “nhớ Hà Nội, nhớ tòa soạn báo điện tử Dân trí” mà em đã nhiều lần đến.

Bé Lanh những ngày đầu xuống bệnh viện Mắt TW thăm khám cuối năm 2016.
Bé Lanh những ngày đầu xuống bệnh viện Mắt TW thăm khám cuối năm 2016.
Lanh của hiện tại, khỏe mạnh, hồn nhiên...
Lanh của hiện tại, khỏe mạnh, hồn nhiên...

Câu chuyện về cậu bé Lanh bắt đầu từ cuối năm 2016 khi bố của em qua đời, mẹ đi lang thang bỏ lại 4 đứa con thơ sống vật vờ, dặt dẹo nhờ những người hàng xóm tốt bụng. Trong đó cậu bé Lanh được phát hiện căn bệnh ung thư võng mạc mà nếu không được chữa trị sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Đứng trước tình thế cấp bách, các bạn tình nguyện viên tại Cao Bằng đã cho bé xuống thăm khám tại bệnh viện Mắt TW.

Thời điểm lúc đó, bác sĩ Phạm Minh Châu- khoa Mắt trẻ em, Viện mắt TW cho biết tình trạng của Lanh: “Mắt bên phải của cậu bé đã được xác định bị ung thư võng mạc xâm lấn đến đầu dây thần kinh thị giác nên chỉ còn 1 cách duy nhất là phải khoét bỏ mắt đi để tránh tế bào ung thư lan đến toàn thân và lên sọ não.”. Tuy vậy điều khó khăn đối với các bạn tình nguyện viên là kinh phí không có để đảm bảo cho cả quá trình điều trị của bé Lanh.

Lanh lễ phép chào bác sĩ Châu trước khi về Cao Bằng.
Lanh lễ phép chào bác sĩ Châu trước khi về Cao Bằng.

Xót thương cho hoàn cảnh của cậu bé, nhiều tấm lòng bạn đọc báo điện tử Dân trí đã được gửi đến khi bài viết được lên trang. Ca phẫu thuật khoét bỏ mắt rồi liên tiếp sau đó là 22 lần vượt quãng đường 420km từ Cao Bằng xuống các bệnh viện Nhi TW, bệnh viện Mắt TW, em luôn có mọi người đồng hành và giúp đỡ. Căn bệnh được đẩy lùi và nụ cười đã trở lại- Điều mà những tưởng chỉ có thể xảy ra trong cổ tích.

“Qua các kết quả chiếu chụp và thăm khám, các tế bào ung thư của bé Lanh không còn nữa. Đây là điều mà chúng tôi chờ đợi và mong mỏi trong suốt 1 năm qua. Cám ơn các tấm lòng của bạn đọc báo điện tử Dân trí đã đồng hành và giúp đỡ cho cậu bé để em nhận được “trái ngọt” như ngày hôm nay” – Bác sĩ Phạm Minh Châu, người điều trị trực tiếp cho bé Lanh vui mừng cho biết.

Anh Việt Anh cùng mẹ con bé Lanh trước ngôi nhà mới của gia đình em.
Anh Việt Anh cùng mẹ con bé Lanh trước ngôi nhà mới của gia đình em.
Sau 1 năm điều trị, đến nay Lanh đã được trở về nhà.
Sau 1 năm điều trị, đến nay Lanh đã được trở về nhà.

Trong suốt hành trình đi tìm sự sống của Lanh, có nhiều tấm lòng được gửi đến, nhưng có 1 người đặc biệt mà Lanh luôn yêu thương gọi là “bố”. Đó là anh Nguyễn Việt Anh – Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện Cao Bằng Discovery. Không giấu nổi niềm vui và hạnh phúc của mình, anh tâm sự: “Thằng bé từ lâu đã là con của tất cả mọi người trong câu lạc bộ và của nhiều bố mẹ ở khắp mọi nơi. Đưa con đi chữa bệnh, cùng ăn, cùng ngủ, cùng dạy cả tiếng Kinh và lắng nghe những câu chuyện ngô nghê của nó… Đó là những trải nghiệm tuyệt vời và chắc chắn chúng tôi không bao giờ quên được.

Cám ơn báo điện tử Dân trí đã đồng hành, giúp đỡ cho em có kinh phí chữa trị. Nếu như không có quý báo và những tấm lòng hảo tâm, chắc chắn em sẽ không có được như ngày hôm nay”.

Nụ cười hồn nhiên của bé Lanh sưởi ấm trái tim của mọi người trong tiết trời lạnh giá của vùng cao.
Nụ cười hồn nhiên của bé Lanh sưởi ấm trái tim của mọi người trong tiết trời lạnh giá của vùng cao.

Ngoài việc chữa trị cho bé Lanh, anh Việt Anh và các anh chị trong câu lạc bộ còn trực tiếp đưa 3 người anh em của bé Lanh xuống bệnh viện Mắt TW thăm khám, sàng lọc căn bệnh ung thư võng mạc. Điều may mắn đó là không bé nào bị bệnh nên khó khăn được giảm xuống nhiều lần. Ngoài ra số tiền mọi người giúp đỡ còn giúp cho anh em Lanh xây đựng được căn nhà rộng 58 mét vuông, gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 gian bếp với chi phí 120 triệu đồng.

Sau bao nhiêu sự cố gắng, nỗ lực, cuối cùng câu chuyện về cậu bé người dân tộc Mông đi điều trị căn bệnh ung thư đã mang lại cái kết có hậu. 1 cuộc sống mới được mở ra trong niềm vui hân hoan và tràn đầy hi vọng. Cậu bé ấy đã chiến thẳng tử thần để trở về với nùi rừng, với bản làng thân thuộc. Tiếp tục tiến về phía trước con nhé, dẫu sẽ còn những khó khăn, trở ngại… nhưng với tình cảm của mọi người dành cho, Lanh của chúng tôi sẽ luôn ổn với nụ cười không bao giờ tắt.

Phạm Oanh