Thứ bảy, 28/05/2016 - 08:04

Mã số 2178:

Mắc bệnh ung thư dạng hiếm, nữ sinh lớp 7 chỉ còn da bọc xương

Dân trí

“Cớ chi căn bệnh quái ác ập đến con bé làm nó sống dở chết dở thế này. Thân thể cháu chỉ còn da bọc xương; cái chân nổi hạch cứ sưng to như chân voi và bắt đầu lở loét…” Chị Phạm Thị Nhàng nói về bệnh tình đứa con gái út đang mắc phải.

Khi bạn bè, thầy cô đến thăm, cháu Võ Thị Cẩm Mỹ - học sinh lớp 7 trường THCS và THPT Trường Xuân (xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) bật khóc nức nở. Mẹ cháu Mỹ là chị Phạm Thị Nhàng đến dỗ dành: “Thầy cô, ban bè đến thăm con, mai mốt con hết bệnh rồi cũng đi học lại như các bạn. Con đừng khóc nữa, bệnh sẽ nặng thêm…! Nhìn mẹ con chị Mỹ ôm nhau khóc, nhiều người trong đoàn cũng sụt sùi nước mắt.

Hoàn cảnh đáng thương của em Võ Thị Cẩm Mỹ - học sinh lớp 7 Trường THCS và THPT Trường Xuân

Lau vội nước mắt, chị Nhàng kể: đầu năm học vừa rồi, cẳng chân cháu Mỹ nổi lên một hạch nhỏ và đau. Thấy vậy gia đình chị Nhàng đưa Cẩm Mỹ đến Bệnh viện nhi đồng TP Cần Thơ khám thì các bác sĩ bảo bệnh ngoài da, không có vấn đề gì... Đến gần thi học kỳ 1, cái nhọt nổi ở cẳng chân tiếp tục đau, gia đình chị Nhàng đưa cháu Mỹ đến Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ khám. Lúc này các bác sĩ chuyển Cẩm Mỹ qua Bệnh viện Ung Bướu TP Cần Thơ. Tại đây, bác sĩ yêu cầu gia đình cho mổ sinh thiết để xét nghiệm nhưng cha cháu Mỹ không đồng ý và đưa cháu Mỹ về nhà uống thuốc nam.


Căn bệnh quái ác đã biến cô học trọ to khỏe, học giỏi ngày nào thành một cô bé nằm liệt giường, cơ thể chỉ còn da bọc xương...

Căn bệnh quái ác đã biến cô học trọ to khỏe, học giỏi ngày nào thành một cô bé nằm liệt giường, cơ thể chỉ còn da bọc xương...

Sau một thời gian uống thuốc nam bệnh tình cháu Mỹ không thuyên giảm mà trở nặng hơn, mụt hạch tiếp tục lan nhanh lên háng, bụng, gây đau nhức, khó tiểu… Lúc này gia đình đưa cháu Mỹ lên Bệnh viện ung bướu TP Hồ Chí Minh thăm khám. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán, cháu Mỹ bị U lympho không Hodgkin – một dạng ung thư tế bào bạch huyết. Bệnh đã di căn đến nhiều bộ phận trên cơ thể Cẩm Mỹ, gây chèn ép thận làm cháu Mỹ không thể tiểu.

Sau khi nâng cao thể trạng cơ thể cháu Mỹ, các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh đã chuyển cháu Mỹ qua bệnh viện Nhi Đồng 2 phẫu thuật, giúp cháu Mỹ tiểu được. Và tiếp tục thực hiện các biện pháp nâng cao thể trạng cơ thể, chức năng thận… cho cháu Mỹ. Sau hơn 2 tháng tích cực điều trị của các bác sĩ Ung Bướu, sức khỏe cháu Mỹ dần hồi phục, lóe lên sự sống và các bác sĩ tiến hành truyền hóa chất lần 1 cho Cẩm Mỹ và cho em xuất viện về nhà tịnh dưỡng.


Chỉ riêng cái chân nổi mụt hạch thì cứ sưng to như cái chân voi... luôn gây ra những cơn đâu đến tận xương tủy Cẩm Mỹ

Chỉ riêng cái chân nổi mụt hạch thì cứ sưng to như cái chân voi... luôn gây ra những cơn đâu đến tận xương tủy Cẩm Mỹ

Anh Võ Văn Hùng – cha cháu Mỹ cho biết: “Các bác sĩ hẹn đến 30/5 này đưa cháu lên bệnh viện để vô hóa chất lần 2 nhưng hiện nay cơ thể cháu gầy yếu quá chẳng biết có đủ sức vô hóa chất không. Vả lại số tiền điều trị cho cháu trong thời gian tới, vợ chồng tôi chẳng biết mượn ai nữa khi số nợ cũ của bà con chòm xóm chưa trả xong…”

Được biết, gia đình vợ chồng anh Hùng được 3 công đất trồng lúa, với diện tích này chỉ lo đủ cho 4 miệng ăn, không dư được đồng nào sau mỗi mùa vụ. Vì thế để có tiền cho chị em Mỹ đi học, các khoản chi phí khác, vợ chồng anh Hùng phải tranh thủ đi làm thuê, từ làm cỏ, phun thuốc đến đào đất… công việc nào vợ chồng anh Hùng cũng nhận lời, tuy vậy cuộc sống vẫn không thoát được hai chữ nghèo khó. Nhất là từ khi cháu Mỹ ngã bệnh, cuộc sống gia đình anh Hùng, chị Nhàng càng rơi vào cảnh túng bẩn.


Đáng nói cái chân voi này đã bắt đầu lở loét càng làm cho Cẩm Mỹ đau đớn hơn

Đáng nói cái "chân voi" này đã bắt đầu lở loét càng làm cho Cẩm Mỹ đau đớn hơn

“Những lúc thoát khỏi những cơn đau, cháu Cẩm Mỹ bảo tôi đưa cháu ra hành lang nằm cho mát. Thế nhưng khi thấy bạn bè đạp xe đi học ngang nhà, cháu lại ôm mặt khóc, đòi cha đưa đến trường… Trong nhà cháu nó là đứa chăm ngoan và học giỏi nhất, vì thế có bán hết đất, nhà cửa thì vợ chồng tôi cũng cố gắng để giành lại sự sống cho cháu nó”. Chị Nhàng chia sẻ.

Từ khi về nhà, cứ hai ba ngày là Cẩm Mỹ nhờ mẹ mang sách vở của mình ra ngắm nghía rồi đọc những bài học em thích. Hôm nay cũng thế, em khó nhọc nghiêng người rồi lật từng trang sách, đọc thỏ thẻ cho chị Nhàng nghe. Đôi mắt Cẩm Mỹ ngân ngấn nước mắt, chia sẻ: “Bây giờ cháu chỉ có một nguyện cầu cho cháu khỏi bệnh. Bệnh làm cháu đau, bệnh làm cháu không đi học được và làm ba mẹ khổ nhiều vì cháu lắm!”


Dù bệnh tình ra thế nhưng cứ hai ba hôm, Cẩm Mỹ nhờ mẹ mang sách vở ra đọc...

Dù bệnh tình ra thế nhưng cứ hai ba hôm, Cẩm Mỹ nhờ mẹ mang sách vở ra đọc...

Sau hơn 2 tháng nằm điều trị tại bệnh viện, căn bệnh quái ác đã làm cô bé Cẩm Mỹ to khỏe nặng hơn 30kg ngày nào nay chỉ còn chưa tới 20kg. Toàn thân Cẩm Mỹ giờ đây teo tóp chỉ còn da bọc xương, hai cánh tay xanh xao, đặt vắt vẻo trên ngực. Cái chân phải ốm tong teo đối lập với cái chân phải sưng to như cái chân voi, đáng nói ở mưu bàn chân này đã bắt đầu lở loét, rỉ nước vàng... Chị Nhàng lấy bông gòn vệ sinh chỗ lở loét, thoáng chốc gương mặt Cẩm Mỹ co gúm lại, hai hàng nước mắt ứa ra... Chị Nhàng biết Cẩm Mỹ đang cố chịu những cơn đau nhức đến tận xương tủy… Chị Nhàng bím chặt môi, hai tay nắm chặt bàn tay gây đét của Cẩm Mỹ như muốn lấy hết cái đau mà Cẩm Mỹ đang chịu về phần mình.


Mỗi lần ra nhà trước nằm, thấy bạn bè đi học ngang nhà là Cẩm Mỹ bật khóc...

Mỗi lần ra nhà trước nằm, thấy bạn bè đi học ngang nhà là Cẩm Mỹ bật khóc...

Thầy Nguyễn Lê Tuấn – Hiệu trưởng trường THCS và THPT Trường Xuân cho biết: “Em Cẩm Mỹ là một học sinh giỏi của trường. Khi chân phải của em không đi đứng được em vẫn nhờ cha đưa đến lớp, tuy nhiên hiện nay bệnh tình đã làm cho em nằm một chỗ rồi. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình em Cẩm Mỹ, vừa qua BGH đã vận động thầy cô, phụ huynh và học sinh toàn trường hỗ trợ cho gia đình một số tiền để gia đình đưa em Mỹ đi điều trị tiếp. Nhưng số tiền đó chắc không đủ đâu vào đâu nên qua báo Dân trí chúng tôi mong bạn đọc, các nhà hảo tâm chia sẻ, giúp đỡ để em Cẩm Mỹ có cơ may được cứu sống”.

Từ cô bé ngoan hiền học giỏi 7 năm liền trở thành cô bé gầy yếu, nằm liệt trên giường bệnh… gia đình, thầy cô, bạn bè của Cẩm Mỹ chẳng ai dám tin vào điều đó. Giờ đây, hàng ngày Cẩm Mỹ mỏi mòn đếm từng phút trông chờ một phép mầu được chữa khỏi bệnh để em được đến trường cùng bạn bè tíu tít đạp xe dưới hàng phượng vĩ đang bung nở đỏ rực một góc trời Trường Xuân…


Đơn xin cứu giúp của gia đình em Cẩm Mỹ gửi đến chính quyền địa phương

Đơn xin cứu giúp của gia đình em Cẩm Mỹ gửi đến chính quyền địa phương

Mắc bệnh ung thư dạng hiếm, nữ sinh lớp 7 chỉ còn da bọc xương - 7

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.Mã số 2178: Chị Phạm Thị Nhàng hoặc anh Võ Văn Hùng (cha mẹ cháu Cẩm Mỹ) - ấp Trường Khương A, xã Trường Xuân B, huyện Thơi Lai, TP Cần Thơ.

ĐT: 0939 373 016

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

- Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học và Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

- Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc va Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Ngô Nguyễn

Từ khóa: