Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:12

Mã số 1831:

“Mẹ ơi, đừng bỏ con…!”

Dân trí

Mới học cấp 2, hai chị em phải làm lụng rất vất vả mong kiếm tiền để chạy chữa căn bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối của mẹ. Bên người mẹ gầy trơ xương, đứa con gái út chỉ biết nấc lên nghẹn ngào: “Mẹ ơi đừng bỏ con…!”.

Hai chị em Thùy Dương và Diễm My bên mẹ
Hai chị em Thùy Dương và Diễm My bên mẹ

Cách đây gần 20 năm, ông Nguyễn Văn Bé Hai và bà Trần Thị Cẩm Tú (SN 1964, cùng ngụ ấp Rạch Rô 3, xã Nhị Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) nên nghĩa vợ chồng. Gia đình 2 bên đều nghèo nên chỉ cho mảnh đất nhỏ dựng căn nhà lá rồi làm thuê, làm mướn kiếm sống qua ngày. 

Bà Tú đang nằm liệt giường
Bà Tú đang nằm liệt giường

Dù nhà rất khó khăn nhưng gia đình cố gắng lo cho 2 chị em Nguyễn Thị Diễm My (SN 1999) và Nguyễn Thị Thùy Dương (SN 2000) ăn học với mong muốn thoát khỏi cảnh nghèo của cha mẹ. Tuy nhiên, ước mơ ấy chưa thực hiện được thì tai họa liên tục ập xuống gia đình khốn khó này.


Cách đây mấy năm, do làm việc nặng nhọc, ông Bé Hai bị bệnh khớp, viêm dạ dày nên không thể làm thuê, làm mướn được nữa. Từ đó gia đình sống trong cảnh chật vật và khi bà Cẩm Tú phát bệnh ung thư đại tràng gia đoạn cuối thì càng trở nên kiệt quệ. Sau 1 lần mổ, 2 lần vô hóa chất giờ bà Cẩm Tú gầy trơ xương, giọng nói luôn đứt quãng vì mệt nhọc.

 Bà Cẩm Tú cho biết: “Cách đây hơn 1 năm, khi tôi đang đi chằm lá mướn thì bị đau dữ dội ở bụng, tưởng đâu như mấy lần trước nên chỉ mua thuốc về uống rồi thôi. Nào ngờ sau đó đau quá không thể chịu đựng được phải đưa lên bệnh viện Trà Vinh khám thì phát hiện khối u đại tràng, sau đó bác sĩ kết luật u ác tính phải vô hóa chất. Do không có tiền nên gia đình đưa về đây uống thuốc nam cầm cự suốt mấy tháng nay”.

Hồ sơ, đơn thuốc của bà Tú
Hồ sơ, đơn thuốc của bà Tú

Từ ngày cha, mẹ cùng lâm trọng bệnh, 2 chi em Diễm My và Thùy Dương (học sinh trường THCS Nhị Long) phải vừa đi học, vừa làm tất cả những việc kiếm ra tiền để phụ tiền thuốc thang cho mẹ. Hết giờ học 2 chị em làm rất nhiều việc từ cạo hạt điều thuê, mò cua bắt ốc đến nấu thuốc, chăm sóc cho mẹ đang bệnh. Bé Thùy Dương cho biết: “Con cạo hạt điều cứ 2 ngày được 10 kg người ta trả công hơn 30 ngàn đồng. Ngoài ra con còn phụ giúp mẹ nấu cơm, nấu thuốc, chăm sóc đàn vịt…”.


 
Chính vì làm việc cật lực lo cho gia đình nên 2 chị em học hành ngày càng sa sút. Riêng chị gái tên Diễm My nhiều lần phải bỏ ngang việc học nên giờ học sau đứa em ruột của mình một lớp.
 
Suốt nhiều năm liền đều là học sinh giỏi, đến cuối năm học lớp 8 bé Thùy Dương chỉ còn học lực khá. Những thầy cô, bạn bè là người hiểu rõ nhất hoàn cảnh của gia đình 2 em nên ra sức giúp đỡ. Bà Lê Thị Nhị, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nhị Long cho biết: “Khi thấy học lực của 2 em ngày càng đi xuống nên nhà trường tìm hiểu thì biết cả cha và mẹ đều mắc bệnh hiểm nghèo. Hàng ngày 2 em phải cực lực làm việc và có nguy cơ bỏ học. Vì vậy, nhà trường vận động các mạnh thường quân giúp đỡ tập, sách cho 2 em. Cuối năm mỗi em đều nhận được 1 triệu đồng trích từ quỹ nuôi heo đất của các bạn trong trường. Tuy nhiên, số tiền đó chẳng thấm vào đâu vì người mẹ bệnh ung thư giai đoạn cuối”.

Thấy hoàn cảnh đáng thương, giáo viên trong trường THCS Nhị Long đã viết đơn cầu cứu khắp nơi để mong những mạnh thường quân giúp đỡ để 2 em không bỏ học giữa chừng. Ông Trần Vĩnh Đức, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Nhị Long cho biết: “Hoàn cảnh gia đình của 2 cháu học Diễm My, Thùy Dương hết sức khó khăn khi nhà nghèo, mẹ lại mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Hai cháu có thể bỏ học giữa chừng nếu không có sự giúp sức của các cấp, các ngành và những nhà hảo tâm”.

Hai chị em đang làm ốc cho vịt ăn
Hai chị em đang làm ốc cho vịt ăn

Hôm PV cùng lãnh đạo nhà trường, chính quyền địa phương đến thăm gia đình, ông Bé Hai dù mang bệnh cũng ráng ra đồng bắt ốc. Hai chị em mới chỉ hơn 15 tuổi tất bật đập ốc cho vịt ăn rồi chạy vô lo bóp tay, bóp chân cho mẹ. Căn nhà nhỏ bằng lá dừa nước rách nát từ bề, bên trong chỉ có chiếc giường, cái bàn gỗ cũ. Trong căn nhà ấy chỉ lóe lên một điểm sáng duy nhất là hàng chục tấm giấy khen dán lên vách bằng lá dừa.

Khi được hỏi về mẹ, bé Thùy Dương khóc nức nở: “Mỗi khi thấy mẹ đau nhức con rất buồn, hai chị em con ráng làm lụng lo cho mẹ nhưng con sợ lắm, sợ mẹ chết đi thì không ai sống với con…”. Người mẹ nằm kế bên cũng rơm rớm nước mắt, bà nghẹn ngào: “Nhìn thấy con như vậy tôi thương dữ lắm nhưng biết phải làm sao. Tôi chỉ sợ khi chết đi hai đứa con lại tiếp tục khổ. Ước nguyện của tôi là mong 2 đứa con được học hành để khỏi chịu cảnh cực khổ như vợ chồng tôi…”

Căn nhà xiêu vẹo dột nát của gia đình bà Tú
Căn nhà xiêu vẹo dột nát của gia đình bà Tú

Những ngày hè, bao bạn bè cùng trang lứa nô nức đi du lịch hay tham gia những buổi ngoại khóa, học thêm thì đối với hai chị em Diễm My, Thùy Dương là thời gian hết sức quý giá để làm việc, kiếm tiền nhằm tìm hy vọng nhỏ nhoi chạy chữa cho người mẹ mắc bệnh ung thư hiểm nghèo.

Đầu mùa mưa, con đường đất dẫn vào nhà 2 em lầy lội, những đám dừa nước che khuất tầm nhìn khiến lối vào càng thêm mờ mịt. Với con đường này, nhiều người lo ngại hai em sẽ bỏ dở việc học giữa chừng khi phía sau lưng là gánh nặng cha bệnh, mẹ ung thư giai đoạn cuối.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1831: Ông Nguyễn Văn Bé Hai, ngụ ấp Rạch Rô 3, xã Nhị Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh; hoặc thông qua bà Lê Thị Nhị, Phó hiệu trưởng Trường THCS Nhị Long, điện thoại: 0985.643.353

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 
Hoàng Trung