Mã số 3350:

Nghẹn đắng người đàn bà đau đớn nhìn chồng chết đuối, con thần kinh đuổi chém

Dân trí Xuất ngũ trở về từ chiến trường Tây Ninh, ông Tình lên cơn động kinh ngã xuống ao đuối nước. Từ đó, bà Lênh thành người đàn bà goá ôm món nợ Hợp tác xã vài tấn thóc để mấy chục năm chưa trả được. Đau khổ hơn người con trai bà cũng bị chứng bệnh thần kinh đuổi đánh mẹ nhiều phen hút chết.

Chồng động kinh ngã lăn xuống ao đuối nước

Vào những ngày nắng nóng như đổ lửa, anh Nguyễn Quang Tụ - Trưởng thôn 4 dẫn chúng tôi đến nhà bà Nguyễn Thị Lênh (thôn 4, xã Đinh Xá, (TP. Phủ Lí, tỉnh Hà Nam) - người đàn bà có đơn cầu cứu gửi báo Dân trí đã thôi thúc những bước chân chúng tôi về với chia sẻ hoàn cảnh khó khăn với gia đình bà.

Đường vào nhà bà Lênh dốc thẳng đứng, sâu hun hút và chỉ có thể đi bộ, vắt ngay từ đường quốc lộ vào rất khác với những con ngõ ở miền đồng bằng chiêm trũng. Chính vì địa hình này nên trước đây ngôi nhà bé nhỏ của bà đã bị đổ sập vì áp lực nước chảy quá mạnh từ trên đường dội xuống. Còn hiện tại, nơi này không khác gì một cái hố sâu để hứng trọn đất đá và nước mưa trong những trận cuồng phong, bão táp.

Nghẹn đắng người đàn bà đau đớn nhìn chồng chết đuối, con thần kinh đuổi chém - 1

Đường vào nhà bà Lênh dốc ngược thẳng đứng vắt từ đường quốc lộ vào.

Nghẹn đắng người đàn bà đau đớn nhìn chồng chết đuối, con thần kinh đuổi chém - 2
Con đường này chỉ có thể đi bộ, trơn trượt và dễ ngã.

Đường vào nhà đã thế, ngôi nhà của bà Lênh hiện ra trước mắt chúng tôi cũng “khác lạ” không kém, bởi khung, cột là mua lại của hợp tác xã thanh lí, mái nhà thì 1 bên là lợp ngói để hứng nước ăn, bên còn lại lợp proxi măng vì hoàn cảnh gia đình không có tiền.

Ngôi nhà hiện lên trước mắt chúng tôi với những viên gạch mộc không được trát sơn hay quen vôi ve nhưng thường thấy. Phần cửa cũng được che chắn bởi những chồng gạch xếp lên nhau, tối om và chất đầy những chai lọ đồng nát, là những thứ cô thu lượm được để mang đi bán, kiếm thêm vào bát rau, bát cháo cho cả nhà.

Nghẹn đắng người đàn bà đau đớn nhìn chồng chết đuối, con thần kinh đuổi chém - 3

Ngôi nhà sơ sài, chắp vá của gia đình bà Lênh.

Nghẹn đắng người đàn bà đau đớn nhìn chồng chết đuối, con thần kinh đuổi chém - 4
Phần cửa nhìn từ bên ngoài vào trong của ngôi nhà.
Nghẹn đắng người đàn bà đau đớn nhìn chồng chết đuối, con thần kinh đuổi chém - 5
Bên trong ngôi nhà không có cửa mà phải xếp những hàng gạch bi thế này để che chắn.

Ái ngại trước những gì mà chúng tôi được chứng kiến, anh Tụ - Trưởng thôn cho biết: “Trước chỗ này mênh mông nước, nhưng gia đình bà ấy vượt lên để dựng nhà, làm chỗ che mưa, che nắng. Nhà bà này thuộc diện nghèo truyền kiếp vì còn nợ xã đến 2 tấn thóc và 3 triệu đồng từ mấy chục năm rồi không trả được”.

Nghẹn đắng người đàn bà đau đớn nhìn chồng chết đuối, con thần kinh đuổi chém - 6

Bà Lênh với chiếc giường ngủ của mình, xung quanh là nhiều đồ đi nhặt được mang về.

Nghẹn đắng người đàn bà đau đớn nhìn chồng chết đuối, con thần kinh đuổi chém - 7

Đứng trên đường, bà Lênh chỉ vị trí cái ao nơi chồng chị lên cơn động kinh rồi chết đuối.

Là người phụ nữ tảo tần, chăm chỉ lam làm, bà Lênh đã từng có một gia đình hạnh phúc khi chồng là chiến sĩ trở về sau nhiều năm đánh giặc ở chiến trường Tây Ninh (từ năm 1966 -1979) cùng có 3 con nhỏ. Những ngày đó, thiếu thốn đủ đường, ăn không đủ no, mặc không đủ ấm nhưng với chị đó là những giây phút hạnh phúc nhất cuộc đời mình.

“Ông ấy thương vợ, thương con lắm. Hồi từ chiến trường về ông ấy được nhiều huy chương lắm nên tôi rất tự hào. Nhưng những năm đi chiến đấu, bị ảnh hưởng bởi chất độc đioxin nên về ông bị động kinh, cứ lên cơn là co giật.

Năm ấy tôi sinh con út mới được 4 tháng tuổi, ông ấy xuống ao rửa rau về nấu cơm thì lên cơn động kinh nên ngã vục mặt xuống, chết đuối. Mẹ con tôi gào khóc, gọi ông ấy nhưng vô dụng, ông ấy bỏ mọi người đi thật” – Không dấu được nỗi đau đớn và bàng hoàng trên gương mặt, bà Lênh ngậm ngùi kể lại câu chuyện buồn xảy đến với gia đình mình trong hai hàng nước mắt.

Nghẹn đắng người đàn bà đau đớn nhìn chồng chết đuối, con thần kinh đuổi chém - 8

Ông Tình (chồng bà Lênh) tham gia chiến trường Tây Ninh từ năm 1966-1979 thì trở về quê hương.

Nghẹn đắng người đàn bà đau đớn nhìn chồng chết đuối, con thần kinh đuổi chém - 9

Các giấy chứng nhận khen thưởng, giấy chứng nhận đeo huân chương, giấy chứng nhận tặng danh hiệu vẻ vang... của chồng mà bà Lênh còn giữ lại cả.

Chồng chết, một mình bà tảo tần nuôi 3 đứa con khi đó chúng mới lần lượt 7 tuổi, 3 tuổi và 4 tháng tuổi. Thiếu ăn, các con gào khóc, đó là lí do vì sao bà phải vay hợp tác xã thóc mà đã trải qua mấy chục năm rồi vẫn chưa trả được.

Con tâm thần liên tục đánh, chém mẹ

Không còn chồng bên cạnh, bà Lênh chỉ còn các con để yêu thương, chăm sóc và dựa vào với hi vọng về già sẽ có người để nương tựa. Nhưng tai họa liên tục ập xuống khi anh con trai đầu là Đinh Thế Chung sau lấy vợ 3 năm thì bị tâm thần, đi lang thang khắp nơi và thường xuyên đuổi, đánh mẹ, vợ và 2 đứa con thơ tội nghiệp.

Nghẹn đắng người đàn bà đau đớn nhìn chồng chết đuối, con thần kinh đuổi chém - 10
Người đàn bà khốn khổ này đã mất chồng, con trai lại bị bệnh nên thường xuyên đánh, đuổi mẹ.
Nghẹn đắng người đàn bà đau đớn nhìn chồng chết đuối, con thần kinh đuổi chém - 11
Con dâu và 2 cháu nhỏ cũng thường xuyên bị đánh đập bởi người chồng, người cha bị bệnh.

Gương mặt nhăn nhó và liên tục kêu đau ở mạn sườn, bà Lênh cho biết vừa mới đêm qua bị con đánh. Bác Đinh Văn Hán (là anh trai chồng bà Lênh) cũng có mặt tại gia đình, ái ngại tâm sự: “Vừa hôm qua nó đánh mẹ nó xong, sáng sớm nay đã đi đâu rồi không tìm về được. Thằng đấy nó cứ đi như vậy, có lần đi bộ xuống tận TP. Nam Định, hoặc sang Ninh Bình, rồi có lần vào tận Thanh Hóa nữa. Việc nó đánh chém mẹ phải đi khâu 10 mũi thì ở đây ai cũng biết. Nói thật là chúng tôi cũng không dám lại gần đâu vì sợ nó đánh lắm”.

Nghẹn đắng người đàn bà đau đớn nhìn chồng chết đuối, con thần kinh đuổi chém - 12
Những đứa trẻ đáng thương luôn sợ hãi núp vào trong nhà mỗi khi thấy bố xuất hiện.

Bị con đánh, nỗi đau thể xác của cô thì ít mà nỗi đau tinh thần thì nhiều. Nước mắt chảy xuôi, giọng nghẹn lại, cô tâm sự: “Thương nó lắm nhưng không biết làm gì cả”.

Xen trong câu chuyện với chúng tôi, bà Lênh chỉ lên vùng đầu, tay, chân… với chi chít những vết thâm tím, đó là những lần con đánh mẹ đến “thừa sống, thiếu chết”. Rồi nhiều lần người mẹ tội nghiệp này còn chứng kiến cảnh con trai vừa lôi tóc vợ, vừa đấm, đánh khiến hai đứa cháu nhỏ là bé Đinh Thùy Dung (lớp 5) và bé Đinh Phương Thanh (4 tuổi) khóc gào lên ầm ĩ nhưng không can ngăn được.

Nghẹn đắng người đàn bà đau đớn nhìn chồng chết đuối, con thần kinh đuổi chém - 13
Cuộc sống cứ thế trôi đi với những nỗi buồn kéo dài trên ngôi nhà này.
Nghẹn đắng người đàn bà đau đớn nhìn chồng chết đuối, con thần kinh đuổi chém - 14
Những gương mặt u uất buồn.
Nghẹn đắng người đàn bà đau đớn nhìn chồng chết đuối, con thần kinh đuổi chém - 15

Những thứ đi nhặt nhạnh được của gia đình bà Lênh.

Cuộc sống cứ thế trôi đi, với người vợ mất chồng, người mẹ bị con đánh là những chuỗi ngày trong đói nghèo, khốn đốn cùng khoản nợ tổng cộng 15 triệu đồng (2 tấn thóc = 12 triệu + 3 triệu nợ = 15 triệu đồng) của hợp tác xã đến mấy chục năm nay không trả được. Gương mặt khắc khổ, đen đúa, bà ước: “Có tiền để trả số nợ đó để đến khi chết còn nhắm được mắt”…

Nghẹn đắng người đàn bà đau đớn nhìn chồng chết đuối, con thần kinh đuổi chém - 16

Nước mắt cay đắng của bà khi nghĩ đến con trai.

Nghẹn đắng người đàn bà đau đớn nhìn chồng chết đuối, con thần kinh đuổi chém - 17

Cuộc đời của bà Lênh mãi chìm trong bóng tối...

Dời ngôi nhà của bà Lênh trở về Hà Nội, chúng tôi ai cũng bị ám ảnh bởi ngôi nhà chắp vá, sâu hút, ở đó có những mảnh đời cùng khổ từ người vợ mất chồng, người mẹ bị con đánh và những đứa trẻ thơ lấm lem, đói khổ với gương mặt lúc nào cũng đượm buồn, sợ hãi.

Không biết cuộc đời còn cho bà sống bao lâu nữa khi mà nỗi buồn và sự đau đớn cứ bủa vây, kín đặc…Và rằng với người đàn bà khốn khổ ấy, thì bữa rau, bữa cháo cho đủ còn khó khăn…nói gì đến việc mơ ước những điều lớn hơn.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về

1. Mã số 3350: Bà Nguyễn Thị Lênh (Thôn 4, xã Đinh Xá, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam)

Số ĐT: 0388.159.261

 2. Báo điện tử Dân trí.Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà NộiTel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490Email: nhanai@dantri.com.vnBạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:Tên TK:Báo Điện tử Dân tríSố TK: 0451000476889Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:Account Name: Bao Dien tu Dan triAccount Number: 0451370477371Swift Code: BFTV VNVX 045Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:Tên TK: Báo Điện tử Dân tríSố TK: 129 0000 61096Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân tríSố Tài khoản : 2611 000 3366 882Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng AnĐịa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)Account Name : Bao Dien tu Dan triAccount Number : 2611 037 3366 886Swift Code : BIDVVNVX261Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An BranchAddress : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)Tên TK: Báo Điện tử Dân tríSố TK: 0721101010006Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)Tên TK: Bao Dien tu Dan triSố TK: 0721101011002Swift Code: MSCBVNVXBank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí- Số tài khoản VND: 1400206034036- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 0239.3.857.122VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ hành chánh) hoặc số hotline 0974567567VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0292.3.733.269

Phạm Oanh

MỚI NHẤT
Đẫm nước mắt cảnh chị đạp xe chở em đón bố mẹ, bé 7 tuổi bị xe tông chết
Đẫm nước mắt cảnh chị đạp xe chở em đón bố mẹ, bé 7 tuổi bị xe tông chết

(Dân trí) - Mùi khói hương nghi ngút trong căn nhà ủ dột, thấp bé với tấm di ảnh học sinh của cậu bé Nguyễn Khắc Hưng khiến tất thảy mọi người đều bật khóc. Em đã mãi mãi ra đi vào chiều ngày 13/5 dưới bánh xe oan nghiệt, còn chị gái Hồng Hà (11 tuổi) phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 05:52

4 chị em mồ côi tiếp tục được bạn đọc giúp đỡ hơn 152 triệu đồng
4 chị em mồ côi tiếp tục được bạn đọc giúp đỡ hơn 152 triệu đồng

(Dân trí) - Nhận được thêm món quà ủng hộ từ bạn đọc Dân trí số tiền hơn 152 triệu đồng, bà Bùi Thị Do (bà nội của 4 cháu mồ côi bố, mẹ ung thư) đại diện gia đình trích 10 triệu đồng ủng hộ 2 trường hợp tại địa phương mắc bệnh ung thư, có hoàn cảnh tương tự với những đứa cháu của bà Do.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 04:50

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 100 triệu đồng đến người mẹ và 3 đứa con thơ dại lâm cảnh đường cùng
Bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 100 triệu đồng đến người mẹ và 3 đứa con thơ dại lâm cảnh đường cùng

(Dân trí) - Chiều 24/5, phóng viên Dân trí đã trao 102.364.000 đồng là số tiền bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ tới chị Phan Thị Thoa, người đàn bà goá cùng 3 đứa con bơ vơ sau cái chết thương tâm của chồng trong vụ tai nạn giao thông.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:46

Gia đình người đàn ông nằm liệt giường xúc động đón nhận nhà mới do bạn đọc Dân trí giúp đỡ
Gia đình người đàn ông nằm liệt giường xúc động đón nhận nhà mới do bạn đọc Dân trí giúp đỡ

(Dân trí) - Phóng viên Dân trí tại ĐBSCL cùng đại diện chính quyền địa phương vừa tổ chức bàn giao căn nhà Nhân Ái do bạn đọc Dân trí giúp đỡ gia đình anh Nguyễn Viết Thống, người đàn ông bị tai nạn giao thông nằm liệt giường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:24

Vợ bỏ đi, người cha mắc bệnh lao nuôi 3 con thơ dại trong nhà tạm rách nát
Vợ bỏ đi, người cha mắc bệnh lao nuôi 3 con thơ dại trong nhà tạm rách nát

(Dân trí) - Mắc bệnh lao, vợ bỏ đi để lại 3 con thơ dại cho mình anh Đạt nuôi dưỡng. Sợ các con đói khát, anh Đạt phải cắn răng chống chịu với bệnh tật, hàng ngày anh xách từng xô vữa kiếm tiền gửi về cho các con ăn học.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:40

Xót xa người đàn ông dân tộc Tày ăn mì tôm sống để nhường cơm cho vợ và 3 con mắc bệnh trọng
Xót xa người đàn ông dân tộc Tày ăn mì tôm sống để nhường cơm cho vợ và 3 con mắc bệnh trọng

(Dân trí) - Cùng lúc cả vợ và 3 con đều mang trong mình căn bệnh rối loạn đông máu (Hemophilia) nhưng không có tiền đi viện, người chồng, người cha dân tộc Tày, Lò Văn Tám chỉ biết gục mặt khóc, ngẩng cổ lên kêu than trời phật phù hộ cho qua kiếp nạn này.

Thứ năm, 23/05/2019 - 12:04

Bố mẹ già bất lực nhìn 2 con trai nằm chờ chết vì ung thư não
Bố mẹ già bất lực nhìn 2 con trai nằm chờ chết vì ung thư não

(Dân trí) - Người em phát hiện ung thư não chưa được 5 tháng thì người anh như chết lặng khi biết mình cũng đã mang án tử. Chứng kiến hình ảnh người cha già yếu vệ sinh cho 2 đứa con vốn to khỏe nay nằm bất động ở 2 góc của căn nhà khó ai có thể cầm lòng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 05:05

Chủ tịch tỉnh Cà Mau tặng bằng khen Văn phòng đại diện và phóng viên báo Dân trí tại ĐBSCL
Chủ tịch tỉnh Cà Mau tặng bằng khen Văn phòng đại diện và phóng viên báo Dân trí tại ĐBSCL

(Dân trí) - Ghi nhận hoạt động thiện nguyện hiệu quả trong việc tích cực vận động an sinh xã hội trên địa bàn huyện U Minh, Văn phòng đại diện báo Dân trí tại ĐBSCL được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng bằng khen.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:59

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ cụ bà tuổi 80 đi nhặt phế liệu nuôi cả nhà số tiền hơn 77 triệu đồng
Bạn đọc Dân trí giúp đỡ cụ bà tuổi 80 đi nhặt phế liệu nuôi cả nhà số tiền hơn 77 triệu đồng

(Dân trí) - Ở độ tuổi 80 nhưng ngày ngày cụ Rịu vẫn phải đi nhặt phế liệu về bán để kiếm bữa cơm, bữa cháo cho cả nhà. Chồng và con trai chậm chạp, không làm được gì, con gái thì điên điên, dở dở suốt ngày chỉ nói cười một mình nên mọi lo toan đều một mình cụ Rịu cáng đáng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:18

Nhận 160 triệu tiền bạn đọc giúp đỡ, người đàn bà có con chờ chết chia nỗi đau với cậu bé 12 tuổi bị ung thư
Nhận 160 triệu tiền bạn đọc giúp đỡ, người đàn bà có con chờ chết chia nỗi đau với cậu bé 12 tuổi bị ung thư

(Dân trí) - Không vay được tiền cứu con, người mẹ dằn lòng xin bác sĩ kí giấy mang con về nhà chờ chết. Được bạn đọc Dân trí giúp đỡ số tiền lớn gần 160 triệu đồng, người mẹ này đã trích 20 triệu đồng chia sẻ nỗi đau với em Nguyễn Đăng Dương, 12 tuổi trong bài viết:"Hai em con bị bệnh giờ con cũng bị ung thư rồi".

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:09

Hơn 78 triệu đồng đến với gia đình bác Nguyễn Hồng Môn
Hơn 78 triệu đồng đến với gia đình bác Nguyễn Hồng Môn

(Dân trí) - Ở độ tuổi 73, bác Môn đã già yếu nhưng vẫn phải gánh nặng nuôi mẹ già, 3 đứa em ngơ ngẩn và 2 mẹ con nhà người cô ruột bị thần kinh. Không có thu nhập gì, cuộc sống của bác thiếu thốn đủ đường nhưng vẫn phải luôn cố gắng để kiếm đủ bát cơm, bát cháo cho cả nhà.

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:00

Khuôn mặt lạ của chị Đặm "điếc" rạng ngời khi được bạn đọc Dân trí quan tâm giúp đỡ hơn 50 triệu đồng
Khuôn mặt lạ của chị Đặm "điếc" rạng ngời khi được bạn đọc Dân trí quan tâm giúp đỡ hơn 50 triệu đồng

(Dân trí) - Bản thân mang khuôn mặt loang lổ và tai không nghe thấy, hàng ngày chị Đặm "điếc" chỉ biết khâu nón cóp nhặt 20 ngàn đồng/ngày để mong có ngày đưa em trai đến bệnh viện. Ước mơ của chị giờ thành sự thật khi bạn đọc Dân trí giúp đỡ chị với số tiền hơn 50 triệu đồng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 01:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn đọc Dân trí lần thứ tư giúp đỡ 2 cụ bà xin sống đến cuối đời trong bệnh viện
Bạn đọc Dân trí lần thứ tư giúp đỡ 2 cụ bà xin sống đến cuối đời trong bệnh viện

(Dân trí) - Với tổng số tiền hơn 53 triệu đồng của bạn đọc đã được phóng viên báo Dân trí tại Đà Nẵng trao đến tay 2 cụ xin sống đến cuối đời tại bệnh viện, ngày 21/5, là lần thứ tư PV Dân trí tiếp tục trao tặng 600 nghìn đồng bạn đọc ủng hộ đến 2 cụ bà Nguyễn Thị Chép (87 tuổi) và bà Nguyễn Thị Than (86 tuổ).

Thứ tư, 22/05/2019 - 05:37

Nỗi cơ cực không thể tưởng tượng của hai cụ bà tuổi 80 bơ vơ, lay lắt bên nghĩa địa!
Nỗi cơ cực không thể tưởng tượng của hai cụ bà tuổi 80 bơ vơ, lay lắt bên nghĩa địa!

(Dân trí) - Ngôi nhà thấp le te rộng chừng 20m2 bên cạnh nghĩa trang, ít ai có thể hình dung trong ngôi nhà ấy đang tồn tại chị em cụ bà tuổi 80. Một bát cơm trắng, mấy thìa nước mắm đang giúp chị em cụ tồn tại và tình cảm thương yêu nhau như là sức mạnh giúp chị em cụ vượt thời gian...

Thứ ba, 21/05/2019 - 11:00

Bi đát gia cảnh người đàn ông "chân sắt" goá vợ gắng gượng nuôi mẹ già và 2 con
Bi đát gia cảnh người đàn ông "chân sắt" goá vợ gắng gượng nuôi mẹ già và 2 con

(Dân trí) - Vợ bệnh qua đời, anh Thiệu không may bị tai nạn giao thông, chân phải lắp inox mới tạm đi lại được. Vết đau hành hạ, đi lại khó khăn, sức khỏe của anh xuống dần nên tương lai và sự sống còn của mẹ già cùng 2 đứa con thơ mịt mùng, bế tắc.

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:02

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ mẹ con suy thận hơn 74 triệu đồng
Bạn đọc Dân trí giúp đỡ mẹ con suy thận hơn 74 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 20/5, PV Dân trí đã đến thăm và trao số tiền hơn 74 triệu đồng của bạn đọc Dân trí giúp đỡ đến gia đình mẹ con bị suy thận ở ấp 3, xã Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Thứ hai, 20/05/2019 - 05:09

Xót thương cảnh 4 mẹ con nheo nhóc ôm món nợ "khủng" sau cái chết của chồng
Xót thương cảnh 4 mẹ con nheo nhóc ôm món nợ "khủng" sau cái chết của chồng

(Dân trí) - Để giữ mạng sống cho chồng, nhiều năm ròng rã chị đưa anh khắp bệnh viện chạy chữa bệnh xơ gan cổ trướng. Lao tâm khổ tứ chị cũng chỉ kéo dài mạng sống cho chồng được 7 năm rồi anh bỏ lại 4 mẹ con nheo nhóc và số nợ khổng lồ từ những tháng ngày nằm viện.

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:05

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ “bé gái bị gia đình chối bỏ” hơn 900 triệu đồng
Bạn đọc Dân trí giúp đỡ “bé gái bị gia đình chối bỏ” hơn 900 triệu đồng

(Dân trí) - Người mẹ tìm được hạnh phúc mới, bé Tống Mỹ Như sẽ được bà ngoại nuôi dưỡng. Để giúp cháu có cuộc sống ổn định, được chăm sóc sức khỏe, được học tập ở điều kiện tốt nhất, đại diện báo Dân trí đã trao hơn 918 triệu đồng bạn đọc ủng hộ đến bà Thu Hương.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:25

Bạn đọc Dân trí giúp cháu bé bị uốn ván hơn 169 triệu đồng
Bạn đọc Dân trí giúp cháu bé bị uốn ván hơn 169 triệu đồng

(Dân trí) - Bị bà đã cắt rốn sau khi chào đời, bé trai rơi vào nguy kịch vì nhiễm uốn ván. Cha mẹ nghèo không mua nổi hộp sữa, sự sống của bé như ngọn đèn dầu trước gió. Cháu may mắn qua nguy kịch nhờ được bác sĩ nỗ lực cứu chữa và bạn đọc Dân trí giúp sức.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 03:19

Bạn đọc Dân trí chung tay đưa người phụ nữ dân tộc Mông từ cõi chết trở về
Bạn đọc Dân trí chung tay đưa người phụ nữ dân tộc Mông từ cõi chết trở về

(Dân trí) - Vừa sinh con được 2 tháng, em Lý Thị Mỵ phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp và ngừng tuần hoàn. Sau thời gian dài điều trị vô cùng tốn kém, nhờ sự chung tay của bạn đọc Dân trí, Mỵ đã đã thoát khỏi lưỡi hãi tử thần trở về nhà trong niềm vui khôn xiết của gia đình và nhiều bạn đọc Dân trí dõi tin em.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:52

Anh Mã Văn Thuận tiếp tục được bạn đọc Dân trí giúp đỡ gần 22 triệu đồng
Anh Mã Văn Thuận tiếp tục được bạn đọc Dân trí giúp đỡ gần 22 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng ngày 18/5, phóng viên Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương tiếp tục trao gần 22 triệu đồng tiền của bạn đọc báo Dân trí ủng hộ đến hoàn cảnh gia đình anh Mã Văn Thuận, thôn 6 Thanh Lãng, xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa).

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:32

Bạn đọc Dân trí giúp gần 40 triệu đồng đến cháu bé 3 tháng tuổi mắc bệnh phình đại tràng bẩm sinh
Bạn đọc Dân trí giúp gần 40 triệu đồng đến cháu bé 3 tháng tuổi mắc bệnh phình đại tràng bẩm sinh

(Dân trí) - Ngày 18/5, PV Dân trí tại Đà Nẵng đã trao tới chị Phạm Thị Phượng (trú xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) – mẹ cháu Phạm Văn Vương (3 tháng tuổi, mắc bệnh phình đại tràng bẩm sinh) số tiền 39.700.000 đồng do bạn đọc ủng hộ.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 02:29

Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 5 tháng 4/2019
Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 5 tháng 4/2019

(Dân trí) - Hôm nay, Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền:   812,000,000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Báo trong tuần qua.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 10:49

Danh sách ủng hộ tuần 5 tháng 4 năm 2019
Danh sách ủng hộ tuần 5 tháng 4 năm 2019

(Dân trí) - Tuần qua, Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Báo trong tuần là: 847,455,720 đồng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 10:47

Ánh mắt cầu cứu của bé gái 5 tháng tuổi bị ung thư máu

(Dân trí) - 5 tháng tuổi, bé Nguyễn Trần Min Thư ở Hà Tĩnh đang phải vật lộn với căn bệnh tim và ung thư máu. Để giành lấy sự sống cho con, đôi vợ chồng trẻ rơi vào cảnh khánh kiệt, cùng cực nhưng trong tâm khảm, họ vẫn tin vào một phép màu…

Ủng hộ trực tuyến
Nếu bạn đọc muốn ủng hộ nhanh cho Mã số 3350: xin mời bấm nút dưới đây
hoặc