Thứ ba, 19/01/2021 - 03:00

Mã số 3993:

Nghẹn lòng cảnh người vợ 5 năm ròng vật vã "gánh" chồng ung thư

Dân trí

Chồng mang khối u lồng ngực ác tính di căn qua tim và phổi, để có tiền chữa bệnh cho chồng mà người vợ bán mạng làm việc cả ngày dường như quên cả giấc ngủ suốt 5 năm.

Nghẹn lòng cảnh người vợ 5 năm ròng vật vã "gánh" chồng ung thư

Anh Nguyễn Trung Hiền (SN 1979), phát bệnh từ tháng 8/2016, tính đến nay anh đã phải sống chung với từng cơn đau của những khối u gần 5 năm. Nhớ lại ngày mới phát bệnh, lúc đó anh Hiền làm thợ mộc, khi đang làm việc thì đột nhiên anh tức ngực rồi ngất xỉu, nhưng cũng chẳng đến viện khám.

Sau lần bị ngất đó, những cơn sốt miên man kéo dài, không dứt, đến một hôm ngủ dậy anh Hiền thấy tức ngực, không thở nổi. Lúc này anh mới đi khám và phát hiện có khối mờ sau phổi, chụp CT thì phát hiện ra tại lồng ngực xuất hiện một khối u rất lớn.

Nghẹn lòng cảnh người vợ 5 năm ròng vật vã gánh chồng ung thư - 1

Người đàn ông đã từng là trụ cột gia đình, nay chỉ có thể bất lực chịu đau nhìn vợ cực khổ.

Chị Nguyễn Thị Phương Trang (SN 1980), vợ anh Hiền vẫn không thể nào quên cái ngày định mệnh đã đẩy gia đình chị rơi vào bế tắc. Đó là ngày 24/8/2016, anh Hiền nhập viện mổ. Chỉ 20 ngày sau khi mổ, bác sĩ thông báo tin sét đánh rằng, đó là khối u ác tính và đã di căn qua tim, phổi. Hành trình vô hóa chất để xạ trị bắt đầu. Điều may mắn duy nhất sót lại lúc đó là anh Hiền hợp thuốc, tình trạng sức khỏe cũng dần dần ổn định.

Thương chồng, chị Trang bắt đầu cố gắng làm thật nhiều, nhiều đến mức dường như chị đem cả sức khỏe và tính mạng của mình ra đánh đổi lấy những đồng tiền để cứu chồng.

Mỗi ngày, chị Trang đều thức dậy lúc 5h sáng, bắt đầu lo hết việc nhà trong ngoài, cơm nước cho chồng con. Sau đó, chị đẩy vội gánh hàng bánh kẹo nhỏ ra trước cổng trường mầm non để bán. Bán được một buổi, chị lại chạy về vội về nhà để may quần áo cho khách.

Đúng 10h30' chị phải xuống trường cấp 1 để quét dọn, sắp xếp bàn ghế, chuẩn bị chỗ ngủ cho học sinh. Xong việc lại chạy về nhà để tiếp tục công việc may, đến 3h chiều thì tiếp tục đi bán hàng. Chiều tối về nhà lo chuyện cơm nước xong, chị lại ngồi vào bàn may, làm bạn với kim chỉ cho đến lúc nửa đêm. Những ngày cận Tết, đồ khách đặt nhiều, chị gần như không ngủ… Nhưng chỉ có vậy, chị mới có đủ tiền để chữa bệnh cho chồng và tiếp tục cho con của mình đi học. 

Nghẹn lòng cảnh người vợ 5 năm ròng vật vã gánh chồng ung thư - 2

Vì thương chồng con, chị Trang làm việc không nghỉ ngơi từ sáng đến nửa đêm.

Vì quá lao lực, sức khỏe của chị Trang bắt đầu có những dấu hiệu bất ổn. Đầu tiên là những cơn đau dạ dày kéo đến vì chị thường xuyên nhịn ăn. Sau đó là cảm giác đau nhức của căn bệnh xương khớp khiến chị ngồi hay đi đứng đều gặp khó khăn. Rồi cuối cùng là căn bệnh trầm cảm xâm lấn lấy tâm trí của người phụ nữ khắc khổ. 

Không chịu đựng nổi nữa, chị Trang đành đi khám và lấy thuốc điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy. Nhưng chỉ duy trì được 2 tháng, số tiền ít ỏi mà chị dành dụm được cũng bị thuốc men "đốt sạch". Vậy là chị đành cắn răng mà "nuốt" hết những cơn đau xuống. Tự mình ôm lấy mình mà an ủi, vỗ về cho trầm cảm qua đi, tự mình kìm nén lại những bất ổn trong lòng để tiếp tục làm việc lo cho gia đình.

Nghẹn lòng cảnh người vợ 5 năm ròng vật vã gánh chồng ung thư - 3

Những ngày sức khỏe ổn định, không đau đớn nhiều, anh Hiền cũng cố gắng lấy vé số về để đi bán phụ vợ kiếm tiền.

Thương vợ cực khổ nhưng anh Hiền chỉ cũng bất lực tự trách mình không giúp được gì cho vợ vì bị khối u hành hạ đau đớn, mất hết sức lao động. Có nhiều lần, anh đau đến mức không đứng dậy được, không ăn uống gì được. 

Những ngày sức khỏe ổn định, không đau đớn nhiều, anh Hiền cũng cố gắng lấy vé số về để đi bán phụ vợ kiếm tiền lo cho gia đình. Mỗi lần đến kỳ tái khám, anh Hiền đều phải một thân một mình lên Sài Gòn thuê nhà trọ gần bệnh viện để chờ vô thuốc. Cũng phải thôi, chị Trang còn phải ở nhà chăm lo con cái, làm việc cả ngày mới chắt chiu được vài đồng cho anh đi chữa bệnh. Làm gì còn thời gian và tiền bạc để cả hai vợ chồng cùng đi.

Đứa con lớn của chị Trang đã nhiều lần xin mẹ cho được nghỉ học để kiếm tiền phụ gia đình nhưng chị kiên quyết không chấp nhận mà động viên con rằng: "Con ơi, đời mẹ đã khổ rồi, con phải có kiến thức trong đầu, cố gắng lên đi con. Cỡ nào cỡ mẹ cũng cố gắng làm để nuôi con".

Không phụ kỳ vọng của chị, cả hai đứa con của chị đều ngoan ngoãn và học giỏi. Nhìn tấm giấy khen cuối năm con đem về, người mẹ đang mệt mỏi như được tiếp thêm sức mạnh để cố gắng nhiều hơn.

Nghẹn lòng cảnh người vợ 5 năm ròng vật vã gánh chồng ung thư - 4

Những tấm giấy khen của con chính là động lực để chị Trang cố gắng kiên cường.

Cố gắng hết sức, những tưởng mọi thứ dần ổn định, nhưng rồi ngày 4/5/2020 anh Hiền phát bệnh lần 2. Khối u lúc này đã di căn vào trong phổi, hình thành khối u lớn ở phổi và ở cuống phế quản, không mổ được mà chỉ có thể xạ trị kéo dài cuộc sống.

Bế tắc, tuyệt vọng. Cả nhà bốn người chỉ biết bất lực nhìn nhau, kêu trời rồi… khóc. Liệu có còn đường để đi? Nhà đã nghèo đến mức không còn gì cả, lấy đâu ra tiền để mà chạy chữa tiếp đây? Còn 2 đứa con thơ đang tuổi ăn tuổi học thì biết phải làm sao bây giờ?

Nghĩ đến đây, hơi thở của chị Trang dường như nghẹn lại, bóng đen trầm cảm trước kia đè nén nay lần nữa lại bao trùm lấy tâm trí của chị. Nhưng trách nhiệm với gia đình không cho phép chị gục ngã nên dù có suy sụp, đau khổ, chị vẫn phải cố gắng mạnh mẽ đứng dậy mà gồng gánh gia đình.

"Có nhiều lúc suy sụp, em làm mệt tới mức không thở nổi nhưng nghĩ đến chồng con mà cố gắng. Họ hàng người thân ai cũng khổ nên cũng không nhờ cậy được nhiều, em chỉ có thể tự dựa vào bản thân thôi", chị Trang nói trong nước mắt.

Nghẹn lòng cảnh người vợ 5 năm ròng vật vã gánh chồng ung thư - 5

Đôi mắt đầy mệt mỏi khi nghĩ đến hoàn cảnh bế tắc hiện tại của gia đình.

Ông Huỳnh Văn Kiếm - Phó Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc xã Khánh Hưng cho biết: "Hoàn cảnh gia đình anh Hiền, chị Trang hiện tại thực sự rất khó khăn. Trước đây, địa phương cũng có vận động xây được cho gia đình một căn nhà tình thương và thỉnh thoảng vận động được một vài suất quà nhưng không có điều kiện giúp đỡ nhiều cho anh Hiền đi chữa bệnh. Cũng mong báo Dân Trí và các mạnh thường quân có thể quan tâm và giúp đỡ cho hoàn cảnh này".

Hàng xóm xung quanh ai cũng thương cho hoàn cảnh ngặt nghèo của gia đình anh Hiền. Khi được hỏi tới, không ai là không biết đến ánh đèn trên bàn may của chị Trang. Ánh đèn vàng leo lét chiếu xuống bóng người phụ nữ cặm cụi làm việc đến tận nửa đêm, hay có lúc là cho đến khi gà gáy sáng. 

Nghẹn lòng cảnh người vợ 5 năm ròng vật vã gánh chồng ung thư - 6

Dù có ngồi trên bàn may thâu đêm suốt sáng, người phụ nữ này vẫn không kiếm đủ tiền để chữa bệnh cho chồng mình.

Vì thương cho sự vất vả của chị Trang mà hàng xóm xung quanh thường hay đến chỗ chị đặt may quần áo hoặc mua hàng ủng hộ để chị có thêm đồng ra đồng vào. Nhưng những đồng lời ít ỏi mỗi ngày không sao trang trải nổi tiền thuốc cho chồng, tiền học cho con. Cuộc sống ngày càng túng thiếu và bế tắc trong khi bệnh tình của chồng lại ngày một nặng hơn. Giờ đây, người phụ nữ kiên cường ấy cũng đã bắt đầu kiệt sức, chỉ cầu mong được những tấm lòng vàng thấu hiểu và giúp đỡ qua cơn khốn cùng.

Mọi tấm lòng hảo tâm giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 3993: Chị Nguyễn Thị Phương Trang

Địa chỉ: Ấp Gò Châu Mai, xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An.

ĐT: 0375103270

2. Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

- Chi nhánh Hà Nội.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Thư Quỳnh
Ảnh, clip: Nguyễn Quang