Mã số 3403:

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà "rách nát" với ký ức kinh hoàng!

Dân trí Căn nhà đổ nát của 5 mẹ con chị Hiền chẳng có một tài sản gì đáng giá ngoài sách vở và những tấm giấy khen dán kín bờ tường. Trong suốt hai năm rưỡi sau khi chồng qua đời, một mình chị gồng gánh nuôi 4 đứa con, nợ chồng chất nợ, đêm không dám chợp mắt vì sợ hãi.

Trời Nghệ An cuối tháng 6 nắng như đổ lửa. Từng đợt gió Lào thổi rạc cả cỏ cây. Chúng tôi cố gắng lựa thời điểm cuối chiều ghé thăm nhà chị Nguyễn Thị Hiền, xóm 11, xã Thanh Long, huyện Thanh Chương, mà cái nóng hầm hập vẫn bủa vây, đeo bám.

Trong căn nhà chật chội đã tồi tàn của 5 mẹ con không khí đặc quánh lại, bí bách, ngột ngạt vô cùng. Gọi là căn nhà nghe cho nó sang chứ nhà gì mà không thể che nắng che mưa cho mẹ con chị Hiền. Phân nửa ngôi nhà đã sụt ngói. Ngồi trong nhà trò chuyện mà mồ hôi vã ra lại lo những viên ngói không chỗ bám rơi xuống đầu.

Trong căn nhà lụp xụp ấy, chẳng có gì đáng giá ngoài sách vở và giấy khen dán kín bờ tường. Bốn đứa con của chị Hiền, cháu đầu Mỹ Linh vừa hoàn tất kỳ thi chuyển cấp và đỗ THPT. Linh nhiều năm là học sinh tiên tiến.

Cháu thứ hai - Mỹ Loan (năm nay lên lớp 8) cũng là học sinh tiên tiến, cháu thứ ba - Huyền Trang (chuẩn bị lên lớp 3) vừa đạt danh hiệu học sinh tiên tiến xuất sắc. Cháu Phương Anh nhỏ nhất, năm nay mới 4 tuổi nhưng lanh lợi, thông minh và đã biết giúp đỡ mẹ việc nhà.

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng! - 1

Căn nhà không có gì đáng giá ngoài... những tấm giấy khen

Lúc chúng tôi đến, Phương Anh đang say giấc, gương mặt cháu xinh xắn như thiên thần và bình yên quá đỗi. Cháu còn quá nhỏ để cảm nhận hết cái nghèo cái khổ và sự thiệt thòi. Nơi cháu đang nằm ngủ chỉ là tấm liếp giường kê trên gạch xi măng cốt liệu và được phủ chiếu.

Đó cũng là chỗ ngủ của cả 5 mẹ con, là nơi để khách đến có thể ngồi, còn chiếc giường gỗ cũ kỹ đã mục nát và không thể dùng được nữa.

Nhìn sang gian thờ bên cạnh, chúng tôi ngỏ ý muốn thắp cho chồng chị - anh Hoàng Văn Thông một nén nhang. Anh Thông mất cuối năm 2016, lúc mới 42 tuổi vì căn bệnh ung thư gan.

Lúc này, Phương Anh cũng đã thức dậy và nhất quyết xin mẹ được thắp hương cho bố. Nhìn cháu bé nhỏ nhắn, hồn nhiên cúi lạy trước di ảnh cha, bất giác mắt tôi ngấn lệ, sống mũi cay cay…

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng! - 2

Cháu Phương Anh thắp hương cho người cha đã khuất 

Tôi ngồi lặng nghe chị Hiền kể về cuộc đời mình, cuộc đời người phụ nữ 16 năm làm vợ, làm mẹ đầy bươn chải, ngập trong nước mắt và âu lo.

Anh chị cưới nhau năm 2003. Cũng như tuổi trẻ của bao người, chị đến với anh bằng tình yêu và lòng cảm mến, chẳng mảy may hoàn cảnh gia đình anh nghèo đói, nợ nần. Cái nghèo truyền kiếp đeo đẳng từ đời cha đến đời con, nhưng anh chị vẫn một niềm tin rằng, bàn tay lao động sẽ đưa gia đình qua cơn lận đận.

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng! - 3

Cái nghèo đeo bám gia đình chị Hiền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng! - 4

Nơi ngủ của 5 mẹ con chị Hiền: Một tấm liếp giường kê trên gạch xi măng cốt liệu

Vậy mà, trời như thử thách lòng người. Anh chị cưới nhau vào tháng 10 thì tháng 11 chị phải bán nhẫn cưới để lo cái ăn trong nhà.

Năm 2006, anh bị viêm gan, phải chữa trị 4 năm liên tục. Đến năm 2012, bố chồng chị bị ung thư thanh quản, điều trị không qua khỏi rồi mất vào tháng 7/2012.

Tài sản trong nhà đã khánh kiệt, anh chị lại phải mang thêm nợ ngân hàng lần này sang đợt khác. Đến kỳ trả nợ, con trâu trong nhà là tài sản đáng giá nhất cũng phải bán đi.

Nghề nông và đi rừng không thể giúp cuộc sống gia đình ổn định, anh Thông quyết định tha hương cầu thực, vào miền Nam kiếm sống nhằm mong mỏi có đồng ra đồng vào nuôi vợ nuôi con và trả nợ.

Ngờ đâu, đầu năm 2016 khi vừa mới đặt chân đến đất khách quê người, sức khoẻ anh đã đi xuống. Anh giấu vợ con, vẫn cắn răng làm việc, cho rằng vì quá lo lắng nên mới bị bệnh dạ dày, chẳng thể ngờ rằng bệnh gan 10 năm trước đã tái phát nặng hơn.

Đến tháng 11/2016, anh đau đớn quá sức chịu đựng mới đi khám, lúc phát hiện ra thì căn bệnh đã phát triển thành ung thư giai đoạn cuối.

Anh trở về Nghệ An, vẫn giấu bệnh để vợ con không lo lắng. Trong một hôm làm đồng, chị nhận được điện thoại từ người thân trong miền Nam gọi về, nói rằng anh bị u gan ác tính, chị mới hay tin chồng trọng bệnh.

Thời khắc ấy, trời đất như sụp đổ trước mắt chị. Chị khóc ngất bên ruộng nhưng vẫn phải cố giữ bình tĩnh khi trở về nhà. Mỹ Linh kể với tôi rằng: “Cháu đi học, nghe các bạn trong lớp nói bố bị ung thư cháu mới biết… biết là bố cháu sẽ không còn sống được bao lâu nữa”.

Từ khi phát hiện bệnh cho đến khi anh qua đời… chỉ vỏn vẹn một tháng. Trong thời gian đó, một mình chị chạy vạy và chăm sóc anh, anh em họ hàng bên nội đều ở xa, người thân cũng trong cảnh khó khăn, chẳng dư dả gì. Chị đối diện với nỗi đau cùng cực, với những tháng ngày lủi thủi nuôi 4 đứa con ăn học.

Chị Nguyễn Thị Hiền nghẹn ngào trải lòng về những tháng ngày khó khăn
Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng! - 5

Căn bếp tồi tàn của mẹ con chị Hiền

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng! - 6

Hai cháu Mỹ Loan, Phương Anh làm bữa tối bên chiếc bếp ga - kỷ vật cuối cùng của người cha đã khuất

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng! - 7

Tài sản cuối cùng mà anh để lại cho mẹ con chị là một chiếc bếp ga, được mua bằng số tiền mà bạn bè, anh em trong Nam góp lại hỗ trợ anh vé máy bay về quê, nhưng anh không nỡ mua mà đi xe khách để dành tiền mua bếp ga cho vợ. Anh ra đi, một mình chị nay gánh vác khoản nợ hơn 100 triệu đồng, 4 đứa con đang độ tuổi ăn chưa no lo còn chưa tới.

Chị ngước lên góc nhà đã rách nát vá chằng vá đụp, chỉ cho tôi thấy chiếc bạt màu xanh che tạm nắng mưa thay ngói đổ: “Nhà như không nóc mà giờ… vợ không chồng, con cũng không cha”.

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng! - 8

Mái ngói bị sụt, gia đình chị Hiền phải phủ bạt che mưa, nắng

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng! - 9

Mái nhà vá víu và dột nát

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng! - 10

Cháu Huyền Trang bị ốm phải gửi ông bà ngoại, chị Hiền bên cạnh các con thơ dại, còn trong độ tuổi ăn chưa no lo chưa tới

Những ngày anh mới mất là những ngày đầy ám ảnh với 5 mẹ con chị. Cháu Mỹ Linh vẫn còn nhớ như in những ký ức ấy: “Đợt đó nhà cháu không có cửa như bây giờ. Nhiều đêm cháu không dám ngủ, vì sợ cô ạ. Có hôm cháu ngủ với bà nội mà có người say rượu bước vào nhà định bắt cháu và em đi, nhưng bà cháu phát hiện ra. Sau hôm ấy, cậu cháu sang mới lắp thêm cửa cho. Nếu như bố cháu vẫn còn thì…”. Linh chỉ nói đến đó rồi cháu gục xuống bàn, im lặng…

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng! - 11

Trời nóng nực, Mỹ Linh dùng khăn ướt phủ lên quạt để học bài

Trong suốt hai năm rưỡi sau khi anh qua đời, căn nhà không bóng dáng người đàn ông. Nợ chồng chất nợ, khó khăn chồng chất khó khăn. Ngày mùa, nhìn những gia đình khác có vợ có chồng, ở đây một mình chị bơ vơ, đêm lại đẫm nước mắt vì thương con, thương thân thương phận mình.

Chiếc xe máy là một trong những tài sản đáng giá nhất trong nhà, mà có lẽ cũng thật khó kiếm đâu ra một chiếc xe tồi tàn hơn thế. Nhờ chiếc xe đó, chị ngày ba bốn bận đưa đón các con đi học. “Có khổ đến mấy, phải vay mượn, phải làm lụng vất vả đến mấy, tôi cũng cho các cháu học hành… Có cái chữ, đời chúng nó đỡ khổ hơn…”, nói đoạn, chị lại khóc.

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng! - 12

Chiếc xe máy mà chị Hiền hàng ngày vẫn dùng để đưa đón con đi học

Đầu năm nay, khi căn nhà dột nát mà chị và các con đang ở có nguy cơ đổ sụp, Chương trình "Mái ấm tình thương" của Hội phụ nữ huyện tuyên bố sẽ hỗ trợ 20 triệu đồng để chị xây nhà mới. Nhưng điều kiện đi kèm là phải xây nhà 3 gian, hai mái lợp ngói, đủ 48-50m2 trở lên, tức hạch toán phải tới 107 triệu đồng… Khi nhà hoàn thành xong thì mới được nhận tiền hỗ trợ.

Chị lại phải đứng trước một bài toán quá khó khăn, một lựa chọn khắc nghiệt: Không xây thì nhà cũ cũng sẽ đổ sập, mà xây nhà thì đồng nghĩa sẽ phải nợ thêm ngân hàng. Nợ cũ còn đó rồi còn nợ mới, biết bao giờ trả xong…

Nhìn vào 4 đứa con gái và những đêm dài sống trong nỗi nơm nớp sợ hãi, ký ức kinh hoàng ngày chồng mới mất ám ảnh, chị bèn đánh liều vay ngân hàng (diện hộ nghèo) thêm 50 triệu đồng nữa. Nay căn nhà mới xây đã gần hoàn thiện mà lòng chị rối bời.

“Tôi nghĩ đời mình dù sao cũng đã khổ rồi. Nhưng, mấy đứa trẻ đã mất cha, cũng cần được ở trong một cái nhà cho ra nhà. Chúng đều là con gái, có nhà sẽ an toàn hơn. Nhẽ ra tôi phải vui, mà trước mắt mịt mù, tối tăm quá cô ạ. Rồi vẫn phải sống, phải cho các con ăn học, không lẽ bắt chúng nó bỏ học hả cô? Tôi mông lung lắm, không biết đi hết đời này, có trả hết nợ hay không nữa…”, chị Hiền nói, ngước mắt nhìn về khoảng trời vô định phía trước. Trời xanh thẳm, bao la…

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng! - 13

Chưa được ở trong căn nhà mới xây, chị Hiền đã phải đối mặt với gánh nợ chất chồng trên vai

Chúng tôi bước chân ra khỏi căn nhà chật hẹp, lòng tràn ngập nỗi xót xa và ái ngại về 5 mẹ con chị Hiền. Cảnh đời côi cút cứ ám ảnh tâm can chúng tôi suốt chặng đường về. Chẳng biết rồi 4 đứa trẻ với gương mặt sáng như thiên thần ấy có thể có được một tương lai tươi sáng hơn không.

Sau mùa nắng hạn, mùa bão giông đã lại đến thật gần trên mảnh đất cằn cỗi và bao phủ lấy căn nhà đã lung lay… Những mảnh đời khốn khổ, cùng cực ấy liệu rồi có được bình yên?...

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3403 : Chị Nguyễn Thị Hiền, Xóm 11, xã Thanh Long, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Số ĐT: 039.514.4184

Số TK: 3615205358483 - Nguyễn Thị Hiền, Ngân hàng NN&PTNT (Agribank). Phòng giao dịch Rộ - Chi nhánh Thanh Chương, Nghệ An.

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0292.3.733.269

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Bạn đọc Dân trí giúp đỡ cậu bé dân tộc Vàng A Hưởng hơn 209 triệu đồng
Bạn đọc Dân trí giúp đỡ cậu bé dân tộc Vàng A Hưởng hơn 209 triệu đồng

(Dân trí) - Cậu bé Vàng A Hưởng bị tụ cầu gây nhiễm khuẩn huyết nên phải đưa xuống bệnh viện Nhiệt Đới TW trong tình trạng cấp cứu khẩn cấp. Chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình cậu bé, bạn đọc, các nhà hảo tâm đã giúp số tiền hơn 209 triệu đồng.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 07:23

Gần 165 triệu đồng đến với vợ chồng ung thư chia nhau suất cơm từ thiện
Gần 165 triệu đồng đến với vợ chồng ung thư chia nhau suất cơm từ thiện

(Dân trí) - Vợ bị ung thư vú, chồng bị ung thư thực quản đã đẩy cuộc sống vợ chồng ông bà Hải - Linh đến cùng cực khó khăn. Không có nổi cả tiền mua cơm, hàng ngày vợ chồng ông Hải phải nhường nhau cả suất cơm từ thiện ở bệnh viện để sống qua ngày.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 07:08

Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 3 tháng 6/2019
Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 3 tháng 6/2019

(Dân trí) - Hôm nay, Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 1,055,515,000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Báo trong tuần qua.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 03:16

Danh sách ủng hộ tuần 3 tháng 6 năm 2019
Danh sách ủng hộ tuần 3 tháng 6 năm 2019

(Dân trí) - Tuần qua, Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Báo trong tuần là: 1,077,097,248 đồng.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 03:12

Bố bị bò húc chết, mẹ lâm bệnh nặng, 3 đứa trẻ mịt mờ tương lai
Bố bị bò húc chết, mẹ lâm bệnh nặng, 3 đứa trẻ mịt mờ tương lai

(Dân trí) - Trong một lần đang cày đồng, anh Hậu bị chính bò nhà húc tử vong, để lại người vợ suy thận nặng, 3 đứa con thơ sống lay lắt nhờ những bữa mì tôm, rau khoai lót dạ. Mặc dù các em học rất giỏi nhưng tương lai mịt mờ không đoán định vì gia cảnh nghèo khó đến khốn cùng.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:20

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ chàng thanh niên bị suy thận hơn 86 triệu đồng
Bạn đọc Dân trí giúp đỡ chàng thanh niên bị suy thận hơn 86 triệu đồng

(Dân trí) - Mẹ bị động kinh, chị gái mắc bệnh tâm thần, bản thân Hoà lại bị suy thận mãn, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, bế tắc...Biết hoàn cảnh gia đình Hoà, các nhà hảo tâm, bạn đọc Dân trí đã giúp đỡ số tiền hơn 86 triệu đồng.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 06:31

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ mẹ trẻ ôm 2 con song sinh bại não gần 120 triệu đồng
Bạn đọc Dân trí giúp đỡ mẹ trẻ ôm 2 con song sinh bại não gần 120 triệu đồng

(Dân trí) - 8 năm chị Khuyên ôm 2 con song sinh bại não chạy chữa khắp các viện với đủ các khoản chi phí khiến hoàn cảnh gia đình chị khó khăn chồng chất khó khăn. Chia sẻ với chị Khuyên, bạn đọc Dân trí đã giúp đỡ số tiền gần 120 triệu đồng để 3 mẹ con vượt qua khó khăn.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 06:17

Tang thương xóm chài nghèo, 1 nhà 3 người chết
Tang thương xóm chài nghèo, 1 nhà 3 người chết

(Dân trí) - Trên chiếc ghe cá chìm trên biển đêm 2/7 có 10 thuyền viên thì đến 8 người là anh em, chú cháu. Trong 5 người chết và mất tích có đến 3 người trong 1 gia đình. Họ mất đi, giờ nhà chỉ còn người già, vợ góa và trẻ con.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 10:33

Xót xa cảnh người cha y sĩ quân đội kêu cứu cho con trai bị bệnh lao màng não
Xót xa cảnh người cha y sĩ quân đội kêu cứu cho con trai bị bệnh lao màng não

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng cơ thể suy kiệt, liệt 2 chân, tổn thương não do căn bệnh lao phổi AFB dương tính, lao màng não, đã hơn 1 tuần trôi qua nhưng chàng trai 20 tuổi Vũ Đức Thái vẫn mê man bất tỉnh.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 06:45

Trao hơn 58 triệu đồng tới gia đình có 2 người con ung thư não
Trao hơn 58 triệu đồng tới gia đình có 2 người con ung thư não

(Dân trí) - Ngày 3/7, phóng viên Dân trí cùng chính quyền địa phương đã tới thăm và trao số tiền hơn 58 triệu đồng của các nhà hảo tâm, bạn đọc báo Dân trí đến gia đình ông Bùi Trọng Đào, nhân vật trong bài viết “Bố mẹ già bất lực nhìn 2 con trai nằm chờ chết vì ung thư não”.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 06:26

Sau loạt bài nhân ái, địa phương phê duyệt xây nhà bán trú 6 tỉ đồng cho học sinh dân tộc thiểu số
Sau loạt bài nhân ái, địa phương phê duyệt xây nhà bán trú 6 tỉ đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Ngày 4/7, UBND huyện huyện Đắk G’Long đã phê duyệt Chủ trương đầu tư xây dựng công trình Nhà ở bán trú tại Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (xã Quảng Hòa) để phục vụ các thế hệ học sinh dân tộc thiểu số. Dự kiến công trình trị giá 6 tỉ đồng.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 06:21

Bạn đọc Dân trí cùng mạnh thường quân giúp người cha bị bệnh lao nuôi 3 con thơ xây nhà mới
Bạn đọc Dân trí cùng mạnh thường quân giúp người cha bị bệnh lao nuôi 3 con thơ xây nhà mới

(Dân trí) - Với sự giúp đỡ, hỗ trợ của bạn đọc báo Dân trí cùng mạnh thường quân tại Phú Yên, anh Nguyễn Văn Đạt - người cha mắc bệnh lao nuôi 3 con thơ dại trong nhà tạm rách nát, đã xây dựng được nhà mới khang trang.

Thứ năm, 04/07/2019 - 12:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Cậu học trò nghèo có bàn tay "dị" tiếp tục được bạn đọc Dân trí giúp sức đến trường
Cậu học trò nghèo có bàn tay "dị" tiếp tục được bạn đọc Dân trí giúp sức đến trường

(Dân trí) - Hà Thế Châu, cậu học trò nghèo lớp 10 có bàn tay "dị" tưởng như phải nghỉ học giữa chừng vì hoàn cảnh gia đình bố mất sớm, anh trai thần kinh... Sau khi được báo Dân trí viết bài phản ánh, hàng ngàn bạn đọc đã ủng hộ tiếp sức Châu đến trường.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:33

Bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ 2 bé trai sinh đôi bị đủ thứ bệnh hơn 40 triệu đồng
Bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ 2 bé trai sinh đôi bị đủ thứ bệnh hơn 40 triệu đồng

(Dân trí) - Phóng viên Dân trí tại Khánh Hòa cùng với chính quyền địa phương đã trao đến chị Nguyễn Thị Minh Châu (thôn Trung, xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang, Khánh Hòa) số tiền 40.930.000 đồng do bạn đọc báo Dân trí ủng hộ trong tuần 1 tháng 6.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:18

Bạn đọc giúp hơn 96 triệu đồng cứu tính mạng bệnh nhân Ngọc Điệp
Bạn đọc giúp hơn 96 triệu đồng cứu tính mạng bệnh nhân Ngọc Điệp

(Dân trí) - Vay mượn tiền, cầm cố nhà cửa đã được gia đình bệnh nhân làm hết sức để giữ tính mạng cho cô gái Ngọc Điệp. Gia đình dường như đã kiệt sức thì bạn đọc Dân trí cùng cộng đồng xã hội dang tay ủng hộ với sự nỗ lực của các bác sĩ đã đưa cô gái Ngọc Điệp bình an về với gia đình.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:05

Hơn 125 triệu đồng giúp người đàn bà khổ ngoài sức tưởng tượng
Hơn 125 triệu đồng giúp người đàn bà khổ ngoài sức tưởng tượng

(Dân trí) - Chồng nhiễm chất độc da cam, 2 đứa con cũng gặp những bất thường từ di truyền của cha, một mình chị Vân nặng gánh mưu sinh lo cho cả nhà bị bệnh. Nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, cuộc sống gia đình khốn cùng đang được tiếp sức.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:22

Tội nghiệp cậu bé lớp 8 mồ côi, khóc van xin bà đừng chết
Tội nghiệp cậu bé lớp 8 mồ côi, khóc van xin bà đừng chết

(Dân trí) - Khẽ đỡ bà ngồi dậy, hai hàng nước mắt Mạnh lại trào ra nức nở. Em run rẩy, cầm chắc lấy đôi tay đang lẩy bẩy của bà mà van nài "Xin bà đừng chết". Bởi mẹ đã bỏ em khi mới lên 2, bà là người đã ôm cháu đi khắp mọi nơi xin từng giọt sữa nuôi cháu lớn.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:00

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ 4 mẹ con nheo nhóc ôm món nợ "khủng" sau cái chết của chồng hơn 97 triệu đồng.
Bạn đọc Dân trí giúp đỡ 4 mẹ con nheo nhóc ôm món nợ "khủng" sau cái chết của chồng hơn 97 triệu đồng.

(Dân trí) - Chồng mắc xơ gan cổ chướng, ròng rã 7 năm trời chị Ánh đưa anh đi khắp các bệnh viện, cuối cùng anh cũng không qua khỏi. Chồng chết, để lại cho 4 mẹ con một món nợ khổng lồ, khiến gia đình rơi vào cảnh bần cùng túng quẫn. Cảm thương hoàn cảnh của 4 mẹ con, bạn đọc Dân trí đã giúp đỡ số tiền 97.340.000 đồng để gia đình vượt qua khó khăn.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:00

Đà Nẵng: Một cụ bà được bạn đọc Dân trí giúp đỡ đã qua đời trong bệnh viện
Đà Nẵng: Một cụ bà được bạn đọc Dân trí giúp đỡ đã qua đời trong bệnh viện

(Dân trí) - Chiều 1/7, lãnh đạo Bệnh viện Da liễu TP Đà Nẵng báo tin buồn bà Nguyễn Thị Chép (87 tuổi) - một trong hai cụ bà đã điều trị nội trú ở bệnh viện suốt 7 năm qua và xin sống đến cuối đời trong bệnh viện - đã qua đời.

Thứ ba, 02/07/2019 - 02:44

Người đàn ông độc thân nằm chờ chết trên vũng máu
Người đàn ông độc thân nằm chờ chết trên vũng máu

(Dân trí) - Không thấy ông Tài đi nhặt vỏ dừa như mọi ngày, người thân phá cửa phòng thì tá hỏa phát hiện ông nằm bất động trên vũng máu. Nhiều năm qua, người đàn ông độc thân này phải gồng mình chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, gắng gượng mưu sinh, sự sống tắt dần trong cảnh nghèo khốn.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:30

Hơn 77 triệu đồng đến với cháu bé nguy kịch vì sốc sốt xuất huyết
Hơn 77 triệu đồng đến với cháu bé nguy kịch vì sốc sốt xuất huyết

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng, nhưng gia đình khó khăn không lo nổi viện phí, sinh mạng bé gái 13 tuổi trở nên mong manh. Nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng, đến nay cháu đã qua cơn nguy kịch, trở về với gia đình.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:00

Danh sách bạn đọc Dân trí ủng hộ các hoàn cảnh nhân ái tuần 2 tháng 6 năm 2019
Danh sách bạn đọc Dân trí ủng hộ các hoàn cảnh nhân ái tuần 2 tháng 6 năm 2019

(Dân trí) - Trong tuần 2 tháng 6, Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Báo trong tuần là:  893,165,705 đồng.

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:38

Thông báo kết chuyển hơn 866 triệu đồng tới các hoàn cảnh Nhân ái tuần 2 tháng 6/2019
Thông báo kết chuyển hơn 866 triệu đồng tới các hoàn cảnh Nhân ái tuần 2 tháng 6/2019

(Dân trí) - Hôm nay, Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 866,450,000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Báo trong tuần qua.

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:33

Thương cảnh mẹ đơn thân nuôi con bại não, động kinh
Thương cảnh mẹ đơn thân nuôi con bại não, động kinh

(Dân trí) - Đó là hoàn cảnh của chị Trần Thị Thu Thương ở phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Chồng bỏ đi, một mình chị Hương xoay sở lo cho 3 con, trong đó, một cháu bị bại não, động kinh; một cháu bị đau cột sống.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:00

Cha đột ngột qua đời, hai con thơ khóc nghẹn trong đau đớn!

(Dân trí) - Mùi khói hương nghi ngút trong căn nhà nhỏ trống hoác, đã hơn 1 tháng qua hai chị em bé Lan Anh (lớp 4) và Minh Yến (lớp 3) chỉ biết ôm nhau khóc nghẹn bởi bố đột ngột qua đời, mẹ lại đang cấp cứu ở bệnh viện số phận cũng hết sức mong manh.

Ủng hộ trực tuyến
Nếu bạn đọc muốn ủng hộ nhanh cho Mã số 3403: xin mời bấm nút dưới đây
hoặc