Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật

Dân trí Nhìn thấy chúng tôi từ xa chị Sáu vui mừng quên đi vết mổ trên cổ còn chưa liền hẳn, chị khẽ ngoái cổ, khuôn mặt biến dạng khủng khiếp giờ đã trở nên đẹp hơn sau lần phẫu thuật. Đó là giây phút hạnh phúc mà "người đàn bà có hàm răng kì dị..." chờ đợi suốt nửa thế kỉ qua.
>>Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng "kì dị" và chưa một lần ngoái cổ
>>Viện Bỏng Quốc gia chữa miễn phí cho người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng “kì dị”
>>Sau nửa thế kỉ, người đàn bà có hàm răng “kỳ dị” rụt rè khi lần đầu nhập viện

Chị Nguyễn Thị Sáu nhân vật trong bài viết “Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng "kì dị" và chưa một lần ngoái cổ” đăng trên báo điện tử Dân trí ngày 8/8/2019, bị ngã vào bếp lửa từ khi mới 6 tuổi dẫn đến bị tàn tật suốt nửa thế kỉ qua. Vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo khó, chị không được đến bệnh viện điều trị khiến những tổn thương ngày càng trầm trọng.

Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 1

"Khuôn mặt mới" của người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng "kì dị"

Khi nghe tin chị vừa trải qua đợt phẫu thuật lần 1 tại Viện bỏng Quốc gia (Hà Nội), chúng tôi vào thăm chị mà ai cùng mang một tâm trạng vui mừng xen lẫn chút "tò mò" muốn được nhìn tận mắt về sự thay đổi trên khuôn mặt chị.

Nhìn thấy chúng tôi từ xa, chị Sáu vui mừng hiện rõ trên khuôn mặt vẫn còn nhiều nếp nhăn. Do vừa trải qua lần phẫu thuật, cổ chị Sáu vẫn cuốn một lớp băng trắng để giữ vệ sinh cho vết thương.

Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 2
Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 3

PGS.TS Vũ Quang Vinh đang thăm khám và động viên chị Sáu

Quá đỗi vui mừng, chị quên đi vết mổ trên cổ vẫn còn chưa liền hẳn, chị hơi khẽ ngoái cổ ra hiệu thông báo với chúng tôi chị đã có thể xoay cổ được. Nhìn những động tác chậm rãi của chị mà chúng tôi thấy vô cùng xúc động, vui mừng khôn xiết.

Đó là giây phút không chỉ riêng chị Sáu và những người thân mà ngay cả chúng tôi, các nhà hảo tâm, bạn đọc báo Dân trí đã chờ đợi sau nửa thế kỉ.

Một nỗi mừng vui khôn tả dâng trào lên trong lòng chúng tôi rồi như thắt lại và bất chợt vỡ oà trong niềm hạnh phúc mà không ai cầm lòng được cảm xúc của mình.

Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 4

Chị Sáu luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của bác sĩ Viện bỏng Quốc gia. 

PGS.TS Vũ Quang Vinh - Giám đốc trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, bệnh viện Bỏng quốc gia, người nổi tiếng có "bàn tay vàng" trong nghề phẫu thuật tạo hình của ngành Thẩm mỹ Việt Nam đã trực tiếp phẫu thuật cho chị Sáu chia sẻ:

“Đến thời điểm hiện tại có thể đánh giá ca phẫu thuật hoàn toàn thành công, chị Sáu đã có một diện mạo mới, một cuộc sống mới. Chị đã ngậm được miệng, ngoái được cổ, và phần sẹo co kéo cằm cổ đã biến mất. Ca mổ vi phẫu kéo dài 5 tiếng đồng hồ để giải phóng toàn bộ co kéo môi, miệng, mắt, mũi cho chị Sáu. Sau đó 1 vạt da nối vi mạch vi phẫu ở vùng lưng được sử dụng để tái tạo lại vùng cổ cho chị”.

Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 5

Ngày 27/8, chị Sáu được PGS.TS Vũ Quang Vinh - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình Thẩm mỹ, Viện bỏng Quốc gia, trực tiếp phẫu thuật (ảnh do bệnh viện cung cấp)

PGS.TS Vũ Quang Vinh cho biết thêm, sắp tới chị Sáu sẽ tiếp tục giai đoạn cuối là phục hình xương hàm dưới và răng. Về phần răng hiện tại trong bệnh viện chưa có chuyên khoa riêng, nhưng may mắn có bác sĩ Trịnh Đức Mậu, Giám đốc Trung tâm Nha khoa Quốc Tế Việt Đức đã nhận tài trợ toàn bộ chi phí làm răng cho chị Sáu. Ước tính chi phí phần răng hết khoảng 150 triệu đồng.

Sau ca phẫu thuật miễn phí cho chị Sáu, PGS. TS Vũ Quang Vinh gửi lời cám ơn chân thành đến các nhà hảo tâm, bạn đọc báo điện tử Dân trí đã đồng hành, giúp đỡ chị Sáu trong thời gian qua.

Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 6

Anh Nguyễn Văn Bằng, trưởng phòng Công tác Chính trị, cùng các y bác sĩ trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, viện Bỏng QG, trao quà bạn đọc Dân trí giúp đỡ cho chị Sáu.

Trở vào thăm chị Sáu lần này chúng tôi mang theo số tiền hơn 144 triệu đồng của các nhà hảo tâm, bạn đọc báo Dân trí chia sẻ với hoàn cảnh của chị.

Tại Viện bỏng Quốc gia, anh Nguyễn Văn Bằng, Trưởng phòng Công tác Chính trị, cùng các y bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật tạo hình Thẩm mỹ, Viện bỏng Quốc gia, đã trao số tiền 144.630.000 đồng của bạn đọc Dân trí ủng hộ qua báo theo kết chuyển tuần 1,2,3/8/2019.

Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 7

Đại diện gia dình, chị Đào Thị Bằng là cháu gái của chị Sáu, xin gửi lời cám ơn chân thành tới các y bác sĩ cùng các nhà hảo tâm

Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 8

Sắp tới, chị Sáu sẽ tiếp tục giai đoạn cuối là phục hình xương hàm dưới và răng

Xúc động trước tấm lòng các bạn đọc Dân trí dành cho mình và những "người mẹ hiền" ở Viện bỏng Quốc gia vì một chữ "Tâm" đã tiến hành ca phẫu thuật tạo hình miễn phí, chị Sáu bật khóc: “Em vô cùng biết ơn tập thể y bác sĩ Viện bỏng Quốc gia, bạn đọc báo Dân trí thời gian qua đã ở bên chia sẻ, giúp đỡ em. Đến giờ em vẫn không tin mình có thể có được khuôn mặt như này, giờ lại nhận được thêm món quà quá lớn của mọi người mà cả đời em chưa bao giờ được nhìn thấy”.

Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 9
Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 10

Nửa thế kỉ mang hàm răng "kì dị" và không thể ngoái cổ do lần ngã vào bếp bị bỏng. Cuộc sống của chị Sáu trôi dần về những tháng ngày cuối đời nhờ vào đôi bàn tay chăm sóc của người mẹ già giờ đã ở tuổi 90.

Theo các bac sĩ Viện bỏng Quốc gia, dự tính khoảng cuối tháng 9 này chị Sáu có thể lấy lại được toàn bộ khuôn mặt, điều mà nửa thế kỷ qua chị chưa bao giờ dám nghĩ đến.

Có được kỳ tích này, là nhờ tấm lòng nhân ái của các y bác sĩ viện Bỏng quốc gia, Trung tâm nha khoa Việt Đức và đặc biệt là tình yêu thương, sẻ chia giúp đỡ của bạn đọc Dân trí.

Thông tin về hành trình tìm lại gương mặt cho chị Sáu, sẽ được phóng viên Dân trí tiếp tục cập nhật trong các bài viết sau.

Hương Hồng

MỚI NHẤT
Bé gái 9 tháng tuổi bị tim bẩm sinh được bạn đọc giúp đỡ hơn 140 triệu đồng
Bé gái 9 tháng tuổi bị tim bẩm sinh được bạn đọc giúp đỡ hơn 140 triệu đồng

(Dân trí) - Mới 9 tháng tuổi, bé Khánh Linh hàng ngày đau đớn, nhiều lần chết đi sống lại, bởi các căn bệnh đa dị tật bẩm sinh. Xót thương cho hoàn cảnh của bé, bạn đọc Dân trí đã chung tay giúp đỡ số tiền hơn 140 triệu đồng.

Thứ năm, 19/09/2019 - 05:52

Làm sổ tiết kiệm cho bé gái 6 tuổi duy nhất sống sót trong gia đình bị đất đá vùi lấp
Làm sổ tiết kiệm cho bé gái 6 tuổi duy nhất sống sót trong gia đình bị đất đá vùi lấp

(Dân trí) - Ngọc Bích là cô gái sống sót duy nhất trong gia đình bị đất đá vùi lấp trong vụ sạt lở đất tại ĐắK Nông vào hồi tháng 8 vừa qua, được bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 79 triệu đồng, ông bà bé cho biết sẽ làm sổ tiết kiệm để dành tiền cho em ăn học.

Thứ năm, 19/09/2019 - 05:44

Chị em bé mắc bệnh "tan máu" được bạn đọc Dân trí giúp đỡ gần 200 triệu đồng
Chị em bé mắc bệnh "tan máu" được bạn đọc Dân trí giúp đỡ gần 200 triệu đồng

(Dân trí) - Nhà có 3 chị em thì 2 bé mắc bệnh "tan máu" bẩm sinh, những ngày ở viện, 3 bố con chỉ dám ăn những suất cơm, cháo từ thiện....chia sẻ với hoàn cảnh gia đình, bạn đọc Dân trí đã giúp đỡ gần 200 triệu đồng.

Thứ năm, 19/09/2019 - 05:28

Người phụ nữ khắc khổ cùng lúc chịu cảnh chồng con cận kề cái chết!
Người phụ nữ khắc khổ cùng lúc chịu cảnh chồng con cận kề cái chết!

(Dân trí) - (Dân trí) -"Ngày em đi xạ trị ở viện K, bố cõng em khắp bệnh viện vì em yếu không tự đi được. Giờ nhìn bố cũng bị ung thư nhưng em không thể làm gì giúp bố", giọng Hương nghẹn lại. Nhưng người khổ tâm hơn cả có lẽ là bà Thuý, cùng lúc bà phải chịu đựng cảnh cả chồng con đều sắp sửa bỏ bà ra đi...

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:21

Cô gái gói nem thuê "suýt" bỏ mạng được bạn đọc Dân trí giúp đỡ đã xuất viện
Cô gái gói nem thuê "suýt" bỏ mạng được bạn đọc Dân trí giúp đỡ đã xuất viện

(Dân trí) - Đang gói nem chua thuê thì Phương bị ngất phải nhập viện cấp cứu do sốc tim nặng. Tưởng cô gái đã không thể vượt qua số phận nghiệt ngã nhưng nhờ sự tận tình của các bác sĩ và bạn đọc Dân trí, Phương đã hồi sinh kì diệu sau 20 ngày điều trị và đã xuất viện trở về gia đình.

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:07

Bạn đọc giúp đỡ phận đời 5 đứa trẻ nheo nhóc cùng người cha vỡ hộp sọ
Bạn đọc giúp đỡ phận đời 5 đứa trẻ nheo nhóc cùng người cha vỡ hộp sọ

(Dân trí) - Anh Biển không may bị tai nạn vỡ hộp sọ, dập não đến mất cả trí nhớ. Hoàn cảnh gia đình anh khó khăn không có tiền điều trị cùng 5 đứa con nheo nhóc sống như trẻ mồ côi. Nhờ bạn đọc Dân trí giúp đỡ hàng trăm triệu đồng, anh Biển đã được ghép sọ và có thể xây được ngôi nhà nhỏ.

Thứ tư, 18/09/2019 - 04:38

Người mẹ nghèo bất lực nhìn con gái "chia" quả thận để cứu em
Người mẹ nghèo bất lực nhìn con gái "chia" quả thận để cứu em

(Dân trí) - Biết đứa em gái suy thận đối diện với cái chết, người chị sẵn sàng "chia" quả thận của mình để cứu em. Nhưng cái nghèo khó đến cùng cực đang đẩy sự sống của đứa em đến gần hơn những ngày cuối đời và tước đi sự hy sinh máu mủ ruột rà của chị em cô gái...

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:27

Viện K điều trị miễn phí cho người vợ ung thư cầu xin mọi người cứu chồng
Viện K điều trị miễn phí cho người vợ ung thư cầu xin mọi người cứu chồng

(Dân trí) - Sau ca phẫu thuật tim người chồng đã được cứu sống trong vòng tay nhân ái, niềm vui ấy còn được nhân lên khi bệnh viện K điều trị miễn phí cho người vợ. Chị nghẹn ngào thốt lên: “Cả nhà chị đã được bạn đọc Dân trí dang tay cứu vớt từ cõi chết”.

Thứ hai, 16/09/2019 - 02:06

Cô bé 19 tuổi mơ có chiếc máy may để kiếm tiền nuôi bố tâm thần và 2 em
Cô bé 19 tuổi mơ có chiếc máy may để kiếm tiền nuôi bố tâm thần và 2 em

(Dân trí) - Lần nào cũng thế, cứ đi làm về là cô bé Hiên lại sấp ngửa đi tìm người bố tâm thần khắp các cánh đồng, có khi là trong các bụi rậm...Không chỉ lo cho bố, em còn là chỗ dựa cho 2 đứa em nhỏ vì các em đã không còn mẹ từ 4 năm nay rồi.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:52

Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 1 tháng 9/2019
Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 1 tháng 9/2019

(Dân trí) - Hôm nay, Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 797,671,200 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Báo trong tuần qua.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 01:22

Danh sách ủng hộ tuần 1 tháng 9 năm 2019
Danh sách ủng hộ tuần 1 tháng 9 năm 2019

(Dân trí) - Tuần qua, Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Báo trong tuần là: 842,075,068 đồng.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 01:20

Gia tài chỉ có 4 con gà, người cha trẻ "quặn mình" chờ chết vì những cơn đau tim
Gia tài chỉ có 4 con gà, người cha trẻ "quặn mình" chờ chết vì những cơn đau tim

(Dân trí) - Trong gian nhà lá mục nát, sắp sập giữa đồng, tài sản lớn nhất của vợ chồng anh Tuấn chỉ có 4 con gà mái. Khi sinh mạng người cha từng ngày bị tử thần gặm nhấm thì 2 đứa con thơ cũng quen dần với những đêm tỉnh giấc đói đến quặn ruột.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 10:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao quà trung thu cho các bé họ Nhân ở Cần Thơ
Trao quà trung thu cho các bé họ Nhân ở Cần Thơ

(Dân trí) - Sáng 13/9, đại diện báo Dân trí tại Cần Thơ cùng các mạnh thường quân đã tới chùa Long An, quận Cái Răng, TP Cần Thơ để trao quà trung thu đến các bé họ Nhân do Tổng biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn đặt tên.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:18

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người đàn bà điếc nửa đời người số tiền hơn 36 triệu đồng
Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người đàn bà điếc nửa đời người số tiền hơn 36 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 13/9, phóng viên Dân trí tại ĐBSCL cùng đại diện lãnh đạo địa phương đã đến thăm và trao số tiền hơn 36 triệu đồng đến hoàn cảnh “Người đàn bà điếc nửa đời người vẫn đi ở nhờ, nuôi 2 con nhỏ mịt mờ tương lai”.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 01:43

"Cầu xin mọi người hãy cứu con em!"
"Cầu xin mọi người hãy cứu con em!"

(Dân trí) - Mới 2 tuổi con đã có “thâm niên” hơn 10 tháng trời nằm viện với nhiều ca mổ, chọc tủy xét nghiệm và vào 9 toa hóa chất, khiến cái đầu của con nhẵn thín, bụng phình lên trên cơ thể chỉ còn da bọc xương.... Nhìn con đau đớn khóc khiến những người chứng kiến lòng đau như thắt lại.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 09:49

Người đàn ông không tin mình đã sống được bạn đọc giúp đỡ 100 triệu đồng
Người đàn ông không tin mình đã sống được bạn đọc giúp đỡ 100 triệu đồng

(Dân trí) - 2 ngày sau ca mổ, anh Thơm đã tỉnh hoàn toàn và có thể nói chuyện được. Gặp lại bác sĩ anh hỏi: Bác sĩ ơi em sống thật rồi à?. Đúng lúc cùng cực nhất ngỡ như không thể còn sống thì anh đã được những vòng tay nhân ái dang rộng giúp anh trở về từ cõi chết.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 09:46

Trao hơn 35 triệu đồng đến người phụ nữ gồng mình nuôi gia đình bệnh tật
Trao hơn 35 triệu đồng đến người phụ nữ gồng mình nuôi gia đình bệnh tật

(Dân trí) - Trước hoàn cảnh chị Mai Thị Liêm (43 tuổi, thôn Sông Ba, xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa, Gia Lai) đang từng ngày “gồng mình” nuôi mẹ già bị bệnh hở van tim, anh trai bị liệt cùng 2 đứa con đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, chia sẻ của nhiều bạn đọc trên cả nước.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 09:38

Gia đình cậu bé không hậu môn được bạn đọc giúp đỡ hơn 97 triệu đồng
Gia đình cậu bé không hậu môn được bạn đọc giúp đỡ hơn 97 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 12/9, PV Dân trí đã cùng chính quyền xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) trao số tiền hơn 97 triệu đồng của bạn đọc Dân trí giúp đỡ hoàn cảnh đôi vợ chồng khánh kiệt phải vét đến hạt thóc cuối cùng đem đi bán cứu con trai không hậu môn.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:10

Xót thương "đôi bàn tay thô ráp" của người em "cắn răng" chăm anh bệnh tật
Xót thương "đôi bàn tay thô ráp" của người em "cắn răng" chăm anh bệnh tật

(Dân trí) - Bố mẹ mất sớm, anh trai bị tai nạn chấn thương sọ não phải nằm viện hơn nửa năm qua. Từ đó, người em nuốt nước mắt chăm sóc đến nỗi "thô ráp cả đôi bàn tay" mà bệnh tình anh chưa thuyên giảm.

Thứ năm, 12/09/2019 - 04:03

Người vợ ung thư vỡ oà hạnh phúc khi ca mổ tim của chồng thành công
Người vợ ung thư vỡ oà hạnh phúc khi ca mổ tim của chồng thành công

(Dân trí) - Lo lắng đến nghẹt thở để rồi tất cả vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi ca mổ tim của anh Lê Văn Thơm, chồng chị Hạnh trong bài viết: “Người vợ ung thư quên đi cái chết, nghẹn ngào cầu xin mọi người cứu chồng” đã thành công, sức khoẻ anh Thơm dần ổn định.

Thứ tư, 11/09/2019 - 03:12

Nghẹn ngào cảnh "gà trống" bệnh tật sống lay lắt nuôi con tật nguyền
Nghẹn ngào cảnh "gà trống" bệnh tật sống lay lắt nuôi con tật nguyền

(Dân trí) - Đang điều trị bệnh gan ác tính, anh Minh có thể chết bất cứ lúc nào, nhưng điều anh lo nhất là đứa con trai tật nguyền sẽ sống ra sao trong căn nhà nhỏ như bao diêm hừng hực nóng khi trời nắng và lênh láng nước mỗi khi đổ mưa.

Thứ tư, 11/09/2019 - 04:43

Hưng Yên: Trao 25 suất học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó
Hưng Yên: Trao 25 suất học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó

(Dân trí) - Sáng ngày 10/9, tại buổi lễ đón chào năm học mới, 25 sinh viên nghèo vượt khó của trường ĐH Tài chính Quản trị Kinh doanh đã xúc động nhận học bổng với tổng trị giá 75 triệu đồng của Giải gofl “Vì sinh viên nghèo vượt khó 2019” do Quỹ Khuyến học Việt Nam, báo điện tử Dân trí trao tặng.

Thứ ba, 10/09/2019 - 02:49

Bạn đọc giúp đỡ vợ con anh Tèo hơn 91 triệu đồng sau lần "vượt cạn" nguy kịch
Bạn đọc giúp đỡ vợ con anh Tèo hơn 91 triệu đồng sau lần "vượt cạn" nguy kịch

(Dân trí) - Sau cuộc vượt cạn, cả hai mẹ con chị Phụng đều rơi vào nguy kịch phải điều trị tích cực với chi phí rất tốn kém. Nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, gia đình đã vơi bớt gánh nặng viện phí nhưng tính mạng sản phụ vẫn trong cơn nguy nan.

Thứ ba, 10/09/2019 - 04:10

Xin đừng buông tay, hãy cho em cơ hội được sống!
Xin đừng buông tay, hãy cho em cơ hội được sống!

(Dân trí) - Trên đường đi học về, cậu học sinh Nguyễn Văn Tuê ngã xe đập mình xuống đường bê tông bị chấn thương sọ não, dập phổi...Trải qua 10 ngày cấp cứu nhưng tính mạng của Tuê vẫn hết sức nguy kịch...mong mọi người dang tay cứu cậu học sinh nghèo!

Thứ ba, 10/09/2019 - 04:02

Người đàn ông bị cổng làng sập đè "suýt chết", vợ đột quỵ khi chăm chồng

(Dân trí) - Đang đi chở keo thuê anh Hòa bị cổng làng sập xuống đè "suýt chết", nhưng từ đó anh bị liệt tứ chi phải nằm viện điều trị. Khi đang chăm chồng trong viện, chị Loan vợ anh cũng chút nữa mất mạng vì bệnh tim...cả gia đình anh như rơi xuống vực thẳm của sự khốn cùng.