Thứ ba, 30/07/2013 - 22:20

“Người đàn bà sợ chết” đối diện ca phẫu thuật tim với đầy nỗi lo âu

Dân trí

Cả van 2 lá cũng như van 3 lá của quả tim đã hỏng nặng, mà nếu không được phẫu thuật sớm, thì tính mạng của chị sẽ khó giữ được. Đánh liều cho ca phẫu thuật tim đầy cam go sắp tới nhưng lòng chị nặng trĩu nỗi âu lo...

Gặp tôi, chưa kịp nói câu nào chị đã khóc. Chưa bao giờ chị lại sợ chết như lúc này. Nhưng chị sợ chết không phải cho bản thân mình mà sợ cho 3 đứa con còn quá ngây thơ, bé bỏng, sợ không có ai thay chị mà nuôi người mẹ già đã bước sang tuổi 80 cùng ông chồng “ngây ngây dại dại” ở quê nhà.
 
“Người đàn bà sợ chết” đối diện ca phẫu thuật tim với đầy nỗi lo âu

Dù rất sợ chết, nhưng căn bệnh tim đã đến giai đoạn nguy hiểm, chị Phạm Thị Thủy đánh liều với số phận cho ca phẫu thuật tim sắp tới

Chị là Phạm Thị Thủy (thôn Hoàng Xá, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Hà Nội), nhân vật trong bài “Người đàn bà lúc nào cũng sợ chết” mà chúng tôi đã gặp cách đây ít lâu. Mang căn bệnh tim suốt nhiều năm qua khiến cơ thể chị gầy gò, yếu ớt, có nhiều lúc tưởng như căn bệnh đã quật ngã chị nhưng mà chị vẫn phải chống chọi, đấu tranh lại với tử thần từng ngày, từng giờ. Chỉ bởi vì nếu không có chị, 5 con người trong ngôi nhà rách nát sẽ không biết trôi dạt về đâu.

Nhà chị Thủy có 6 con người, nhưng mỗi người là 1 số phận trêu ngươi. Cậu bé Lương Văn Nam, con trai đầu của chị Thủy mắc bệnh vảy nến kỳ lạ khiến da sần sùi và thường xuyên bong tróc đau đớn. Đứa con gái thứ 2 là Lương Thị Huệ bị tim bẩm sinh, cơ thể cũng gầy gò không khác gì mẹ. Đứa con gái thứ 3 là Lương Thị Thùy Linh bị dị tật “khó nói” ở đường sinh dục. Chồng chị Thủy là anh Lương Văn Khương bị thần kinh nên lúc nào cũng ngây ngây dại dại, chẳng giúp đỡ gì được cho vợ con. Người cuối cùng trong gia đình của chị là bà mẹ chồng năm nay đã 80 tuổi, suốt ngày ốm đau cũng là một gánh nặng cho gia đình chỉ toàn những người “oặt oẹo” này.
 
“Người đàn bà sợ chết” đối diện ca phẫu thuật tim với đầy nỗi lo âu

3 đứa con với đủ thứ bệnh tật cùng người mẹ già ốm yếu, chị Thủy nơm nớp nỗi lo khi nằm điều trị tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức sắp tới

Cái nỗi lo sợ chết vì căn bệnh tim lúc nào cũng đe dọa tính mạng vậy rồi cũng đến. “Cách đây ít tuần, em ho ra máu, người rũ rượi ra phải vào bệnh viện B. cấp cứu. Các bác sĩ ở Bệnh viện B. bảo quả tim em đến giai đoạn “nát” lắm rồi, cần phải phẫu thuật thì mới cứu được tính mạng. Em sợ chết rồi sẽ không ai nuôi chồng, nuôi con nên bao nhiêu tiền gom góp được từ sự ủng hộ của bạn đọc Dân trí trước đây, em đánh liều làm thủ tục nhập viện phẫu thuật, nhưng…”, bỏ dở câu nói, chị Thủy lại òa khóc.

Chị Thủy bảo với tôi, Bệnh viện B. (chúng tôi xin giấu tên bệnh viện để tránh việc kiện tụng khi thông tin mà chị Thủy cung cấp chưa được kiểm chứng – PV) thông báo ca phẫu thuật tim của chị dự trù kinh phí hết 70 triệu đồng. Nhưng chị Thủy gom hết tiền cũng chỉ được có 65 triệu đồng, xin bệnh viện nợ 5 triệu đồng nhưng người ta không cho. Trong lúc túng quẫn nhất, chị Thủy được chị Nguyên, một nhà hảo tâm mà bản thân tôi cũng biết giúp đỡ số tiền 5 triệu đồng còn lại để làm kinh phí phẫu thuật.

“Khi em gom đủ số tiền 70 triệu đồng để nộp viện phí, người ta lại bảo em phải chuẩn bị thêm 15 triệu đồng nữa, trong đó 5 triệu đồng để mua máu cho ca phẫu thuật, 10 triệu đồng còn lại để bồi dưỡng các bác sĩ đứng ra phẫu thuật. Lúc đó nếu có bảo xoay thêm 100 nghìn thì em cũng không biết kiếm đâu ra huống hồ là 15 triệu, nên em lại xin bác sĩ hoãn phẫu thuật về nhà, chờ khi nào có tiền sẽ tính tiếp”, chị Thủy kể.
 
Những đứa trẻ đáng thương rồi tương lai sẽ về đâu nếu nhỡ may chị Thủy có mệnh hệ nào ?!

Những đứa trẻ đáng thương rồi tương lai sẽ về đâu nếu nhỡ may chị Thủy có mệnh hệ nào ?!

Trước tình cảnh của chị Thủy, PV Dân trí đã liên hệ với bác sĩ Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện hữu nghị Việt Đức để nhờ ông giúp đỡ. Xem hồ sơ bệnh án của chị Thủy, bác sĩ Ước cho hay, van 2 lá của chị Thủy đã bị hỏng nặng khiến máu lưu thông khó khăn. Cả van 3 lá cũng bị tổn thương, do vậy tính mạng của chị Thủy đang hết sức nguy hiểm.

“Trường hợp bệnh nhân này cần phải được phẫu thuật ngay để cứu tính mạng, bằng cách sửa tổn thương ở van 3 lá, thay van 2 lá. Kinh phí dự trù là 70 triệu đồng, tuy nhiên bệnh nhân có bảo hiểm hộ nghèo thì sau khi phẫu thuật trừ đi bảo hiểm chỉ mất khoảng 30 triệu đồng thôi. Ngoài ra, việc phẫu thuật tim để thay van 2 lá, sửa van 3 lá cũng là một thủ thuật đơn giản, tỷ lệ thành công cao”, bác sĩ Ước khẳng định.

Trước sự giúp đỡ của bác sĩ Ước và PV Dân trí, ngày 29/7, chị Thủy đã làm thủ tục nhập viện và đóng viện phí ở Bệnh viện hữu nghị Việt Đức để đăng ký phẫu thuật tim. “Bác sĩ Ước bảo phẫu thuật tim thì phải nằm viện ít nhất 20 ngày. Thời gian này em cũng lo lắm vì vừa không biết ai sẽ giúp em chăm sóc mấy đứa con non dại ở nhà, bản thân em cũng không biết ai chăm sóc cho em khi nằm điều trị tại viện”, chị Thủy lo lắng bảo.

Nỗi lo lắng của chị Thủy là có cơ sở, tuy nhiên PV Dân trí cũng động viên chị mạnh dạn thực hiện ca phẫu thuật tim sắp tới. Việc chăm sóc những đứa con và thời gian nằm điều trị tại viện sắp tới của chị Thủy, chúng tôi hi vọng sẽ có những tấm lòng chung tay, không chỉ để cứu người mẹ trong giai đoạn nguy kịch mà còn cứu những số phận đáng thương trong ngôi nhà nhỏ bé ngoại thành Hà Nội.

Thế Nam