Thứ năm, 08/12/2016 - 10:05

Niềm vui ngày khởi công xây dựng phòng học Dân trí tại Quảng Bình

Dân trí

Ngày 7/12, Báo Dân trí đã phối hợp với Tập đoàn Đỉnh Vàng và Sở GD-ĐT Quảng Bình tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình phòng học Dân trí tại bản Sy, Trường Mầm non xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Công trình có giá trị 300 triệu đồng với sự tài trợ của Tập đoàn Đỉnh Vàng qua Quỹ Nhân ái báo Dân trí.

Toàn cảnh Lễ khởi công phòng học Dân trí tại bản Sy, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình

Để đến được với bản Sy (thuộc xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), chiếc xe của đoàn công tác chúng tôi phải mất hơn 3 giờ đồng hồ vượt qua quãng đường đầy khó khăn, hiểm trở với nhiều khúc cua dựng đứng, từng con đường, khe suối vẫn còn in dấu tích của cơn lũ kép giữa tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua. Trên đường đi, chứng kiến khung cảnh nhiều làng mạc tan hoang, xác xơ, cầu cống bị cuốn trôi, đường xá xói lở do mưa lũ, bà Nguyễn Kim Thúy, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Đỉnh Vàng đã thốt lên rằng: “Thật sự khi xem những thông tin, hình ảnh trên báo chí về mưa lũ ở miền Trung, đặc biệt là Quảng Bình thời điểm giữa tháng 10 vừa qua, tôi đã thấy sự kinh khủng do mưa lũ gây nên cho người dân nơi đây, nhưng khi trực tiếp đặt chân đến đây, tôi mới thấy được những tổn thất rất nặng nề mà người dân đang phải gánh chịu”.


Con đường vào bản Sy đầy khó khăn, hiểm trở, khe suối vẫn còn in vết hằn dấu tích của cơn lũ kép giữa tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua

Con đường vào bản Sy đầy khó khăn, hiểm trở, khe suối vẫn còn in vết hằn dấu tích của cơn lũ kép giữa tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua

Trường Mầm non xã Trọng Hoá, huyện miền núi Minh Hoá có một điểm trường lẻ đóng ở bản Sy, hiện đang thiếu phòng học kiên cố cũng như trang thiết bị học tập để phục vụ các cháu học sinh. Các cô giáo và các em đang phải học trong một căn nhà tạm bợ, được thưng bằng những tấm ván đã cũ và lợp bằng ngói bờ rô xi măng, xuống cấp nghiêm trọng. Các em học sinh ở đây đều là con em dân tộc, cuộc sống vô cùng khó khăn. Bản Sy là một địa phương chưa có điện, con đường vào bản lầy lội, chông chênh nên việc đi lại cũng đầy vất vả. Nhằm chia sẻ, hỗ trợ các em học sinh cũng như giáo viên Trường Mầm non xã Trọng Hóa, Báo Dân trí đã kêu gọi sự ủng hộ của Tập đoàn Đỉnh Vàng, đầu tư xây dựng công trình phòng học tại bản Sy với tổng chi phí 300 triệu đồng.

Học sinh mầm non tại bản Sy đang phải học trong một căn nhà tạm bợ, được thưng bằng những tấm ván đã cũ và lợp bằng ngói bờ rô xi măng, xuống cấp nghiêm trọng
Học sinh mầm non tại bản Sy đang phải học trong một căn nhà tạm bợ, được thưng bằng những tấm ván đã cũ và lợp bằng ngói bờ rô xi măng, xuống cấp nghiêm trọng

Được sự thống nhất của Báo điện tử Dân trí, nhà tài trợ, Sở GD-ĐT Quảng Bình, sáng ngày 7/12, Tập đoàn Đỉnh Vàng đã phối hợp với Báo điện tử Dân trí tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình phòng học tại bản Sy. Tham dự lễ khởi công có nhà báo Phạm Tuấn Anh, Phó Tổng biên tập Báo Dân trí; bà Nguyễn Kim Thúy, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Đỉnh Vàng; ông Trần Đình Nhân, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình; đại diện lãnh đạo huyện Minh Hóa; Phòng GD-ĐT huyện Minh Hóa; Đồn Biên phòng Ra Mai, xã Trọng Hóa; Trường Mầm non xã Trọng Hóa; đơn vị Nhà thầu xây dựng công trình cùng thầy cô giáo, các em học sinh và đông đảo người dân.


Nhà báo Phạm Tuấn Anh, Phó Tổng biên tập báo điện tử Dân trí phát biểu tại Lễ khởi công, nhấn mạnh: Tôi hy vọng điểm trường mới sẽ sớm được hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng để các em học sinh có nơi học tập an toàn, ấm áp và thuận lợi hơn trong việc học tập

Nhà báo Phạm Tuấn Anh, Phó Tổng biên tập báo điện tử Dân trí phát biểu tại Lễ khởi công, nhấn mạnh:" Tôi hy vọng điểm trường mới sẽ sớm được hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng để các em học sinh có nơi học tập an toàn, ấm áp và thuận lợi hơn trong việc học tập

Phát biểu tại Lễ khởi công, nhà báo Phạm Tuấn Anh, Phó Tổng biên tập Báo điện tử Dân trí nhấn mạnh, Báo Dân trí là cơ quan ngôn luận của Hội Khuyến học Việt Nam, với trọng trách quan tâm hỗ trợ những hoạt động giáo dục trên cả nước. Hơn 10 năm qua, Báo Dân trí cũng như Quỹ Nhân ái của báo đã thực hiện rất nhiều hoạt động ý nghĩa liên quan đến việc khuyến học, khuyến tài, hỗ trợ giáo dục. Từ sự ủng hộ của rất nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, Báo Dân trí đã xây dựng được 11 cây cầu mang tên Khuyến học và Dân trí trên khắp các vùng Bắc, Trung, Nam, giúp các em học sinh đi học được an toàn hơn cũng như giúp bà con vượt qua những địa hình sông, suối hiểm trở để có hoạt động kinh tế, xã hội tốt hơn.

“Đến nơi này, chúng tôi mới thấy được sự vất vả của các cô giáo và các em học sinh, thấy được khó khăn của địa phương như thế nào. Trong đợt mưa lũ vừa rồi cũng đã gây thiệt hại nặng nề cho địa phương nói riêng và ngành giáo dục nói chung. Để chia sẻ những khó khăn đó, Báo Dân trí đã phối hợp với Tập đoàn Đỉnh Vàng để có được công trình khởi công ngày hôm nay.

Chúng tôi cũng đã xây dựng được nhiều công trình phòng học, điểm trường tại Sơn La, Lai Châu, Yên Bái và hôm nay chúng tôi rất vui mừng có thêm một công trình được khởi công tại Quảng Bình. Tôi hy vọng điểm trường mới sẽ sớm được hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng để các em học sinh có nơi học tập an toàn, ấm áp và thuận lợi hơn trong việc học tập”, nhà báo Phạm Tuấn Anh chia sẻ.

Bà Nguyễn Kim Thúy, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Đỉnh Vàng trao tiền tài trợ xây dựng phòng học ở bản Sy
Bà Nguyễn Kim Thúy, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Đỉnh Vàng trao tiền tài trợ xây dựng phòng học ở bản Sy

Nhà tài trợ của công trình đầy ý nghĩa này là Tập đoàn Đỉnh Vàng, tiền thân là Công ty TNHH Đỉnh Vàng được thành lập tại Hải Phòng năm 1995. Tập đoàn chủ yếu chuyên sản xuất, gia công giầy, dép da cho đối tác nước ngoài. Hiện nay, số lượng lao động làm việc trực tiếp ở các nhà máy, xí nghiệp thành viên của Tập đoàn có hơn 28.000 người.

Để chia sẻ những khó khăn cùng xã Trọng Hóa nói chung và giáo viên, học sinh Trường Mầm non Trọng Hóa nói riêng, Ban lãnh đạo và Công đoàn Tập đoàn Đỉnh Vàng đã tổ chức phát động chương trình chung tay quyên góp ủng hộ xây dựng phòng học mầm non cho các cháu ở tại điểm trường bản Sy. Đây là tấm lòng của cán bộ, công nhân viên tập đoàn, bao gồm đơn vị trực thuộc như: Nhà máy giầy Sao Vàng, nhà máy giầy Liên Dinh và các nhà máy, xí nghiệp khác trên địa bàn Hải Phòng cũng như tại các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương...

Bà Nguyễn Kim Thúy, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Đỉnh Vàng: Tập đoàn Đỉnh Vàng mong muốn góp phần giúp các cháu sớm được học ổn định trong một phòng học mới khang trang, to đẹp hơn.
Bà Nguyễn Kim Thúy, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Đỉnh Vàng: "Tập đoàn Đỉnh Vàng mong muốn góp phần giúp các cháu sớm được học ổn định trong một phòng học mới khang trang, to đẹp hơn".

“Với truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân” của ông cha ta, bằng việc làm này, Tập đoàn Đỉnh Vàng mong muốn góp phần giúp các cháu sớm được học ổn định trong một phòng học mới khang trang, to đẹp hơn. Tôi xin chân thành cảm ơn Báo Dân trí đã giúp đỡ, làm cầu nối để chúng tôi ủng hộ nguồn kinh phí xây một phòng học kiên cố, phục vụ các cháu học sinh. Tôi cũng xin cảm ơn các cấp chính quyền địa phương đã tạo điều kiện giúp đỡ doanh nghiệp chúng tôi trong công tác từ thiện xã hội”, bà Kim Thúy nói.

Đáp lại tình cảm của Báo Dân trí cũng như Tập đoàn Đỉnh Vàng đã quan tâm, ủng hộ, xây dựng phòng học tại địa phương, ông Trần Đình Nhân, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình đã thay mặt lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Bình gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Báo Dân trí và nhà tài trợ, đồng thời khẳng định với tư cách là đơn vị chủ đầu tư, Sở GD-ĐT Quảng Bình sẽ có trách nhiệm trong việc đốc thúc, giám sát và chỉ đạo nhà thầu thi công đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình.

Ông Trần Đình Nhân, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình đã thay mặt lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Bình gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Báo Dân trí và nhà tài trợ
Ông Trần Đình Nhân, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình đã thay mặt lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Bình gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Báo Dân trí và nhà tài trợ

“Trước đây, Báo Dân trí cũng đã kêu gọi tài trợ để xây dựng một cây cầu tại xã Trọng Hóa giúp các em học sinh đến trường an toàn, góp phần giúp người dân địa phương giảm bớt những khó khăn, vất vả. Và hôm nay, Báo Dân trí lại tiếp tục kết nối với Tập đoàn Đỉnh Vàng để khởi công xây dựng phòng học tại điểm trường Bản Sy, Trường Mầm non xã trọng Hóa, chúng tôi vô cùng cảm kích trước tấm lòng của Báo Dân trí và Tập đoàn Đỉnh Vàng, hy vọng trong thời gian tới Báo Dân trí cũng như nhà tài trợ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho địa phương chúng tôi”, ông Nhân bày tỏ.

Các đại biểu xúc cát động thổ khởi công xây dựng phòng học tại bản Sy, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình
Các đại biểu xúc cát động thổ khởi công xây dựng phòng học tại bản Sy, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình
Đoàn chụp hình lưu niệm với các em học sinh mầm non tại bản Sy
Đoàn chụp hình lưu niệm với các em học sinh mầm non tại bản Sy

Dự kiến công trình phòng học tại bản Sy, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình sẽ được hoàn thành vào đầu tháng 2 năm 2017.

Đặng Tài - Tiến Thành