Mã số 1420:

Nỗi đau khốn cùng của gia đình “chị Dậu” nơi miền biên giới

Dân trí 4 thành viên trong gia đình ngủ chung một cái giường trong ngôi nhà mái tranh, vách nứa đã nát bấn. Trong “ngôi nhà” tuyềnh toàng ấy tài sản quý giá nhất là chiếc nồi nấu cơm, nhưng nghịch cảnh là 4 con người trong ngôi nhà đều đang đối mặt với bệnh tật.


Bố mẹ không bình thường và những đứa con mang trọng bệnh

Theo chân người trưởng bản, chúng tôi tìm đến Vùng Bọp, bản Cao Vều 4, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An và cảm thấy thật xót xa trước sự nghèo bấn, túng quẫn của gia đình chị Trần Thị Hương và anh Vi Văn Biên hiện ra trước mắt khi căn nhà cấp bốn không ra dáng nhà mà như một cái chòi canh nương rẫy của bà con ở vùng rừng núi này.

Xa xa căn nhà của vợ chồng chị Hương chỉ là như cái chòi canh nương rẫy.
Xa xa căn nhà của vợ chồng chị Hương chỉ là như cái chòi canh nương rẫy.

Xa xa căn nhà của vợ chồng chị Hương chỉ là như cái chòi canh nương rẫy.
Căn nhà của những mảnh đời khắc khổ sống trong thiếu thốn đủ bề. Nói căn nhà cho hoành tráng nhưng nó được làm tạm bằng những phên nứa mưa nắng thì trong cũng như ngoài.

Vùng Bọp, bản Cao Vều 4, xã Phúc Sơn chỉ có 14 hộ dân, nằm sâu trong rừng núi, tách biệt với các khu dân cư đông đúc khác của địa phương. Đường giao thông đi lại khó khăn, thiếu đất sản xuất, phần lớn các hộ dân nơi đây vẫn còn nghèo khó. Thế nhưng nghèo khổ đến nỗi như gia đình chị Hương và anh Biên thì quả là hiếm gặp. Căn nhà của họ được làm hoàn toàn bằng tre, nứa dựng lên bên bờ sông Giăng, trời nắng thì ánh mặt trời vẫn xuyên thấu qua những khe hở chiếu chói chang, lúc mưa ngồi trong nhà vẫn ướt sũng. Là “mái ấm” của 5 thành viên nhưng chỉ có một chiếc giường cũ kỹ.

Trong “căn nhà” vừa hạnh phúc và mang nặng khổ đau đó, tài sản quý nhất của gia đình chị Hương là chiếc nồi nấu cơm hàng ngày. Chị Hương bảo, chị vốn sinh ra trong một gia đình chài lưới nghèo ở huyện Thanh Chương, từ nhỏ cũng chẳng được học hành gì. Lớn lên cùng cha, mẹ lênh đênh trên thuyền đánh cá theo dòng sông Giăng, sống cảnh nay đây mai đó. Hơn chục năm trước, khi đến địa phận bản Cao Vều 4 thì chị gặp và yêu anh Vi Văn Biên. Rồi họ cưới nhau, quyết định chọn quê hương của chồng, dựng nhà để định cư, làm ăn.

Phía bên trong là cái giường duy nhất cho 4 con người kê lưng tạm.
Phía bên trong là cái giường duy nhất cho 4 con người kê lưng tạm.

Một chiếc giường bằng nứa đã hư hỏng chẳng còn nằm được nữa.
Một "chiếc giường" bằng nứa đã hư hỏng chẳng còn nằm được nữa.

Hàng ngày anh Biên vào rừng khai thác lâm thổ sản, chị Hương đánh bắt cá trên sông, sống cảnh no đói có nhau. Và kết quả của hạnh phúc khi anh chị có với nhau 3 mặt con. Thế nhưng, cũng từ đó gia cảnh của họ đã khó khăn càng trở nên cơ cực hơn bao giờ hết. Cuộc sống gia đình thiếu thốn trăm bề. Cậu con trai lớn Vi Văn Mách (12 tuổi) thường xuyên ốm đau, yếu ớt và được ông bà ngoại đưa về quê để nuôi giúp. 
 
2 cháu Vi Thị Hiếu (10 tuổi) và cháu Vi Văn Ri (5 tuổi) có những triệu chứng bệnh rất lạ. Những năm gần đây cháu Vi Thị Hiếu người thường gầy hốc hác, xanh xao như những tán lá rừng, mỗi lần đi vệ sinh thì nước tiểu đỏ như máu. Trong khi cháu Vi Văn Ri thì có lúc xuất hiện triệu chứng thổ huyết khó kiểm soát. Vì nhà nghèo, bệnh tật nên cả hai cháu đều không được đến trường.

Cháu Hiếu mặc dù mang trong người bệnh tật nhưng vẫn đi kiếm củi cho mẹ.
Cháu Hiếu mặc dù mang trong người bệnh tật nhưng vẫn đi kiếm củi cho mẹ.

Những ngày em phải lên rừng gùi cũi về phụ giúp cha mẹ với cái gùi còn to hơn cả người.
Những ngày em phải lên rừng gùi cũi về phụ giúp cha mẹ với cái gùi còn to hơn cả người.

Không được đến trường, không biết con chữ, không có bạn bè, quanh năm suốt tháng bé Hiếu, bé Ri chỉ làm bạn với núi rừng, khe suối… Dù đang mang trong người bệnh tật dày vò nhưng bé Hiếu thường xuyên lên rừng gùi cũi về phụ giúp cùng bố mẹ.

Thương con nhưng bữa ăn hàng ngày chưa đủ nên bậc làm cha, làm mẹ cũng phó mặc mạng sống của các con cho trời đất.

Tâm sự cùng PV, chị Hương bảo, gia cảnh nhìn trong nhà ra ngoài cái quý nhất, đáng giá nhất chỉ có cái giường 4 người nằm chung, cái nồi nấu cơm và những bức vách nứa ngoài ra chẳng có một thứ gì đáng 5.000 ngàn đồng. “Các anh chị nhìn thấy đó, nhà có ra nhà đâu, giường, chiếu cũng rách nát hết rồi, tài sản chẳng có thứ gì bán được 5.000 đồng. Hai cháu Hiếu và Ri bị bệnh mặc dù biết đó nhưng không có tiền để đưa các cháu đi chữa trị chi cả. Giờ chỉ nhờ ơn trời phật phù hộ thôi”, nói đoạn chị Hương dúi bàn tay chai sạn vào đôi mắt khi những giọt lệ khổ đau chực trào ra trên khuôn mặt khắc khổ của chị.

Cái nồi, và những cân gạo còn lại là thứ quý giá nhất trong những ngày qua của vợ chồng chị Hương.
Cái nồi, và những cân gạo còn lại là thứ quý giá nhất trong những ngày qua của vợ chồng chị Hương.

Chỉ mong gia cảnh họ được lên báo

Phải đi vòng vèo qua các con đồi, qua suối đưa chúng tôi đến thăm gia cảnh của chị Trần Thị Hương và anh Vi Văn Biên, anh Hà Văn Nếp - Trưởng bản Cao Vều 4 (xã Phúc Sơn) cũng lắc đầu trong ngao ngán. Anh Nếp bảo, ở vùng Cao Vều 4 này và cả cái xã Phúc Sơn này chưa thấy ai khổ như gia đình chị Hương đó. Vợ chồng cũng mang bệnh ngớ ngớ ngẩn ngẩn, khi thì đi làm được, khi thì không, ngày nào cũng đói lắm.

“Bà con ở đây ai cũng thương gia đình nhà đó và cũng gắng giúp đỡ họ trong phạm vi có thể. Năm trước mọi người trong xóm thấy bệnh của cháu Hiếu đáng sợ nên cũng đã góp ít tiền của để đưa cháu đi khám tại bệnh viện huyện. Qua khám bệnh thì họ nói cháu bé bị mắc 4-5 thứ bệnh nghiêm trọng và tốn rất nhiều tiền để chữa trị. Bà con làng xóm thương cháu nhưng đều nghèo nên cũng đưa cháu về với bố mẹ nó cho đến bây giờ. Bệnh tình không biết ra sao nhưng thấy con bé ngày càng teo tóp, xanh xao”, anh Nếp chia sẻ.

So với cái gùi, bé Hiếu dường như nhỏ và yếu ớt hẳn khi hằng ngày vẫn phải đi kiếm củi.
So với cái gùi, bé Hiếu dường như nhỏ và yếu ớt hẳn khi hằng ngày vẫn phải đi kiếm củi.

Chị Hải (hàng xóm) gia đình “chị Dậu” trên biên giới cho biết: “Không chỉ con cái bệnh tật mà cả hai vợ chồng nhà Hương và Biên vốn cũng không được nhanh nhẹn như người bình thường. Anh Biên thì vốn bị điếc từ lâu. Còn Hương cũng thất thường lắm có hôm trở trời lại ôm đầu chạy khắp nơi, không kiểm soát được hành vi. Chị ấy hình như cũng có dấu hiệu của căn bệnh thần kinh. Nên cuộc sống của gia đình họ vô cùng nghèo khổ, khó khăn”.

Chia sẻ cùng PV, chị Nguyễn Thị Trúc - Chi hội trưởng phụ nữ Cao Vều 3 cho biết: "Mỗi lần nhìn thấy vợ chồng chị Hương và các cháu thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ sinh hoạt chúng tôi rất đau lòng nhưng không thể làm gì khác hơn. Mong các anh chị đưa tin trên báo, đài để hi vọng các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình chị Hương để xây được một ngôi nhà kín, trên bền dưới, mong làm sao các cháu được đi thăm khám bệnh, được chữa trị thôi…".

So với cái gùi, bé Hiếu dường như nhỏ và yếu ớt hẳn khi hằng ngày vẫn phải đi kiếm củi.
Nhiều khi đi gùi củi về mệt qua em phải nghỉ dọc đường. Căn bệnh trong người em hằng ngày vẫn âm ĩ đau mà chẳng có cách nào để được chữa trị vì gia đình em quá nghèo.

Cũng theo anh Nếp, vừa qua hay tin gia đình chị Hương khó khăn phía Hội phụ nữ huyện Anh Sơn vào khảo sát và cho một ít tiền làm một gian nhà dự tính ít tháng nữa mới xong. Trong lúc chờ nhà mới, thì gia cảnh “chị Dậu” ở miền biên viễn này với 4 con người đang chen chúc nhau trong ngôi nhà bằng tre nứa trống trơn, chẳng có vật dụng gì đáng giá, thiếu ăn, thiếu đói và bệnh tật luôn bủa vây lấy gia đình bé nhỏ này rất cần sự chung tay của toàn xã hội.

Và điều đặc biệt nhất hiện nay là hai cháu nhỏ Vi Thị Hiếu và cháu Vi Văn Ri đang mang bệnh gầy hốc hác, xanh xao, cháu Ri thì mang căn bệnh thổ huyết khó kiểm soát. Vì quá nghèo mặc dầu biết bệnh nhưng vợ chồng anh không dám đưa con đi khám mà chờ phép màu từ trời cao ban xuống.


Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1420: Chị Trần Thị Hương, ở bản Cao Vều 4, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

ĐT: 01669. 562.809 - anh Nếp - trưởng bản Cao Vều 4

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Nổ nồi hơi, bố và cháu trai tử vong, chồng thì nguy kịch
Nổ nồi hơi, bố và cháu trai tử vong, chồng thì nguy kịch

(Dân trí) - Sau tai nạn nổ nồi hơi, không khí tang thương bao trùm gia đình nhỏ. Bố và cháu trai 9 tháng tuổi tử vong ngay tại chỗ, người cuối cùng sống sót nhưng lại đang nguy kịch với 60% cơ thể bị bỏng nặng. Không đủ tiền, người vợ mang thai tháng thứ 5 đứng trước nguy cơ phải xin đưa chồng đang nguy kịch về nhà.

Thứ tư, 21/05/2014 - 09:56

Trao gần 50 triệu đồng đến trường hợp hai bé gái mắc bệnh thiếu máu
Trao gần 50 triệu đồng đến trường hợp hai bé gái mắc bệnh thiếu máu

(Dân trí) - Ngày 21/5, PV Dân trí tại Quảng Trị cùng đại diện chính quyền địa phương đã đến thăm và trao tiền bạn đọc gửi tặng đến gia đình anh Khiêm. Hoàn cảnh trong bài viết: “Mắc bệnh thiếu máu hiếm gặp, sự sống của 2 bé gái trở nên mong manh” – Mã số 1396.

Thứ tư, 21/05/2014 - 09:31

Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 1,4 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 1,4 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Tính đến ngày 21/5, bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước đã tham gia ủng hộ 1.406.002.829 đồng đến chương trình "Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển".

Thứ tư, 21/05/2014 - 09:28

Người dân miền núi xứ Nghệ hướng về biển đảo xa xôi
Người dân miền núi xứ Nghệ hướng về biển đảo xa xôi

(Dân trí) - Cùng với triệu trái tim đất Việt đang hướng về biển đảo xa xôi, người dân Nghệ An ở huyện miền núi cao cũng theo sát các diễn biến trên biển Đông.

Thứ tư, 21/05/2014 - 07:10

Thương bé trai 5 tháng rưỡi đầu to hơn thân mình
Thương bé trai 5 tháng rưỡi đầu to hơn thân mình

(Dân trí) – Đang còn nhỏ xíu nhưng cháu Lê Hữu Gia Long (5 tháng rưỡi, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bị đủ thứ bệnh hành hạ, từ bệnh tim bẩm sinh, viên gan đến não úng thủy.

Thứ tư, 21/05/2014 - 07:05

Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ gần 1,4 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ gần 1,4 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Tính đến ngày 20/5, bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước đã tham gia ủng hộ 1.374.952.829 đồng đến chương trình "Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển".

Thứ ba, 20/05/2014 - 05:40

Nhiều đơn vị tham gia ủng hộ chương trình "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Nhiều đơn vị tham gia ủng hộ chương trình "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Ngày 20/5, ông Vũ Huy Chương, đại diện Công ty TNHH Global MFG Việt Nam đã trực tiếp đến tòa soạn Dân trí để ủng hộ 68.100.000 đồng do tập thể CBCNV công ty đóng góp đến chương trình “Tiếp sức ngư dân bám biển” do báo Dân trí phát động cách đây ít ngày.

Thứ ba, 20/05/2014 - 04:01

Học sinh Hà Nội hăng hái tham gia "Tiếp sức ngư dân bám biến"
Học sinh Hà Nội hăng hái tham gia "Tiếp sức ngư dân bám biến"

(Dân trí) - Trường tiểu học Thành Công B háo hức đồng hành cùng báo Điện tử Dân trí trong chương trình “Tiếp sức ngư dân bám biển”.

Thứ ba, 20/05/2014 - 02:33

Bị u tiểu não, tính mạng bé 8 tuổi vô cùng nguy kịch
Bị u tiểu não, tính mạng bé 8 tuổi vô cùng nguy kịch

(Dân trí) -Bị u tiểu não gần 2 năm nay khiến cậu bé Vũ Duy Kiên phải nhập viện điều trị trong tình trạng nguy kịch. Căn bệnh đã bước vào giai đoạn nguy hiểm nhưng em vẫn hồn nhiên khoe với mọi người rằng mình sắp khỏi bệnh để trở về đi học cùng các bạn.

Thứ ba, 20/05/2014 - 07:17

Thêm nhiều bạn đọc tham gia ủng hộ chương trình "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Thêm nhiều bạn đọc tham gia ủng hộ chương trình "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Chiều 19/5, ông Bùi Cảnh Dương, Giám đốc Trung tâm văn hóa Thăng Long đã trực tiếp đến tòa soạn báo Dân trí để ủng hộ 50 triệu đồng đến chương trình “Tiếp sức ngư dân bám biển” do báo Dân trí phát động. Đây là số tiền do cán bộ giáo viên của trung tâm đóng góp với mong muốn động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm bám biển giữ vững chủ quyền biên giới hải đảo.

Thứ hai, 19/05/2014 - 07:47

Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 1 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 1 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Tính đến ngày 19/5, bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước đã tham gia ủng hộ 1.050.246.496 đồng đến chương trình "Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển".

Thứ hai, 19/05/2014 - 05:46

Bạn đọc quyên góp hơn 30 triệu đồng cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển
Bạn đọc quyên góp hơn 30 triệu đồng cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển

(Dân trí)- Sáng 19/5, đồng hành với Báo điện tử Dân trí rất nhiều người dân, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh đã đến VP đại diện của báo tại Khu vực Bắc Miền Trung ủng số tiền 30.100.000 để tiếp sức ngư dân bám biển bảo vệ tổ quốc.

Thứ hai, 19/05/2014 - 05:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao hơn 74 triệu đồng đến gia đình bé Mộng Cầm
Trao hơn 74 triệu đồng đến gia đình bé Mộng Cầm

(Dân trí) - Ngày 16/5, Dân trí đã trao đến cho gia đình bé Lê Thị Mộng Cầm số tiền 74.460.000 đồng mà bạn đọc ủng hộ qua Quỹ Tấm lòng nhân ái trong tuần 4 tháng 4/2014 và tuần 1 tháng 5/2014.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 10:04

Trao hơn 41 triệu đồng đến 4 chị em mồ côi
Trao hơn 41 triệu đồng đến 4 chị em mồ côi

(Dân trí) - Chiều 17/5, PV báo Dân trí đã trao số tiền 41.260.000 của bạn đọc báo Dân trí đến gia đình 4 chị em Bùi Thị Nhớ- nhân vật trong bài viết “4 chị em bơ vơ vì mất cả bố lẫn mẹ”.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 10:02

Thương cảnh mẹ mù lòa, con tàn tật chỉ mong không bị đứt bữa
Thương cảnh mẹ mù lòa, con tàn tật chỉ mong không bị đứt bữa

(Dân trí) - Mắt lòa, chân bước không nổi, bà Thanh phải bỏ nghề ăn xin đã theo mình suốt 40 năm. Điều đó cũng đồng nghĩa thân già hơn 70 tuổi và đứa con trai tật nguyền phải sống lay lắt nhờ vào chế độ trợ cấp của nhà nước và tình thương của làng xóm.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 08:02

Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 785 triệu đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 785 triệu đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Tính đến ngày 17/5, bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước đã tham gia ủng hộ 785.036.496 đồng đến chương trình "Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển".

Thứ bảy, 17/05/2014 - 12:06

Xót lòng cha tâm thần, con hôn mê vì ung thư máu
Xót lòng cha tâm thần, con hôn mê vì ung thư máu

(Dân trí) - Cách đây hơn 1 năm anh Giang mắc bệnh tâm thần phải điều trị dài ngày ở bệnh viện. Vừa về nhà được mấy tháng thì đứa con trai mới 7 tuổi lại bị bệnh ung thư máu khiến căn nhà nhỏ trở nên kiệt quệ vì đói nghèo, bệnh tật.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 07:10

Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 764 triệu đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 764 triệu đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Tính đến ngày 16/5, bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước đã tham gia ủng hộ 764.836.496 đồng đến chương trình "Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển".

Thứ sáu, 16/05/2014 - 06:51

Văn phòng Luật sư Vạn Lý ủng hộ 5 triệu đồng để "Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển"
Văn phòng Luật sư Vạn Lý ủng hộ 5 triệu đồng để "Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Nằm trong chương trình cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển, sau 2 ngày vận động một số bạn đọc ở ĐBSCL đã gọi đến VP Dân trí tại Cần Thơ để đăng ký ủng hộ tiền.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 06:39

Cha mất, mẹ bị cưa chân, hai con mịt mờ tương lai
Cha mất, mẹ bị cưa chân, hai con mịt mờ tương lai

(Dân trí)- Cha bị tai nạn mất, mẹ bệnh hiểm nghèo phải cưa chân nên tương lai của hai anh em Hòa và Thuận (ngụ Bạc Liêu) trở nên mờ mịt. Hòa phải nghỉ học để lo cho mẹ, còn Thuận cũng đứng trước nguy cơ bỏ học vì gia đình đã lâm vào đường cùng.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 06:53

Hơn 68 triệu đồng đến với bé lớp 4 bị ung thư máu
Hơn 68 triệu đồng đến với bé lớp 4 bị ung thư máu

(Dân trí) - Chiều 14/5, báo Dân trí đã chuyển số 68.410.000 đồng do bạn đọc ủng hộ thông qua Quỹ Nhân ái đến cháu Nguyễn Thị Mỹ Trâm (ngụ ấp An Quy, Long Thới, Chợ Lách, Bến Tre) - nhân vật trong bài “Thương bé lớp 4 nguy kịch vì bệnh ung thư máu”.

Thứ năm, 15/05/2014 - 09:42

Hơn 35 triệu đồng đến với bệnh nhân máu khó đông
Hơn 35 triệu đồng đến với bệnh nhân máu khó đông

(Dân trí) – Nhập viện trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, ói ra máu bởi chứng bệnh loét dạ dày trên cơ địa có bệnh sử máu khó đông, tính mạng cậu học trò nghèo rơi vào nguy nan. Nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, cậu bé Minh Tâm đã được xuất viện.

Thứ năm, 15/05/2014 - 09:41

Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn nửa tỉ đồng “Tiếp sức ngư dân bám biển”
Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn nửa tỉ đồng “Tiếp sức ngư dân bám biển”

(Dân trí) - Chỉ hai ngày sau khi báo Dân trí mở mã số đặc biệt 4033 để tiếp sức các chiến sĩ, kiểm ngư viên và ngư dân Việt Nam ra khơi bám biển giữ vững chủ quyền biên giới hải đảo, chương trình đã nhận được 538,946,800 đồng do bạn đọc Dân trí ở trong và ngoài nước chung tay ủng hộ.

Thứ năm, 15/05/2014 - 08:51

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 01 tháng 5/2014
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 01 tháng 5/2014

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 943.430.000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ năm, 15/05/2014 - 05:39

Xót xa cảnh cô giáo mất đi cánh tay trong lần băng rừng "gieo chữ"

(Dân trí) - 3h sáng hàng tuần, cô giáo Tiền lai khăn gói vượt gần 150km đường rừng để mang tiếng hát đến với “ốc đảo” Hà Đông (Đăk Đoa, Gia Lai). Bà con nơi đây ví cô như chú chim Ch’rao của núi rừng Tây Nguyên. Trong một lần đến trường gieo chữ cô Tiền gặp tai nạn giao thông phải "gửi" lại cánh tay nơi núi rừng xanh thẳm...

Ủng hộ trực tuyến
Nếu bạn đọc muốn ủng hộ nhanh cho Mã số 1420: xin mời bấm nút dưới đây
hoặc