Thứ sáu, 29/11/2019 - 07:13

Ông nội bán lúa non đưa cháu đi chữa ung thư: Chuyên gia Pháp sang Việt Nam hội chẩn

Dân trí

3 tuổi, bé Thanh Thảo được chẩn đoán bị ung thư tủy đã di căn và đang điều trị tại khoa Nhi, bệnh viện K3 Tân Triều Hà Nội. Ông cháu Thảo là nhân vật "nổi tiếng" sau khi được báo Dân trí đăng tải về hoàn cảnh đáng thương đã "chạm" tới trái tim của hàng triệu bạn đọc và được giúp đỡ hơn 4 tỉ đồng để chữa trị ung thư cho bé.

Mời chuyên gia Pháp hội chẩn và truyền trực tuyến cùng chuyên gia Singapore đánh giá bệnh tình cháu Thảo

PGS.TS Lê Văn Quảng chia sẻ về bệnh tình của bé Thanh Thảo

Thanh Thảo là cô bé đáng thương trong bài viết: “Con dâu qua đời, ông nội bán lúa non cứu cháu gái ung thư” thời gian qua đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của đông đảo bạn đọc, các nhà hảo tâm trong nước và nước ngoài. Bé Thảo có hoàn cảnh đặc biệt thương tâm, mẹ đã qua đời vì căn bệnh ung thư não khi em mới 8 tháng tuổi. Kể từ sau lần người vợ qua đời, vì thương vợ do suy nghĩ nhiều bố cô bé sinh ra chứng bệnh trầm cảm.

Sau khi biết cháu mình bị bệnh ung thư, một mình ông nội Nguyễn Thanh Hiền "khăn gói quả mướp" dắt theo đứa cháu tội nghiệp từ Quảng Bình ra Hà Nội nhập viện K3 Tân Triều trong đói nghèo. Quá trình điều trị bệnh cho cháu Thảo tại đây với kết quả bước đầu rất khả quan.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, PGS.TS Lê Văn Quảng - Phó Giám đốc bệnh viện K3 cho biết: “Bé Thảo bị u nguyên bào thần kinh với chỉ định điều trị hóa chất. Cháu đến viện ở giai đoạn muộn, biểu hiện ăn uống kém, mệt mỏi và chân tay không đi lại được. Tại bệnh viện qua các kết quả chiếu chụp và xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh của cháu ở giai đoạn muộn, tuy nhiên chúng tôi vẫn ngồi bàn luận với nhau để đưa ra phác đồ điều trị cho cháu.

Cháu bé hiện được điều trị 4 đợt hóa chất, sức khỏe khá lên rõ rệt. Giờ cháu đã chơi đùa, chạy nhảy và ăn được. Tuy nhiên cháu mới điều trị 4 đợt, hiện tại cháu đang có chỉ định làm tiếp các xét nghiệm để đánh giá lại xem bệnh thoái lui đến đâu.

Cháu phải chọc dịch não tủy để xem trong tủy còn tế bào ung thư hay không, chụp lại phim xem khối u ở não như thế nào để bác sĩ có hướng điều trị tiếp. Trước mắt chúng tôi đánh giá là Thảo đáp ứng tốt, tuy nhiên phải chờ kết quả xét nghiệm xem như thế nào để tiếp tục chọn phác đồ điều trị.

Dựa vào kết quả xét nghiệm sẽ có 2 hướng, 1 là tiếp tục phác đồ điều trị tiếp tục 2 - 4 đợt nữa rồi đánh giá lại. Hướng thứ 2 đó là nếu còn bệnh thì tìm hướng điều trị có thể sẽ là ghép tủy”.

PGS.TS Lê Văn Quảng đưa ra lời khuyên trước việc ông Hiền có quyết định đưa cháu sang nước ngoài điều trị

Theo đánh giá chung tình trạng bệnh của bé Thảo đang tiến triển theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên được sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn đọc báo Dân trí, ông Hiền đang quản lí số tiền hơn 4 tỉ đồng nên mong muốn đưa cháu sang nước ngoài điều trị bệnh.

Trước quyết định của gia đình, phía các bác sĩ bệnh viện K3 Tân Triều hết lòng ủng hộ. Bày tỏ quan điểm rõ ràng của bệnh viện, PGS.TS Lê Văn Quảng nhấn mạnh: “Việc đi hay ở là toàn quyền của gia đình bệnh nhân và chúng tôi đều tôn trọng. Điều mà chúng tôi mong muốn đó là làm sao tốt nhất cho bệnh nhân và tiết kiệm nhất chi phí cho gia đình.

Theo nguyện vọng của gia đình, bệnh viện tiếp tục giúp đỡ cháu trong khâu hội chẩn với các chuyên gia nước ngoài để gia đình có cái nhìn chính xác nhất về liệu trình chữa trị cho cháu tiếp theo.

Vào sáng nay 29/11, chúng tôi sẽ ngồi với các chuyên gia đến từ Pháp để cùng hội chẩn ca bệnh của bé Thảo. Đối với các chuyên gia bên Singapore, bệnh viện sẽ tổ chức ngồi giao lưu trực tuyến để bác sĩ giữa 2 bệnh viện cùng bàn luận, đánh giá ca bệnh này”.

Ông Hiền khóc trong đau đớn vì bị mạng xã hội "đổ" tiếng xấu

Ông Hiền bức xúc khi một số người nói ông có tiền nhưng không cho cháu đi bệnh viện chữa trị

Nhận tổng số tiền hơn 4 tỉ đồng của bạn đọc hỗ trợ, ông Hiền đã trích ra 480 triệu đồng để giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn khác. Số tiền còn lại hiện ông đã gửi tiết kiệm để tiếp tục điều trị cho đứa cháu nội bé bỏng đáng thương của mình.

Tuy nhiên, điều khiến ông vô cùng buồn rầu, thậm chí có những lúc “sợ hãi” với một bộ phận cư dân mạng đã về tận gia đình ông ở Quảng Bình để trách móc: “Vì sao có tiền mà ông không cho bé Thảo đi nước ngoài điều trị bệnh”. Liên tiếp cùng với đó là những cuộc thăm hỏi trực tiếp ông tại bệnh viện hay những cuộc điện thoại “chất vấn” ông về điều này.

Ông nội bán lúa non đưa cháu đi chữa ung thư: Chuyên gia Pháp sang Việt Nam hội chẩn  - 1
Ông Hiền buồn rầu vì thời gian qua có một số người nói ông có tiền nhưng không cho cháu đi chữa bệnh.

“Các cô ấy nói tôi cố tình giữ tiền của cháu để làm việc khác. Có tiền rồi sao không cho cháu đi Singapore chữa trị. Tôi năm nay đã 70 tuổi rồi, tôi chẳng mong gì hơn là cháu tôi được cứu sống. Vậy mà...

Có một số cô yêu cầu tôi rút tiền chuyển cho họ để họ làm thủ tục cho cháu đi Singapore. Nhưng tôi biết họ là ai đâu, tôi đưa tiền cho họ mà không có cam kết gì, nhỡ ông cháu tôi bị lừa thì sao? Nếu họ thật sự có tâm và không có bất kì điều gì “bất thường” thì họ có thể đến báo Dân trí, bệnh viện, hay cơ quan có thẩm quyền làm cam kết đưa ông cháu tôi đi và được sự đồng ý của bác sĩ tôi sẽ đưa cháu đi ngay"

Nói rồi, ông Hiền bật khóc uất nghẹn. Ông kể về những áp lực mà ông phải gánh chịu trong thời gian qua. Hơn ai hết, ông mong muốn đứa cháu nội của mình sẽ ở lại với ông nên ai mách ông chỗ nào điều trị tốt, ông đều khao khát muốn đến.

“Mọi người bảo nước ngoài điều trị tốt hơn, tôi muốn đi chớ. Nhưng tôi đi tôi cũng phải hỏi ý kiến bác sĩ và nhờ các bác sĩ ở bệnh viện K3 kết nối với các bác sĩ bên đó để tôi yên tâm. Đó là lí do vì sao tôi chưa đưa cháu đi.

Ông nội bán lúa non đưa cháu đi chữa ung thư: Chuyên gia Pháp sang Việt Nam hội chẩn  - 2
Ông Hiền tha thiết mong được các bác sĩ bệnh viện K3 giúp đỡ.

Có nhóm các cô đến tận viện bảo hướng dẫn giấy tờ cho tôi đi nhưng không qua bệnh viện thì làm sao tôi tin được. Giờ xã hội đầy rẫy sự lừa đảo, tôi làm sao có thể đưa cả khoản tiền lớn cho người mà tôi không quen biết. Lỡ ông cháu tôi bị lừa thì cuộc sống của ông cháu tôi sẽ ra sao? Tôi biết ăn nói thế nào với các nhà hảo tâm đã dang tay cứu giúp cháu tôi...?. Tôi không theo thì lại nói tôi là tham tiền, tôi giữ tiền làm việc riêng, không cho cháu đi chữa bệnh”.

Ông kể với hai hàng nước mắt lăn dài. Nỗi đau của ông giờ không còn dừng lại ở việc con dâu qua đời, con trai bệnh tật, đứa cháu thơ mắc bệnh hiểm nghèo nữa mà còn cả sự nghi ngại của những người khác.

Hiểu được sự lo lắng và bất an của ông Hiền, Ths.BS Nguyễn Bá Tĩnh – Trưởng phòng Công tác xã hội bệnh viện K cùng các cán bộ y tế ngay lập tức tổ chức cuộc gặp mặt với ông để lắng nghe và giải quyết giúp ông những vấn đề còn vướng mắc. Giữ vững quan điểm của bệnh viện, việc ông đưa cháu sang nước ngoài điều trị, bệnh viện hoàn toàn tôn trọng và sẽ hỗ trợ hết mức.

Về phía gia đình sẽ tiếp tục để bé Thảo ở lại viện K3 Tân Triều làm các xét nghiệm đánh giá, đồng thời chờ kết quả hội chẩn của các bác sĩ với chuyên gia nước ngoài để đưa ra quyết định cuối cùng sẽ đưa bé Thảo đến đâu điều trị tiếp.

Ông nội bán lúa non đưa cháu đi chữa ung thư: Chuyên gia Pháp sang Việt Nam hội chẩn  - 3
Ths.BS Nguyễn Bá Tĩnh - Trưởng phòng CTXH bệnh viện cùng các bác sĩ trong khoa Nhi và các cán bộ y tế khác đã có cuộc gặp gỡ ông Hiền để giúp đỡ ông những vấn đề còn vướng mắc.

PV Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn đọc thông tin mới nhất của bé Thanh Thảo trong thời gian tới!

Phạm Oanh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm