Chủ nhật, 13/09/2020 - 06:36

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước chia sẻ về khó khăn ghép tim cho bệnh nhân nghèo

Dân trí

Gia đình anh Thành quá nghèo, trong khi đó để thực hiện ca ghép tim chi phí lên đến 1 tỉ đồng, nhưng vì tính mạng con người, các bác sĩ đã phải kí quỹ để tiến hành phẫu thuật ghép tim cho anh.

Vì tình thế quá cấp bách, liên quan đến tính mạng con người, nên các Y, Bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đã ký quỹ xin tạm ứng trước vật tư để phẫu thuật ghép tim cứu anh Nguyễn Quang Thành, (Thôn Phúc Lộc, xã Hoằng Đức, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Anh Thành phải tiếp tục được hồi sức tích cực với khoảng thời gian 1 tháng nữa, nên chúng tôi rất mong bạn đọc Dân trí cùng các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ anh Thành, chị Nguyễn Thị Thu Hà, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước chia sẻ về khó khăn ghép tim cho bệnh nhân nghèo - 1

Hiện tại anh Thành đã cai được máy thở, tỉnh táo. Anh Thành vẫy tay chào và cám ơn các Y, Bác sĩ cùng bạn đọc Dân trí

Ngày 12/9, trao đổi với phóng viên Dân trí, PGS. TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: “Bệnh nhân Thành đã được ghép tim lúc 18 giờ ngày 11/9. 12h ngày 12/9, anh Thành đã được chuyển về khoa Hồi sức sau mổ của Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực”.

PGS. TS Nguyễn Hữu Ước cho biết thêm, ca hiến đa tạng bắt đầu từ 16h ngày 11/9, tạng hiến gồm tim, gan, 2 thận. Sau khi kiểm tra tim hiến tốt, bắt đầu gây mê bệnh nhân Thành (nhận tim) lúc 18 giờ.

Ca ghép kéo dài trong 6 giờ, khó khăn về kỹ thuật chủ yếu là ở chỗ: Tim của anh Thành bị bệnh nên quá to, làm khoang chứa tim rất lớn. Tim hiến là của người bình thường nên nhỏ hơn khoang chứa tim. Các bác sĩ đã phải dùng một số kỹ thuật để tạo hình, kéo dài các cuống tim ra thì mới nối vừa.

Trái tim mới thích nghi dần với cơ thể bệnh nhân Thành. Đến thời điểm này chúng tôi rất mừng là ca ghép tim cho anh Thành đã thành công tốt đẹp. Sau ghép các chỉ số ổn định, bệnh nhân đã cai được máy thở.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước chia sẻ về khó khăn ghép tim cho bệnh nhân nghèo - 2
PGS.TS Nguyễn Hữu Ước chia sẻ về khó khăn ghép tim cho bệnh nhân nghèo - 3

Ca phẫu thuật diễn ra trong 6 giờ (từ 18h đến 24h ngày 11/9)

Trước đó, Dân trí đưa tin, anh Nguyễn Quang Thành, chính là hoàn cảnh nhân ái do báo Dân trí phản ánh trong bài: “Người phụ nữ nghẹn ngào cầu xin các mạnh thường quân dang tay cứu chồng”.

Bệnh nhân Thành bị cơ tim giãn rất nặng, suy tim giai đoạn cuối nên mọi phương pháp khác là gần như không còn tác dụng nữa, giờ bệnh nhân chỉ có 1 cơ hội sống duy nhất là được ghép tim.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước chia sẻ về khó khăn ghép tim cho bệnh nhân nghèo - 4
Ngày 11/9, nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập báo Dân trí đã quyết định trích số tiền 20 triệu đồng từ chương trình nhân ái của báo Dân trí để hỗ trợ "nóng" với mong muốn chung tay cùng bạn đọc sớm đưa anh Thành đến phòng phẫu thuật.

Cơ hội tìm được người hiến tim phù hợp là rất khó khăn. Nếu ghép thành công, anh Thành có thể quay trở lại với cuộc sống, lao động và sinh hoạt gần như bình thường. Bên cạnh đó, tâm nguyện “cho đi là còn mãi” của người hiến tim cũng sẽ được thực hiện với sự thành công của ca ghép.

Với chi phí ghép tim lên đến 1 tỉ đồng, cùng với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm trước đây gia đình anh Thành hiện chỉ có được 460 triệu đồng, số còn lại không biết trông chờ vào nguồn nào cả.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước chia sẻ về khó khăn ghép tim cho bệnh nhân nghèo - 5
Anh Thành mắc suy tim nặng, cách duy nhất để sống tiếp là ghép tim

Trước tình thế cấp bách để cứu tính mạng của anh Thành, ngày 11/9, nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập báo Dân trí đã quyết định trích số tiền 20 triệu đồng từ chương trình nhân ái của báo Dân trí để hỗ trợ "nóng" với mong muốn chung tay cùng bạn đọc sớm đưa anh Thành đến phòng phẫu thuật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hương Hồng

Từ khóa: