Thứ hai, 21/10/2013 - 06:48

Quảng Bình:

Quỹ Nhân ái hỗ trợ gần 60 triệu đồng đến bà con vùng bão lũ

Dân trí

Trước những đau thương, mất mát quá lớn của người dân xã Quảng Sơn (Quảng Trạch - Quảng Bình), nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập Báo Dân trí đã quyết định trích 57 triệu đồng từ Quỹ Nhân ái trao đến 24 gia đình có người chết và sập nhà do lốc xoáy.

Sau khi Báo Điện tử Dân trí lên trang bài viết: “Lốc xoáy đi qua, tang thương ở lại” (ngày 17/10/2013), nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập, Báo Điện tử Dân trí đã quyết định trích nóng 57 triệu đồng từ Quỹ Nhân ái của báo để hỗ trợ kịp thời cho 3 gia đình có người chết ở xã Quảng Sơn (mỗi gia đình 5.000.000 đồng) và 21 gia đình có nhà bị sập, mỗi gia đình 2.000.000đồng.

Để kịp thời sẻ chia cho bà con bị thiệt hại nặng do lốc xoáy và lũ lụt gây ra, sáng ngày 20/10, PV  Dân trí tại Quảng Bình cùng lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện Hội khuyến học tỉnh Quảng Bình và đại diện UBMTTQ Việt Nam huyện Quảng Trạch đã vượt quãng đường bùn đất nhão nhoẹt gần 100km để đến với bà con vùng lũ.
Quỹ Nhân ái hỗ trợ gần 60 triệu đồng đến bà con vùng bão lũ
Tiếng khóc xé lòng của con trẻ vì mất cha ở Quảng Sơn những ngày qua đã làm triệu triệu trái tim khắp mọi miền không khỏi xót thương
Trên đường đi, ông Hoàng Việt Hùng, Giám đốc Sở TT&TT Quảng Bình thốt lên với PV rằng: "Hôm qua, đoàn công tác của Sở đã về tận mắt chứng kiến các địa phương bị thiệt hại nặng do bão lũ gây ra, đặc biệt là cơn lốc xoáy kinh hoàng tàn phá ở hai thôn Linh Cận Sơn và Hà Sơn, xã Quảng Sơn. Những mất mát, đau thương quá lớn lao ấy không biết đến bao giờ người dân nơi đây mới có thể gắng dậy nổi. Hơn bao giờ hết, người dân nghèo ở Quảng Bình bị thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra đang cần lắm những tấm lòng từ các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm khắp mọi miền đất nước và ở cả nước ngoài để họ có thể vượt qua những khó khăn trước mắt”, ông Hùng chia sẻ. Gần trưa, đoàn chúng tôi đã có mặt ở trụ sở UBND xã Quảng Sơn. Sau cuộc trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND xã này, chúng tôi đã trực tiếp về với người dân vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai để chia sẻ phần nào những khó khăn trước mắt. Con đường dẫn vào thôn Linh Cận Sơn những ngày này bùn đất vẫn còn nhão nhoẹt, dày vài chục cm. Ngôi nhà của anh Phan Xuân Sơn (nạn nhân bị chết do lốc xoáy rạng sáng 16/10 - PV) nằm phía đầu xóm bao trùm một không khí tang thương u ám. Có lẽ những mất mát, đau thương lớn lao ấy sẽ không có gì có thể bù đắp nỗi cho bốn mẹ con chị Trần Thị Lĩnh.
PV
PV Dân trí tại Quảng Bình cùng đoàn trao 5.000.000 đồng tới gia đình nạn nhân Phan Xuân Sơn

Thắp nén nhang lên bàn thờ người cha xấu số, em Trần Thị Lan (con gái đầu anh Sơn) nước mắt nghẹn ngào cho biết: “Hiện tại mẹ vẫn còn nằm viện trong tình trạng lúc tỉnh lúc mê, tình hình sức khỏe cũng đang hết sức nguy kịch…”. Đứng bần thần bên di ảnh cha, đứa em út của Lan quá kiệt quệ bởi bao đêm thức trắng vì thương nhớ cha. “Chú ơi! khi mô thì cha cháu về với chị em cháu? Mẹ cháu bị thương có nặng lắm không hả chú?... ”. Những câu hỏi vô hồn của đứa bé càng làm cho những người có mặt, mắt ướt lệ nhòa.

Bỏ lại sau lưng nỗi đau của những đứa trẻ khóc thương vì mất cha, chúng tôi tiếp tục chia sẻ nỗi đau cùng gia đình chị Trần Thị Hường (vợ nạn nhân Mai Xuân Phụ). Đã 4 ngày trôi qua, nhưng dường như chị Hường vẫn không tin nỗi vào mắt mình là chồng chị đã bỏ lại mẹ con chị mà ra đi mãi mãi. “Hôm trước, anh còn bàn bạc với tui là tính chuyện vay tiền ngân hàng đầu tư mở trang trại chăn nuôi, kiếm tiền nuôi con ăn học, nhưng nào ngờ…”. Nói đoạn, chị Hường gục xuống, nằm khóc la quằn quại.  

Sẻ chia khó khăn cùng gia đình nạn nhân Mai Xuân Phụ
Sẻ chia khó khăn cùng gia đình nạn nhân Mai Xuân Phụ

Để động viên, chia sẻ cùng những gia đình có người chết do mưa lũ, lốc xoáy, PV Dân trí tiếp tục cùng đoàn đến thăm và trao số tiền 5.000.000 đồng cho gia đình bà Trần Thị Thuấn (bị chết do lốc xoáy - PV). Lốc xoáy đã làm nhà bà Thuấn đổ sập hoàn toàn. Nhận số tiền từ tay PV, ông Đờn (con trai đầu bà Thuấn) rưng rưng nước mắt.

Trao 5.000.000 đồng tới gia đình bà Trần Thị Thuấn
Trao 5.000.000 đồng tới gia đình bà Trần Thị Thuấn

Cũng trong ngày 20/10, PV Dân trí cùng đoàn đã trao tổng số tiền 42 triệu đồng cho 21 gia đình ở xã Quảng Sơn bị sập nhà do lốc xoáy, bão lũ. Trưởng thôn Linh Cận Sơn Trần Ngọc Giới, thay mặt bà con bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm của Báo Điện tử Dân trí. Ông Giới cũng hứa sẻ tuyên truyền bà con dùng số tiền này sao cho đúng mục đích, như việc tu sửa lại nhà cửa.

Trao 5.000.000 đồng tới gia đình bà Trần Thị Thuấn
và trao 42 triệu đồng cho 21 gia đình ở xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch bị sập nhà do lốc xoáy, lũ lụt

Trước những tình cảm mà Báo Điện tử Dân trí đã dành tặng cho địa phương, ông Trần Đình Sửu, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, chia sẻ: Con số thiệt hại do thiên tai mang lại là rất lớn, lên đến hàng trăm tỉ đồng. Người dân xã nhà không biết đến bao giờ mới đứng dậy nổi. Cơn bão số 10 đi qua, người dân chưa khắc phục xong thì nay lại phải hứng chịu những mất mát, đau thương do cơn bão số 11 và lốc xoáy kinh hoàng vào rạng sáng 16/10.

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Sữu đã chân thành bày tỏ lời cảm ơn tới quý báo, anh chị em phóng viên đã không quản ngại khó khăn, vất vả khi về với địa phương để cập nhật thông tin thiệt hại do thiên tai mang lại một cách nhanh nhất, và đặc biệt là sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ kịp thời của Báo Điện tử Dân trí đến những gia đình có người chết, nhà bị sập do mưa bão và lốc xoáy gây ra.

Đặng Tài