Thứ ba, 17/11/2015 - 14:24

Sợ phiền phức, FB Diệu Tâm trả lại 6 triệu đồng cho các nhà hảo tâm

Dân trí

Ngày 13/11, bà Mai Thị Thanh Trúc (FB Diệu Tâm) đã trực tiếp đến tường trình với đại diện báo Dân trí về việc giúp đỡ ủng hộ cho 3 anh em mồ côi Huỳnh Quốc Ninh ở Bến Tre. Bà Thanh Trúc đã nhận lỗi về việc vi phạm bản quyền thông tin của báo, và khẳng định bà chia sẻ bài viết với tinh thần chỉ để giúp đỡ các cháu mà thôi.

 

Sợ phiền phức, FB Diệu Tâm trả lại 6 triệu đồng cho các nhà hảo tâm - 1

Bà Diệu Tâm, chủ 2 nick Facebook Diệu Tâm và Clb ấm áp tình người

Như Dân trí đã đưa tin, sau khi Dân trí đăng bài viết “3 đứa trẻ côi cút đói rách trong căn nhà sắp sập”, qua theo dõi trên mạng xã hội, chúng tôi nhận thấy bà Mai Thị Thanh Trúc, (41 tuổi, pháp danh Diệu Tâm, chủ nhân của 2 nick Facebook Diệu Tâm và Clb Ấm áp tình người) đăng bài viết của báo Dân trí nhưng không dẫn nguồn báo Dân trí, cắt bỏ địa chỉ cần được giúp đỡ trực tiếp mà thay vào bằng tài khoản cá nhân, có dấu hiệu không minh bạch trong việc kêu gọi ủng hộ từ thiện.

Khi PV Dân trí liên lạc để tìm hiểu, đối chất sự việc thì bà Mai Thị Thanh Trúc từ chối gặp, đồng thời xóa bỏ thông tin kêu gọi giúp đỡ trên 2 tài khoản FB của mình mà không nêu rõ lý do. Để cảnh báo đến mọi người, trước đó, báo Dân trí đã viết bài  “Ăn cắp bài Nhân ái báo Dân trí, đưa tài khoản riêng lên Facebook gom tiền” trên chuyên mục Tấm lòng Nhân ái cũng như Fanpage Nhân ái của báo Dân trí. Phải đến bài viết này, ngày 13/11, bà Mai Thị Thanh Trúc mới chịu liên hệ với VP Dân trí tại TP.HCM để “nói lại cho rõ” câu chuyện kêu gọi từ thiện của bà về việc giúp đỡ 3 anh em Huỳnh Quốc Ninh được đăng trên báo Dân trí.

Tại buổi làm việc này, bà Thanh Trúc (FB là Diệu Tâm) trần tình thông tin về 3 anh em Huỳnh Quốc Ninh được bà dẫn lại từ một trang thông tin điện tử trên mạng xã hội. Chính trang này cũng cắt bỏ địa chỉ, số điện thoại của nhân vật mà chỉ ghi mỗi “theo Dân trí”. “Chính vì vậy khi dẫn lại bài, tôi thêm số tài khoản, thông tin cá nhân của tôi để mọi người tiện giúp đỡ cho 3 anh em trong bài viết. Thật sự tôi không biết bài viết trên là gốc từ Dân trí, nên bảo tôi vi phạm bản quyền thì tôi xin lỗi”, bà Thanh Trúc cho biết.

File ghi âm cuộc hội thoại giữa bà Diệu Tâm và phóng viên

“Ban đầu, Diệu Tâm chỉ đăng bài viết như dạng chia sẻ thông tin chứ chưa đưa tài khoản của mình vào. Tôi đã gọi điện xuống xã để xác mình này nọ xem có đúng sự thật, sau đó các bạn mới nói Diệu Tâm nên đại diện thì tôi mới để số tài khoản của mình vào và chịu trách nhiệm đứng ra kêu gọi cho các bé. Nếu báo Dân trí nói Diệu Tâm ăn cắp bản quyền thì Diệu Tâm xin lỗi. Cái đó là Diệu Tâm có lỗi tại vì mình lấy bài của người ta, ăn cắp bản quyền của người ta là mình có lỗi. Nhưng, Diệu Tâm lấy lại bài đó với tinh thần cứu các bé càng nhanh càng tốt.”

Đại diện Dân trí tiếp tục đặt câu hỏi: “Bà đã xác minh thông tin từ địa phương, tại sao bà không đưa tên người cần giúp đỡ cùng địa chỉ, tài khoản, số điện thoại để mạnh thường quân hỗ trợ trực tiếp cho họ mà lại đưa tài khoản của mình lên, vận động mọi người đóng tiền vào?”

Bà Diệu Tâm giải thích: “Sở dĩ tôi đưa tài khoản của mình lên là vì thấy các bé còn nhỏ quá chưa thể quản lý được tài sản.” Khi được phóng viên nhắc về việc các bé có ông nội là Huỳnh Văn Cứ (SN: 1943) còn đủ sức khỏe và minh mẫn để giúp cháu mình trong việc quản lý tài sản được cộng đồng giúp đỡ thì bà Diệu Tâm nói: “Ông nội các bé đã già quá rồi.”

 

Sợ phiền phức, FB Diệu Tâm trả lại 6 triệu đồng cho các nhà hảo tâm - 2

Để tham gia chia sẻ và cập nhật sự ủng hộ của bạn đọc Dân trí dành cho các hoàn cảnh nhân ái, mời các bạn tham gia vào Fanpage Nhân ái của báo Dân trí trên mạng xã hội Facebook.

Trả lời cho câu hỏi của phóng viên về “lý do vì sao sau khi Dân trí liên hệ yêu cầu làm rõ vấn đề vi phạm bản quyền của báo đăng trên trang Facebook bà lập tức gỡ bỏ thông tin về hoàn cảnh của anh em bé Huỳnh Quốc Ninh và xóa tài khoản cá nhân đã công bố?” Bà Diệu Tâm cho hay: “Tôi xóa là do biết được thông tin, hoàn cảnh của các bé đã được đài truyền hình đến quay phim để vận động cộng đồng hỗ trợ xây nhà. Khi được báo đài kêu gọi thì chắc chắn các bé sẽ được giúp nên tôi quyết định ngừng vận động các thành viên trong câu lạc bộ và những nhà hảo tâm cho trường hợp này để chuyển sang vận động giúp đỡ cho những hoàn cảnh khác.”

 

Bà Diệu Tâm đến làm việc tại văn phòng báo Dân trí

Khi được hỏi về tính minh bạch trong quy trình tiếp nhận sự đóng góp của cộng đồng và chuyển sự đóng góp đó đến cho các hoàn cảnh. Bà Diệu Tâm cho biết, tất cả các thông tin đều được cập nhật trên Facebook. Tuy nhiên, thực tế rà soát 2 nick facebook do bà Diệu Tâm làm chủ, chúng tôi chỉ ghi nhận một số thông báo về danh sách những cá nhân chuyển tiền đến. Tuy nhiên các thông tin cần thiết khác như tổng số tiền vận động cho một trường hợp cụ thể là bao nhiêu, đã trao ra sao, có xác nhận mang tính pháp lý khi trao hay không thì không hề rõ ràng. Giải thích vấn đề này, bà Diệu Tâm cho hay: “Có một số khoản vận động xây chùa, cúng dường, và các khoản đóng góp nhu yếu phẩm, nên khó có thể làm rõ ràng được.

Kết thúc buổi “nói lại cho rõ” với báo Dân trí, bà Thanh Trúc chỉ hứa là sẽ cung cấp những bằng chứng để chứng minh cho sự rõ ràng, minh bạch trong những cuộc vận động cộng đồng chuyển tiền vào tài khoản cá nhân và các tài sản khác đến nhà riêng cho bà đi làm từ thiện trong thời gian sớm nhất có thể.

Ngày 17/11, PV Dân trí liên lạc với em Huỳnh Quốc Ninh, nhân vật trong bài viết “3 anh em mồ côi đói rách trong căn nhà sắp sập” thì em xác nhận em đã được nhiều tấm lòng hảo tâm giúp đỡ cả tinh thần lẫn vật chất để vượt qua khó khăn, tuy nhiên chưa nhận được một đồng nào từ người nào có tên là Diệu Tâm hay Thanh Trúc. PV Dân trí đã liên hệ với bà Trúc thì bà cho biết, tổng số tiền bà nhận được từ mọi người để giúp đỡ cho 3 anh em Huỳnh Quốc Ninh là 6 triệu đồng, tuy nhiên do thấy “phiền phức” quá nên bà đã trả lại cho mọi người chứ không chuyển đến cho 3 anh em Huỳnh Quốc Ninh nữa.

Làm từ thiện qua Facebook nhiều như nấm mọc sau mưa, theo kiểu "tin nhau là chính"

Liên quan đến vấn đề vận động cộng đồng giúp đỡ từ thiện đứng trên danh nghĩa của các hội hoặc câu lạc bộ nhưng lại thông qua tài khoản cá nhân trên Facebook, ông Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Chợ Rẫy cho hay: “Đây là vấn đề đang mọc lên như nấm sau mưa trên các trang mạng xã hội. Vận động giúp đỡ cho các hoàn cảnh khó khăn nhưng lại đưa tài khoản của cá nhân mình để kêu gọi mọi người đóng tiền vào là vấn đề đáng để cân nhắc bởi rất khó có thể xác định được sự minh bạch trong việc thu chi khi tài khoản đó chỉ do một cá nhân quản lý.”

“Mặt khác, các hội nhóm vận động từ thiện, không có yếu tố pháp nhân nên khi xảy ra các vấn đề bê bối liên quan đến tài sản được cộng đồng chuyển đến rất khó để truy cứu trách nhiệm. Giúp đỡ từ thiện là một việc làm mang đậm tính nhân văn của tình người. Tuy nhiên, việc giúp đỡ phải đúng người, đúng thời điểm, và đúng nơi tiếp nhận trung gian.

Các mạnh thường quân có lòng hảo tâm muốn giúp người đang trong cảnh khốn khó, cần phải xác minh thông tin rõ ràng, cụ thể giải pháp tốt nhất là chuyển trực tiếp cho nhân vật, nếu phải chuyển qua khâu trung gian thì nên “chọn mặt gửi vàng” ở những địa chỉ đáng tin cậy có đủ yếu tố pháp nhân. Tôi mong cộng đồng tỉnh táo nhận diện trắng đen, không nên đặt niềm tin nhầm chỗ để lòng tốt bị kẻ gian lợi dụng.”

 

Ngọc Huân - Vân Sơn - Nguyễn Phạm