Thứ sáu, 29/05/2015 - 16:56

Sự thật về tin đồn gia đình bé Phương Anh đã nhận được... 10 tỉ đồng

Dân trí

Bất ngờ khi nghe việc cộng đồng mạng lan truyền tin đồn gia đình nhận được 10 tỉ đồng cũng như “chia chác tiền tại bệnh viện”, chị Ngô Thị Huyền mẹ bé Phương Anh khóc mà nói: “Con em còn chưa biết sống chết ra sao, xin mọi người đừng nói tiếng ác cho gia đình”.

Trước đó báo điện tử Dân trí đã có bài viết: “Mẹ chở đi vay tiền chữa trị cho bố, bé 3 tuổi bị tai nạn thảm khốc” về hoàn cảnh đáng thương của bé Phương Anh, 3 tuổi, con gái của chị Ngô Thị Huyền bị ngã va đập mạnh vào vỉa bê tông chắn ở đường khi chị Huyền trên đường về quê vay tiền để chữa trị bệnh cho chồng. Theo xác nhận của chị Ngô Thị Huyền, tính đến thời điểm hiện tại là ngày 29/5, gia đình chị đã nhận được trực tiếp 644 triệu đồng do bạn đọc giúp đỡ qua các nguồn.

Sự thật về tin đồn gia đình bé Phương Anh đã nhận được... 10 tỉ đồng
Phương Anh là em bé đáng thương mà Dân trí đã đưa tin trong bài viết: "Mẹ chở đi vay tiền chữa trị cho bố, bé 3 tuổi bị tai nạn thảm khốc".

Tuy nhiên số tiền giúp đỡ cho Phương Anh đang bị thổi phồng trên mạng xã hội Facebook lên đến hơn 10 tỉ đồng, như một số tài khoản facebook có tên là Tạ Mai Anh; Đặng Thu Hà; Hin An… Việc tung tin của các nick Facebook này đã nhanh chóng lan nhanh trên cộng đồng mạng. Càng nguy hại hơn khi chính những cá nhân này khẳng định như đinh đóng cột: “Là do bác sĩ thông tin cho biết”.

Trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Vũ Hoàng Phương, là người điều trị trực tiếp cho bé Phương Anh khẳng định: “Thông tin số tiền mà gia đình Phương Anh nhận các anh cũng không nắm được rõ đâu em, tuy nhiên trên tinh thần cố gắng tìm mọi cách cứu bệnh nhân, các bác sĩ, y tá trong khoa của anh không bao giờ lại hồ đồ thông tin như vậy”.

Thông tin bé nhận 10 tỉ đồng từ tài khoản facebook Tạ Mai Anh lan trên cộng đồng mạng.
Thông tin bé nhận 10 tỉ đồng từ tài khoản facebook Tạ Mai Anh lan trên cộng đồng mạng.
Khi được hỏi thông tin Tạ Mai Anh đá bóng sang tài khoản khác mang tên Đặng Thu Hà.
Khi được hỏi thông tin Tạ Mai Anh "đá bóng" sang tài khoản khác mang tên Đặng Thu Hà.
Tạ Mai Anh còn khẳng định là người đưa thông tin của cháu và gia đình lên 1 số trang báo lớn.
Tạ Mai Anh còn khẳng định "là người đưa thông tin của cháu và gia đình lên 1 số trang báo lớn".

Cùng bức xúc như bác sĩ Hoàng Phương, chị Phạm Đan Thanh – Điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức chia sẻ: “Sáng hôm nay khi chị biết tin, phải nói là chị rất bực mình vì một vài cá nhân lại dám thông tin sai lệch đến thế. Công việc của các bác sĩ, y tá trong khoa vô cùng bận, ai cũng chỉ chú tâm cho việc cứu sống bệnh nhân thôi.

Con số 10 tỉ đồng  theo chị Thanh là quá lớn và không tưởng. Chị cũng khẳng định không một ai trong khoa nói cả vì có biết đâu mà dám nói. Tiếp nữa, khi bé Phương Anh được mọi người yêu quý, quan tâm và thăm hỏi, các cán bộ trong khoa đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để gia đình được gặp các nhà hảo tâm cũng như các nhà hảo tâm được gặp Phương Anh, mục đích là để bé Phương Anh được giúp đỡ. "Hiện tại chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi tình trạng của bé, chúng tôi chỉ quan tâm làm sao cứu được bé, còn con số 10 tỉ kia là hoàn oàn bịa đặt, vô căn cứ”, chị Thanh cho biết.

ĐăngThu Hà tiếp tục trò đá bóng sang Hin An.
ĐăngThu Hà tiếp tục trò "đá bóng" sang Hin An.

Không những tung tin “vịt” về số tiền ủng hộ của bé Phương Anh, các đối tượng kia tiếp tục truyền bá đến mọi người việc: “Bác sĩ cho biết bé chỉ còn 1% cơ hội sống sót” hay: “Mổ não xong rồi, não của bé được đưa đi sang bệnh viện khác để nuôi cấy” cũng là những điều hoàn toàn sai lệch. Nhắc đến chi tiết này, bác sĩ Hoàng Phương chia sẻ: “Chúng tôi là những người đang trực tiếp điều trị cho bé, bé như thế nào chúng tôi biết chứ không phải là các bạn. Tôi không hiểu bạn lấy thông tin đó ở đâu ra và lại nói là bác sĩ cung cấp???. Chúng tôi đang ra sức cứu bé, mong là các bạn không thông tin xuyên tạc để ảnh hưởng đến bé, đến gia đình bé và ảnh hưởng đến cả chúng tôi nữa”.

Nhiều bạn đã có ý kiến phản bác lại những thông tin vịt kia.
Nhiều bạn đã có ý kiến phản bác lại những thông tin "vịt" kia.

Liên lạc với người có tài khoản facebook Tạ Mai Anh, PV Dân trí nhận được câu trả lời: “Cái này thì bạn liên hệ trực tiếp với bạn Đặng Thu Hà. Các bạn ấy làm việc trực tiếp với bác sĩ không thông qua một cá nhân hay tổ chức nào hết và bác sĩ bảo số tiền Phương Anh nhận được là trên 10 tỉ đồng”. Chính Tạ Mai Anh còn đưa ra thông tin: “Tôi chính là người đưa thông tin của cháu và gia đình lên một số báo lớn” để lấy lòng tin của mọi người về việc đưa thông tin “10 tỉ đồng kia”.

Tiếp tục liên lạc với tài khoản facebook Đặng Thu Hà, chúng tôi nhận được câu trả lời: “Thông tin về tiền em vào bệnh viện mà hỏi, chị cũng qua thông tin ở trong khoa đó thôi”. Khi bị gặng hỏi: “Ai là người trong khoa cung cấp cho các chị thông tin đó???” thì PV Dân trí hoàn toàn không nhận được bất cứ câu trả lời nào đi thẳng vào vấn đề mà chỉ là những câu bao biện quanh co. Tương tự, tài khoản facebook mang tên Hin An cũng tung tin số tiền 10 tỉ đồng, tuy nhiên không hề có bằng chứng mà chỉ buông thõng câu kết quả: “Mình đang ở Việt Đức, đợi đúng 8h30 mọi người mới được cho vào thăm cháu, hiện số tiền quyên góp từ các tổ chức và cá nhân, bác sĩ thông báo đã lên tới 10 tỉ”… Cũng như Tạ Mai Anh, Đặng Thu Hà, tài khoản facebook Hin An tiếp tục trò "đá bóng" sang nhóm "Từ tâm" với lời ngụy biện: "Chị không có trách nhiệm giải thích với em mà chỉ có trách nhiệm thông tin"...

Nhiều bạn đã có ý kiến phản bác lại những thông tin vịt kia.
Hiện tại mẹ Phương Anh đang rất áp lực, nỗi đau càng bị dày xéo lên bởi những thông tin thất thiệt kia.

Liên lạc với mẹ bé Phương Anh về vấn đề này, chị Huyền bật khóc: “Các nhà hảo tâm vào thăm con em, hỏi em được bao nhiêu tiền em đều nói thật. Tiền mọi người cho, có người đóng vào viện cho con, có người cho em trực tiếp, có người chuyển qua tài khoản cho em, tất cả đều có giấy tờ ở đây cả. Em cũng bảo bằng đó tiền là đủ với con em rồi, em có dám nói dối đâu chị. Việc gia đình em chia chác tiền như mọi người nói là hoàn toàn bịa đặt, cháu hiện giờ vẫn nguy kịch chưa biết sống chết ra sao, gia đình chúng em ai cũng lo lắng và theo dõi tình hình sức khỏe của cháu chứ không hề nghĩ đến việc tiền nhiều, tiền ít để mà làm cái việc thất đức là chia chác tiền”.

Việc vu khống số tiền khổng lồ mà gia đình nhận được cùng thông tin sai lệch hoàn toàn về tình hình sức khỏe của Phương Anh đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình bé, ảnh hưởng đến các bác sĩ đang điều trị cho Phương Anh tại khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Việt Đức. Về tình trạng của bé Phương Anh đến thời điểm hiện tại, các bác sĩ của Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Việt Đức vẫn chưa dám khẳng định một điều gì bởi tình trạng của em rất nặng, đang hôn mê sâu và các bác sĩ đang nỗ lực hết sức mình để giành lại sự sống cho em.

Phạm Oanh - Thế Nam