Bạc Liêu:

“Tết này có nhà mới rồi, vui lắm!”

Dân trí “Ngày nào vợ chồng tui cũng đi ra đi vào nhìn căn nhà mới xây đang hình thành mà cứ ngỡ đó là một giấc mơ. Vậy là Tết này cả gia đình có nhà mới đón Tết rồi, vui lắm !”, bà Phạm Ngọc Điệp- người phụ nữ chưa một ngày hết khổ chia sẻ.
>>"Ăn còn không đủ, tôi mơ chi chuyện sửa nhà"
>>Vợ bỏ chồng nằm liệt giường, con đói khát

Vợ chồng bà Phạm Ngọc Điệp và ông La Văn Lợi (ngụ thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) là hoàn cảnh mà báo Dân trí đã có bài phản ánh “Ăn còn không đủ, tôi mơ chi sửa nhà” trên chuyên mục Nhân ái của báo vào cuối tháng 11/2015.

Hôm tôi đến thăm lại gia đình, nhìn căn nhà được xây bằng gạch dần hình thành trên nền nhà cũ mà thấy cũng vui lây với vợ chồng bà Điệp. Gặp tôi, vợ chồng bà Điệp tay bắt mặt mừng như đón một người thân lâu ngày trở về. Bà Điệp cười tươi: “Tui không biết nói gì đây trước tấm lòng quý báu của bà con con cô bác gần xa và bạn đọc báo nữa. Vợ chồng tui xin được cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm, giúp đỡ cho gia đình tui thời gian qua”, bà Điệp bày tỏ trong sự vui mừng khi sắp có nhà mới.

Vợ chồng bà Điệp - ông Lợi rất vui khi sắp có căn nhà mới đón Tết.
Vợ chồng bà Điệp - ông Lợi rất vui khi sắp có căn nhà mới đón Tết.

Bà Phạm Ngọc Điệp chia sẻ, sau khi báo Dân trí đăng bài về hoàn cảnh của gia đình bà, có mạnh thường quân ở xa biết được và đã về đến tận nhà để tìm hiểu thêm hoàn cảnh khó khăn của gia đình. Thấy căn nhà của gia đình bà Điệp quá tồi tàn, có thể sập bất cứ lúc nào nên vị mạnh thường quân quyết định hỗ trợ cho gia đình một khoản tiền để xây lại căn nhà mới. Theo bà Điệp, kinh phí xây nhà khoảng 70 triệu đồng.

Nay căn nhà cũ xiêu vẹo đã được dở bỏ để “nhường” đất cho việc xây nhà, gia đình bà Điệp làm tạm một cái chòi bên cạnh để ở trong khi chờ nhà mới xây dựng lên. Hôm tôi đến thăm, căn nhà đã xây dựng gần xong phần thô. Do diện tích đất khá hẹp (ngang khoảng hơn 3m và dài chừng 10m) nên kết cấu nhà được xây lên thêm một tầng gác để gia đình có thêm chỗ ăn ở, sinh hoạt.

Căn nhà cũ xiêu vẹo, rách nát của gia đình bà Điệp...
Căn nhà cũ xiêu vẹo, rách nát của gia đình bà Điệp...

“Từ ngày bắt đầu xây nhà, vợ chồng tui cứ vừa mừng vừa lo. Mừng vì được mạnh thường quân cho tiền xây nhà nhưng cứ lo là mình nằm mơ hay sao đó. Đêm nào cũng vậy, vợ chồng tui cứ đi ra đi vào xem chừng vì sợ ngủ một giấc đến sáng mai chẳng thấy nhà xây nó đâu nữa thì lại khổ”, ông Lợi tâm sự với tôi nghe đến xót lòng.

Còn bà Điệp thì bộc bạch, có căn nhà mới rồi, bà sẽ an tâm đi bán vé số, chẳng còn nỗi lo cho chồng ở nhà một mình, chẳng sợ trời mưa giông làm sập nhà nữa. Nhà mới cũng có chỗ sạch sẽ cho đứa con gái vui chơi, học bài. Bà nói với tôi, có chỗ an cư thì bà sẽ cố gắng bán thật nhiều vé số để có thêm tiền mua thuốc cho chồng, thêm tiền mua gạo, dành dụm cho con gái ăn học.

...nay sắp được thay bằng ngôi nhà mới xây khang trang hơn từ sự chung tay của các mạnh thường quân.
...nay sắp được thay bằng ngôi nhà mới xây khang trang hơn từ sự chung tay của các mạnh thường quân.

Ngồi tiếp chuyện với tôi, vợ chồng bà Điệp không giấu được sự vui mừng của mình khi bỗng dưng gia đình được thay đổi nhanh đến như thế. Bởi chỉ mới đây thôi, căn nhà rách nát, xiêu vẹo tồn tại hàng chục năm qua đã khiến gia đình bà lo lắng đến thế nào. Cả nhà 3 người của bà Điệp lo đến mất ăn, mất ngủ, lo đến một cuộc sống phía trước nghèo vẫn mãi nghèo. Và hơn hết là nỗi lo tương lai của con gái La Ngọc Ngân mịt mờ trên con đường học vấn.

“Nói thiệt, thấy nhà xây rồi mà tui vẫn cứ ngỡ mình mơ. Giờ một cái chớp mắt đã thấy căn nhà xây của mình đang hình thành, nhờ vào bạn đọc báo Dân trí, nhờ tấm lòng của mạnh thường quân mà ước mơ của gia đình tui nay sắp thành hiện thực. Vậy là Tết này có nhà mới ăn Tết, vui lắm chú à”, bà Điệp bày tỏ.

Nhìn người phụ nữ “chưa một ngày hết khổ” bên cạnh ông chồng cười tươi vui như Tết khi ngồi trong căn nhà đang xây dựng, tôi thật sự xúc động trước niềm hạnh phúc ấy của gia đình bà Điệp. Có lẽ đây là giây phút mà vợ chồng bà Điệp cảm thấy “nhẹ lòng” nhất trong suốt mấy chục năm qua. Bà Điệp như rủ bỏ hết những nỗi lo lắng đời thường, còn ông Lợi cũng quên đi căn bệnh tai biến đã “đeo” ông cả đời để cùng đón niềm vui này.

Cha con anh Lê Văn Thang trong căn nhà cũ trước đây.
Cha con anh Lê Văn Thang trong căn nhà cũ trước đây.

Qua ghi nhận của chúng tôi, niềm vui có căn nhà mới để đón Tết không chỉ của riêng gia đình bà Phạm Ngọc Điệp mà còn là của gia đình anh Lê Văn Thang ở xã Long Điền (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu). Gia đình anh Lê Văn Thang là hoàn cảnh trong bài “Vợ bỏ chồng nằm liệt giường, con đói khát” đăng trên chuyên mục Nhân ái của báo Dân trí vào trung tuần tháng 8/2015.

Cũng qua bài viết trên báo Dân trí, trước nghịch cảnh của cha con anh Thang, các mạnh thường quân đã hỗ trợ cho gia đình anh một khoản tiền để xây một căn nhà mới khang trang, thay cho căn nhà lá nhỏ lụp xụp trước đây. Căn nhà vừa hoàn thành, cha con anh Thang đã dọn vào nhà mới trong niềm vui khôn xiết.

Chia sẻ với tôi, anh Thang nói cha con anh rất vui khi thời gian qua nhận được nhiều sự quan tâm của bà con cô bác gần xa, các mạnh thường quân và của bạn đọc báo Dân trí. Nay cha con anh đã có được một căn nhà xây kiên cố để ở, chẳng còn phải lo lắng những khi trời mưa gió, không còn niềm hạnh phúc nào hơn thế.

Trong căn nhà mới, anh Thang vẫn nằm đó, đôi chân vẫn liệt giường nhưng anh đã có nhiều nụ cười hơn. Anh cho biết là mấy ngày qua, vợ anh có trở về nhà để chăm lo cho cha con anh ít ngày rồi lại đi. Anh nói dù thế nào thì sự trở về của vợ cũng là một niềm an ủi, dù là nhỏ nhoi nhưng cũng đủ để anh có thêm động lực vượt qua bệnh tật sống với con trai mình. Và hơn hết, Tết này, cha con anh Thang sẽ có một cái Tết vui nhất trong căn nhà được xây nên từ lòng nhân ái.

Căn nhà mới của cha con anh Lê Văn Thang vừa được xây nên từ sự hỗ trợ của bạn đọc Dân trí.
Căn nhà mới của cha con anh Lê Văn Thang vừa được xây nên từ sự hỗ trợ của bạn đọc Dân trí.

Xin cảm ơn những tấm lòng hảo tâm đã cùng đồng hành với Dân trí để “biến” bao ước mơ của người dân nghèo thành hiện thực, để có những cái Tết ấm lòng giữa tình người với nhau.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
3 bà cháu lấy gốc cây làm nhà
3 bà cháu lấy gốc cây làm nhà

(Dân trí) - Nói không có nhà thì không đúng, nhưng căn nhà 20m2 xập xệ chỉ vừa đủ kê hai cái bàn thờ: một của bố, một của mẹ. Hai đứa trẻ thơ cùng bà ngoại già yếu đành chấp nhận căng bạt dưới gốc cây làm nơi trú mưa, tránh nắng.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 07:57

Lao vào cứu bố, nữ sinh lớp 12 bị điện giật thập tử nhất sinh
Lao vào cứu bố, nữ sinh lớp 12 bị điện giật thập tử nhất sinh

(Dân trí) - Nghe thấy tiếng kêu thất thanh, Dung chạy vào cứu bố nhưng không ngờ bị dòng điện hút luôn vào và liền sau đó là tiếng nổ kinh hoàng. Thảm kịch xảy đến với gia đình khi bố của em bị chết cháy ngay tại chỗ còn em phải cấp cứu tại Viện bỏng quốc gia trong tình trạng thập tử nhất sinh.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 07:51

Nghị lực phi thường của người cha để cứu 3 đứa con tật nguyền
Nghị lực phi thường của người cha để cứu 3 đứa con tật nguyền

(Dân trí) - Trong tiết trời mưa phùn, cái lạnh căm căm như đang bao trùm cả dải đất miền trung. Thế nhưng 4h sáng người cha ấy vẫn cố đạp chiếc xích lô cũ kỹ đi hàng chục cây số để giành lại sự sống cho 3 đứa con thơ.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 03:24

Mẹ nghèo bất lực nhìn con trai cận kề cái chết vì bị suy thận
Mẹ nghèo bất lực nhìn con trai cận kề cái chết vì bị suy thận

(Dân trí) - Người mẹ ấy chỉ biết đứng ngoài nhìn qua ô cửa kính của phòng “thẩm tách siêu lọc” dành cho những bệnh nhân đặc biệt nặng, bên trong là đứa con trai nằm lọc thận, người gầy gò, xanh xao. Nước mắt lăn dài trên má, bà thốt lên: Cứu con tui với, chắc nó chết mất thôi!

Thứ năm, 07/01/2016 - 11:31

Hơn 54 triệu đồng đến với gia đình cháu Phạm Việt Chung
Hơn 54 triệu đồng đến với gia đình cháu Phạm Việt Chung

(Dân trí) - Ngày 6/1, PV Dân trí cùng lãnh đạo Hội chữ thập đỏ tỉnh Bến Tre, lãnh đạo chính quyền xã Tường Đa (Châu Thành, Bến Tre) đã trao số tiền 54.010.000 đồng cho cháu Phạm Việt Chung, nhân vật chính trong bài: “Cha thì liệt, mẹ có chồng mới, chúng con… khổ lắm”.

Thứ năm, 07/01/2016 - 03:19

Cuộc sống cơ cực của “liệt sỹ” trở về sau 37 năm
Cuộc sống cơ cực của “liệt sỹ” trở về sau 37 năm

(Dân trí) - Là người anh cả trong gia đình, sau 37 năm xa quê hương vì chiến tranh, "được" công nhận là liệt sỹ, gần 2 năm sau ngày trở về, đến nay “liệt sỹ” Nguyễn Bá Lân cùng người mẹ già gần 100 tuổi có cuộc sống rất nghèo khó, vất vả…

Thứ năm, 07/01/2016 - 08:19

Xót xa trước số phận của cậu bé có thân hình “cây cung”
Xót xa trước số phận của cậu bé có thân hình “cây cung”

(Dân trí) - Thoạt nhìn, tưởng rằng cậu bé năm nay mới chỉ khoảng 3-4 tuổi chứ không ai nghĩ rằng sinh linh bé bỏng có số phận đáng thương này đã hiện hữu trên cõi trần gian 7 năm nay. Đó là trường hợp đáng thương của cậu bé Nguyễn Mạnh Nam ở thôn Ninh Thôn, xã Hòa Bình, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Thứ năm, 07/01/2016 - 07:02

“Cho con về chơi với em, chết cũng được”
“Cho con về chơi với em, chết cũng được”

(Dân trí) - “Những lần hóa trị, nó đau chịu không nổi. Nó đòi về chơi với em, chết cũng được. Vừa rồi, tưởng nó đi rồi”, anh Quang nhớ lại.

Thứ tư, 06/01/2016 - 02:42

Nước mắt cô học trò bị suy tim chăm bố ung thư
Nước mắt cô học trò bị suy tim chăm bố ung thư

(Dân trí) - “Bố bị ung thư giai đoạn cuối, em bị bệnh suy tim, gia cảnh quá bần hần, hãy cứu giúp bố con em với chú ơi!”. Đó là tiếng cầu cứu thảm thương của cô bé tên Trang (SN 2001), học lớp 9, trường THCS Phúc Đồng vang lên từ đầu dây gọi điện đến cho PV Dân trí.

Thứ tư, 06/01/2016 - 08:00

Gặp lại em sinh viên trở về từ cõi chết
Gặp lại em sinh viên trở về từ cõi chết

(Dân trí) - “Em đã được sống lại và tới đây em sẽ được trở về trường để tiếp tục công việc học tập của mình. Mẹ em bảo đây là điều tuyệt vời và có ý nghĩa nhất với cuộc đời của mẹ , của bố và của em nữa. Các thầy cô, bạn bè và bạn đọc Dân trí đã cứu sống em, cho em được trở về từ cõi chết...”.

Thứ ba, 05/01/2016 - 03:22

Trao gần 40 triệu đồng cho “người phụ nữ biến dạng đầu nằm nhà chờ chết”
Trao gần 40 triệu đồng cho “người phụ nữ biến dạng đầu nằm nhà chờ chết”

(Dân trí) - Ngày 4/1, PV Dân trí cùng đại diện chính quyền xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã trao số tiền 39.680.000 đồng cho chị Đặng Thị Mai, nhân vật bi thương trong bài viết “Nghiệt ngã người phụ nữ biến dạng đầu vì tai nạn giao thông, nằm nhà chờ chết”.

Thứ ba, 05/01/2016 - 03:21

Cô gái xinh đẹp thành người tàn phế sau khi bị rắn cắn
Cô gái xinh đẹp thành người tàn phế sau khi bị rắn cắn

(Dân trí) - Đã từng là người con gái năng động, giỏi giang nhưng trong một lần bị rắn cắn chị Nhung đã trở nên tàn phế hoàn toàn. Cuộc sống như bước vào địa ngục khi đã 28 năm trôi qua phận làm con nhưng chị không chăm được mẹ, ngược lại mẹ già đã 80 tuổi nhưng vẫn hàng ngày chăm bẵm con bằng những bát cơm chan nước cáy cho qua ngày.

Thứ ba, 05/01/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bi đát bé 4 tuổi bị xuất huyết giảm tiểu cầu không tiền chạy chữa.
Bi đát bé 4 tuổi bị xuất huyết giảm tiểu cầu không tiền chạy chữa.

(Dân trí) - Đã có giấy chuyển viện tuyến trên, nhưng vì không thể xoay đâu được tiền, nên anh Sửu đành phải để đứa con gái bị mắc xuất huyết giảm tiểu cầu, ở nhà và đánh cược mạng sống của nó bằng vài thang thuốc lá xin của ông lang hàng xóm.

Thứ hai, 04/01/2016 - 07:00

Khánh thành cầu Dân trí thứ 10 tại Sóc Trăng
Khánh thành cầu Dân trí thứ 10 tại Sóc Trăng

(Dân trí) - Ngày đầu năm mới 2016, báo Dân trí, Quỹ Khuyến học Việt Nam cùng với Tổng Công ty May 10 và chính quyền địa phương đã tổ chức khánh thành cầu Dân trí thứ 10 trong niềm hân hoan của người dân xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 08:40

Xót xa mẹ nghèo đếm từng ngày chờ chết vì bệnh ung thư tủy
Xót xa mẹ nghèo đếm từng ngày chờ chết vì bệnh ung thư tủy

(Dân trí) - Sau khi sinh hạ đứa con thứ hai cũng là lúc người mẹ phải nằm liệt giường vì căn bệnh u cột sống, ung thư tủy. Những ngày tháng chiến đấu với tử thần giành lại sự sống cho bản thân chị khao khát một lần được ôm con vào lòng, được cho nó bú như cái hạnh phúc bình dị của bao người mẹ khác.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 08:33

Thương cảnh 4 ông cháu chia nhau gói mỳ tôm sống qua ngày
Thương cảnh 4 ông cháu chia nhau gói mỳ tôm sống qua ngày

(Dân trí) - Sinh ra đã không thấy mặt cha, người mẹ lại chẳng may bị đột quỵ và qua đời, 3 đứa trẻ mồ côi đành phải qua ở với ông ngoại già yếu năm nay đã gần 70 tuổi. Giờ đây, 4 ông cháu đang sống cảnh “có rau ăn rau, có cháo ăn cháo”.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 08:10

Cuộc sống mới của “hai mẹ con ôm nhau chờ chết”
Cuộc sống mới của “hai mẹ con ôm nhau chờ chết”

(Dân trí) - Hai mẹ con chị đã từng không còn nước mắt để rơi, chỉ biết ngồi ôm nhau chờ chết vì căn bệnh tim bẩm sinh đã quá nặng. Được sự quan tâm giúp đỡ của các bạn đọc Dân trí, giờ đây sức khỏe của 2 mẹ con chị Hương đã tốt lên, và có cuộc sống mới “Đến trong mơ chị cũng không thấy”.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 05:46

Nước mắt người mẹ trước cảnh 2 con gái “chỉ có lớn, không có khôn”
Nước mắt người mẹ trước cảnh 2 con gái “chỉ có lớn, không có khôn”

(Dân trí) - “Đêm cô không tài nào ngủ được khi nghĩ về hai đứa con, cô mà chết trước chú thì cả ba cha con nó sẽ sống như thế nào đây!”, câu nói cứ bị ngắt quãng liên hồi bởi tiếng nấc nghẹn ngào của người mẹ nghèo bệnh tật khi nhắc đến hai đứa con không bình thường của mình khiến ai nấy không khỏi xót xa.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 07:22

Danh sách ủng hộ tuần 3  tháng 12 năm 2015
Danh sách ủng hộ tuần 3 tháng 12 năm 2015

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 549.301.415 đồng.

Thứ năm, 31/12/2015 - 07:42

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 3 tháng 12/2015
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 3 tháng 12/2015

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 539.495.000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ năm, 31/12/2015 - 07:36

Trao hơn 43 triệu đồng tới người mẹ bất lực nhìn con nằm chờ chết
Trao hơn 43 triệu đồng tới người mẹ bất lực nhìn con nằm chờ chết

(Dân trí) - Chiều tối ngày 29/12, PV Dân trí đã thay mặt những tấm lòng hảo tâm, là độc giả của báo điện tử Dân trí trao số tiền 43.620.000 đồng tới gia đình chị Nguyễn Thị Lương (xóm 1 Thuận Trị, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh)- nhân vật trong bài viết “Nỗi đau của người mẹ bất lực nhìn con nằm chờ chết”.

Thứ năm, 31/12/2015 - 04:07

Hơn 20 triệu đồng đến với gia đình bà Phạm Ngọc Điệp
Hơn 20 triệu đồng đến với gia đình bà Phạm Ngọc Điệp

(Dân trí) - Ngày 31/12, PV Dân trí trở lại thăm và trao tiền bạn đọc hỗ trợ cho gia đình bà Phạm Ngọc Điệp ở ấp 1, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Thứ năm, 31/12/2015 - 04:02

Nước mắt cậu bé mồ côi, một mình chống chọi với bệnh ung thư máu
Nước mắt cậu bé mồ côi, một mình chống chọi với bệnh ung thư máu

(Dân trí) - Mẹ mất vì bị u não, liền sau đó bố cũng qua đời bởi chứng hen suyễn nặng bỏ lại 3 chị em cậu bé Đạt sống trong cảnh đói nghèo, chật vật. Càng đau đớn hơn khi em phát hiện bị ung thư máu nên lúc nào cũng một mình lầm lũi lên viện truyền hóa chất.

Thứ năm, 31/12/2015 - 07:53

Cuộc sống mới viên mãn của anh Sùng A Pủa
Cuộc sống mới viên mãn của anh Sùng A Pủa

(Dân trí) - Anh đã từng rơi vào tình cảnh đáng thương khi bị hoại tử nặng, nằm liệt giường, xung quanh là 4 con thơ gào khóc, trong khi vợ lại bỏ đi theo người đàn ông khác. Được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, anh được đến bệnh viện chữa bệnh, đươc xây 1 ngôi nhà mới và gần đây người vợ cũng đã trở về để chăm sóc chồng, con.

Thứ tư, 30/12/2015 - 02:36

Xót xa cảnh người vợ khóc cạn nước mắt vì chồng, con ung thư

(Dân trí) - Con trai đang điều trị căn bệnh ung thư máu, chị Vân lại tiếp tục nhận tin chồng bị ung thư tụy phải nhập viện khẩn cấp. Vét túi không có lấy một đồng, chị khóc cạn cả nước mắt trong sự bất lực.