Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:13

Mã số 1978:

Thương đôi vợ chồng "nghèo rớt mồng tơi" với 3 đứa con thơ bệnh tật

Dân trí

Sinh 3 đứa con thơ, đôi vợ chồng nghèo chịu cảnh bất hạnh khốn cùng khi đứa thì bệnh tâm thần nặng, đứa thì bệnh tim bẩm sinh hành hạ, đứa chịu chứng còi xương phân liệt. Mỗi ngày trôi qua, nhìn các con đau đớn, quằn quại vì bệnh tật, đôi vợ chồng nghèo chỉ biết nuốt nước mắt vào trong.

Hoàn cảnh bi đát mà chúng tôi nhắc đến là vợ chồng chị Lê Thị Thành (SN 1983) và anh Bùi Văn Nga (SN 1975), trú tại thôn Tân Thượng, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Vào năm 2003 chị Thành đi làm thuê thì gặp được anh Nga người cùng quê Lộc Hà, Hà Tĩnh. Không lâu sau đó anh Nga, chị Thành nên nghĩa vợ chồng. Sống cảnh làm thuê, đồng lương ít ỏi, đôi vợ chồng trẻ hi vọng đứa con nhỏ chào đời sẽ mang lại niềm vui lớn cho tổ ấm gia đình bé nhỏ.

Năm 2005 chị Thành sinh đứa con trai đầu lòng, cháu Bùi Văn Hùng. Niềm vui chẳng tày gang, được hơn 1 tuổi thì cháu Hùng có biểu hiện không bình thường. Vợ chồng anh chị đưa con đi khám thì nhận được kết quả là cháu Hùng bị chứng bệnh tâm thần đặc biệt nặng. Cố vay mượn hết anh em, làng xóm để chữa trị cho đứa con trai, thế nhưng bệnh tình của cháu Hùng vẫn không thuyên giảm.

Khi lên cơn tâm thần cháu Hùng không ngồi vững được mà cứ ngã xuống sàn nhà hay cứ lao đầu vào tường.
Khi lên cơn tâm thần cháu Hùng không ngồi vững được mà cứ ngã xuống sàn nhà hay cứ lao đầu vào tường.

Cuộc sống khó khăn, vợ chồng anh Nga chị Thành dắt díu đưa con trở về quê nương nhờ nội, ngoại. Thầm nghĩ đứa con đầu gánh bệnh tật, tai ương cho cả nhà, nên đôi vợ chồng nghèo lần lượt sinh thêm hai đứa con, cháu Bùi Thị Hà Linh (SN 2012) và bé Bùi Anh Quân (SN 2014). Nhưng số phận thật nghiệt ngã đối với vợ chồng anh Nga, chị Thành. Bé Hà Linh mắc chứng bệnh còi xương, còn bé Anh Quân mắc phải căn bệnh tim bẩm sinh quái ác.

Cả 3 đứa con bị bệnh nặng đã khiến vợ chồng chị Thành thực sự ngã quỵ. “Khổ lắm các chú à, chưa một đêm nào tui được ngủ trọn giấc, đêm thì thằng Hùng, đêm thì thằng Quân, chúng cứ lên cơn đau là vợ chồng em phải trắng đêm bên cạnh chúng. Có đêm cả 2 đứa cùng lên cơn đau một lúc, vợ chồng tui không biết làm sao, chỉ biết nhìn nhau. Vợ chồng em có tội tình gì thì cứ bắt vợ chồng em chịu, chứ 3 đứa con em có tội chi đâu mà bắt các cháu chịu cảnh bệnh tật đọa đày đau đớn thế”- chị Thành khóc bế cháu Quân yếu ớt vì chứng bệnh tim khóc nức nở.


Cháu Quân bị chứng bệnh tim bẩm sinh, đã có lịch mổ của bệnh viện, thế nhưng vợ chồng chị Thành chưa biết lấy đâu ra tiền để đưa con đi bệnh viện.

Cháu Quân bị chứng bệnh tim bẩm sinh, đã có lịch mổ của bệnh viện, thế nhưng vợ chồng chị Thành chưa biết lấy đâu ra tiền để đưa con đi bệnh viện.

Những tháng ngày chăm chút cho 3 đứa con mang bệnh tật, đã khiến vợ chồng anh Nga, chị Thành thực sự khánh kiệt, nợ nần chồng chất. Gia đình chị Thành cũng nhận được tiền trợ cấp hàng tháng dành cho mấy đứa con bệnh tật, nhưng số tiền trợ cấp ấy chẳng thấm vào đâu khi số tiền thuốc thang mỗi ngày cho cả 3 đứa con lên đến hàng trăm ngàn đồng.

Chị Thành lấy tờ giấy hẹn ngày mổ tim của cháu Quân cho chúng tôi xem. Tờ giấy ghi rõ lịch mổ của bệnh viện cho bé Quân, nhưng ngặt nỗi chi phí cho cả mổ tốn kém cả trăm triệu đồng nên ca mổ đã không thể thực hiện. “Hôm cầm giấy hẹn của bệnh viện vợ chồng em rụng rời chân tay vì chi phí mổ quá lớn, trong khi chỗ nào vay được thì bọn em đã vay rồi. Căn nhà ni có bán đi cũng chưa được nửa số tiền mổ cho cháu nữa... Thằng em như thế, còn thằng anh và chị cháu nữa. Vợ chồng em ở đường cùng mất rồi các chú à” – chị Thanh sụt sùi khóc khi gấp tờ giấy hẹn mổ cho con trai cất vào túi ni lông.

 

Thương đôi vợ chồng "nghèo rớt mồng tơi" với 3 đứa con thơ bệnh tật - 3

Để tham gia chia sẻ và cập nhật sự ủng hộ của bạn đọc Dân trí dành cho các hoàn cảnh nhân ái, mời các bạn tham gia vào Fanpage Nhân ái của báo Dân trí trên mạng xã hội Facebook.

Là người quá hiểu hoàn cảnh thương tâm, bất hạnh của vợ chồng anh Nga, chị Thành, ông Nguyễn Đình Chiến, trưởng thôn Tân Thượng buồn bã: “Có lẽ vợ chồng anh Nga chị Thành thuộc diện nghèo khó, bất hạnh bậc nhất tỉnh chứ không chỉ ở xóm Tân Thượng này. Một gia đình bình thường nuôi con khôn lớn đã khó, vậy mà anh chị ấy cùng lúc chăm nom, chạy chữa cho cùng lúc cho 3 đứa con, rồi chăm bố mẹ già yếu hiện đã ngoài 80 tuổi. Hoàn cảnh thế nên ở đây bà con xóm làng ai cũng thương, cũng đùm bọc. Chúng tôi cũng cầu mong cho anh chị ấy có được sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng”.

Rơi vào cảnh khốn cùng, vợ chồng chị Thành phó mặc cho số phận của 3 đứa con cho trời định.
Rơi vào cảnh khốn cùng, vợ chồng chị Thành phó mặc cho số phận của 3 đứa con cho trời định.

Nhìn 3 đứa con bệnh tật, đứa vô thức cứ húc đầu vào bức tường, bàn ghế, đứa quằn quại vì cơn đau tim mà chưa có thuốc, đứa đờ đẫn vì đói, chị Thành nói với chúng tôi trước lúc chia tay, “Vợ chồng em giờ phó mặc cho số phận thôi anh ạ. Trời thương cho các cháu sống được ngày nào biết ngày đó chứ bọn em không nhìn thấy bất cứ lỗi thoát nào. Chúng em đã quá nhiều lần xin lỗi các con, xin lỗi đã sinh ra các con không lành lặn. Vợ chồng em cũng đã hứa với nhau, sẽ dành tất cả những gì đang có cho con, để một mai nếu các cháu có chết thì cũng thứ lỗi, hiểu cho nỗi đau, sự bất lực của bố mẹ”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1978: Chị Lê Thị Thành, trú thôn Tân Thượng, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Số ĐT: 0979.123.554

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Hà Phương