Thứ ba, 19/07/2016 - 06:00

Mã số 2230:

Thương người vợ liệt sỹ nguy kịch vì mắc bệnh ung thư

Dân trí

Đau lắm nhưng bà Nuôi vẫn gắng chịu đựng, đến khi khối u vỡ mới chịu vào bệnh viện điều trị. Nằm trên giường bệnh với một bên ngực mưng mủ, máu rỉ ướt đẫm cả cuộn băng, bà chỉ lo lỡ mình chết, khoản tiền tuất của người chồng liệt sỹ cũng mất đi thì không có đồng nào hỗ trợ con dâu chăm sóc người con trai bị tai biến mấy năm nay.

Thương người vợ liệt sỹ nguy kịch vì mắc bệnh ung thư

Đêm khuya một ngày đầu tháng 7/2016, khi các bác sỹ khoa cấp cứu Bệnh viện Ung bướu Nghệ An chuẩn bị nghỉ ngơi thì bà Trần Thị Nuôi (SN 1933, trú tại thôn Thượng Xá, xã Kim Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) được người thân đưa vào viện. Thăm khám tại chỗ, các bác sỹ phát hiện khối u bên ngực phải của bà đã bị vỡ, tình trạng rất nặng. Sau khi cầm máu, vệ sinh, các bác sỹ băng bó vết thương lại, chờ hoàn thiện hồ sơ để chuyển qua khoa điều trị.

Bị ung thư giai đoạn cuối, vợ liệt sỹ Trần Thị Nuôi vẫn canh cánh trong lòng nỗi lo lắng về người con trai bị tai biến mất khả năng lao động.
Bị ung thư giai đoạn cuối, vợ liệt sỹ Trần Thị Nuôi vẫn canh cánh trong lòng nỗi lo lắng về người con trai bị tai biến mất khả năng lao động.

“Vẫn phải đợi kết quả hội chẩn nhưng tế bào ung thư đã di căn, việc phẫu thuật hay điều trị hóa chất sẽ rất khó nên trước mắt là điều trị giảm nhẹ, giúp bệnh nhân đỡ đau đớn hơn trước sự tàn phá của tế bào ung thư”, một bác sỹ cho hay.

Hơn 80 tuổi, những đau khổ, vất vả một đời người hằn rõ trên khuôn mặt và hai bàn tay chai sần của bà Nuôi. “Tôi không biết cha mẹ mình là ai. Nghe kể lại là bố mẹ nuôi nhặt được tôi ven đường rồi mang về nuôi. Lớn lên tôi được gả cho ông Con (ông Trần Văn Con – PV). Được 2 đứa con thì ông ấy đi lính. Về phép, tôi mang bầu đứa thứ 3 thì ông ấy lại đi rồi hi sinh ở chiến trưởng Quảng Trị năm 1966, khi con bé út chưa chào đời”, từ hai khóe mắt mờ đục, hai giọt nước mắt rỉ ra.

Căn bệnh ung thư vú đã di căn nên việc phẫu thuật hay xạ trị gặp nhiều khó khăn.
Căn bệnh ung thư vú đã di căn nên việc phẫu thuật hay xạ trị gặp nhiều khó khăn.

Cách đây 4-5 năm, bà Nuôi được phát hiện khối u ở ngực trái và đã được phẫu thuật cắt bỏ.

Một nách 3 con nhỏ, đứa đầu 3 tuổi, đứa nhỏ chưa chào đời, bà Nuôi chạy sấp, chạy ngửa nuôi con, chăm sóc bố mẹ chồng, vất vả không kể hết. Khi anh con trai Trần Văn Hảo lấy vợ, bà có thêm người san sẻ việc nhà cửa, đồng áng. Bà nhận thêm công việc quét tước ở trạm y tế xã, mỗi ngày đều đặn đi bộ hàng cây số đi làm, kiếm thêm tiền nuôi con. Hai cô con gái cũng lần lượt lấy chồng, bà ở với gia đình người con trai cả. Vẫn hay lam hay làm, đỡ đần vợ chồng con trai nuôi đàn cháu thơ dại.

“Hai năm sau thì ngực phải cũng bắt đầu đau, đi khám, bác sỹ bảo tế bào ung thư chưa điều trị hết, di căn sang ngực phải và bảo nhập viện. Nhưng cũng cái đợt ấy, thằng Hảo bị tai biến suýt chết. Chạy chữa mãi mới giữ được tính mạng nhưng mất khả năng lao động, từ tắm rửa, ăn uống, vệ sinh đều phải có vợ hoặc mẹ giúp nên tôi không dám nhập viện. Giờ nó ổn hơn một tý, đã nhúc nhắc được tay chân, có thể tự đi vệ sinh được rồi nhưng cũng chả làm được gì nữa. Mọi việc lại đổ lên đầu con dâu.

Thương con, thương cháu bà cố gắng nén đau, chỉ khi khối u vỡ mới vào bệnh viện điều trị.
Thương con, thương cháu bà cố gắng nén đau, chỉ khi khối u vỡ mới vào bệnh viện điều trị.

Thương con, thương cháu nên đau mấy tôi cũng không dám kêu, sợ các con bắt đi viện mà đi viện thì lấy tiền mô. Khoản tiền liệt sỹ của ông ấy mỗi tháng được 1,3 triệu, tôi bù cho con dâu để thuốc thang cho thằng Hảo. Mấy bữa trước, đau quá không chịu nổi, khối u vỡ ra mới đi viện để điều trị. Nghe bác sỹ nói bệnh tôi nặng lắm rồi. Tôi chết, khoản tiền liệt sỹ của ông ấy cũng mất, thằng Hảo cũng mất khoản tiền thuốc thang hàng tháng này…”, bà Nuôi lặng đi.

Con trai không có khả năng lao động, hai đứa con gái thì chỉ làm ruộng, cuộc sống còn khó khăn nên thương mẹ lắm nhưng cũng đành chịu. Từ hôm bà Nuôi nhập viện, con dâu, con gái thay nhau ra chăm nhưng được vài bữa cũng phải về lo vườn tược, ruộng vườn, con cái ở nhà. Cô cháu gái vừa học đại học, chưa xin được việc làm ở lại chăm bà. Hôm nào có cháo từ thiện thì hai bà cháu đỡ được khoản tiền, hôm nào không có thì mua 1 suất cơm, hai bà cháu ăn chung.

Xác nhận hoàn cảnh bà Trần Thị Nuôi của UBND xã Kim Lộc (Lộc Hà, Hà Tĩnh).
Xác nhận hoàn cảnh bà Trần Thị Nuôi của UBND xã Kim Lộc (Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Bác sỹ vào tiêm thuốc, thay băng cho bà Nuôi. Tấm băng vừa được kéo, từ vết thương, máu, mủ trào ra, thấm ướt bông băng. Nghe báo cáo, mấy người nữa chạy vào, kiểm tra rồi quyết định đóng băng lại, dùng băng vòng quấn quanh người để cầm máu. Những đôi mắt lo lắng nhìn nhau, tôi hiểu bà Nuôi không còn nhiều thời gian nữa. Mỗi lần chiếc băng được quấn quanh người, khuôn mặt bà Nuôi lại nhăn lại, xuýt xoa nhưng không dám kêu to. Có lẽ, bà còn nhiều nỗi lo lắng hơn là khối ung thư đang tàn phá cơ thể mình.

Người vợ liệt sỹ suốt một đời vất vả thay chồng nuôi con, giờ đang đối mặt với sự nguy hiểm của tính mạng vẫn canh cánh nhiều nỗi lo.
Người vợ liệt sỹ suốt một đời vất vả thay chồng nuôi con, giờ đang đối mặt với sự nguy hiểm của tính mạng vẫn canh cánh nhiều nỗi lo.

Trao đổi với chúng tôi về trường hợp của bà Trần Thị Nuôi, ông Trần Văn Hữu – Chủ tịch UBND xã Kim Lộc cho hay: “Bà Nuôi là vợ liệt sỹ, bà bị bệnh ung thư vú cách đây khá lâu và đã được phẫu thuật nhưng bị tái phát. Hiện bà sống với vợ chồng người con trai Trần Văn Hảo nhưng anh Hảo bị tai biến, mất khả năng lao động và phải thuốc thang thường xuyên. Các cháu đã lớn, lập gia đình riêng, có cháu út vừa tốt nghiệp đại học chưa có việc làm nên mọi việc trong gia đình do người con dâu gánh vác.

Gia đình bà Nuôi thuộc diện gia đình chính sách nên xã cũng hết sức quan tâm, đảm bảo các chế độ ưu đãi, quà lễ Tết. Bà mắc bệnh nặng, chi phí điều trị, chăm sóc cũng tốn kém, xã cũng cố gắng hết sức nhưng không giúp được gì nhiều. Với tinh thần uống nước nhớ nguồn, chính quyền địa phương tha thiết nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm xa gần để bà Nuôi và gia đình bớt đi những khó khăn trong quá trình điều trị căn bệnh ung thư quái ác”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.Mã số 2230: Trần Thị Nuôi , thôn Thượng Xá, xã Kim Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh

ĐT: 0983 409 820 (anh Đoàn, cháu bà Nuôi)

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học & Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt – Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Hoàng Lam