Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:38

Mã số 3264:

Thương vợ chồng với 3 đứa con "đặt đâu nằm đó, đặt đâu ngồi đó"

Dân trí

Sinh được 3 người con thì cả ba đều mắc bệnh quái ác, hai cháu đầu bị bại liệt, đứa con út bị bại não khiến gia đình chị Len hết hy vọng vào tương lại. Hai vợ chồng nghèo chỉ biết “nuốt nước mắt vào trong” để sống qua tháng ngày cơ cực.

Gia đình có 3 con trai bị bại liệt bại não

 

Căn nhà trống hoác của vợ chồng anh Đinh Văn Kim (SN 1977) và chị Nguyễn Thị Len (1978) nằm sâu trong con ngõ nhỏ ở thôn Liên Phương, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Ngày ngày anh Kim đi làm kiếm tiền nuôi sống cả gia đình, vợ ở nhà chăm nuôi 3 người con đang mang trong mình căn bệnh vô phương cứu chữa.

Hai đứa con đầu của anh chị là cháu Đinh Thế Phương (SN 2001) và Đinh Văn Nam (SN 2004) không may mắc căn bệnh bại liệt, không thể đứng lên được, suốt ngày chỉ nằm và ngồi một chỗ, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào mẹ. Người con út là cháu Đinh Quang Minh (SN 2013), năm nay cũng đã lên 6 tuổi, bị bệnh bại não nên cũng chỉ nằm liệt giường như hai người anh của mình.

Thương vợ chồng với 3 đứa con đặt đâu nằm đó, đặt đâu ngồi đó - 1

Cả ba người con trai của vợ chồng anh Kim chị Len đều mắc phải căn bệnh quái ác, quanh năm chỉ nằm liệt một chỗ.

 

Cháu Phương đã 18 tuổi nhưng đặt đâu ngồi đó, đặt đâu nằm đó. Chân tay teo tóp, cong keo như que củi khô. Hỏi chuyện, cháu chẳng nói chẳng rằng. Người Phương nhìn toàn thấy xương, chân tay dài lêu khêu thương xót vô cùng. Cháu Nam tuy có mập hơn anh một chút nhưng cũng không thoát được cảnh “đặt đâu nằm đó, đặt đâu ngồi đó”. Khuôn mặt hai anh em lúc nào cũng buồn rười rượi, các em cũng hiểu được và buồn thương cho số phận của mình.

So với những đứa bạn cùng trang lứa, giờ đang là độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời, được đi học, được giao lưu bạn bè và có thể giúp được bố mẹ. Nhưng số phận nghiệt ngã bắt các em sống cuộc đời quá đỗi bất công. Giờ chỉ nằm liệt một chỗ, sống thực vật hoàn toàn nhờ vào bố mẹ.

Thương vợ chồng với 3 đứa con đặt đâu nằm đó, đặt đâu ngồi đó - 2

Cháu Phương đã 18 tuổi nhưng thân hình gầy còm, ốm yếu, chân tay cong teo như cành củi khô, 10 năm qua đặt đâu ngồi đấy, đặt đâu nằm đó.

 

Chị Len kể, năm 2000 anh chị cưới nhau. Một năm sau thì cháu Phương ra đời. Tiếp đó, đến năm 2004 cháu Nam chào đời. Sinh được hai người con trai, vợ chồng anh chị rất vui mừng và hạnh phúc. Thế nhưng niềm vui ấy ngắn như tày gang. Cháu Phương lớn lên đến đâu thì căn bệnh quái dị cũng dần dần xuất hiện đến đó.

“Ban đầu, cháu chỉ đi khều khều, vợ chồng tôi đưa đi khám nhưng không ra được bệnh gì. Một thời gian sau, chân cháu sưng to, đưa đi phẫu thuật cũng không xác định rõ nguyên nhân. Từ đó, chân cháu bắt đầu teo dần và đến lúc không thể đi lại được và chỉ ngồi một chỗ” – chị Len tâm sự.

Thương vợ chồng với 3 đứa con đặt đâu nằm đó, đặt đâu ngồi đó - 3

Mọi sinh hoạt của 3 người con đều một tay chị Len lo hết, từ miếng ăn, giấc ngủ đến đi vệ sinh tắm giặt.

 

Nỗi lo đứa con đầu chưa nguôi thì người con thứ hai là cháu Nam cũng có triệu chứng y như người anh của mình. Lên 7, 8 tuổi, chân của Nam cũng bị phình lên đi lại vô cùng khó khăn, đến nay chỉ có thể ngồi một chỗ mà không thể đứng lên đi lại được.

Hai người con trai bị bại liệt không rõ nguyên nhân. Gia đình lại nghèo nên anh chị không có tiền đưa con ra Hà Nội thăm khám để làm rõ bệnh tình của con. Vì thế 10 năm qua, hai đứa con cứ mang trong mình căn bệnh quái dị chịu bao đau đớn ở nhà. Còn vợ chồng anh chị thì chịu bao nhiêu đau khổ, tủi hờn, nuốt nước mắt vào trong để gắng nuôi các con nhưng không biết ngày mai rồi sẽ ra sao.

Thương vợ chồng với 3 đứa con đặt đâu nằm đó, đặt đâu ngồi đó - 4

Các con bị bệnh nhưng vì nhà nghèo nên vợ chồng anh Kim chị Len không có tiền đưa con đi thăm khám để chữa trị bệnh.

 

Nỗi đau chưa dừng lại ở đó đối với đôi vợ chồng nghèo. Năm 2013, anh chị sinh thêm một người con trai nữa là cháu Minh. Nhưng số phận nghiệt ngã, đứa con trai út là niềm vui, niềm hy vọng của cả gia đình lại là dấu chấm hết về tương lại của hai vợ chồng. Vừa lọt lòng mẹ, cháu Minh đã mắc căn bệnh bại não vô phương cứu chữa. Đến nay dù đã lên 6 tuổi nhưng giờ Minh cũng chỉ biết gọi bập bè tiếng “mẹ ơi”. 6 năm qua, chưa một ngày cháu ngồi dậy được mà chỉ nằm một chỗ.

Nhìn 3 đứa con chẳng ra người, chị Len nước mắt ngắn dài buồn tủi: “Số phận vợ chồng tôi sao chua xót quá. Nhìn những đứa con nhiều lúc vợ chồng tôi chẳng còn thiết sống. Một đứa mắc bệnh quái ác đã là quá đau khổ, đường này gia đình tôi bị cả ba con. Còn gia đình nào khổ hơn vợ chồng tôi nữa không?”.

Thương vợ chồng với 3 đứa con đặt đâu nằm đó, đặt đâu ngồi đó - 5

Nhìn các con, vợ chồng nghèo chỉ biết nuốt nước mắt vào trong chịu bao đắng cay tủi hờn.

 

Chục năm qua, chị Len chỉ lủi thủi ở nhà, chăm ba đứa con chẳng giống ai. Còn anh Kim thì quần quật khắp trong Nam ngoài Bắc để kiếm kế sinh nhai, có tiền cho vợ nuôi những đứa con đau khổ của mình. Mỗi ngày anh Kim đi làm phụ hồ công cũng chỉ được 180 nghìn đồng. Số tiền ít ỏi này cộng với tiền trợ cấp xã hội của 3 con, gia đình may cũng đủ để trang trải cho cuộc sống. Nhiều lúc các con ốm đau, vợ chồng lại khánh kiệt.

Cả ba đứa con anh chị hai đã ở tuổi gần đôi mươi, nhỏ cũng đã lên 6, nếu bình thường đã biết làm bao việc để phụ giúp bố mẹ. Nhưng điều trớ trêu với anh chị, cả ba con chỉ biết gọi mẹ mỗi lúc đói và đòi đi vệ sinh.

Cả 5 người trong gia đình hiện đang sống trong căn nhà xập xệ, xuống cấp. Bên trong chẳng có thứ gì quý giá. Ba đứa con của anh chị nằm bệt xuống chiếc xạp để dưới nền nhà, bên trên có lót miếng xốp và chiếu. Nhìn cảnh tượng 3 đứa con, hai đứa bại liệt, đứa bại não nằm la liệt trong căn nhà trống hoác, nhiều người đến thăm gia cảnh của vợ chồng anh chị không cầm được lòng.

Thương vợ chồng với 3 đứa con đặt đâu nằm đó, đặt đâu ngồi đó - 6

Ánh mắt đượm buồn của 3 đứa con chị Len khiến nhiều người chạnh lòng, không cầm được nước mắt.

 

Chị Len chỉ mong sao vợ chồng có được một khoản tiền đưa con lên Hà Nội thăm khám để biết rõ bệnh tình các con để còn có hy vọng chữa trị, nhưng khổ nỗi số nghèo vẫn hoàn nghèo, con bệnh vẫn hoàn bệnh . “Vợ chồng tôi ngày một già đi, sức khỏe thì ngày càng yếu. Sợ đến lúc già chết đi không biết cuộc đời các con rồi sẽ ra sao” - chị Len nghẹn ngào.

Ra về, tôi cứ nhỡ mãi ánh mắt đượm buồn của ba đứa con chị Len. Chúng nhìn theo tôi như cầu xin một điều gì để cuộc đời sẽ được đổi thay. Bởi chúng hiểu rằng, quãng thời gia qua, cuộc đời bất công đã lấy đi hết hy vọng, tuổi trẻ của chúng và cả hạnh phúc của gia đình bé nhỏ.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3264: Chị Nguyễn Thị Len, thôn Liên Phương, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

SĐT: 0333409374

2. Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490
Email: nhanai@dantri.com.vn
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Điện tử Dân trí
Số TK: 0451000476889
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Dien tu Dan tri
Account Number: 0451370477371
Swift Code: BFTV VNVX 045
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Điện tử Dân trí
Số TK: 129 0000 61096
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)
Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí
Số Tài khoản : 2611 000 3366 882
Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An
Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.
* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)
Account Name : Bao Dien tu Dan tri
Account Number : 2611 037 3366 886
Swift Code : BIDVVNVX261
Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch
Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Điện tử Dân trí
Số TK: 0721101010006
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Bao Dien tu Dan tri
Số TK: 0721101011002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:
- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí
- Số tài khoản VND: 1400206034036
- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 0239.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725
VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0292.3.733.269

Thái Bá