Thứ sáu, 28/08/2020 - 08:45

Tiếng khóc xé lòng của bé trong "gia đình ung thư" chạm tới trái tim bác sĩ

Dân trí

"Ra về mà lòng chúng tôi nặng trĩu nỗi niềm thương cảm, cầu mong cho người cha đủ bản lĩnh để chèo lái con thuyền gia đình vượt qua hoạn nạn, cầu mong cho con trai anh thật nhiều sức khoẻ...".

Tiếng khóc xé lòng của bé trong gia đình ung thư chạm tới trái tim bác sĩ - 1

"Gia đình ung thư" đã có 4 người ra đi vì căn bệnh quái ác. Hiện mẹ đẻ, mẹ vợ anh Tiềm cũng đang phải chống chọi với căn bệnh nan y này.

Sau khi đọc được thông tin xúc động trên báo Dân trí về hoàn cảnh anh Hà Văn Tiềm là người cha cháu bé 4 tháng tuổi sinh ra trong "gia đình ung thư", ông Thân Trọng Hưng, Giám đốc bệnh viện Ung Bướu Bắc Giang cho biết, hoàn cảnh vô cùng đáng thương của gia đình anh Hà Văn Tiềm, (thôn Lầm, xã Yên Vượng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), đã làm lay động trái tim của tập thể Y, Bác sĩ bệnh viện chúng tôi.

Khi đọc bài báo về hoàn cảnh hết sức thương cảm của gia đình anh Tiềm, để gia đình anh vơi bớt đi nỗi đau, phía bệnh viện nhận điều trị miễn phí cho mẹ anh Tiềm cũng là cách giúp anh giảm bớt áp lực chi phí trong lúc bi đát này.

Tiếng khóc xé lòng của bé trong gia đình ung thư chạm tới trái tim bác sĩ - 2

Ông Thân Trọng Hưng, Giám đốc bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang cùng cán bộ bệnh viện đã đến thăm và tặng quà gia đình anh Hà Văn Tiềm

Trở về từ chuyến công tác, chị Trần Thị Thu Hương, Trưởng phòng Điều dưỡng, Tổ trưởng tổ Công tác Xã hội, bệnh viện Ung Bướu Bắc Giang đã xúc động viết gửi báo Dân trí: Ngày 23/08/2020, ngược gần 60km từ thành phố Bắc Giang đội ngũ Y bác sĩ Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang đặt chân lên đất Lạng Sơn trùng điệp, núi đá vôi cao vút xen kẽ của cây lá tự nhiên với một màu xanh mát mẻ.

Không khí nơi đây thật dễ chịu. Nhìn vào con đường làng heo hút, đi mãi, đi mãi cuối cùng chúng tôi đã tìm được đến gia đình anh Hà Văn Tiềm (41 tuổi thôn Lầm, xã Yên Vượng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn). Vừa bước vào sân, chúng tôi xót xa nghe tiếng khóc như xé lòng của bé Mạnh nằm một mình trong chiếc nôi trước hiên nhà.

Đoàn chúng tôi gồm Lãnh đạo Bệnh viện, Hội Chữ thập đỏ, Tổ Công tác Xã hội và Hội Thầy thuốc trẻ của Bệnh viện Ung Bướu tỉnh Bắc Giang đến thăm hỏi động viên và chia sẻ với gia đình, nhà có 8 người thì có tới 6 người mắc bệnh ung thư và 4 người đã mất (hoàn cảnh được báo Dân trí đưa tin ngày 14/08/2020 vơi tiêu đề: "Tiếng khóc xé lòng của cậu bé 4 tháng sinh ra trong gia đình ung thư").

Tiếng khóc xé lòng của bé trong gia đình ung thư chạm tới trái tim bác sĩ - 3

Bà Trần Thị Thu Hương, Trưởng phòng Điều dưỡng, Tổ trưởng Tổ Công tác Xã hội bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang động viên bà Mơ mau chóng đến bệnh viện khám chữa bệnh miễn phí.

Mẹ bé vừa qua đời vào tháng 07/2020 vì căn bệnh ung thư máu, chị gái của bé bị ung thư xương mất năm ngoái, bà ngoại mắc bệnh ung thư não, ông ngoại của bé bị ung gan cũng đã mất, bà nội của bé đang được theo dõi ung thư hắc tố da biểu hiện ở bàn chân trái, giờ bé còn bố và anh trai (anh trai năm tới lên lớp 12). Hoàn cảnh của gia đình ung thư thật khó khăn, ảm đạm.

Đoàn chúng tôi gồm các Bác sỹ chuyên ngành Ung bướu đã bước đầu khám cho bà, lãnh đạo viện đã hẹn bà và gia đình thời gian tới sắp xếp công việc đưa bà tới bệnh viện để các Y, bác sĩ có kế hoạch khám, điều trị bệnh lý của bà và bệnh viện cam kết sẽ chi trả mọi chi phí điều trị. Nhân đây, Hội chữ thập đỏ bệnh viện đã có 01 suất quà chia sẻ khó khăn tới bé Mạnh.

Ra về mà lòng chúng tôi nặng trĩu nỗi niềm thương cảm, cầu mong cho người cha đủ bản lĩnh để chèo lái con thuyền gia đình vượt qua hoạn nạn, cầu mong cho con trai anh thật nhiều sức khoẻ, học tập tốt, hai bà nội, ngoại của Mạnh vững vàng làm điểm tựa cho con cháu...

 Như tin Dân trí đã đưa, cả bố đẻ, bố vợ anh Tiềm đã mất vì bệnh ung thư. Hiện mẹ đẻ, mẹ vợ của anh cũng đang mang trong mình những căn bệnh ung thư quái ác.

Nỗi ám ảnh ung thư chưa lúc nào thôi đeo bám trong tâm trí người đàn ông này. Năm 2016 anh Tiềm bàng hoàng hay tin đứa con gái lớn Hà Thị Tịnh (sinh năm 1999) phát bệnh ung thư xương khi đang học lớp 10. Anh Tiềm chạy vạy, vay mượn khắp nơi để cứu con gái, nhưng tháng 4/2019, cháu Tịnh đã ra đi sau 3 năm trời đau đớn chống chọi với căn bệnh.

Tiếng khóc xé lòng của bé trong gia đình ung thư chạm tới trái tim bác sĩ - 4

Xót xa cảnh bà nội phải thay cha mẹ chăm cháu bé từ khi mới lọt lòng.

Nỗi đau mất con chưa kịp nguôi ngoai thì tháng 3/2020, khi chị Tầm (vợ anh Tiềm) đang mang thai bé Mạnh ở tuần 32 đột nhiên sốt cao liên tục không hạ... Nhận tin vợ mắc ung thư máu, nỗi đau dường như đã vượt quá sức chịu đựng khiến anh Tiềm ngã khuỵ ngay tại hành lang bệnh viện.

Căn bệnh của chị Tầm tiến triển quá nhanh, khi thai nhi được 37 tuần, nhận thấy cơ thể chị Tầm không thể chịu đựng thêm được nữa, bệnh viện phải tiến hành mổ bắt con khẩn cấp. Sau đó chị Tầm phải thêm 2 lần phẫu thuật nữa vì biến chứng của căn bệnh ung thư gây nên.

Dù anh Tiềm đã làm hết sức mình, cùng với sự nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ nhưng tháng 7/2020 chị Tầm cũng đành đầu hàng số phận”bởi căn bệnh ung thư máu.

Vợ mất, đứa con trai còn đỏ hỏn chưa đầy 4 tháng tuổi cứ ngày đêm ngằn ngặt khóc vì khát sữa, vì không còn hơi ấm của mẹ…

Không giữ được con gái và vợ trước những căn bệnh ung thư quái ác, số tiền hơn 200 triệu vay chạy chữa anh Tiềm vẫn phải trả lãi hàng ngày.

Gần đây cái hạch ở chân trái của bà Mơ thường hay sưng tấy và gây đau nhức bởi căn bệnh ung thư hắc tố, nhưng bà Mơ đành cắn răng chịu đựng uống tạm ít thuốc nam và vài viên thuốc giảm đau chứ nhà cũng không có tiền để bà đi khám.

Từ ngày bé Mạnh ra đời, lại thêm gánh nặng lên đôi vai bà Mơ, khi phải thay cha mẹ chăm sóc đứa cháu tội nghiệp. Thương đứa cháu bé nhỏ đã sớm côi cút đói ăn, thiếu mặc, do hoản cảnh gia đình khánh kiệt.

Ngay sau khi hoàn cảnh gia đình anh Tiềm được báo Dân trí đăng tải,  đã có rất nhiều các nhà hảo tâm trong  nước và nước ngoài gọi điện hỏi thăm chia sẻ. Bé Mạnh đã không còn phải chịu cảnh khát sữa nữa, bé đã nhận được rất nhiều tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Hương Hồng

Thu Hương