Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:36

Mã số 1746:

Tính mạng nữ sinh viên nguy kịch vì tổn thương não không rõ nguyên nhân

Dân trí

“Liên ơi, bố ở đây, con mở mắt ra đi con. Sao bố gọi mà con không trả lời… Bố vẫn ở đây với con này Liên ơi. Liên ơi mở mắt ra nhìn bố đi, sao bố gọi mãi mà con cứ im lặng thế Liên ơi?”

Đã hơn 1 tháng qua lần nào đến viện với con, chú Đỉnh cũng gọi nhưng đáp lại chỉ là một sự im lặng đến đáng sợ. Con gái chú mới gần đây thôi nó còn tung tăng nói cười, nó kể cho bố nghe về những dự định công việc khi ra trường, nó còn dặn dò bố ở nhà phải chú ý đến ăn uống bởi con đi làm thêm rồi cũng đã có tiền lo cái ăn, cái mặc ở trên trường. Rồi nó còn luôn bảo ung thư không phải là kết thúc cuộc đời để bố được thoải mái, vui vẻ sống những ngày trước mặt.

Tính mạng nữ sinh viên nguy kịch vì tổn thương não không rõ nguyên nhân
Đang cấp cứu tại BV Nhiệt Đới TW, Liên được xác định bị tổn thương não nặng, hôn mê sâu nhưng chưa rõ nguyên nhân.
Cô bé Liên trước khi bị bệnh.
Cô bé Liên trước khi bị bệnh.

Ấy vậy mà đánh đùng: “Tự nhiên con sốt rồi lên cơn co giật phải vào cấp cứu ở bệnh viện Bạch Mai, điều trị ở khoa Thần Kinh bên đó và giờ lại chuyển cấp cứu của viện Nhiệt Đới TW. Giờ thì con nằm đó chẳng biết sống chết ra sao nữa, nó mà có mệnh hệ gì thì chú cũng đi theo con luôn để có bố có con cháu ạ”- chú Đỉnh ngậm ngùi.

Nói rồi chú lại ngồi sụp xuống, gương mặt bơ phờ, hốc hác, nỗi lo lắng càng như vỡ òa thành tiếng khóc khi chú cho biết: “Bản thân chú cách đây 4 năm thì phát hiện bị ung thư tiền liệt tuyến và đã phẫu thuật nhưng sức khỏe kém lắm. Trong nhà con bé Liên là thương chú nhất, nó cứ sợ bố chết nên học ở ngoài Hà Nội đấy nhưng tranh thủ những ngày được nghỉ là lại về với bố. Mỗi lần con về dù mừng lắm nhưng chú lại thương nó đi xe vất vả, lại tốn tiền nên cứ mắng con. Giờ thì nó nằm kia, chẳng nói, chẳng rằng, cũng chẳng mở mắt ra để nhìn chú nữa”…

Hiện tại Liên đang trong cảnh thập tử nhất sinh.
Hiện tại Liên đang trong cảnh "thập tử nhất sinh".
Em nằm đấy không biết mắt mẹ đục mờ, tóc bạc trắng vì thương con.
Em nằm đấy không biết mắt mẹ đục mờ, tóc bạc trắng vì thương con.

Căn bệnh ung thư đã 4 năm đeo bám không biết lúc nào tử thần sẽ gọi tên, nhưng lúc này với chú căn bệnh ấy không hề đáng sợ mà chính sự im lặng của con mới là lưỡi dao cắt cứa dần trái tim già nua của người bố. Từ ngày con nằm viện, chú lại càng suy sụp bởi nghĩ bản thân mình vô dụng đã không làm được gì cho con lại chỉ là gánh nặng để mọi người phải khổ.

Thương chồng, thương con, mẹ của em là cô Lê Thị Hương cũng không làm gì khác được bởi: “Bệnh của cháu nặng không biết sẽ đi đâu,về đâu nữa. Vợ chồng cô chỉ biết cố gắng đi gõ cửa từng nhà để vay tiền đóng vào viện cứu con thôi. Gần 1 tháng trời con nằm viện số tiền đi vay đã hơn 100 triệu đồng nhưng không thấm vào đâu cả, con phải nằm cấp cứu, nên chi phí nhiều lắm cháu ạ”.

Mẹ bảo không còn nước mắt để khóc bởi cảm giác đau đến tê dại.
Mẹ bảo không còn nước mắt để khóc bởi cảm giác đau đến tê dại.

Nói rồi cô lại buông thõng, cái dáng ngồi bó gối ở một góc cầu thang bệnh viện trông lại càng thê thảm khi gương mặt gầy quắt lại, đôi mắt đục mờ và mái tóc đã ngả hoa râm. Là bạn thân của Liên, em Lê Thị Thùy vừa khóc, vừa cho biết: “Em thương bạn một thì có khi phải thương các bác hai chị ạ. Nhà bạn nghèo lắm, bố lại ung thư mấy năm rồi, Liên biết thế nên chăm chỉ học hành, bạn còn đi làm thêm để kiếm tiền ăn học trên này nữa. Bây giờ bạn nằm đấy, chẳng biết bao giờ tỉnh lại, bố mẹ bạn thì gầy rộc đi, chẳng đêm nào ngủ cả. Chúng em mỗi lần vào đều mua cơm cho các bác bởi bác chẳng có tiền đâu chị ạ. Nhìn hai bác đứng nhìn con qua cánh cửa kính chúng em xót ruột lắm mà không biết làm sao cả”.

Bố đã ung thư, giờ con lại nằm đó... Nỗi đau của mẹ càng nhân lên gấp bội.
Bố đã ung thư, giờ con lại nằm đó... Nỗi đau của mẹ càng nhân lên gấp bội.
Bố đã ung thư, giờ con lại nằm đó... Nỗi đau của mẹ càng nhân lên gấp bội.
Bạn bè còn nhớ đến Liên không chỉ là một sinh viên có thành tích học tập tốt mà Liên còn chăm chỉ đến chùa nghe đạo Phật dạy những điều hay, lẽ phải.

Biết được hoàn cảnh gia đình bệnh nhân Liên, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Phó trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện Nhiệt Đới TW ái ngại cho hay: “ Bệnh nhân này hiện mới được chuyển vào khoa Cấp cứu của BV Nhiệt đới TW với thể trạng bị tổn thương não rất nặng. Trước đó bệnh nhân này đã được điều trị tại khoa Thần Kinh của bệnh viện Bạch Mai hơn 3 tuần với những dấu hiệu ban đầu là sốt co giật chân tay, ý thức lơ mơ. Tuy nhiên tình trạng bệnh của bệnh nhân thì ngày càng xấu đi, hôn mê sâu và sốt tăng lên. Hiện tại bệnh nhân đang phải đặt ống nội khí quản thở máy và có những tổn thương não tăng lên. Tại khoa Cấp cứu của bệnh viện Nhiệt Đới TW, chúng tôi đang tiến hành làm tiếp các xét nghiệm để tìm ra căn nguyên gây ra tổn thương não của bệnh nhân”.

Hiện tại Liên đang trong cảnh thập tử nhất sinh.
Liên ơi, tỉnh lại đi em đừng im lặng thế...Bởi còn đó nhiều tấm lòng và bàn tay sẽ nâng đỡ em.
Để em sớm được trở lại trường học là một sinh viên chăm ngoan, gương mẫu của bạn bè, thầy cô
Để em sớm được trở lại trường học là một sinh viên chăm ngoan, gương mẫu của bạn bè, thầy cô

Biết được tình hình nguy cấp của Liên, thầy giáo Đặng Xuân Phi – người đã trực tiếp hướng dẫn Liên làm đề tài nghiên cứu khoa học, Bí thư BCH LCĐ Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn trường ĐH Nông Nghiệp vô cùng lo lắng: “Bản thân sinh viên Đỗ Thị Liên thì chúng tôi ai cũng biết rất rõ bởi em đỗ 2 trường ĐH là ĐH Sư phạm và ĐH Nông nghiệp, tuy nhiên Liên đã chọn học ĐH Nông nghiệp. Ở trường em là một thành viên ưu tú trong CLB Tiếng Anh, đồng thời em là nhóm trưởng nhóm nghiên cứu khoa học của khoa Kinh tế và phát triển nông thôn, trong suốt những năm học vừa qua em đều giành học bổng, là một sinh viên gương mẫu được bạn bè yêu mến. Khi biết tin em bị bệnh, chúng tôi vô cùng lo lắng nên cũng góp mỗi người một tay để mong cứu em, hi vọng một ngày gần nhất em sẽ tỉnh dậy để tiếp tục tới trường”.

Là một sinh viên có thành tích học tập tốt, một người con ngoan và hiếu thảo nhưng giờ đây trong những tiếng tích tích của các loại máy móc, em chỉ nằm lặng im không nói, không cười, không có cả một dấu hiệu nào của sự sống. Mở mắt ra đi Liên ơi, bố mẹ, thầy cô và các bạn em đang gọi. Đừng đầu hàng số phận em nhé… Gắng lên, gắng nữa lên em bởi tôi tin rằng còn nhiều lắm những tấm lòng và những bàn tay sẵn sàng nâng đỡ.

TS.BS Nguyễn Trung Cấp chia sẻ về bệnh tình của em Đỗ Thị Liên


 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1746: Chú Đỗ Ngọc Đỉnh và cô Lê Thị Hương (thôn Thổ Tân, xã Tế Thắng, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa)

Số ĐT: 01697.000.477

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Thiên Ân