Thứ sáu, 10/07/2020 - 16:18

Trao hơn 70 triệu đồng bạn đọc giúp đỡ gia đình khốn khổ sống trong nhà tạm

Dân trí

"Mình không ngờ rằng, một ngày sẽ xây được ngôi nhà ước mơ trước mùa mưa. Đây là ước vọng hàng chục năm nay của gia đình”, anh Siu Niat xúc động chia sẻ trong buổi trao tiền nhân ái.

Dưới những cơn mưa rào, chúng tôi đã vượt gần 80km trở lại với căn nhà tồi tàn của gia đình anh Siu Niat (làng Plei Kte Nhỏ, xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện, Gia Lai). Đến cửa nhà, chúng tôi thấy cả gia đình đang hì hục lấy những thau, chậu để hứng những chỗ bị dột…

Trước đó, báo Dân trí đã có bài viết: “Thương những đứa trẻ "vô tội" đói nheo nhóc sống chui trong lều tạm”. Bài viết đã ghi nhận chân thực hoàn cảnh của 7 con người sống khốn khổ trong căn nhà tạm, rách nát. Vì nhà nghèo lại đông con nên đứa lên 10 tuổi phải bỏ học, đứa 8 tuổi đi gánh củi, mót măng để mưu sinh giữa trời nắng như đổ lửa. Sau khi bài viết đăng tải đã nhận được rất nhiều sự đồng cảm, chia sẻ đến với hộ gia đình anh Siu Niat.

Trao hơn 70 triệu đồng bạn đọc giúp đỡ gia đình khốn khổ sống trong nhà tạm - 1
Đại diện báo Dân trí phối hợp cùng chính quyền xã Ia Yeng (Phú Thiện, Gia Lai) để trao hơn 70 triệu đồng cho gia đình anh Siu Niat

Qua tuần 3 và tuần 4 tháng 6/2020, bạn đọc trên cả nước đã hỗ trợ cho gia đình anh Siu Niat và chị Rcom Hyon hơn 70 triệu đồng. Đại diện báo Dân trí đã phối hợp cùng với UBND xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện) và các đoàn thể để đến tận nhà trao số tiền trên cho gia đình anh chị.

Không giấu khỏi xúc động, anh Siu Niat nói: “Hàng chục năm nay, vợ chồng làm quần quật mà không đủ ăn. Mùa mưa đang đến gần mà nhà cửa bị hư hết, mong mỏi của gia đình là có thể dựng một căn nhà kiên cố và có tiền cho những đứa con ăn học.

Với sự hỗ trợ của báo Dân trí và bạn đọc trên cả nước đã biến ước mơ của gia đình thành hiện thực. Gia đình xin gửi lời cảm ơn đến quý báo và bạn đọc trên cả nước. Gia đình hứa sẽ sử dụng số tiền hiệu quả và gây dựng kinh tế thoát nghèo…”.

Trao hơn 70 triệu đồng bạn đọc giúp đỡ gia đình khốn khổ sống trong nhà tạm - 2
Gia đình anh Siu Niat cùng 5 đứa con sống tạm trong căn nhà tồi tàn

Ông Dương Văn Tuấn (Chủ tịch UBND xã Ia Yeng, Phú Thiện) cho biết: “Xã Ia Yeng là một xã vùng 3 với 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện tỷ lệ nhà tạm vẫn còn rất nhiều nên chính quyền xã mong muốn báo Dân trí sẽ là một cầu nối lâu dài để viết tiếp hành trình nhân ái nhằm giúp người dân vùng khó.

Đối với hộ gia đình anh Siu Niat, chính quyền sẽ huy động thêm nguồn lực và đoàn thanh niên để giúp đỡ gia đình anh chị xây dựng căn nhà. Đồng thời, phân công cán bộ luôn theo sát, hướng dẫn anh chị phát triển kinh tế, thoát nghèo và cho những đứa con đi học lại”.

Phạm Hoàng