Vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá: “Chúng cố tình giết ngư dân!”

Dân trí “Tàu Trung Quốc đâm vào chính giữa tàu chúng tôi khiến mũi tàu bị hất lên. Sau đó chúng tiếp tục đâm vào mạn trái của tàu. Một số anh em trên tàu đã kịp nhảy xuống biển trước khi tàu bị lật úp”, anh Đặng Văn Nhân - thuyền trưởng tàu ĐNa-90152 nhớ lại.
>>“Trong đời đi biển, tôi chưa thấy cách đối xử nào tàn độc như thế”

“Thấy chúng tôi vật lộn giữa biển, chúng chỉ đứng nhìn”

Sau khi bị tàu Trung Quốc đâm chìm vào chiều 26/5, tàu ĐNa-90152 cùng 10 ngư dân đã được con tàu VT 57 của lực lượng kiểm ngư lai dắt, đưa vào đảo Lý Sơn an toàn vào chiều 29/5. Tối 29/5, 10 ngư dân đã về đến Đà Nẵng.

Sáng 30/5, tất cả các ngư dân đều tập trung tại nhà chị Huỳnh Thị Như Hòa (phường Xuân Hà, Thanh Khê, TP Đà Nẵng) - chủ tàu ĐNa-90152.

Vẫn còn nhớ nhi in giây phút bị tàu Trung Quốc đâm chìm, anh Đặng Văn Nhân - truyền thưởng tàu ĐNa-90152 - kể lại, vào khoảng 16h ngày 26/5, lúc đó tàu đang thả trôi; anh em trên tàu người đang nấu ăn, người kiểm tra máy móc, người làm việc riêng thì thấy tàu của Trung Quốc đi theo một số tàu cá của chúng ta. Lúc đầu tàu Trung Quốc đâm vào tàu ĐNa-90898 của anh Lê Dũng (chủ tàu kiêm truyền thưởng, trú phường Xuân Hà) rồi tiếp tục chạy đến đâm tàu ĐNa-90508 nhưng bị trượt. Chúng tiếp tục ném chai, lọ qua tàu ĐNa-90508. Biết trước chắc tàu của Trung Quốc cũng sẽ đến đâm tàu mình nên anh em trên tàu đều chuẩn bị tinh thần. Đúng như dự đoán, tàu chúng chạy tới rồi đâm vào chính giữa tàu chúng tôi khiến mũi tàu bị hất lên, tàu chao đảo. Sau đó chúng giảm tốc độ rồi tăng tốc đâm vào mạn trái của tàu. Một số anh em trên tàu đã kịp nhảy ra khỏi tàu trước khi tàu bị lật úp. Bơi dưới biển khoảng 10 phút thì anh em của tàu được tàu ĐNa-90508 đến cứu vớt và đưa lên tàu an toàn.

Anh Đặng Văn Nhân kể lại lúc tàu của anh bị tàu Trung Quốc đâm chìm
Anh Đặng Văn Nhân kể lại lúc tàu của anh bị tàu Trung Quốc đâm chìm

“Biết chúng sẽ đâm nhưng anh em vẫn không sợ, ai cũng bình tĩnh để xử lý tình huống. Với lại, bên cạnh tàu chúng tôi còn có nhiều tàu ngư dân khác trong tổ đội sẽ hỗ trợ cho mình”, anh Nhân nói.

“Hành động Trung Quốc rất ngang ngược, nó muốn hủy hoại tài sản và giết ngư dân chúng tôi chứ không chỉ đơn thuần là dọa dẫm. Sau khi đâm tàu chúng tôi chìm, anh em chúng tôi vật lộn giữa dòng nước biển sâu thì bọn chúng đứng nhìn”, anh Nhân bức xúc.

Là người đã có 30 năm bán biển, ngư dân Nguyễn Văn Hòa (sinh 1960, trú phường Xuân Hà) - người lớn tuổi nhất trong 10 ngư dân - cho biết: "Tôi đi biển bao nhiêu năm rồi, cũng nhiều lần bị tàu Trung Quốc xua đuổi nhưng đây là lần đầu tiên thấy tàu Trung Quốc hành động hung hãn và tàn ác đến vậy. Chúng đâm tàu chúng tôi chìm rồi đứng nhìn chứ không đến cứu vớt".

Ngư dân Nguyễn Huỳnh Bá Biên bị thương ở chân
Ngư dân Nguyễn Huỳnh Bá Biên bị thương ở chân

Nhỏ tuổi nhất trong 10 ngư dân là Nguyễn Văn Bình (sinh 1995, trú phường Xuân Hà) cho biết, Bình đi biển đã 3 năm nay. Trước khi tàu bị tàu Trung Quốc đâm, Bình đang nấu cơm ở phía sau tàu, còn mọi người tập trung ở phía trước. Thấy tàu bị đâm lần đầu tiên, Bình tắt bếp để chạy ra phía trước. Tuy nhiên Bình vừa chạy ra thì tàu Trung Quốc tiếp tục đâm lần thứ ai. Một số ngư dân đã kịp nhảy ra khỏi tàu trước khi tàu chìm, còn Bình không kịp nhảy. Bình bị lật úp cùng với con tàu. Sau khi bị úp xuống biển, ở trong tàu Bình thấy có một lỗ sáng nên chui ra từ đó.

Anh Nguyễn Huỳnh Bá Biên (sinh năm 1986, trú phường Xuân Hà) là người bị thương ở chân kể lại, khoảng 16h, lúc đó tàu vừa đánh lưới xong nên thả trôi, anh đang ở phía sau của con tàu thì tàu Trung Quốc chạy lại đâm trực diện vào chính giữa con tàu. Đến khi chúng đâm lần thứ hai bên phải tàu thì tàu chìm luôn. Lúc đó chỉ có 7 người kịp nhảy ra khỏi tàu trước khi tàu chìm còn anh và hai người khác không kịp nhảy. Khi bị rớt xuống sông, anh chẳng nghĩ được gì nhiều mà chỉ nghĩ đến bố mẹ, gia đình thôi.

“Mặc dù mình biết chúng rất manh động nhưng mình không nghĩ chúng lại đâm tàu mình chìm, cố tình giết ngư dân”, anh Biên bức xúc.

Mong sớm có tàu để tiếp tục vươn khơi

Khi được hỏi: “Bị tàu Trung Quốc đâm chìm tàu và suýt mất mạng, giờ các anh có đi biển nữa không?”. Tất cả 10 ngư dân đều trả lời dứt khoát: “Đi chứ”.

Anh Đặng Văn Nhân năm nay 42 tuổi và đã có 25 năm bám biển. Vươn khơi bám biển đối với anh và những ngư dân nơi đây không chỉ đơn thuần là vì miếng cơm manh áo và còn là để bảo vệ Tổ quốc. “Giờ tôi chỉ mong các cơ quan chức năng có thể hỗ trợ, giúp đỡ và sửa chữa con tàu để chúng tôi sớm được vươn khơi trở lại”, anh Nhân nói.

Ngư dân Nguyễn Huỳnh Bá Biên bị thương ở chân
Dù bị tàu Trung Quốc đâm chìm tàu, suýt mất mạng nhưng các ngư dân vẫn mong sớm có tàu để tiếp tục vươn khơi

Còn ngư dân Nguyễn Văn Bình thì cho biết, dù kinh nghiệm đi biển còn rất ít nhưng Bình không sợ bởi xung quanh còn có có các anh, các chú và các tàu cá khác hỗ trợ. “Dân biển mà không đi biển thì làm gì. Biển của mình thì mình phải giữ chứ”, Bình nói.

Chị Huỳnh Thị Như Hoa cho biết, chiều qua (29/5), chị cùng mọi người vào Quảng Ngãi để đón các ngư dân và tàu trở về. Đứng từ xa thấy con tàu của mình chỉ nổi được một phần trên mặt nước mà xót xa nhưng nhìn lên thấy các lao động của mình đều bình an nên cũng an ủi được phần nào. Chiếc tàu bị tàu đâm giờ coi như mất trắng. Hiện các tổ chức, đơn vị hỗ trợ được đồng nào hay đồng đó. Nếu đủ điều kiện chị sẽ tiếp tục đóng lại tàu mới cho anh em ngư dân ra khơi.

Ngư dân Nguyễn Huỳnh Bá Biên bị thương ở chân
Sáng 30/5, nhà báo Nguyễn Lương Phán - PTBT Báo điện tử Dân trí - đại diện báo trao 100 triệu đồng từ số tiền độc giả ủng hộ qua chương trình "Tiếp sức ngư dân bám biển" của báo Dân trí tới 10 ngư dân tàu ĐNa-90152

Ông Trần Văn Lĩnh - quyền Chủ tịch Hội Nghề cá TP Đà Nẵng - cho biết: Trước đây bà con ngư dân ra khơi còn tính toán xem có lãi hay không nhưng bây giờ họ đánh bắt không chỉ để kiếm ăn mà còn bảo vệ Tổ quốc. Ngư dân Đà Nẵng không biết sợ là gì, vẫn quyết tâm vươn khơi, bám biển. Hiện nay, nhiều tổ chức, cá nhân cũng đã liên hệ với chúng tôi để hỗ trợ chị Hoa đóng lại tàu mới. Chúng tôi sẽ vận động đủ để chị Hoa đóng tàu mới”.

Khánh Hồng 

Tag :
MỚI NHẤT
Bị viêm não, tính mạng cô sinh viên ngành sư phạm nguy kịch
Bị viêm não, tính mạng cô sinh viên ngành sư phạm nguy kịch

(Dân trí) -Trong phòng cấp cứu khoa Truyền nhiễm tại bệnh viện Bạch Mai, người mẹ với mái tóc hoa râm và gương mặt hốc hác cứ khóc nấc lên gọi tên con gái. Gương mặt thất thần cả ngày bác chỉ biết nhìn con mà van xin “Con đừng bỏ mẹ đi” khiến ai cũng thương xót.

Thứ ba, 03/06/2014 - 07:01

Thêm nhiều trường học ở Bạc Liêu tham gia “Tiếp sức ngư dân bám biển”
Thêm nhiều trường học ở Bạc Liêu tham gia “Tiếp sức ngư dân bám biển”

(Dân trí)- Mấy ngày qua, thêm nhiều giáo viên và học sinh các trường học ở tỉnh Bạc Liêu tham gia với Dân trí cùng “Tiếp sức ngư dân bám biển”, giữ vững chủ quyền biển đảo.

Thứ hai, 02/06/2014 - 06:54

TH True Milk trao quà đến bé Nhân Hậu và trẻ em mồ côi
TH True Milk trao quà đến bé Nhân Hậu và trẻ em mồ côi

(Dân trí) – Ngày 31/5, Báo Dân trí cùng nhà tài trợ sữa TH True Milk đã đến Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi thuộc Hội chữ thập đỏ Đà Nẵng trao 30 thùng sữa (gần 1.500 hộp) đến bé Nhân Hậu và các cháu mồ côi đang được nuôi dạy ở đây.

Thứ hai, 02/06/2014 - 06:51

Gần 30 triệu đồng đến với cháu bé bị ung thư máu
Gần 30 triệu đồng đến với cháu bé bị ung thư máu

(Dân trí) – Chiều 30/5, PV Dân trí đã trao tới cháu Lê Đức Tùng (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) – nhân vật trong bài viết “Bà khóc nghẹn ngào khi biết cháu bị bệnh ung thư máu” số tiền 29.960.000 đồng do bạn đọc ủng hộ.

Thứ hai, 02/06/2014 - 06:48

Nhói lòng nhìn bé 15 tháng tuổi bị não ủng thủy đang trong cơn nguy kịch
Nhói lòng nhìn bé 15 tháng tuổi bị não ủng thủy đang trong cơn nguy kịch

(Dân trí) - Mới 15 tháng tuổi, bé Thủy đã phải trải qua ba lần phẫu thuật. Sức khỏe bé ngày một yếu hơn, số phận cũng ngày một trở nên mong manh.

Thứ hai, 02/06/2014 - 06:44

Hơn 65 triệu đồng đến với cháu bé “đầu to hơn thân mình”
Hơn 65 triệu đồng đến với cháu bé “đầu to hơn thân mình”

(Dân trí) – Chiều 30/5, PV Dân trí đã trao tới cháu Lê Hữu Gia Long (trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) – nhân vật trong bài viết “Thương bé trai 5 tháng rưỡi đầu to hơn thân mình” số tiền 65.120.000 đồng do bạn đọc ủng hộ.

Chủ nhật, 01/06/2014 - 07:20

Gần 50 triệu đồng đến với bé lớp 4 bị ung thư máu
Gần 50 triệu đồng đến với bé lớp 4 bị ung thư máu

(Dân trí) - Ngày 30/5 PV Dân trí đến gia đình bé Nguyễn Thị Mỹ Trâm (ngụ ấp An Quy, Long Thới, Chợ Lách, Bến Tre) - nhân vật trong bài “Thương bé lớp 4 bị ung thư máu” để trao số tiền 48 triệu đồng do bạn đọc ủng hộ.

Chủ nhật, 01/06/2014 - 07:07

Mẹ già khốn khổ 30 năm nuôi con chỉ nằm một chỗ
Mẹ già khốn khổ 30 năm nuôi con chỉ nằm một chỗ

(Dân trí) - Trong ngôi nhà ẩm thấp tồi tàn không biết sập xuống lúc nào là hình ảnh người mẹ già khắc khổ với đôi tay chai sần đang thay vội chiếc quần cho đứa con trai đã gần 30 tuổi bị bại não nằm một chỗ bấy lâu nay

Chủ nhật, 01/06/2014 - 07:03

Tội tình bé gái 2 tuổi bệnh tật bị cha mẹ bỏ rơi cho bà nội già yếu chăm sóc
Tội tình bé gái 2 tuổi bệnh tật bị cha mẹ bỏ rơi cho bà nội già yếu chăm sóc

(Dân trí) - Thấy con bị não úng thủy, người mẹ đưa về cho nhà chồng nuôi rồi dứt áo ra đi. Vợ bỏ đi được vài ngày, người cha chịu khổ không nổi để con lại rồi bỏ đi biệt xứ, nội già thương cháu ngày ngày lê la khắp xóm xin cháo nuôi nấng dỗ dành…

Thứ bảy, 31/05/2014 - 07:09

Ca sĩ Mi A tham gia “Tiếp sức ngư dân bám biển”
Ca sĩ Mi A tham gia “Tiếp sức ngư dân bám biển”

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Mi A - người vừa chiến thắng của show Gương mặt thân quen (VTV3) tuần qua đã trao tặng 45.500.000 đồng đến Quỹ Nhân Ái của báo Dân trí để ủng hộ ngư dân bám biển và hỗ trợ 5 hoàn cảnh khó khăn.

Thứ bảy, 31/05/2014 - 07:04

Hệ thống siêu thị FiviMart ủng hộ gần 80 triệu đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Hệ thống siêu thị FiviMart ủng hộ gần 80 triệu đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Ngày 29/5, bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nhất Nam – Hệ thống siêu thị FiviMart đã trực tiếp đến tòa soạn báo Dân trí để trao gần 80 triệu đồng do cán bộ nhân viên đóng góp ủng hộ đến chương trình “Tiếp sức ngư dân bám biển” do báo Dân trí phát động.

Thứ bảy, 31/05/2014 - 07:01

Báo Dân trí trao 100 triệu đồng đến 10 ngư dân tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm
Báo Dân trí trao 100 triệu đồng đến 10 ngư dân tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm

(Dân trí) – Sáng 30/5, tại Đà Nẵng, Phó Tổng biên tập báo Dân trí Nguyễn Lương Phán đã đến thăm hỏi, động viên và tặng 100 triệu đồng của bạn đọc báo Dân trí đến 10 ngư dân của tàu cá ĐNa-90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm chiều 26/5 vừa qua.

Thứ sáu, 30/05/2014 - 02:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Thầy trò Trường THPT Giá Rai cùng “Tiếp sức ngư dân bám biển”
Thầy trò Trường THPT Giá Rai cùng “Tiếp sức ngư dân bám biển”

(Dân trí)- “Thầy cô giáo và học sinh chúng tôi rất vui mừng được đồng hành, được tiếp sức cùng với báo Dân trí hỗ trợ đến các ngư dân bám biển giữ vững chủ quyền biên giới”, thầy Dư Quốc Kiệt- Hiệu trưởng Trường THPT Giá Rai bày tỏ.

Thứ sáu, 30/05/2014 - 07:04

Thương bé 3 tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh nặng
Thương bé 3 tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh nặng

(Dân trí)- Không như nhiều mẹ khác ngồi yên lặng nhìn con, chị Nguyệt vẫn cố sức pha trò để cô con gái vừa tròn 3 tháng tuổi đang bị bệnh tim nặng nhoẻn miệng cười. Chốc chốc lên cơn đau, bé Hằng nhăn nhó nhưng rồi lại chu môi lên hóng chuyện khi thấy mẹ hát.

Thứ sáu, 30/05/2014 - 06:54

Chuyến đi biển định mệnh đẫm nước mắt
Chuyến đi biển định mệnh đẫm nước mắt

(Dân trí) - “Ba có biết bơi đâu, vậy mà ba cũng cố đi biển. Chuyến biển lần này là lần cuối cùng em mãi vắng bóng ba. Nếu có điều ước mong thời gian quay ngược trở lại, em sẽ năn nỉ ba không đi mãi như thế…”

Thứ năm, 29/05/2014 - 05:09

Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 2,1 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 2,1 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Tính đến ngày 27/5, bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước đã tham gia ủng hộ 2.134.623.002 đồng đến chương trình "Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển".

Thứ năm, 29/05/2014 - 05:03

Sản phụ trẻ chưa một lần ôm con đứng trước sinh tử vì suy gan cấp
Sản phụ trẻ chưa một lần ôm con đứng trước sinh tử vì suy gan cấp

(Dân trí) - Nằm trên giường bệnh, chị Đặng Thị Nhung không lo cho tính mạng của mình mà quặn lòng lo cho đứa con nhỏ hỏn vừa lọt lòng đang được mẹ già chăm sóc ở quê...

Thứ năm, 29/05/2014 - 06:28

Cô trò trường THCS Tô Hoàng "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Cô trò trường THCS Tô Hoàng "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Ngay trong buổi lễ bế giảng năm học, thầy và trò trường THCS Tô Hoàng đã quyên góp và ủng hộ được số tiền gần 13 triệu đồng để gửi tới những kiểm ngư, ngư dân đang ngày đêm vượt qua sóng gió để bảo vệ biển đảo quê hương.

Thứ tư, 28/05/2014 - 05:14

Gần 50 triệu đồng đến với bé trai bị 3 căn bệnh quái ác
Gần 50 triệu đồng đến với bé trai bị 3 căn bệnh quái ác

(Dân trí) - Ngày 22/5, PV Dân trí đã đến thăm và trao 49.600.000 đồng tới gia cảnh chị Nguyễn Thị Thảo, xóm 3, xã Thanh Chi, huyện miền núi Thanh Chương, Nghệ An.

Thứ tư, 28/05/2014 - 09:44

Gần 85 triệu đồng đến với gia đình 4 con thơ dị tật
Gần 85 triệu đồng đến với gia đình 4 con thơ dị tật

(Dân trí) - Vợ chồng vốn đã nghèo lại phải vắt kiệt sức chăm lo cho 4 đứa con mang trong mình dị tật bẩm sinh, người không nên người khiến cho hoàn cảnh càng thêm bi đát.

Thứ tư, 28/05/2014 - 09:42

“Đừng la hét nữa, cha ơi”
“Đừng la hét nữa, cha ơi”

(Dân trí)- Tôi biết hai đứa con của anh chỉ mong một ngày nào đó anh tỉnh lại, không còn những tiếng la hét suốt đêm nữa. Đã lâu lắm rồi chúng không còn được cha nựng nịu, đưa đi học, đi chơi như bao bạn bè khác nhưng chúng không trách, mà càng thương cha hơn.

Thứ tư, 28/05/2014 - 07:08

Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 1,9 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"
Bạn đọc Dân trí đã ủng hộ hơn 1,9 tỷ đồng "Tiếp sức ngư dân bám biển"

(Dân trí) - Tính đến ngày 27/5, bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước đã tham gia ủng hộ 1.926.983.002 đồng đến chương trình "Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển".

Thứ ba, 27/05/2014 - 09:19

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 03 tháng 5/2014
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 03 tháng 5/2014

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 1,306,439,506 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ ba, 27/05/2014 - 09:06

Danh sách ủng hộ tuần 03 tháng 5  năm 2014
Danh sách ủng hộ tuần 03 tháng 5 năm 2014

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 1.340.111.506 đồng.

Thứ ba, 27/05/2014 - 09:02

Đau xé lòng người cha nghèo tử vong khi dắt con thơ ra đồng kiếm ăn ngày áp Tết

(Dân trí) - Để có tiền lo cho người vợ bị bệnh nặng và 4 đứa con nhỏ có miếng cơm ngày cận Tết, người cha nghèo dắt theo hai con nhỏ đi bắt cua đồng. Đau đớn, người cha bất ngờ tử vong để lại 4 đứa con thơ và người vợ đói khát khi Tết đã về ngoài ngõ.