Thứ năm, 05/12/2013 - 07:22

TPHCM:

Vui buồn cùng các thiên thần nhỏ bị bỏ rơi

Dân trí

– Thật vui khi cháu Nguyễn Văn Tý (ở BV Bệnh Nhiệt Đới TPHCM) đã được bố mẹ người nước ngoài nhận nuôi, nhưng cũng ngậm ngùi vì bé con bà Lê Thị Nguyệt Minh (ở BV Nhi Đồng 2) đã về bên kia thế giới…

>> Thương hai đứa trẻ trơ trọi một mình tại bệnh viện trong nguy kịch

>> Bé sinh non thoi thóp thở và chiếc phong thư bí ẩn

Liên tục trong 2 tuần tháng 7/2013, Dân trí kêu gọi giúp đỡ cho 3 cháu bé bị bỏ rơi: Nguyễn Văn Tý và Điểu Thị Vân ở BV Bệnh Nhiệt Đới TPHCM, bé trai con bà Lê Thị Nguyệt Minh ở BV Nhi Đồng 2 TPHCM.

Bé Vân (1 tháng tuổi) bị uốn ván sơ sinh, viêm phổi, do thở máy dài ngày nên còn bị nhiễm trùng bệnh viện. Vài tuần sau khi đăng bài, cha mẹ bé đã quay lại nhận con trong niềm vui của các y bác sĩ và mạnh thường quân đang từng ngày dõi theo bé.

Nguyễn Văn Tý thì bị tiêu chảy cấp có mất nước do siêu vi, kèm theo viêm da. Sau hơn 1 tháng điều trị tại khoa Chống độc tích cực trẻ em, bệnh tình của cháu tương đối ổn. Nguyễn Văn Tý là cái tên mà người đưa cháu đến điền vào giấy tờ nhập viện. Thông tin về thân nhân chỉ vẻn vẹn có 1 dòng: “Nguyễn Thị Hồng - vú nuôi”, ngoài ra không có giấy khai sinh hay địa chỉ, điện thoại.

Sau nhiều tháng thông tin về bé được đăng tải, gia đình ruột thịt không đến nhận nhưng bé cũng đã tìm được vòng tay yêu thương dành cho mình. Một cặp vợ chồng đôn hậu người Anh nhận cu Tý làm con nuôi. Cuối tháng 11/2013, cu Tý tạm biệt nơi chôn rau cắt rốn, theo cha mẹ về Anh quốc.

Nguyễn Văn Tý khi còn ở khoa Chống độc tích cực trẻ em, BV Bệnh Nhiệt Đới TPHCM
Nguyễn Văn Tý khi còn ở khoa Chống độc tích cực trẻ em, BV Bệnh Nhiệt Đới TPHCM
 
Nay cu Tý đã biết chạy lon ton, nghịch phá như các bạn cùng tuổi
Nay cu Tý đã biết chạy lon ton, nghịch phá như các bạn cùng tuổi

Anh Hải, thành viên CLB Chung sức vì cộng đồng TPHCM là một trong những bạn đọc Dân trí thường xuyên vào thăm cu Tý tại bệnh viện chia sẻ: “Nhìn cu Tý lớn lên từng ngày, biết bò rồi chạy lon ton trong bệnh viện, tôi chỉ mong con mau chóng được một gia đình tử tế đón về. Giờ con đã gặp được ba mẹ tốt bụng, thật mừng cho con. Con cũng quấn quýt ba mẹ mới lắm. Thời gian sắp tới sẽ là chuỗi ngày ấm áp của con bên gia đình mới”.

Hai mẹ con cu Tý chụp ảnh lưu niệm cùng anh Hải trước giờ lên máy bay
Hai mẹ con cu Tý chụp ảnh lưu niệm cùng anh Hải trước giờ lên máy bay
 
Cũng trong cuối tháng 11, Dân trí được tin, bé trai con bà Lê Thị Nguyệt Minh đã không còn. Bé sinh non khi mới 30 tuần tuổi. Do sinh non nên bé bị bệnh màng trong độ 3 (còn gọi hội chứng suy hô hấp sơ sinh do phổi chưa trưởng thành), nhiễm trùng và rối loạn đông máu sơ sinh... phải chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức sơ sinh, BV Nhi Đồng 2 (TPHCM).
 
Một tháng sau đó, sức khỏe tiến triển, bé được chuyển về khoa Sơ sinh, trong niềm vui của những “người mẹ áo hồng”. Đầu tháng 10, bé chuyển về Trung tâm Nuôi dưỡng - bảo trợ trẻ em Gò Vấp và được đặt một cái tên rất đẹp: Lê Quốc Dũng. Nhưng rồi, thời gian Dũng được yêu thương, chăm sóc tại trung tâm cũng chỉ hơn 1 tháng, các bác sĩ ở BV Nhi Đồng 2 và trung tâm đã tận tình cứu chữa nhưng bé không qua khỏi.
 
Tình thương của các y bác sĩ, các mạnh thường quân dành cho bé Dũng luôn dạt dào
Tình thương của các y bác sĩ, các mạnh thường quân dành cho bé Dũng luôn dạt dào

Ngày hỏa táng, cô Loan – giám đốc trung tâm đã mời gia đình lên nhìn mặt con lần cuối. Tro cốt của cháu bé bị bỏ rơi cuối cùng đã về với gia đình.

Dõi theo số phận của những cháu bé bị bỏ rơi tại bệnh viện, có nhiều tin vui như trường hợp cu Tý, bé Vân. Nhưng không sao tránh khỏi nỗi buồn, vì có những cháu bé không qua khỏi do bệnh tình quá nặng. Chỉ mong sao, tất cả trẻ em được sinh ra trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, được chở che dưới mái ấm gia đình. 

Hồng Nhung