Thứ năm, 05/09/2019 - 22:10

Vượt đèo mang "Trăng Rằm" đến với trẻ em miền núi

Dân trí

Mở đầu hành trình trao 300 phần qua cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Trung Thu là xã IA Kênh, một địa phương nhiều bà con dân tộc sinh sống thuộc TP Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Vượt đèo mang "Trăng Rằm" đến với trẻ em miền núi. (Video: Gia Vinh)

Một ngày ở vùng núi nhiều mưa nhiều gió… Băng qua những cung đường đèo khúc khuỷu, quanh co, cùng cơn mưa phùn mang theo nhiều sương mù giăng kín lối đi. Chúng tôi di chuyển đến xã IAKênh để mang 1 chút "Trung Thu" qua rừng, qua đèo đến những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại đây!

Vượt đèo mang Trăng Rằm đến với trẻ em miền núi - 1

Băng qua những cung đường  quanh co cùng những cơn mưa phùn để mang "Trăng Rằm" đến với các em nhỏ vùng núi Tây Nguyên. (Ảnh, Phạm Nguyễn).

IAKênh là 1 xã nghèo với đa số cư dân là người dân tộc Gia Rai. Được biết, thu nhập của người dân tại đây rất thấp, chỉ khoảng 700 nghìn đồng mỗi tháng. Nhiều bà mẹ trẻ địu 2 - 3 mụn con ở cái tuổi 18 đôi mươi, cả đời chưa một lần bước ra khỏi địa bàn mình đang sinh sống.

Vượt đèo mang Trăng Rằm đến với trẻ em miền núi - 2

Có lẽ bởi những điều kiện khó khăn, không được tiếp xúc nhiều với công nghệ, với thế giới bên ngoài nên hầu hết các bé đều rất rụt rè, nhút nhát. Nhiều bé chỉ dám núp sau lưng ba mẹ rồi ló đôi mắt tròn xoe ra nhìn các cô chú 1 cách ngượng ngùng.

Vượt đèo mang Trăng Rằm đến với trẻ em miền núi - 3

Có những bé quá nhỏ, không nói rành và không hiểu hết tiếng Việt, khi trò chuyện cùng các em, chúng tôi cần phải nhờ đến các cô giáo làm thông dịch viên. Tuy vậy,  các bé vẫn đều rất ngoan, rất nghe lời và lễ phép.

Vượt đèo mang Trăng Rằm đến với trẻ em miền núi - 4

Chúng tôi sẽ mãi không quên những đôi mắt to tròn đáng yêu của các bé bỗng sáng như những ngôi sao khi nhìn thấy chiếc bánh trung thu, nhìn thấy chiếc lồng đèn bé nhỏ.

Vượt đèo mang Trăng Rằm đến với trẻ em miền núi - 5

Đối với nhiều bé, đây là lần đầu tiên trong đời được nếm mùi vị của một chiếc bánh trung thu, lần đầu tiên trong đời được cầm trên tay một chiếc đèn lồng.

Vượt đèo mang Trăng Rằm đến với trẻ em miền núi - 6

Tất cả chúng tôi - những người trao quà và cả những người nhận quà, đều đã có khoảng thời gian ngắn vui vẻ cùng nhau, cùng giao lưu văn nghệ, cùng nhau dán lồng đèn, cùng cười, cùng nói...

Vượt đèo mang Trăng Rằm đến với trẻ em miền núi - 7

Xã IA Kênh là địa điểm đầu tiên trong hành trình trao 300 phần quà cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp theo chúng tôi còn sẽ đi đến những nơi chưa có ánh sáng đèn lồng để mang cho các em 1 chút "Trăng Rằm Yêu Thương".

Vượt đèo mang Trăng Rằm đến với trẻ em miền núi - 8

Khi chuyến xe của chúng tôi chuyển bánh mang "Trăng Rằm" đến những địa chỉ thân thương khác thì phố núi vẫn mưa...Nhưng mong những chiếc lồng đèn nhỏ này sẽ thắp sáng đêm Trung Thu của các em, thắp sáng niềm vui trong đôi mắt các em!

Thư Quỳnh (Ảnh: Phạm Nguyễn)