Thứ sáu, 02/03/2018 - 07:06

Mã số 2840:

Xót thương cảnh người cha đi xin sữa cho con gặp tai nạn nguy kịch

Dân trí

Đang mang cặp bánh chưng, hộp sữa vừa xin được về cho gia đình và đứa con mới sinh, anh Nguyễn Văn Hoàng (SN 1990, trú xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) gặp tai nạn nguy kịch. Ngụm sữa chưa kịp mang về cho con, anh đã phải đón những ngày Tết trong bệnh viện, người vợ ở nhà ôm 3 đứa con thơ đói khát, chạy vạy trong tuyệt vọng.

Éo le cảnh người cha đi xin sữa cho con gặp tai nạn nguy kịch

Nhận được lời kêu cứu khẩn thiết của chị Bùi Thị Hằng (vợ anh Hoàng) chúng tôi tìm về xóm Thượng Sơn, xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Căn nhà nhỏ nằm chênh vênh bên vách núi giữa tiết trời đang xuân nhưng quang cảnh đìu hiu đến lạ. Thỉnh thoảng lại có tiếng gào khóc của trẻ con, tiếng sụt sùi của người phụ nữ khiến ai nghe thấy cũng chạnh lòng.

Chị Bình, người dẫn đường cho chúng tôi cho hay, vì không có tiền phẫu thuật nên gia đình vừa đưa anh Hoàng trở về nhà sau mấy ngày ở viện. Thương anh nằm bất động, người vợ cùng những đứa trẻ nheo nhóc cứ khóc nức nở như vậy.

Căn nhà rộng chừng 30m2 của gia đình anh Hoàng vừa được chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng đầu năm 2017 nằm chênh vênh bên vách núi.
Căn nhà rộng chừng 30m2 của gia đình anh Hoàng vừa được chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng đầu năm 2017 nằm chênh vênh bên vách núi.
Nhà bếp cũng chỉ như túp lều tạm bợ.
Nhà bếp cũng chỉ như túp lều tạm bợ.

Bước vào căn nhà cấp 4 rộng chừng 30m2, trong nhà không có một thứ gì đáng giá, hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là người phụ nữ gầy gò, xanh xao một tay bế đứa con mới được hơn 10 ngày tuổi, một tay bón từng thìa cháo loãng cho chồng, bên cạnh là 2 đứa trẻ với ánh mắt ngơ ngác nhìn khách.

Đút xong những thìa cháo cho chồng, chị Hằng vừa nắn bóp khắp cơ thể anh Hoàng vừa sụt sùi kể về tai họa ập đến với gia đình chị.

Chị Hằng cố gạt nước mắt kể về tình cảnh éo le của gia đình.
Chị Hằng cố gạt nước mắt kể về tình cảnh éo le của gia đình.

Đó là vào đêm mồng 2 Tết, chị Hằng vừa trở về nhà sau khi sinh con ở viện được 4 ngày, do sữa mẹ ít nên đứa bé cứ gào khóc vì đói. Thấy con gào khóc, tình phụ tử thiêng liêng khiến anh Hoàng nóng lòng, dù mới mồng 2 Tết nhưng anh cố đến nhà người bạn xin cho con hộp sữa.

Thương hoàn cảnh gia đình, người bạn anh Hoàng không những cho sữa mà còn biếu thêm cặp bánh chưng cho 2 cháu nhỏ. Trên đường về, chỉ cách nhà khoảng 1km, do trời mưa, đường bùn đất trơn trượt đã khiến anh và chiếc xe máy rơi xuống hào sâu, bất tỉnh.

“Khi có người thông báo chồng gặp nạn, em như chết lặng, con đang gào khóc vì đói nhưng em phải nhờ người hàng xóm trông hộ để chạy đi vay mượn tiền rồi nhờ chị gái cùng hàng xóm đưa anh đi cấp cứu” – chị Hằng gạt nước mắt nói.

Thương đứa con vừa chào đời được mấy ngày thì bố gặp nạn, chị Hằng không thể nào cầm được nước mắt.
Thương đứa con vừa chào đời được mấy ngày thì bố gặp nạn, chị Hằng không thể nào cầm được nước mắt.

Sau khi được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, thấy tình trạng của anh quá nặng, phía bệnh viện này đã làm thủ tục cho anh chuyển thẳng ra bệnh viện Việt Đức ở Hà Nội để kịp thời cứu chữa.

Tại Bệnh viện Việt Đức, anh Hoàng đã bị liệt nửa người từ ngực trở xuống, các bác sĩ kết luận anh Hoàng bị chấn thương cột sống cổ, dập tủy cổ, cần tiến hành phẫu thuật gấp nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Chi phí phẫu thuật để cứu anh Hoàng là 80 triệu đồng. Sau 3 ngày cầm cự ở Hà Nội, chi phí cũng đã cạn kiệt, người vợ ở nhà không thể xoay thêm được đồng nào nên đành chấp nhận không phẫu thuật cho anh Hoàng và xin đưa anh về nhà.

Vì không xoay đâu ra được tiền để đóng chi phí mổ cho anh Hoàng, gia đình đành xin đưa anh về nhà.
Vì không xoay đâu ra được tiền để đóng chi phí mổ cho anh Hoàng, gia đình đành xin đưa anh về nhà.

“Các bác sĩ bảo nếu kịp thời phẫu thuật thì chồng em có thể có cơ hội bình phục trở lại nhưng số tiền lớn như vậy biết lấy đâu giờ anh ơi!, anh Hoàng mồ côi bố từ nhỏ, gia đình 2 bên nội ngoại đều nghèo khổ, lấy nhau mẹ anh Hoàng cũng chỉ có 1 sào ruộng là tài sản lớn nhất chia cho vợ chồng. Mới đây, được một con trâu là tài sản đáng giá nhất của gia đình thì cũng phải bán lấy tiền cho em vào viện sinh con. Bây giờ nơi nào có thể gõ cửa em cũng đã đến cả rồi, em đau đớn lắm nhưng đành bất lực anh à. Giờ anh về rồi em cũng không biết có thể chăm anh được bao nhiêu bữa rau bữa cháo nữa chứ nào dám nghĩ đến số tiền để đưa anh trở lại viện phẫu thuật” – chị Hằng gào khóc tuyệt vọng.

3

Nếu không kịp thời phẫu thuật, anh Hoàng sẽ không còn có cơ hội để bình phục.
Nhìn anh Hoàng nằm trên giường bệnh, thương anh đứt ruột nhưng mẹ con chị Hằng chỉ biết ôm nhau bất lực.
Nhìn anh Hoàng nằm trên giường bệnh, thương anh đứt ruột nhưng mẹ con chị Hằng chỉ biết ôm nhau bất lực.

Những người đến thăm, chứng kiến tình cảnh của vợ chồng anh Hoàng đều không ai có thể cầm được nước mắt. Không chỉ thương cho anh Hoàng hiền lành, chất phác, siêng năng, luôn sống nghĩa tình với bà con lối xóm giờ phải nằm bất động mà còn xót xa khi nhìn 3 đứa con thơ của vợ chồng anh (cháu đầu là Nguyễn Thị Thảo My, 4 tuổi; cháu thứ 2 là Nguyễn Văn Tuấn 14 tháng tuổi; cháu út vừa sinh được hơn 10 ngày, chưa được đặt tên) đang phải chịu cảnh đói cơm, khát sữa từng ngày từ khi người bố gặp nạn.

“Bố gặp nạn đã đành chứ những đứa trẻ rồi sẽ ra sao, khi thằng Hoàng chưa gặp tai nạn, ngày nào nó cũng đưa cháu Thảo My đi học, giờ đây chắc cháu không thể tới trường được nữa. Nhiều lần sang thấy các cháu cầm lưng bát cơm trắng tự xúc ăn ngon lành mà nước mắt tôi cứ trào chảy” – bà Hương (hàng xóm của anh Hoàng) rơm rớm nước mắt.

Xót thương cảnh người cha đi xin sữa cho con gặp tai nạn nguy kịch - 8

Chứng kiến cảnh những đứa con anh Hoàng tự bưng bát cơm trắng ăn ngon lành ai cũng rơi nước mắt, có lẽ đối với chúng giờ đủ cơm để ăn là điều may mắn lắm rồi.
Chứng kiến cảnh những đứa con anh Hoàng tự bưng bát cơm trắng ăn ngon lành ai cũng rơi nước mắt, có lẽ đối với chúng giờ đủ cơm để ăn là điều may mắn lắm rồi.

Chiều ngày ngày 24/2, biết tin anh Hoàng được đưa từ viện về nhà, nhiều bạn bè, bà con lối xóm đến thăm hỏi người hộp sữa, người lô gạo...họ chỉ có tinh thần động viên gia đình anh là chủ yếu chứ những người dân nơi vùng rốn lũ này cũng không mấy ai khá giả.

Trong những người đến thăm anh Hoàng, dù là ngày nghỉ nhưng ông Hoàng Xuân Tần, Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ vẫn đại diện chính quyền địa phương đến trao một ít quà nhỏ, động viên gia đình cố gắng tìm mọi cách để đưa anh Hoàng sớm trở lại bệnh viện để phẫu thuật kịp thời.

Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ cho biết, anh Hoàng là một công dân tốt, gia đình luôn chấp hành mọi đường lối chủ trương của Đàng và Nhà nước. Do xuất phát điểm của 2 vợ chồng đều nghèo, con cái còn nhỏ, người vợ chỉ biết ở nhà trông con cho nên tất cả 5 miệng ăn của gia đình đều trông vào anh Hoàng. Là người siêng năng, ai thuê đâu làm đó, anh Hoàng không quản ngại ngày đêm mệt nhọc.

“Mấy năm nay gia đình anh Hoàng đều nằm trong diện hộ nghèo của xã. Vừa qua chúng tôi vận động xây cho vợ chồng anh căn nhà cấp 4 nhỏ thay túp lều tạm bợ, đồng thời đang khuyến khích gia đình vươn lên làm kinh tế, thế nhưng khi họ đang cố gắng thì xảy ra cơ sự như vậy, chúng tôi rất lấy làm tiếc vì địa phương cũng không thể giúp đỡ được gì nhiều. Hiện tại gia cảnh quá éo le, mong sao qua đây, những tấm lòng hảo tâm sẽ chung tay giúp đỡ gia đình anh ấy” – ông Tần nói.

Vì đói nên đứa bé gào khóc, chị Hằng phải xuống bếp đun nồi cháo loãng cho cháu.
Vì đói nên đứa bé gào khóc, chị Hằng phải xuống bếp đun nồi cháo loãng cho cháu.

Trời xế chiều, những người đến thăm anh Hoàng đã về hết, chị Hằng bế cháu bé đang gào khóc vì đói, dẫn theo 2 đứa con nheo nhóc đi xuống cái bếp được che qua loa để đun thêm nồi cháo loãng. Hai chị em Thảo My và Tuấn được mẹ bới cho nửa bát cơm trắng ngồi ăn ngon lành, nhìn 3 đứa con, nghĩ cảnh chồng sẽ vĩnh viễn nằm liệt giường, giọt nước mắt cứ thế mà chảy dài trên khuôn mặt hốc hác của chị, đối với chị bây giờ để chữa trị cho chồng là một giấc mơ quá đỗi xa vời.

Nghĩ đến chuỗi ngày sắp tới, những dòng nước mắt của chị Hằng cứ lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ.
Nghĩ đến chuỗi ngày sắp tới, những dòng nước mắt của chị Hằng cứ lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ.

Chia tay chị ra về chúng tôi tin rằng giấc mơ Hằng có thể sẽ trở thành hiện thực nếu gia đình chị nhận được sự san sẻ, giúp đỡ của cộng đồng. Qua nhịp cầu Nhân ái của báo Dân trí, chúng tôi cầu mong những tấm lòng hảo tâm hãy cùng chung tay cứu lấy anh Hoàng, cứu lấy chỗ dựa của người vợ nghèo và những đứa trẻ đang từng ngày đói cơm, khát sữa.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2840: Chị Bùi Thị Hằng –Xóm Thượng Sơn, xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh ĐT: 01665.808.582

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 11 700 00 10 420

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

- Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học và Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

- Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc va Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0292.3.733.269

Hà Phương