Chủ nhật, 12/03/2017 - 07:34

Mã số 2467:

Xót xa cảnh mẹ già gồng gánh nuôi hai con bệnh tật

Dân trí

Xấp xỉ 90 tuổi, độ tuổi đáng lẽ phải được sống an nhàn bên con cháu nhưng cụ bà Lưu Thị Nhơn (SN 1934) vẫn phải hàng ngày gồng gánh mưu sinh nuôi hai con ung thư giai đoạn cuối và câm điếc bẩm sinh.

Người dân thôn Thu Bồn Đông (xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã quá đỗi quen thuộc với hình ảnh bà cụ già lưng còng sát đất, vẫn ngày ngày bưng rổ ra chợ kiếm từng đồng mưu sinh. Dù nắng hay mưa, chưa bao giờ bà bỏ dở buổi chợ nào vì “không đi bán thì biết lấy tiền đâu mà ăn”.

Bảo hiểm y tế của bà Bạc
Bảo hiểm y tế của bà Bạc

Đã ở tuổi “gần đất xa trời” nhưng hiện nay cụ bà Nhơn vẫn phải chăm lo cho hai người con: Bà Ngô Thị Bạc (SN 1960) mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối và bà Ngô Thị Vũ (gần 50 tuổi) bị câm điếc bẩm sinh.

Không biết có phải chính cái tên đã gieo vận vào cuộc đời bà Bạc. Thời xuân sắc bà đã phải làm lụng vất vả, ở đợ, làm mướn… khắp nơi phụ gia đình. Không chồng con, đến lúc về già lại mang trên mình căn bệnh ung thư quái ác.

Xót xa cảnh mẹ già gồng gánh nuôi hai con bệnh tật - 2
Giấy chứng nhận phẩu thuật và giấy ra viện
Giấy chứng nhận phẩu thuật và giấy ra viện

Cách đây ba năm, bà Bạc bỗng dưng ăn uống khó khăn, đau khắp bụng, ăn được bao nhiêu nôn bấy nhiêu. Sau nhiều lần thăm khám, bà được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày và đã phát triển đến giai đoạn cuối.

Những ngày điều trị, truyền hóa chất trong bệnh viện là chuỗi ngày tuyệt vọng và cô đơn xót xa với bà. Mẹ già yếu, em bệnh tật, không người chăm sóc, bà phải sống dựa vào tình yêu thương của mọi người. Những suất ăn từ thiện hay phần cơm người ta chê bỏ lại cô đều xin để lót dạ qua bữa.

​Sức khỏe bà Bạc ngày càng sa sút
​Sức khỏe bà Bạc ngày càng sa sút

Nằm điều trị được thời gian, bác sĩ đành trả bà về gia đình vì không còn khả năng cứu chữa, ung thư đã di căn quá nặng, sống được ngày nào hay ngày đó.

Nhiều đêm trằn trọc không ngủ vì bệnh tình hành hạ, một phần cũng vì thương mẹ già yếu nay phải đèo bồng thêm đứa con bệnh tật. Sợ mình sẽ là gánh nặng của mẹ, bà cũng muốn tìm đến cái chết cho xong, nhưng nhìn những giọt nước mắt khóc thương của mẹ thì bà lại không đành. Những câu nói của mẹ cứ ám ảnh bà mãi khiến bà không nỡ buông tay “dù có ăn rau, cháo mẹ vẫn nuôi được con, đừng bỏ mẹ”.

Ung thư dạ dày nay đã di căn nặng
Ung thư dạ dày nay đã di căn nặng

Bà Bạc xót xa chia sẻ: “Nhiều lúc bệnh tình hành hạ tôi cũng muốn chết cho xong, đau đớn lắm, lên cơn đau là phải dùng thuốc ngay. Mẹ cứ động viên: “Mày cứ sống với tao, có gì mẹ con đùm bọc nhau, chứ mày đi rồi tao buồn lắm. Mẹ không muốn người đầu bạc phải tiễn kẻ đầu xanh”. Nghe mẹ nói mà tôi xót hết cả ruột, thương mẹ thương em nhiều quá không biết làm sao. May bà con làng xóm, mọi người thương tình hỗ trợ sống qua ngày và mua thuốc điều trị nếu không thì mẹ con tôi chết từ lâu rồi”.

Căn nhà được hỗ trợ xây dựng sau trận lụt lớn năm 1999 nay đã xuống cấp nghiêm trọng, mái tôn nhà trên hư hỏng nặng. Mỗi lần mưa là ướt hết chỗ nằm, bà Bạc phải dùng tấm ni lon để che tạm, mẹ và em gái (bị câm điếc bẩm sinh) thì di chuyển xuống bếp trú đỡ. Bão lũ, mẹ con lại đùm đề sang nhà hàng xóm trú ẩn, bởi căn nhà đã xuống cấp có nguy cơ đổ xập bất cứ lúc nào.

Mẹ già yếu phải nuôi hai con bệnh tật
Mẹ già yếu phải nuôi hai con bệnh tật

Tuổi già, sức yếu không cạnh tranh lại người khác, mỗi buổi chợ cụ bà Nhơn đành khép nép bên góc với rổ rau phai màu héo úa. Thương tình nhiều người cũng ghé mua giùm dù biết chẳng dùng được bao nhiêu, có người còn cho thêm tiền để hỗ trợ, động viên bà qua cơn ngặt nghèo của cuộc đời.

Số tiền cao nhất bà bán được cũng gần 15 ngàn/ngày, có ngày chỉ được 3 ngàn nhưng với bà đó cũng là cả một niềm vui lớn. Ngày bán được đắp đổi qua ngày “ế chợ”, bà cười móm mém phúc hậu: “Tôi cũng biết rau của tôi không tươi như người ta, có phần héo úa vì bán ế quá mà thôi. Bán được thì cũng vui, không được thì mang về xào ăn qua bữa, chỉ cần mẹ con sống cùng nhau là hạnh phúc rồi. Tôi già rồi không mong gì hơn là được quây quần bên con cái, dù nó có bệnh tật thì cũng là con mình, khổ chừng này chứ khổ hơn nữa tôi cũng không bỏ chúng nó”.

Xót xa cảnh mẹ già gồng gánh nuôi hai con bệnh tật - 7
Xót xa cảnh mẹ già gồng gánh nuôi hai con bệnh tật - 8
Xót xa cảnh mẹ già gồng gánh nuôi hai con bệnh tật - 9
​Căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, tôn thủng lỗ chỗ, có nguy cơ đổ sập khi mưa bão
​Căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, tôn thủng lỗ chỗ, có nguy cơ đổ sập khi mưa bão

Bà Trần Thị Năm (hàng xóm bà Nhơn) chia sẻ: “Chúng tôi ở đây ai cũng hiểu và xót xa cho hoàn cảnh ba mẹ con bà Nhơn. Hàng xóm ở đây cũng không khá giả gì, mỗi người một chút giúp đỡ mẹ con bà qua cơn khốn khỏ cuộc đời, người có bao nhiêu cho bấy nhiêu nhưng biết bao nhiêu cho đủ. Hy vọng mọi người thương tình hỗ trợ cho mẹ con bà để họ có mái nhà kiên cố, có động lực để sống tiếp qua ngày. Sau này họ có mệnh hệ gì thì cũng có nơi để thờ tự, chứ ngôi nhà hiện giờ đã xuống cấp nghiêm trọng rồi”.

Bà Bạc chia sẻ hoàn cảnh với PV

Trao đổi với PV, ông Mai Lanh - Chủ tịch hội Chữ thập đỏ xã Duy Tân (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết: “Gia đình bà Nhơn là một trong những gia đình đặc biệt khó khăn của xã, bà đã già yếu nay còn phải nuôi thêm hai đứa con bệnh tật rất tội nghiệp. Xã và bà con làng xóm, các nhà hảo tâm cũng có quan tâm giúp đỡ nhưng cũng chỉ qua được lúc khó khăn, ngặt nghèo. Hiện tại căn nhà bà Nhơn đã xuống cấp nghiêm trọng, chúng tôi cũng muốn giúp nhưng kinh phí không biết đào đâu ra. Hy vọng các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ để mẹ con bà có động lực tiếp tục sống”.

Giữa cái nắng chang chang hay những ngày mưa rét của đất trời miền Trung, hình ảnh bà cụ già lưng còng cắp bên hông rổ rau ra chợ cứ ám ảnh chúng tôi mãi không thôi. Ba người phụ nữ cô đơn, bệnh tật trong căn nhà xuống cấp nghiêm trọng với khát khao cháy bỏng được sống cùng nhau cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2467: Mọi liên hệ thông qua ông Trần Diêu (trưởng thôn Thu Bồn Đông, xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam). ĐT: 01678474151

(Hiện tại nhà bà Nhơn đang chăm sóc hai con bệnh tật, không có số ĐT và cũng không thể ra bưu điện nhận tiền giúp đỡ của bạn đọc)

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 11 700 00 10 420

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

- Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học và Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

- Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc va Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

N.Linh-C.Bính