Thứ sáu, 19/07/2019 - 05:02

Mã số 3419:

Xót xa gia cảnh cháu bé 5 tuổi tử vong bất thường, bệnh viện "nợ" câu trả lời

Dân trí

Con chết chưa rõ nguyên nhân, bố mắc bệnh tâm thần, tài sản lớn nhất là căn nhà cấp 4 cũ kỹ đang cầm cố ngân hàng cũng sắp đến ngày bị "siết",... nhắc đến hoàn cảnh gia đình bé Lê Đăng Khoa (5 tuổi) bà con lối xóm ai nấy đều xót xa!

“Mẹ ơi cứu con, ông nội ơi cứu con!"

"Chiều ngày 7/7, bé Lê Đăng Khoa (sinh năm 2014) nhập viện Quân Y 108 do gãy 1/3 xương chày chân phải. Khi nhập viện cậu bé 5 tuổi còn khóc văng vẳng: “mẹ ơi cứu con, ông nội ơi cứu con!".

Đến 21h cùng ngày cháu được đưa đi phẫu thuật. 45 phút sau bác sĩ thông báo bé Khoa trong tình trạng ngừng tim do sốc thuốc, tính mạng nguy kịch.

Đến gần 23h ngày 7/7, chỉ sau hơn 1 giờ đồng hồ vào phòng mổ gia đình nhận được thông báo bệnh nhi Lê Đăng Khoa đã tử vong".

10 ngày sau khi bé Lê Đăng Khoa mất, không khí tang thương vẫn bao trùm lên ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ của gia đình ông Lê Tiến Ngọc - ông nội bé Khoa (Thôn Đinh Xuyên, xã Hoà Nam, huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội) đau xót kể lại với chúng tôi.

Xót xa gia cảnh cháu bé 5 tuổi tử vong bất thường, bệnh viện nợ câu trả lời - 1

Nét mặt ngây thơ, trong sáng, ánh mắt hiền lành đáng yêu của bé Khoa trên tấm di ảnh khiến bà con, cô bác ai nấy đều xót xa!

Khi chúng tôi tìm đến căn nhà của gia đình cháu Khoa, mặc dù đám tang của cháu đã qua đi nhiều ngày nhưng toàn bộ bàn ghế vẫn còn chỏng chơ ngoài sân. Vì quá đau buồn nên dường như mọi người không ai muốn dọn dẹp.

Những tiếng khóc bi ai gọi tên đứa cháu của bà nội Đăng Khoa nghe não nề giữa trưa hè oi ả. Bà bảo: cháu vào viện vẫn hoàn toàn tỉnh táo nhưng chỉ ít phút sau bác sĩ thông báo cháu qua đời mà chưa rõ nguyên nhân khiến gia đình chết lặng đi.

Ông Ngọc - ông nội của Khoa kể rằng: “Cháu mất quá đột ngột, lại chưa rõ nguyên nhân khiến gia đình chúng tôi vô cùng đau xót. Cháu nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, gãy chân phải. Trước khi vào phòng mổ cháu còn khóc gọi mẹ và ông nội cứu cháu.

Xót xa gia cảnh cháu bé 5 tuổi tử vong bất thường, bệnh viện nợ câu trả lời - 2

Bà Đinh Thị Mười, bà nội bé Khoa đau đớn kể về cái chết của cháu.

Vậy mà chỉ sau hơn 1 tiếng vào phòng phẫu thuật tôi mất cháu. Bệnh viện nói sẽ tổ chức hội chẩn chuyên môn để xác định nguyên nhân tử vong và trả lời gia đình. Nhưng đã 10 ngày trôi qua chúng tôi mong mỏi từng giờ mà vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức từ bệnh viện”.

Nỗi đau chồng chất nỗi đau!

Theo lời kể của ông Ngọc thì cách đây 2 năm, người cha của đứa cháu vắn số - anh Lê Tiến Cường từ một người đàn ông khoẻ mạnh đã trở thành kẻ ngớ ngẩn, dở dại, dở điên sau một vụ tai nạn giao thông thập tử nhất sinh.

Chị Vũ Thị Thuỷ, hàng xóm của gia đình bé Khoa tâm sự, hôm bé Khoa qua đời, ai cũng xót xa, đau lòng nhưng riêng bố cháu thì dở dại, dở điên cười nói hớn hở, khi khóc, khi cười.

Xót xa gia cảnh cháu bé 5 tuổi tử vong bất thường, bệnh viện nợ câu trả lời - 3

"10 ngày nay tôi trắng đêm, nghĩ đến cháu, đến bố nó, đến đứa em hơn 1 tuổi của nó,… mà đau thắt ruột gan”, ông Ngọc đau xót tâm sự!

"Lúc người ta phóng to di ảnh con, Cường vẫn còn hỏi, phóng ảnh gì mà to thế? Đến giờ, dường như Cường vẫn như người tỉnh, người mơ chưa biết về cái chết của con. Hôm đám tang cháu Khoa, Cường cười cười, nói nói: Khổ nhề, nó gẫy chân thôi mà cũng chết!?", chị Thuỷ kể.

Cũng kể từ sau khi anh Cường bị tai nạn 2 năm nay, gia đình ông Ngọc phải cắt cử người trông Cường cả ngày lẫn đêm không khác gì một đứa trẻ, chỉ cần hở ra là Cường trốn mất.

Nhiều đêm người trông mệt quá thiếp đi, lúc tỉnh dậy đã không thấy Cường đâu. Có hôm không thấy Cường, cả nhà cắt cử nhau đi tìm, hôm thì thấy Cường ngoài cánh đồng, khi thì ở bờ sông,… khiến cuộc sống của cả gia đình ông Ngọc đảo lộn.

Cháu mất, con trai dở hơi, nỗi đau chồng chất nỗi đau, ông Ngọc kể, ngày Cường nằm viện gia đình phải chạy vạy khắp nơi vay mượn hai bên nội ngoại và bạn bè, số tiền vay được gần 100 triệu đồng. Nhưng vẫn không đủ cứu tính mạng Cường.

Ông Ngọc đánh liều đi vay lãi cao bên ngoài thêm 150 triệu đồng đóng viện phí và thuốc men cho con. Hơn 2 năm nay, cả nhà ông lao động cật lực mới trả được vài chục triệu đồng, số nợ còn lại hơn 180 triệu đồng, trong đó 150 triệu là khoản tiền phải vay lãi.

Đau đớn, tuyệt vọng, ông Ngọc tâm sự cách đây vài năm ông cũng đi vay tiền ngân hàng để chung vốn đầu tư nuôi bò với một người quen. Nhưng do tin người nên làm ăn bị thua lỗ đến giờ nợ cũng vẫn còn chưa trả xong và đang có nguy cơ bị ngân hàng "siết" nhà.

Xót xa gia cảnh cháu bé 5 tuổi tử vong bất thường, bệnh viện nợ câu trả lời - 4

Căn nhà cấp 4 cũ kỹ đang cầm cố ngân hàng của gia đình ông Ngọc không có đồ đạc gì đáng giá ngoài chiếc giường 1,6mx1,8m và một chiếc tủ thờ đã rất cũ. 

Sau lần đầu tư nuôi bò bất thành, ông Ngọc lại quay ra đầu tư trồng chuối, lúc được vụ thì còn có đồng ra, đồng vào lo cho mấy miệng ăn gia đình. Nhưng đó là khi trời thuận, còn vào tháng trời mưa bão thì cả vụ chuối đó lại trắng tay, đến cơm không có mà ăn, những khoản nợ ngân hàng theo ông vào cả trong giấc ngủ.

"Bố cháu đã thế rồi, cháu Khoa là niềm hy vọng duy nhất của cả gia đình, tôi không thể ngờ chỉ sau 1-2 tiếng đồng hồ cháu tôi mất. Cho đến giờ vẫn không rõ nguyên nhân. 10 ngày nay tôi trắng đêm, nghĩ đến cháu, đến bố nó, đến đứa em hơn 1 tuổi của nó,… mà đau thắt ruột gan”, ông Ngọc gạt nước mắt tâm sự.

Xót xa gia cảnh cháu bé 5 tuổi tử vong bất thường, bệnh viện nợ câu trả lời - 5

Sau cái chết của con trai, chị Hường như người mất hồn, không nói, không rằng.

Khi chia tay chúng tôi, chị Hường – mẹ bé Khoa vẫn như chết lặng. Kể từ sau đám tang của con trai, chị Hường như "người mất hồn", không nói, không rằng khi chúng tôi hỏi thăm gì chị cũng gật và lắc đầu trong nỗi đau tuyệt vọng!.

“Gia đình tôi đến thời điểm này không còn gì để mất, nguyện vọng lớn nhất của tôi là sớm nhận được câu trả lời chính thức từ bệnh viện 108 về nguyên nhân tử vong của cháu Khoa để gia đình yên tâm làm ăn và vơi đi phần nào nỗi đau", ông Ngọc ngậm ngùi nói.

Hỗ trợ gia đình 20 triệu đồng làm tang cho cháu

Theo ông Ngọc, sau khi cháu Khoa mất một cách "bất thường" chưa rõ nguyên nhân, gia đình cũng đã làm đơn gửi cơ quan chức năng và lãnh đạo Bệnh viện Quân Y 108 đề nghị làm rõ nguyên nhân cháu tử vong.

Xót xa gia cảnh cháu bé 5 tuổi tử vong bất thường, bệnh viện nợ câu trả lời - 6

Đoàn cán bộ của Bệnh viện Quân Y 108, thắp nhang viếng hương hồn cháu Khoa, chiều 12/7.

"Phía bện viện Quân Y 108, đã hỗ trợ gia đình 20 triệu đồng để lo đám tang cho cháu Khoa", ông Ngọc nói.

Chiều ngày 12/7, khi phóng viên Dân trí đang có mặt tại nhà ông Ngọc, một đoàn cán bộ của Bệnh viện Quân Y 108 cũng có mặt tại gia đình và thắp nén nhang viếng hương hồn cháu Khoa.

Tại đây, phóng viên Dân trí chứng kiến, một cán bộ trong đoàn công tác hứa với phía gia đình, chờ kết quả từ cơ quan chức năng và cả giám định pháp y, khi có kết quả sẽ mời gia đình lên làm việc, trả lời rõ nguyên nhân cái chết của cháu Khoa.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về

1. Mã số 3419: Ông Lê Tiến Ngọc (ông nội cháu Khoa).

Thôn Đinh Xuyên, xã Hoà Nam, Ứng Hoà, Hà Nội.

ĐT: 036.853.0332.

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0292.3.733.269

Thu Hà – Tuấn Hợp