Thứ ba, 09/07/2019 - 05:10

Mã số 3409:

Xót xa người đàn ông đành ở nhà chờ chết, quyết không để vợ con gánh nợ nần

Dân trí

Sợ vay mượn số tiền lớn để xạ trị và phẫu thuật đổi lại vài năm sự sống sẽ là gánh nặng cho vợ và hai con nhỏ những ngày về sau, anh Triều chấp nhận ở nhà cắn răng chịu đựng những cơn đau do bệnh ung thư trực tràng giày vò trong sự tuyệt vọng.

Theo lá đơn cầu cứu của vợ chồng anh Nguyễn Văn Triều (SN 1984) và chị Đào Thị Kim (SN 1983), phóng viên báo Dân trí tìm về thôn Phú Phong, xã An Chấn, huyện Tuy An, Phú Yên.

Trước mắt tôi là một ngôi nhà nhỏ, rộng chừng 15m2 được xây dựng từ lâu còn chưa kịp khoác lên mình lớp vỏ áo xi măng thì đã xuống cấp nghiêm trọng. Vừa bước vào đến sân đã nghe tiếng kêu la thảm thiết, đau đớn của một người đàn ông vọng ra từ trong nhà, tiếng kêu rất bi thương khiến người nghe không khỏi xót xa.

Xót xa người đàn ông đành ở nhà chờ chết, quyết không để vợ con gánh nợ nần - 1

Từ ngày anh Triều đổ bệnh, chị Kim không đi buôn bán được, hai con thì con nhỏ chưa phụ giúp được gì nên cả nhà 4 người sống bằng tình thương của làng xóm

Xót xa người đàn ông đành ở nhà chờ chết, quyết không để vợ con gánh nợ nần - 2

Ngôi nhà khoảng 15 m2 là nơi tá túc của 4 người trong gia đình anh Triều

Anh Triều - người đàn ông đang bị ung thư trực tràng nhưng không có tiền để xạ trị hay phẫu thuật nên nằm nhà bị những cơn đau mà căn bệnh quái ác gây ra hành hạ. Căn bệnh đã biến một người đàn ông khỏe mạnh trở thành một người bất lực trong lao động.

Thân thể anh giờ chỉ còn da bọc xương với những vết thương lở loét phía sau lưng khiến anh phải nằm úp suốt 24/24h. Mỗi khi cơn đau đến là những dòng nước mắt của vợ và 2 con lại rơi trong sự bất lực đến cùng cực vì không có tiền để mua thuốc điều trị cho anh.

Xót xa người đàn ông đành ở nhà chờ chết, quyết không để vợ con gánh nợ nần - 3

Anh Triều vì lo cho hai con mà không dám đi viện để xạ trị và phẫu thuật

Ngồi bên cạnh để an ủi động viên chồng gắng gượng, chị Kim vừa khóc, vừa nói: “tôi bàn với anh cầm cố nhà cửa đất đai, để lấy ít tiền bồi bổ cho khỏe rồi vô viện điều trị nhưng anh không có chịu. Anh bảo: “cầm cố rồi tôi và các con sau này sẽ sống thế nào?, chẳng thà cứ để nằm như thế này vài tháng rồi anh đi theo ông theo bà…”. Nhưng là vợ chồng chung sống với nhau mười mấy năm, giờ cứ để anh bị bệnh tình hành hạ trong đau đớn, làm sao tôi chịu cho nổi…”.

Xót xa người đàn ông đành ở nhà chờ chết, quyết không để vợ con gánh nợ nần - 4

Kết quả siêu âm của bệnh viện Chợ Rẫy

Nói thêm về căn bệnh của chồng, chị Kim kể lại, anh bắt đầu có dấu hiệu đau từ tháng 7/2018, nhưng gia đình khó khăn nên thay vì vào TP. HCM để khám thì anh cứ mua thuốc về uống cầm chừng.

Đến tháng 2/2019 thì anh kêu đau dữ dội, nên gia đình cũng vay mượn anh em họ hàng được 30 triệu để đưa anh vào bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) khám, khám xong thì bác sĩ chẩn đoán anh bị ung thư trực tràng, gia đình về phải chuẩn bị một số tiền lớn để xạ trị sau đó phẫu thuật thì may ra cầm cự thêm được một thời gian.

“Nghe đến bệnh tình của anh và phải chuẩn bị số tiền lớn mà cả hai vợ chồng đều bủn rủn tay chân. Vì từ trước đến nay, anh thì làm nghề đi biển thu nhập bấp bênh, có tháng đi về chỉ cầm được vài trăm ngàn, thuận lợi lắm thì được 5 – 6 triệu, còn tôi thì đi bán cá ở chợ ngày kiếm được 70 – 100 ngàn đồng đủ tiền muối mắm và ăn học cho hai con nên chẳng có dư được là bao.

Xót xa người đàn ông đành ở nhà chờ chết, quyết không để vợ con gánh nợ nần - 5

Những cơn đau của căn bệnh ung thư quái ác liên tục hành hạ anh Triều khiến anh phải bật khóc

Nhà hiện tại chỉ còn mỗi nhà cửa, đất đai là có giá trị nên muốn có số tiền lớn thì phải cầm cố… nhưng nghe đến chuyện cầm cố thì anh gạt ngang, bảo thôi để về anh uống thuốc nam xem sao. Thế là hai vợ chồng dắt nhau từ TP. HCM về, mới về thì sức khỏe còn được, nhưng thời gian gần đây, phần là do bệnh tật, phần thì do tâm lý không tiền bạc, lo lắng cho hai con thơ nên sức khỏe anh xuống hẳn…” chị Kim nói.

Mặc dù rất đau, nhưng khi nói về các con, anh Triều vẫn gắng gượng dậy lấy 3 viên thuốc giảm đau để uống. Một lúc sau, dường như thuốc đã ngấm anh thều thào: “Mong em giúp đỡ để anh lo cho hai cháu, anh làm cha là trụ cột của gia đình nhưng mệnh yểu nên chắc cũng sống không được bao lâu. Để mẹ con ở lại vướng bận chuyện nợ nần anh sợ hai đứa sẽ bỏ học sớm rồi lại như anh, lại nghèo, khổ…nhiều đêm ngủ không được anh chỉ nghĩ bấy nhiêu đấy.

Còn việc bảo cầm cố nhà cửa, đất đai để trị bệnh cho anh thì không phải anh không muốn, vì cuộc tính mạng ai cũng có ước muốn được sống, nhưng khi cân nhắc lại việc sống thêm một vài năm nữa nhưng để lại muôn ngàn khổ cực cho vợ con thì thà anh chết còn sướng hơn”, anh Triều nghẹn ngào nói.

Xót xa người đàn ông đành ở nhà chờ chết, quyết không để vợ con gánh nợ nần - 6

Hai cháu con của anh Triều, cháu lớn là Nguyễn Thị Tuyết Băng (SN 2007) và cháu nhỏ là Nguyễn Thành Cương (SN 2008)

Từ ngày anh Triều đổ bệnh, hai con còn nhỏ không phụ giúp được gì nên chị Kim phải ở nhà chăm chồng không làm ra tiền, gia đình rất túng thiếu. Thương hoàn cảnh gia đình anh Triều chính quyền thôn Phú Phong và xã An Chấn đã đứng ra vận động từng hộ gia đình trong thôn, xã đóng góp được hơn 5 triệu đồng để hỗ trợ gia đình anh Triều có tiền ăn uống, thuốc thang cầm cự qua ngày.

Xót xa người đàn ông đành ở nhà chờ chết, quyết không để vợ con gánh nợ nần - 7

Ngày trước do đi biển bấp bênh, anh Triều mạnh dạn vay 40 triệu để đầu tư nuôi gà, nhưng chỉ sau một trận dịch cúm gà chết sạch, món nợ 40 triệu chồng chất lên gia đình 4 người.

Xót xa người đàn ông đành ở nhà chờ chết, quyết không để vợ con gánh nợ nần - 8

Xác nhận về hoàn cảnh của gia đình của anh Triều, bà Nguyễn Thị Ẩm, phó Chủ tịch UBND xã An Chấn cho biết: Về hoàn cảnh gia đình anh Triều thì tôi nắm rất rõ và đại diện chính quyền tôi cũng đã đến nhà để thăm hỏi động viên. UBND xã và thôn đã vận động được hơn 5 triệu để hỗ trợ gia đình.

Xót xa người đàn ông đành ở nhà chờ chết, quyết không để vợ con gánh nợ nần - 9

Xác nhận của chính quyền địa phương

“Gia đình anh Triều hiện có 4 khẩu, vợ chồng và hai con. Vợ chồng này thì còn trẻ nhưng lúc khỏe mạnh do không có công việc ổn định và không gặp may trong việc làm ăn nên nghèo vẫn hoàn nghèo nhiều năm qua. Mới đây, anh Triều lại đổ bệnh ung thư trực tràng nữa nên gia đình khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Khi đến thăm thì có nghe gia đình nói về việc thiếu tiền để xạ trị và phẫu thuật, chúng tôi rất thương cảm nhưng cũng “lực bất tòng tâm” nên biết báo Dân trí về thăm tôi rất mừng, mong quý bạn đọc sẽ mở lòng, cưu mang, giúp đỡ gia đình anh Triều vượt qua khó khăn hoạn nạn” bà Ẩm nói.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1.Mã số : chị Đào Thị Kim (SN 1983) trú thôn Phú Phong, xã An Chấn, huyện Tuy An, Phú Yên

SĐT: 0383.166.996

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0292.3.733.269

Trung Thi