Chủ nhật, 04/10/2020 - 07:37

Xúc động câu chuyện các bác sĩ kí quỹ xin thay tim cho bệnh nhân nghèo

Dân trí

Thay tim là cách duy nhất có thể cứu bệnh nhân nghèo đang bị giãn cơ tim. Giây phút thay tim cho anh đã đến nhưng do gia đình quá nghèo, các bác sĩ đã phải kí quỹ để phẫu thuật ghép tim.

Bác sĩ "đánh cược" kí quỹ cứu bệnh nhân nghèo

Nguyễn Quang Thành, quê ở thôn Phúc Lộc, xã Hoằng Đức, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, một bệnh nhân nghèo, tính mạng thập tử nhất sinh đã từng được vòng tay nhân ái của bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm giúp đỡ. Nên có lẽ anh không còn xa lạ với bạn đọc Dân trí.

Nhớ lại đêm mồng 10 rạng sáng ngày 11/9, khi Hà Nội chìm sâu vào giấc ngủ thì tại Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, bệnh viện Việt Đức, các Y, Bác sĩ vẫn đang tất bật chuẩn bị thực hiện ca phẫu thuật ghép tim cho anh 

Xúc động câu chuyện các bác sĩ kí quỹ xin thay tim cho bệnh nhân nghèo - 1
Xúc động câu chuyện các bác sĩ kí quỹ xin thay tim cho bệnh nhân nghèo - 2
0 giờ ngày 11/9, khi Hà Nội chìm sâu vào giấc ngủ thì các Y, Bác sĩ vẫn đang tất bật chuẩn bị thực hiện ca phẫu thuật ghép tim cho anh Thành

Số tiền thay tim hết 1 tỉ đồng nhưng nhà anh Thành chỉ lo được 460 triệu đồng. Mặc dù gia đình bệnh nhân Thành rất nghèo không đủ tiền để thay tim cho anh, nhưng trước tình thế vô cùng cấp bách, liên quan đến tính mạng con người, các Y, Bác sĩ Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, bệnh viện Việt Đức chấp nhận rủi ro, tất cả đồng lòng quyết định ký quỹ xin tạm ứng vật tư để phẫu thuật ghép tim cứu anh Thành.

Theo PGS. TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, việc ghép tim cho bệnh nhân Thành được tính bằng giờ, bằng phút, không thể chờ được. Một phần vì tính mạng của bệnh nhân Thành đã nguy cấp lắm rồi, hơn nữa tim của người chết não hiến tặng cũng khổng thể chờ được lâu.

Nguồn tạng hiến tặng hoàn toàn phù hợp với các chỉ số sinh học của anh Thành. Đây là một cơ hội rất hiếm mới có được. Nếu ghép thành công, anh Thành có thể quay trở lại với cuộc sống, lao động và sinh hoạt gần như bình thường. Bên cạnh đó, tâm nguyện “cho đi là còn mãi” của người hiến tim cũng sẽ được thực hiện.

Xúc động câu chuyện các bác sĩ kí quỹ xin thay tim cho bệnh nhân nghèo - 3
Trước tình thế vô cùng cấp bách, liên quan đến tính mạng con người, nên các Y, Bác sĩ ngay lập tức quyết định ký quỹ xin tạm ứng trước vật tư để phẫu thuật ghép tim cứu anh Thành

Bệnh nhân trở về từ cõi chết nhờ những vòng tay nhân ái

Nói về bệnh nhân Nguyễn Quang Thành, cơ tim bị giãn rất nặng, suy tim giai đoạn cuối, gần như vô phương cứu chữa. Ngoại trừ biện pháp duy nhất là được ghép tim.

Nếu ghép thành công, bệnh nhân có thể quay trở lại với cuộc sống, lao động và sinh hoạt gần như bình thường. Nhưng cơ hội tìm được người hiến tim phù hợp là rất khó khăn. Tuy nhiên anh Thành đã có sự may mắn...

32giờ đồng hồ kể từ lúc gia đình đưa anh Thành từ Thanh Hóa ra Hà Nội, tại Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức luôn được đặt trong tình trạng khẩn cấp.

Sau 6 tiếng phẫu thuật căng thẳng, PGS. TS Nguyễn Hữu Ước từ trong phòng mổ bước ra, mặc dù là phòng lạnh nhưng gương mặt vị Phó Giáo sư lấm tấm mồ hôi. Các Y, Bác sĩ đứng lặng người, khi thấy nét mặt Phó Giáo sư ánh lên rạng ngời và nụ cười tươi rói, lúc đó mọi người đều hiểu rằng ca phẫu thuật đã thành công, tất cả đều thở phào nhẹ nhõm trong niềm hạnh phúc như vỡ oà. 

Xúc động câu chuyện các bác sĩ kí quỹ xin thay tim cho bệnh nhân nghèo - 4
Xúc động câu chuyện các bác sĩ kí quỹ xin thay tim cho bệnh nhân nghèo - 5
Cuối cùng, những giọt mồ hôi, và cả nước mắt của các Y, Bác sĩ đã được đền đáp, ca phẫu thuật cho anh Thành đã thành công

20 ngày sau khi được ghép tim, tình trạng tim và chức năng các cơ quan của anh Thành đã ổn định. Anh Thành có thể đi lại ăn uống, tập thể dục và vận động nhẹ nhàng. Hiện tại anh vẫn tiếp tục được chăm sóc, theo dõi và phục hồi chức năng.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ, đến giờ có thể khẳng định ca ghép tim cho anh Thành đã thành công, đây là một điều rất đáng mừng. Tuy nhiên, anh Thành vẫn cần phải tiếp tục chăm sóc, theo dõi và tập phục hồi năng.

Nhưng một điều nữa rất ái ngại là khoản kinh phí cần phải chi trả cho bệnh nhân Thành hiện vẫn còn thiếu khoảng 200 triệu đồng nữa. Chúng tôi tha thiết mong bạn đọc cùng các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ cho anh Thành.

Xúc động câu chuyện các bác sĩ kí quỹ xin thay tim cho bệnh nhân nghèo - 6
Anh Thành có thể đi lại ăn uống, tập thể dục và vận động nhẹ nhàng
Xúc động câu chuyện các bác sĩ kí quỹ xin thay tim cho bệnh nhân nghèo - 7
Hiện tại anh vẫn tiếp tục được chăm sóc, theo dõi và phục hồi chức năng

Trước số tiền viện phí còn thiếu khoảng 200 triệu đồng, anh Thành nghẹn ngào: Em còn sống được đến ngày hôm nay tất cả nhờ vào tấm lòng của các nhà hảo tâm, tập thể Y, Bác sĩ bệnh viện Việt Đức, bà con họ hàng, bạn bè đã chung tay giúp đỡ.

“Số tiền còn thiếu, thực sự đến giờ phút này gia đình em không biết xoay xở ở đâu nữa. Giờ em chỉ biết cầu cứu bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm tiếp tục giúp đỡ cho em”, anh Thành nói.

Xúc động câu chuyện các bác sĩ kí quỹ xin thay tim cho bệnh nhân nghèo - 8
Trước số tiền còn thiếu cho việc điều trị là 200 triệu đồng, anh Thành khẩn cầu bạn đọc tiếp tục giúp đỡ

Ngày 28/9, phóng viên Dân trí đã thay mặt bạn đọc chuyển tới anh Thành số tiền 155.685.601đ của bạn đọc ủng hộ qua chương trìnhNhân ái của báo Dân trí, theo kết chuyển tuần 2,3/9.

Chị Nhụ (vợ anh Thành) cho biết thêm, từ ngày 11/9 đến nay tại bệnh viện và qua số tài khoản chị được bạn đọc giúp đỡ khoảng 30 triệu đồng. Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, gia đình chị Nhụ đã được bạn đọc giúp đỡ hơn 280 triệu đồng (lần 1 hơn 100 triệu, lần 2 hơn 180 triệu).

Xúc động câu chuyện các bác sĩ kí quỹ xin thay tim cho bệnh nhân nghèo - 9
Chị Hà- điều dưỡng trưởng cùng vợ chồng anh Thành đón nhận món quà bạn đọc Dân trí giúp đỡ

Trước tình thế cấp bách để cứu tính mạng của anh Thành, ngày 11/9, nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập báo Dân trí đã quyết định trích số tiền 20 triệu đồng từ chương trình nhân ái của báo Dân trí để hỗ trợ "nóng" với mong muốn chung tay cùng bạn đọc sớm đưa anh Thành đến phòng phẫu thuật.

Hương Hồng