Thứ hai, 30/05/2016 - 01:28

Xúc động ngày cậu bé Đạt bị tim bẩm sinh ra viện

Dân trí

Sau nhiều tháng điều trị tại Trung tâm tim mạch – Bệnh viện E, cậu bé Đạt trong bài viết: “Thiếu 60 triệu đồng, bố mẹ bất lực nhìn con 10 tháng tuổi chờ chết” đã được xuất viện về nhà sau ca mổ thành công. Rưng rưng xúc động bố mẹ em gửi lời cám ơn đến các bác sĩ khoa Tim nhi – Bệnh viện E và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình trong suốt thời gian qua.

Chúng tôi đến thăm và mua một chút quà tặng cho cậu bé Đạt chuẩn bị được xuất viện trở về nhà, em Trần Thị Hường (mẹ bé Đạt) không cầm được nước mắt trong niềm hạnh phúc. Em bảo: “Con em bệnh nặng, đã có nhiều lúc em tưởng chừng sẽ không còn giữ được con bên mình nữa, nhưng hôm nay mẹ con em được về nhà rồi. Em cám ơn tất cả mọi người đã giúp đỡ cho gia đình em trong suốt thời gian qua”.

Trải qua ca mổ, đến nay tình hình sức khỏe của bé Đạt đã khá hơn nhiều.
Trải qua ca mổ, đến nay tình hình sức khỏe của bé Đạt đã khá hơn nhiều.

Nói rồi em nhắc lại thời gian cách đây mấy tháng khi hai vợ chồng đánh liều ôm con lên viện nhưng không có 1 đồng trong túi nên dù có lịch mổ cho con rồi thì cũng chịu không biết lấy tiền ở đâu ra đóng. Rồi những ngày sau đó được sự giúp đỡ của các bác sĩ và đông đảo bạn đọc Dân trí, gia đình đã nhận hơn 600 triệu thông qua quỹ Nhân Ái của báo điện tử Dân trí. Với số tiền trên, gia đình đã trích ra 300 triệu để giúp đỡ các mảnh đời bất hạnh khác, còn lại để làm chi phí chữa bệnh cho con.

Em ngoan và uống được nhiều sữa hơn.
Em ngoan và uống được nhiều sữa hơn.

“Tất cả mọi điều diễn ra như 1 câu chuyện cổ tích chị ạ. Giờ con em được mổ xong rồi, em vẫn còn tiền để lo thuốc thang cho con sau này nữa chị ạ. Hai vợ chồng em vẫn bảo nhau nhà mình vô cùng may mắn khi được mọi người giúp đỡ như thế. Giờ em không còn mong điều gì nữa chị ạ”.

Hường tâm sự: Nhìn thấy con còn sống với mình là điều em hạnh phúc nhất.
Hường tâm sự: "Nhìn thấy con còn sống với mình là điều em hạnh phúc nhất".

Hường tiếp tục kể trong nước mắt nhưng không phải là giọt nước mắt của sự khổ đau như trước nữa mà là niềm vui, niềm hạnh phúc đang căng tràn trên gương mặt. Sau ca mổ da dẻ của bé Đạt đã hồng hào, không còn tím tái, em cũng uống sữa được nhiều hơn nên đã tăng cân được một chút. Nhìn bệnh nhân nhi của mình chuẩn bị được ra viện, bác sĩ Trần Đắc Đại – Chủ nhiệm khoa Tim Nhi, bệnh viện E chia sẻ:

“Bé Đạt về mặt tim mạch thì tốt rồi nên chúng tôi cho em ra viện. Tuy nhiên có một số vấn đề sau chúng tôi cũng phải thông báo : Thứ nhất là tình trạng nhiễm trùng của em rất là nặng, em bị từ trước mổ kéo dài đến tận sau mổ và hiện tại là ổn nhất. Nhưng việc nhiễm trùng dài đó có liên quan đến dị dạng đường thở hay là có liên quan đến bệnh tự miễn, đến suy giảm miễn dịch hay không thì chưa quan sát được. Điều này cần phải theo dõi tiếp để có những phát hiện bất thường ở bé để có phương án điều trị tốt nhất.

Vấn đề thứ 2 mà chúng tôi nhận thấy đó là phát triển về mặt vận động của bé Đạt. Hiện tại tim của bé thì ổn nhưng cái phát triển theo lứa tuổi thì không có. Điều này thể hiện 1 điều có thể tình trạng này của bé liên quan đến giai đoạn chửa, đẻ, trong quá trình mang thai… Có thể là bệnh liên quan đến nhiễm sắc thể, đột biến gen hay là chuyển hóa”.

BS Đại đánh giá cao việc báo điện tử Dân trí giúp đỡ bé Đạt và nhiều bé khác trong khoa có tiền mổ tim.
BS Đại đánh giá cao việc báo điện tử Dân trí giúp đỡ bé Đạt và nhiều bé khác trong khoa có tiền mổ tim.

Sau những chia sẻ về tình hình của bé Đạt, bác sĩ Đại cũng nhấn mạnh việc bé Đạt được bạn đọc báo điện tử Dân trí giúp đỡ đã có hiệu ứng rất tốt bởi không chỉ có bé mà còn rất nhiều bé khác trong khoa cũng được mổ bằng khoản tiền tài trợ đó. Điều này vô cùng có ý nghĩa đối với khoa bởi sự giúp đỡ của mọi người đã cứu sống được không chỉ bé Đạt mà nhiều bé khác. Các bác sĩ cũng hi vọng những hoàn cảnh nào được giúp đỡ sau này cũng sẽ có sự sẻ chia, nhường cơm xẻ áo như gia đình Đạt để số tiền tài trợ của mọi người càng có ý nghĩa hơn khi nó đồng thời giúp được nhiều mảnh đời bất hạnh.

Phạm Oanh