10 cuộc chiến mới nảy sinh có thể do cuộc chiến chống IS

Trong bối cảnh lãnh thổ của tổ chức khủng bố IS thu hẹp nhanh chóng, thế giới đứng trước 10 kịch bản chiến tranh nảy sinh từ cuộc chiến chống IS.

Chiến lược của Mỹ nhằm giành thắng lợi trước tổ chức “Nhà nước Hồi giáo ” tự xưng (IS) phụ thuộc vào các đồng minh trong khu vực và các nhóm vũ trang địa phương vốn thường xuyên xung đột với nhau. Mặc dù tất cả đều coi IS là kẻ thù, nhưng phần lớn họ lại thù địch lẫn nhau. Sau khi tiến vào lãnh thổ của quân khủng bố, họ cố gắng chiếm lấy những vùng đất đó, tạo ra nguy cơ nảy sinh một cuộc xung đột với các chiến binh khác. Các cuộc chiến mới đang hình thành để tranh giành quyền kiểm soát hậu IS.

Các chiến binh của Quân đội Syria Tự do (FSA) phóng tên lửa Grad vào lực lượng chính phủ ở tỉnh Hama. Ảnh: Reuters.
Các chiến binh của Quân đội Syria Tự do (FSA) phóng tên lửa Grad vào lực lượng chính phủ ở tỉnh Hama. Ảnh: Reuters.

Dưới đây là danh sách 10 cuộc chiến mới “dính dáng” đến cuộc chiến chống IS. Trong số này một số cuộc chiến đã bắt đầu. Bất kỳ cuộc chiến nào như vậy đều có thể tăng cơ hội sống sót cho IS, tạo điều kiện cho tổ chức khủng bố này phát triển, và có thể khiến Hoa Kỳ sa lầy tại khu vực trong nhiều năm:

Cuộc chiến thứ nhất: Giữa lực lượng người Kurd Syria (được Mỹ ủng hộ) và lực lượng người Arab (được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ)

Đây là một trong những cuộc chiến tranh đã bắt đầu và cũng là một trong những cuộc chiến phức tạp nhất. Thổ Nhĩ Kỳ, nước đang phát động cuộc chiến chống lại lực lượng người Kurd đòi ly khai, đã tỏ ra lo ngại khi thấy người Kurd ở Syria lợi dụng sự ủng hộ của Mỹ để mở rộng kiểm soát phần lãnh thổ đông bắc Syria. Quân nổi dậy người Arab ở Syria, đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đang chống lại sự mở rộng của người Kurd xâm phạm lãnh thổ của người Arab.

Vì vậy, khi cách đây không lâu Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa quân vào Syria để hỗ trợ lực lượng nổi dậy đánh chiếm vùng lãnh thổ do IS kiểm soát, thì rõ ràng người Kurd cũng trở thành mục tiêu như IS. Kể từ đó, cuộc chiến càng trở nên khốc liệt hơn, và mặc dù Hoa Kỳ đề nghị cả hai bên ngừng lại, nhưng không rõ liệu họ có đủ sức gây ảnh hưởng lên các đồng minh của mình nhằm tránh xung đột leo thang hay không.

Cuộc chiến thứ 2: Giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd Syria

Cuộc chiến này cũng tương tự như cuộc chiến thứ nhất, nhưng quy mô lớn hơn. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã hạn chế đưa quân vào Syria đến khu vực do IS chiếm đóng, nơi sinh sống phần lớn người Arab. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bất an vì sự hình thành nhà nước người Kurd dọc theo biên giới phía đông đất nước.

Người Kurd đã tuyên bố một vùng tự trị ở đây vào đầu năm nay, còn Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại đang xây bức tường dọc biên giới nhằm phong tỏa vùng tự trị đó. Nếu vẫn tiếp tục căng thẳng, thì không thể loại trừ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến quân trực tiếp vào khu vực người Kurd, nơi đồn trú số lượng không lớn quân Mỹ.

Xe tăngThổ Nhĩ Kỳ đang tiến về biên giới Syria. Ảnh:AP.
Xe tăngThổ Nhĩ Kỳ đang tiến về biên giới Syria. Ảnh:AP.

Cuộc chiến thứ 3: Giữa người Kurd Syria và Chính phủ Syria

Chính phủ Syria cũng cảm nhận có mối đe dọa từ phía người Kurd do tham vọng lãnh thổ của họ. Trước đó không lâu họ đã ủng hộ một liên minh phức tạp, còn Tổng thống Syria Bashar al-Assad thì khoe rằng, trong nhiều trường hợp Chính phủ của ông đã từng cung cấp vũ khí cho người Kurd.

Nhưng mối quan hệ đã xấu đi sau khi người Kurd tuyên bố tự trị, cả hai bên đều đã tiến hành những cuộc chiến ngắn tại những khu vực có các lực lượng đóng quân. Tại đó hiện vẫn còn hiệu lực thỏa thuận ngừng bắn, nhưng nỗ lực của người Kurd nhằm tự trị lại mâu thuẫn với mục tiêu đặt ra của ông Assad là khôi phục chủ quyền Syria trên cả nước.

Cuộc chiến thứ 4: Giữa Hoa Kỳ và Syria

Cuộc chiến này đã có thể bùng phát bất cứ lúc nào trong 5 năm qua, kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra, có thể là do cả hai bên đều muốn tránh xung đột. Đến nay cuộc chiến này vẫn được cho là ít có khả năng xảy ra. Nhưng vẫn có một số đường ranh giới, nơi cuộc chiến với IS có thể một lúc nào đó sẽ dẫn đến xung đột trực tiếp giữa các nhóm nổi dậy được Mỹ ủng hộ và lực lượng Chính phủ Syria.

Trong số đó có thủ phủ của IS đặt tại Raqqa (Syria), nơi hồi tháng 6 vừa qua Hoa Kỳ và Syria đã ủng hộ các cuộc tấn công từ các hướng đối nghịch nhau. Tháng 8 vừa qua quân đội Mỹ đã sử dụng các máy bay nhằm cản trở máy bay quân sự Syria ném bom người Kurd.

Cuộc chiến thứ 5: Giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Hiện tại việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria đang bị hạn chế bởi cuộc chiến chống IS và lực lượng người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến hành những bước đi nhằm cải thiện quan hệ với Nga và Iran – những đồng minh quan trọng nhất của ông Assad (những nước này dường như đã “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào phía Bắc Syria).

Tuy nhiên, nếu cuộc chiến chống IS của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra suôn sẻ, thì binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhanh chóng đối mặt với lực lượng chính phủ Syria gần thành phố Aleppo. Và khi đó tình hình có thể sẽ trở nên nghiêm trọng.

Cuộc chiến thứ 6: Giữa người Kurd ở Iraq và Chính phủ Iraq

Dọc theo biên giới đang thu hẹp của IS đến sườn phía đông Syria trên lãnh thổ Iraq tình hình ít bất ổn hơn đôi chút, nhưng cũng không kém phần phức tạp và nguy hiểm. Người Kurd ở Syria đã mở rộng các vùng lãnh thổ do họ kiểm soát bằng các phương thức đe dọa đến chủ quyền của Chính phủ Syria, còn người Kurd ở Iraq di chuyển đến những khu vực Iraq vốn có lúc thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ nước này.

Chính phủ Iraq được Mỹ ủng hộ tuyên bố ý định sẽ thu hồi những vùng đất này sau khi IS bị tiêu diệt hoàn toàn. Trong khi đó, lực lượng người Kurd cũng do Mỹ ủng hộ thì tuyên bố, họ sẽ không trao trả một mẩu đất nào mà họ đã hy sinh xương máu để giành được. Những tranh chấp này đã tồn tại cho đến khi xuất hiện IS, và chúng sẽ hồi sinh gấp đôi sau khi đánh bại quân khủng bố.

Quân đội Iraq chiến đấu chống IS dưới sự yểm trợ của không quân Mỹ tại tỉnh Akbar. Ảnh: AP.
Quân đội Iraq chiến đấu chống IS dưới sự yểm trợ của không quân Mỹ tại tỉnh Akbar. Ảnh: AP.

Cuộc chiến thứ 7: Giữa người Kurd ở Iraq và lực lượng dân quân người Shiite

Cuộc chiến này có thể đã xảy ra do nhiều nguyên nhân như cuộc chiến thứ 6, nhưng lại mang một sắc thái riêng, đó là nó đã bắt đầu. Các chiến binh người Shiite (nhiều người trong số họ được Iran ủng hộ) đảm nhận vai trò trong một số chiến dịch đánh chiếm lãnh thổ IS. Họ đang tiến quân về phía bắc thủ đô Baghdad để đánh đuổi quân khủng bố.

Họ cũng chống lại các đồng minh của Hoa Kỳ, bao gồm các chiến binh lực lượng kháng chiến Peshmerga người Kurd tấn công xuống phía nam từ lãnh thổ người Kurd. Ít nhất tại một khu vực là Tuz Khurmatu đã xảy ra các vụ xung đột. Tuy nhiên, chính người Kurd không thống nhất được cả ở Syria, cả ở Iraq, nên một cuộc chiến nữa vẫn có thể xảy ra.

Cuộc chiến thứ 8: Giữa người Kurd và người Kurd

Đây có lẽ là kịch bản phức tạp nhất trong tất cả các kịch bản, và điều này là hoàn toàn có thể xảy ra. Người Kurd bất đồng quan điểm liên quan đến mọi thứ, ngoại trừ nỗ lực thành lập một nhà nước người Kurd.

Người Kurd ở Iraq bị chia thành hai nhóm vốn đã từng tiến hành cuộc nội chiến đẫm máu vào thập niên 1990. Một trong hai nhóm đó là kẻ thù không đội trời chung của người Kurd hiện đang kiểm soát phía bắc Syria. Nhóm còn lại là đồng minh của người Kurd ở Syria. Một cuộc xung đột giữa các nhóm người Kurd (đều là các đồng minh của Mỹ) là có thể xảy ra hoặc ở Iraq, hoặc ở Syria, hoặc ở cả hai nước này.

Cuộc chiến thứ 9: Người Arab dòng Sunni chống lại người Shiite và/hoặc người Kurd

Trong khi chiến đấu chống IS thì các thành phố và làng mạc với người Sunni chiếm ưu thế bị phần lớn lực lượng người Kurd hoặc người Shiite đánh chiếm. Nhiều người dòng Sunni liên kết lại với họ để hỗ trợ đánh bại các chiến binh.

Người ta sẽ thấy yên tâm khi đánh đuổi những kẻ áp bức đi. Tuy nhiên vẫn có thông tin cho rằng, người Shiite và người Kurd lợi dụng cộng đồng người Sunni được họ giải phóng. Chẳng hạn như việc sử dụng bạo lực để đuổi người Sunni ra khỏi nhà của họ và bắt giữ hàng loạt những người đàn ông dòng Sunni. Vì không có hòa giải thực sự, cũng như không có những quyết sách chính trị nhằm tăng quyền hạn cho người Sunni, nên có thể sẽ xuất hiện một phong trào nổi dậy mới của người Sunni.

Cuộc chiến thứ 10: Tàn quân của tổ chức IS chống lại tất cả

IS vẫn còn kiểm soát phần lớn lãnh thổ ở Syria và Iraq. Những cuộc tấn công để giành kiểm soát thủ phủ của họ là Mosul và Raqqa hiện đang được lên kế hoạch. Nếu các nhóm tham gia tấn công chiến đấu với nhau, thì những trận chiến này có thể chuyển sang vô thời hạn. Thậm chí, nếu không thì các cuộc xung đột khác vẫn sẽ không được giải quyết.

Đó là nguyên nhân gây bất ổn kéo dài trong khu vực. Thắng lợi chiến sự không thể được quyết định bằng con đường chính trị. Chính điều này trước đó đã dẫn đến tình trạng hỗn loạn và nảy sinh các vấn đề, mà trước hết là kích thích sự phát triển của IS. Nếu cuộc chiến hiện tại làm nảy sinh những cuộc chiến mới, thì IS vẫn tiếp tục sống sót./.

Theo CTV Quốc Khánh/VOV.VN/Washington Post

MỚI NHẤT
Chiến đấu cơ Nga yểm trợ quân đội Syria ở Deir Ezzor
Chiến đấu cơ Nga yểm trợ quân đội Syria ở Deir Ezzor

Các chiến đấu cơ Nga liên tiếp dội bom vào trận địa của khủng bố IS trên vùng nông thôn phía Nam Deir Ezzor và mở đường cho binh sĩ quân đội Syria giành lại các địa bàn vừa để rơi vào tay khủng bố.

Thứ hai, 19/09/2016 - 05:00

Mỹ - Hàn diễn tập không kích cơ sở hạt nhân Triều Tiên
Mỹ - Hàn diễn tập không kích cơ sở hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành một cuộc diễn tập chung vào tháng tới, trong đó tập trung vào các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, hãng tin Yonhap đưa tin hôm nay 19/9.

Thứ hai, 19/09/2016 - 04:44

Bà trùm ma túy Philippines bị bắn chết ngay giữa phố
Bà trùm ma túy Philippines bị bắn chết ngay giữa phố

(Dân trí) - Aurora Moynihan, một bà trùm chuyên cung cấp ma túy cho giới nổi tiếng ở Philippines, đã bị bắn chết rạng sáng 17/9 trên một đường phố ở Manila.

Thứ hai, 19/09/2016 - 04:36

Những hình ảnh "nghẹt thở" về sự đông đúc ở Trung Quốc
Những hình ảnh "nghẹt thở" về sự đông đúc ở Trung Quốc

(Dân trí) - Với 1,3 tỷ dân, nhiều thành phố ở Trung Quốc đang trong tình trạng quá tải vả về giao thông và nhiều vấn đề khác. Dưới đây là những thước ảnh cho thấy sự bùng nổ dân số của Trung Quốc trong 16 năm qua.

Thứ hai, 19/09/2016 - 04:03

Chủ tịch đảng Cộng hòa dọa các nghị sĩ vì không ủng hộ Donald Trump
Chủ tịch đảng Cộng hòa dọa các nghị sĩ vì không ủng hộ Donald Trump

(Dân trí) - Chủ tịch đảng Cộng hòa Reince Priebus cảnh báo rằng đã đến lúc các nghị sĩ từng cạnh tranh với ông Donald Trump trong các cuộc bầu cử sơ bộ trước đây, mà hiện vẫn chưa ủng hộ ứng viên tổng thống của đảng, cần đứng về phía vị tỷ phú này; nếu không, họ khó có thể được đảng lựa chọn để ra tranh cử vào 4 hoặc 8 năm tới.

Thứ hai, 19/09/2016 - 03:41

MC truyền hình hài hước đeo khẩu trang y tế khi phỏng vấn bà Clinton
MC truyền hình hài hước đeo khẩu trang y tế khi phỏng vấn bà Clinton

(Dân trí) - Giữa lúc nhiều bàn tán về tình hình sức khỏe của ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và căn bệnh viêm phổi của bà, Jimmy Fallon, người dẫn một trong những chương trình truyền hình được nhiều người ưa thích ở Mỹ, đã pha trò bằng cách đeo khẩu trang lúc mở màn một cuộc phỏng vấn bà cuối tuần qua.

Thứ hai, 19/09/2016 - 03:05

Nếu đắc cử tổng thống, "đế chế" Trump sẽ ra sao?
Nếu đắc cử tổng thống, "đế chế" Trump sẽ ra sao?

Nếu thắng cử, Donald Trump sẽ là Tổng thống Mỹ có nguy cơ xung đột lợi ích nhiều nhất lịch sử hiện đại, vì đế chế kinh doanh ông đã tạo dựng nhiều thập niên qua.

Thứ hai, 19/09/2016 - 03:00

Philippines muốn đàm phán vô điều kiện với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông
Philippines muốn đàm phán vô điều kiện với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết nước này đang lặng lẽ dàn xếp với Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao, từ đó tiến tới đàm phán song phương vô điều kiện với Bắc Kinh nhằm giải quyết tranh chấp giữa hai nước liên quan tới vấn đề chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông.

Thứ hai, 19/09/2016 - 02:34

Trung Quốc truy tố anh trai cựu cố vấn của ông Hồ Cẩm Đào
Trung Quốc truy tố anh trai cựu cố vấn của ông Hồ Cẩm Đào

(Dân trí) - Trung Quốc đã truy tố người anh trai của Lệnh Kế Hoạch, từng là cố vấn của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào về tội nhận hối lộ, tòa án tối cao Trung Quốc ngày 18/9 thông báo, nhân vật mới nhất trong số hàng loạt cựu quan chức vướng vào vòng lao lý.

Thứ hai, 19/09/2016 - 02:29

HĐND tỉnh tê liệt vì hơn 400 đại biểu ăn hối lộ
HĐND tỉnh tê liệt vì hơn 400 đại biểu ăn hối lộ

Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Liêu Ninh khóa 12 hiện chỉ có 147/601 đại biểu là đủ tư cách.

Thứ hai, 19/09/2016 - 01:00

Nhận dạng nghi phạm đánh bom rúng động New York
Nhận dạng nghi phạm đánh bom rúng động New York

(Dân trí) - Camera an ninh đã ghi lại được hình ảnh một người đàn ông khả nghi xuất hiện ở 2 địa điểm bị gài bom ở khu vực Chelsea, Manhattan (New York) cuối tuần qua.

Thứ hai, 19/09/2016 - 12:42

Ông Obama: Người da màu không bỏ phiếu cho bà Clinton là một "sự sỉ nhục"
Ông Obama: Người da màu không bỏ phiếu cho bà Clinton là một "sự sỉ nhục"

(Dân trí) - Trong tuyên bố mới nhất trước phần đông khán giả là những người da màu, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng nếu họ không bỏ phiếu ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử sắp tới thì đó sẽ là “một sự sỉ nhục lớn” đối với cá nhân ông.

Thứ hai, 19/09/2016 - 12:03

ĐÁNG QUAN TÂM
NATO sẽ triển khai 4.000 quân tới gần biên giới Nga
NATO sẽ triển khai 4.000 quân tới gần biên giới Nga

(Dân trí) - Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhất trí sẽ triển khai một lực lượng “kiềm chế” và có thể cả lực lượng “chiến đấu” gồm khoảng 4.000 quân tới khu vực Baltic sát sườn Nga trước thời điểm tháng 5/2017.

Thứ hai, 19/09/2016 - 11:24

Biển người đổ xô xem thủy triều lớn nhất thế giới
Biển người đổ xô xem thủy triều lớn nhất thế giới

Hàng ngàn người đã tập trung tại thị xã Hải Ninh, tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc để theo dõi thủy triều lớn nhất thế giới.

Thứ hai, 19/09/2016 - 10:50

Quả bom nổ giữa trung tâm New York nhét đầy đạn bi sắt
Quả bom nổ giữa trung tâm New York nhét đầy đạn bi sắt

(Dân trí) - Cảnh sát địa phương cho biết, quả bom được kích nổ và một quả bom được tìm thấy sau vụ nổ ở trung tâm New York tối 17/9 đều chế từ nồi áp suất và bên trong nhét đầy vật liệu phân mảnh nhằm tăng tính sát thương. Quả bom như này từng sử dụng trong vụ tấn công khủng bố Boston năm 2013.

Thứ hai, 19/09/2016 - 10:43

Hòa bình mong manh ở Syria lại đứng trước nguy cơ chết yểu
Hòa bình mong manh ở Syria lại đứng trước nguy cơ chết yểu

Cho đến nay đã có khoảng 200 hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại Syria và phía Nga đổ lỗi hoàn toàn cho phe đối lập.

Thứ hai, 19/09/2016 - 10:15

Hy hữu máy bay “đáp” xuống nhà dân tại Mỹ
Hy hữu máy bay “đáp” xuống nhà dân tại Mỹ

(Dân trí) - Một vụ tai nạn hy hữu đã xảy ra khi một máy bay nhỏ bất ngờ lao xuống nhà dân ở thành phố Phoenix, bang Arizona, Mỹ vào đêm 17/9, tuy nhiên tất cả các thành viên trên máy bay đều đã kịp thời nhảy dù và tiếp đất an toàn.

Thứ hai, 19/09/2016 - 10:13

Báo Trung Quốc đe dọa Nhật Bản vì thách thức "giới hạn đỏ" ở Biển Đông
Báo Trung Quốc đe dọa Nhật Bản vì thách thức "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

(Dân trí) - Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc lớn tiếng nói rằng, Băc Kinh có thể trắng trợn lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông và tàu hải quân Nhật Bản sẽ trở thành mục tiêu lớn của Trung Quốc sau khi Tokyo tuyên bố sẽ tham gia tuần tra tự do hàng không, hàng hải cùng Mỹ ở Biển Đông.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:37

Cuộc chiến chống ma túy đẫm máu ở Philippines kéo dài thêm 6 tháng
Cuộc chiến chống ma túy đẫm máu ở Philippines kéo dài thêm 6 tháng

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết ông cần thêm 6 tháng nữa để hoàn thành chiến dịch chống ma túy đẫm máu tại Philippines, vốn khiến hơn 3.500 người thiệt mạng, đồng thời kêu gọi quân đội cùng tham gia trấn áp tội phạm buôn bán “cái chết trắng” sau khi lực lượng cảnh sát nước này thừa nhận không thể hoàn thành nhiệm vụ trong nửa năm qua.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:56

Đảng cầm quyền ở Nga thắng áp đảo trong bầu cử quốc hội
Đảng cầm quyền ở Nga thắng áp đảo trong bầu cử quốc hội

(Dân trí) - Đảng nước Nga thống nhất đã giành đa số phiếu trong cuộc bầu cử mới 450 đại biểu Duma Quốc gia (Hạ viện) hôm qua, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:00

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công bằng dao hàng loạt ở trung tâm mua sắm Mỹ
IS nhận trách nhiệm vụ tấn công bằng dao hàng loạt ở trung tâm mua sắm Mỹ

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS thông qua cơ quan truyền thông riêng nói rằng thủ phạm đâm 8 người tại trung tâm mua sắm ở Minnesota tối 17/9 là một chiến binh IS. Hiện FBI cũng điều tra vụ việc theo hướng một vụ khủng bố.

Thứ hai, 19/09/2016 - 06:33

Đắm tàu du lịch Thái Lan, ít nhất 13 người chết
Đắm tàu du lịch Thái Lan, ít nhất 13 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 13 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và nhiều người mất tích sau khi một tàu du lịch bị lật trên sông Chao Phraya ở tỉnh Ayutthaya của Thái Lan hôm nay 18/9.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 09:54

Căn cứ quân sự Ấn Độ bị tấn công, 17 binh sĩ thiệt mạng
Căn cứ quân sự Ấn Độ bị tấn công, 17 binh sĩ thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 17 binh sĩ thiệt mạng trong một vụ tấn công được cho là đẫm máu nhất nhằm vào căn cứ quân sự của Ấn Độ ở khu vực Kashmir những năm gần đây. Vụ tấn công được cho là có liên quan đến nhóm phiến quân ở đây.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 09:22

12 oanh tạc cơ B-52 tham gia tập trận tấn công hạt nhân
12 oanh tạc cơ B-52 tham gia tập trận tấn công hạt nhân

Hôm qua (16/9), Không quân Mỹ đã huy động 12 máy bay ném bom chiến lược B-52 tham gia một cuộc tập trận sẵn sàng chiến đấu ở cả cấp độ hạt nhân và thông thường.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 08:00