100 ngày dự báo tương lai Tổng thống Trump

Tác động của tiến trình luận tội hiện tại và tỉ lệ ủng hộ tổng thống khó có thể áp dụng để dự đoán kết quả kỳ bầu cử năm 2020 đối với một ứng viên phi truyền thống như ông Donald Trump.
>>Ông Trump tính đường khác để "giải quyết sạch sẽ" vụ luận tội?
>>Hạ viện Mỹ công bố 2 điều khoản luận tội ông Trump

Vẫn còn khá sớm để dự đoán cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 sẽ diễn ra như thế nào nhưng báo chí phương Tây gần đây đã đưa ra nhiều phân tích và số liệu phần nào vẽ ra viễn cảnh có thể xảy ra. Dù tỉ lệ ủng hộ có liên hệ với kết quả bầu cử cuối cùng hay không, những ngày sắp tới sẽ rất quan trọng đối với chiếc ghế tổng thống của ông Donald Trump.

Công thức của chiến thắng bầu cử

Theo hãng tin CNN, tỉ lệ ủng hộ của các vị tổng thống được ghi nhận vào giữa tháng thứ ba của năm bầu cử có mối liên hệ với kết quả bầu cử năm đó: Tỉ lệ thấp sẽ thất bại, tỉ lệ trung bình có thể thắng với chênh lệch khá nhỏ.

Sau hơn 1.000 ngày tại chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang giữ mức ủng hộ thấp nhất so với những người tiền nhiệm trong các đợt tái tranh cử, hãng tin Bloomberg cho hay. Theo trang khảo sát FiveThirtyEight, tỉ lệ ủng hộ hiện nay của ông Trump là 41,6%. Trước đó mức thấp nhất là 44% vào cuối nhiệm kỳ của cựu tổng thống Barack Obama.

Bên cạnh đó, tỉ lệ không tán thành dành cho ông Trump hiện ở mức 53,5% khiến ông trở thành vị tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ vượt ngưỡng 50% trong 1.048 ngày tại chức. Ông Obama đã từng ghi nhận mức không tán thành 49,7% nhưng không có tổng thống nào trước đó vượt 42%.

FiveThirtyEight cũng chỉ ra rằng kết quả tái tranh cử có thể dự đoán khi kết hợp giữa tỉ lệ ủng hộ và mức tăng trưởng kinh tế. Theo công thức này, nhà phân tích Harry Enten kết luận nếu ông Trump vẫn giữ tỉ lệ ủng hộ như hiện tại và tốc độ tăng trưởng kinh tế không thay đổi trong 100 ngày tới, nhiều khả năng ông Trump sẽ thua trong đợt tái tranh cử năm 2020.

100 ngày dự báo tương lai Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump lắng nghe bài phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Hội nghị thượng đỉnh khối NATO ở London (Anh) hôm 3-12. Ảnh: AP

Tác động ngược của luận tội

Dù vậy, tờ The New Yorker cho rằng việc tập trung quá nhiều vào những dữ liệu trên là việc khá “nguy hiểm”. Cây bút John Cassidy cho rằng bầu cử tổng thống không phải là sự kiện diễn ra độc lập mà là kết quả của một chuỗi các diễn biến kéo dài trên phạm vi cả nước. Những dự đoán như trên chỉ dựa vào các số liệu khảo sát được mà bỏ qua sự tham gia thực tế của công dân Mỹ, khi từng lá phiếu của cử tri cũng tác động vô cùng lớn.

Nếu Tổng thống Trump thật sự đã lôi kéo một quốc gia khác để giúp ông giành chiến thắng trong kỳ bầu cử tổng thống thì đó sẽ là một mối đe dọa đến các cuộc bầu cử tự do và công bằng cũng như xâm hại an ninh quốc gia Mỹ.

 

DANIEL S. GOLDMAN, cố vấn pháp lý Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ

Một lưu ý khác là tiến trình luận tội hiện tại có thể sẽ là cơ hội để Tổng thống Donald Trump bất ngờ bứt phá thay vì gây cho ông bất kỳ tổn hại nào về mặt hình ảnh hay pháp lý, nhà báo Jake Novak của hãng tin CNBC cho biết. Sự khác biệt quan trọng nhất giữa tiến trình luận tội ông Trump và của những vị tổng thống trước là tiến trình năm 2019 diễn ra ngay lúc ông Trump đang chạy chiến dịch tái tranh cử. Những chỉ trích liên tục từ các đối thủ chính trị và truyền thông đã tạo hiệu ứng ngược, giúp ông Trump tạo thêm tiếng vang.

Ông Novak cho rằng các cộng sự của ông Trump hiện chỉ cần sử dụng tiến trình luận tội như một thông điệp mạnh mẽ và công cụ gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử. Bên cạnh đó việc luận tội cũng nổ ra cùng thời điểm nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận những con số tích cực như ông Trump vẫn thường hay tuyên bố, tức sẽ thêm một điểm cộng cho ông Trump trong mắt cử tri và khiến nỗ lực của phe Dân chủ Hạ viện giống một động thái mang tính triệt hạ đối thủ hơn.

Câu hỏi quan trọng bây giờ là liệu các điều khoản luận tội sẽ ảnh hưởng đến các chính sách và khả năng lãnh đạo của Tổng thống Trump không nếu ông tái đắc cử. Trước đó tiến trình luận tội đã buộc hai cựu tổng thống Bill Clinton và Richard Nixon phải từ bỏ các chương trình nghị sự trong nước và tập trung vào các chính sách đối ngoại.

Tuy nhiên, kể từ khi đảng Dân chủ giành đa số Hạ viện Mỹ sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, việc ông Trump muốn thực hiện chương trình nghị sự của mình cũng đã gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, các mối bận tâm của ông Trump trong thời gian gần đây chỉ tập trung vào nhiều vấn đề đối ngoại như thương chiến Mỹ-Trung, vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hay các thách thức từ Nga.

Những lời cáo buộc gây tranh cãi của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cáo buộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bí mật theo dõi chiến dịch tranh cử tổng thống của ông năm 2016. Hiện không có bằng chứng nào xác nhận lời cáo buộc của ông Trump. Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz đã đánh bật các cáo buộc chống lại cuộc điều tra của FBI, nhấn mạnh rằng các cuộc điều tra đã được tiến hành một cách hợp lý và không tìm thấy bất kỳ sai sót nào trong hành động của FBI.

Tại cuộc họp ngày 23-5 ở Nhà Trắng, ông Trump đã nói với ông Kurt Volker, khi đó là đặc phái viên tại Ukraine, rằng có nhiều người ở Mỹ muốn hạ bệ ông. Khi điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski, ông còn nói rằng Ukraine có liên quan tới việc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Theo tờ USA Today, không có nỗ lực phối hợp nào của chính phủ Ukraine để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ David Hale đã làm chứng rằng Nga chứ không phải Ukraine đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Trong lời khai trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, ông Hale nói rằng những lời buộc tội của ông Trump đã vô tình phục vụ lợi ích của Moscow trong quan hệ giữa Nga và Ukraine.

Theo Hà Minh Thu

Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Trung Quốc mua 50 tỷ USD nông sản, Mỹ hoãn tăng thuế
Trung Quốc mua 50 tỷ USD nông sản, Mỹ hoãn tăng thuế

(Dân trí) - Mỹ đồng ý hoãn tăng thuế đối với 160 tỷ hàng hóa Trung Quốc, đổi lại Bắc Kinh cam kết mua 50 tỷ USD nông sản của Washington trong năm 2020, các nguồn thạo tin chính phủ Mỹ cho biết.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 10:34

Khoảnh khắc hố tử thần “nuốt trọn” hàng loạt ô tô
Khoảnh khắc hố tử thần “nuốt trọn” hàng loạt ô tô

(Dân trí) - Các ô tô đã lao xuống hố khi đoạn đường trên tuyến tàu điện ngầm đang được xây dựng ở Trung Quốc bị đổ sập.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 10:14

Người phụ nữ đầu tiên vượt qua thử thách tuyển chọn của đặc nhiệm Mỹ SEAL
Người phụ nữ đầu tiên vượt qua thử thách tuyển chọn của đặc nhiệm Mỹ SEAL

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử của Đặc nhiệm Hải quân Mỹ (Navy SEAL), một người phụ nữ đã vượt qua tất cả các bài đánh giá, tuyển chọn của lực lượng này.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 09:46

Con trai ông Trump bị chỉ trích vì nghi bắn chết động vật quý hiếm
Con trai ông Trump bị chỉ trích vì nghi bắn chết động vật quý hiếm

(Dân trí) - Con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Donald Trump Jr, đã bị các nhà hoạt động về quyền động vật chỉ trích sau khi rộ thông tin rằng ông có thể đã bắn chết một con cừu thuộc loài có nguy cơ tuyệt chủng trong chuyến đi săn ở Mông Cổ.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 09:03

Hong Kong rúng động vụ học sinh văng khỏi xe buýt đang chạy
Hong Kong rúng động vụ học sinh văng khỏi xe buýt đang chạy

(Dân trí) - Cảnh sát Hong Kong đã điều tra vụ việc gây rúng động khi một học sinh tiểu học bị rơi ra khỏi xe buýt trong lúc phương tiện này đang di chuyển trên đường.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 08:23

Thế giới có công ty 2.000 tỷ USD đầu tiên
Thế giới có công ty 2.000 tỷ USD đầu tiên

(Dân trí) - Tập đoàn Saudi Aramco của Ả rập Xê út chính thức trở thành doanh nghiệp đầu tiên có giá trị thị trường cán mốc 2.000 tỷ USD.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 08:13

Video Mỹ thử tên lửa đạn đạo từng bị cấm bởi hiệp ước hạt nhân
Video Mỹ thử tên lửa đạn đạo từng bị cấm bởi hiệp ước hạt nhân

(Dân trí) - Mỹ đã thực hiện vụ phóng thử một tên lửa đạn đạo từng bị cấm bởi hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), thỏa thuận kiểm soát vũ khí giữa Mỹ và Nga mà Washington đã chính thức rút khỏi hồi tháng trước.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 08:01

Anh bắt người Việt vận chuyển 350.000 USD cần sa qua bưu điện
Anh bắt người Việt vận chuyển 350.000 USD cần sa qua bưu điện

(Dân trí) - Một người đàn ông Việt Nam đã bị cáo buộc có liên quan tới một bưu kiện cần sa trị giá 260.000 bảng Anh (khoảng 350.000 USD).

Thứ sáu, 13/12/2019 - 07:23

Ông Trump mỉa mai cô bé Greta Thunberg được chọn là "Nhân vật của năm"
Ông Trump mỉa mai cô bé Greta Thunberg được chọn là "Nhân vật của năm"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai mỉa mai nhà hoạt động khí hậu Greta Thunberg, gọi cô bé 16 tuổi này là người có vấn đề về "kiểm soát cơn giận".

Thứ sáu, 13/12/2019 - 06:57

Không quân Mỹ, Nga và Trung Quốc: Nước nào thống trị bầu trời?
Không quân Mỹ, Nga và Trung Quốc: Nước nào thống trị bầu trời?

Một báo cáo mới đây đã cho thấy quy mô của các lực lượng không quân trên thế giới mà theo đó Mỹ, Nga và Trung Quốc là những nước đứng đầu.

Thứ năm, 12/12/2019 - 08:55

“Ăn miếng, trả miếng” Đức, Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Berlin
“Ăn miếng, trả miếng” Đức, Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Berlin

(Dân trí) - Nga đã quyết định trục xuất 2 nhà ngoại giao của Berlin làm việc ở Đại sứ quán Đức ở Nga, nhằm đáp trả động thái tương tự hồi tuần trước của Đức với nhà ngoại giao Moscow.

Thứ năm, 12/12/2019 - 08:51

Thủ tướng Hun Sen lên tiếng bảo vệ cầu thủ bóng đá Campuchia gốc Việt
Thủ tướng Hun Sen lên tiếng bảo vệ cầu thủ bóng đá Campuchia gốc Việt

(Dân trí) - Thủ tướng Hun Sen đã động viên cầu thủ Campuchia gốc Việt Keo Sok Pheng không nản lòng sau khi anh này sút hỏng phạt đền trong trận tranh huy chương đồng bộ môn bóng đá nam SEA Games 30 tại Philippines.

Thứ năm, 12/12/2019 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tổ chức phi chính phủ nước ngoài là những đại sứ giúp quảng bá hình ảnh Việt Nam”
“Tổ chức phi chính phủ nước ngoài là những đại sứ giúp quảng bá hình ảnh Việt Nam”

(Dân trí) - Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài ngày càng phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu đáng kể, song cũng tồn tại những thách thức trong quá trình thực thi các chương trình phát triển.

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:57

Tàu sân bay duy nhất của Nga bị cháy trong quá trình sửa chữa
Tàu sân bay duy nhất của Nga bị cháy trong quá trình sửa chữa

(Dân trí) - Một đám cháy đã bùng lên trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tàu sân bay duy nhất của Nga, khiến một số người bị thương, 1 người vẫn đang mất tích.

Thứ năm, 12/12/2019 - 05:13

Ẩu đả giữa phiên họp quốc hội, nghị sĩ Ukraine nhập viện vì chấn động não
Ẩu đả giữa phiên họp quốc hội, nghị sĩ Ukraine nhập viện vì chấn động não

(Dân trí) - Một nghị sĩ Ukraine đã phải nhập viện sau khi tham gia vào một trận ẩu đả ngay giữa quốc hội với phe đối lập.

Thứ năm, 12/12/2019 - 04:01

Trung Quốc xuất hiện "thành phố ma" vì thương chiến với Mỹ
Trung Quốc xuất hiện "thành phố ma" vì thương chiến với Mỹ

(Dân trí) - Thương chiến Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong hơn 1 năm qua đã khiến nhiều doanh nghiệp lớn chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc, khiến những khu vực vốn sầm uất, đông đúc bỗng chốc vắng vẻ, thậm chí bị ví như những "thành phố ma".

Thứ năm, 12/12/2019 - 03:06

5 nữ tướng trẻ đẹp "phất cờ" lập chính phủ liên minh Phần Lan
5 nữ tướng trẻ đẹp "phất cờ" lập chính phủ liên minh Phần Lan

Cư dân mạng không ngớt lời ca ngợi Phần Lan là một quốc gia tiến bộ trước thông tin bà Sanna Marin, 34 tuổi, trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất trên thế giới.

Thứ năm, 12/12/2019 - 02:29

Bị phiến quân Hồi giáo phục kích, hơn 70 binh sĩ Niger thiệt mạng
Bị phiến quân Hồi giáo phục kích, hơn 70 binh sĩ Niger thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 73 binh sĩ Niger thiệt mạng sau khi một nhóm phiến quân Hồi giáo tấn công vào một doanh trại quân đội ở miền tây nước này đêm 10/12.

Thứ năm, 12/12/2019 - 02:21

Tìm thấy tranh nghệ thuật 66 triệu USD sau hơn 20 năm bị đánh cắp
Tìm thấy tranh nghệ thuật 66 triệu USD sau hơn 20 năm bị đánh cắp

(Dân trí) - Một bức tranh của họa sĩ người Áo Gustav Klimt bị đánh cắp 23 năm bất ngờ được tìm thấy trong một hốc tường của một phòng triển lãm ở Italy.

Thứ năm, 12/12/2019 - 12:47

Hàn Quốc lập nhóm điều tra sau vụ 160 sinh viên Việt Nam "mất tích"
Hàn Quốc lập nhóm điều tra sau vụ 160 sinh viên Việt Nam "mất tích"

(Dân trí) - Cơ quan xuất nhập cảnh Hàn Quốc và đại diện Bộ Giáo dục nước này đã cử một nhóm công tác xuống gặp gỡ đại học Quốc gia Incheon sau vụ 164 sinh viên nước ngoài, trong đó có 160 người Việt Nam mất liên lạc bí ẩn trong 15 ngày.

Thứ năm, 12/12/2019 - 11:15

Thổ Nhĩ Kỳ dọa “cấm cửa” Mỹ khỏi căn cứ quân sự vì căng thẳng S-400
Thổ Nhĩ Kỳ dọa “cấm cửa” Mỹ khỏi căn cứ quân sự vì căng thẳng S-400

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ cân nhắc sẽ yêu cầu Mỹ rời căn cứ không quân quan trọng tại Trung Đông nếu Washington trừng phạt Ankara vì mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga.

Thứ năm, 12/12/2019 - 09:51

Ông Trump tính đường khác để "giải quyết sạch sẽ" vụ luận tội?
Ông Trump tính đường khác để "giải quyết sạch sẽ" vụ luận tội?

Hai nguồn tin hôm 11-12 cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng về một phiên xét xử luận tội ngắn hơn tại thượng viện sau tuyên bố ban đầu rằng ông muốn có phiên điều trần đầy đủ và kéo dài.

Thứ năm, 12/12/2019 - 09:29

Kinh hoàng khoảnh khắc nhân viên sở thú Pakistan bị sư tử trắng tấn công
Kinh hoàng khoảnh khắc nhân viên sở thú Pakistan bị sư tử trắng tấn công

(Dân trí) - Do làm sai quy tắc an toàn, một nhân viên sở thú Pakistan đã bị một con sư tử trắng tấn công trước sự sợ hãi, hốt hoảng của khách tham quan.

Thứ năm, 12/12/2019 - 09:04

Mỹ cảnh báo Triều Tiên gánh hậu quả nếu gửi "quà giáng sinh"
Mỹ cảnh báo Triều Tiên gánh hậu quả nếu gửi "quà giáng sinh"

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo Triều Tiên sẽ phải gánh hậu quả nếu Bình Nhưỡng thực hiện những lời đe dọa sẽ thử vũ khí vào dịp giáng sinh và năm mới.

Thứ năm, 12/12/2019 - 08:32