Thứ hai, 23/11/2009 - 15:42

104 người thiệt mạng trong vụ nổ mỏ than ở Trung Quốc

Dân trí

Hãng tin Xinhua của Trung Quốc hôm nay cho biết 104 người đã được khẳng định là thiệt mạng trong vụ nổ mỏ than ở tỉnh Hắc Long Giang vào sớm hôm thứ bảy vừa qua. Trong khi đó người ta lo ngại 4 người nữa đang mất tích có thể đã chết.

104 người thiệt mạng trong vụ nổ mỏ than ở Trung Quốc - 1


Các nhân viên cứu hộ chuẩn bị xuống bên dưới mỏ than Tân Hưng để tìm kiếm người sống sót.
 

Vụ nổ lớn đã xé toạc mỏ than Tân Hưng ở thành phố Hạc Cương, Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc vào sáng sớm ngày thứ bảy vừa qua. Khi đó có khoảng 500 công nhân mỏ đang làm việc dưới lòng đất. Hầu hết đã thoát thân được, nhưng 104 người được khẳng định là đã chết.

 

Mỏ than xảy ra vụ tai nạn trên thuộc công ty khai tác mỏ nhà nước Long Mỹ Hắc Long Giang. Và đây là vụ tai nạn gây thiệt hại về người lớn nhất trong ngành khai thác mỏ của Trung Quốc trong vòng 2 năm qua.

 

Theo Luo Lin, người đứng đầu Cục quản lý an toàn lao động nhà nước của Trung Quốc, điều tra ban đầu cho thấy nguyên nhân của vụ nổ là do mỏ than không được điều hành, quản lý đúng quy định.

 

“Phân tích ban đầu tại hiện trường cho thấy những người chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn đã không thực hiện đầy đủ các biện pháp cần thiết và các nguy cơ về tai nạn không được kiểm tra nghiêm túc và kỹ lưỡng”, ông cho hay.

 

Được biết, ngay sau vụ việc giám đốc, phó giám đốc, kỹ sư trưởng mỏ than đã bị sa thải.

 

Phan Anh

Theo AP, Xinhua