Thứ ba, 22/01/2019 - 09:21

143 chuyên gia từ 19 nước kêu gọi Trung Quốc thả công dân Canada

Dân trí

Một nhóm gồm 143 học giả và các nhà cựu ngoại giao từ 19 nước đã ký vào lá thư kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thả 2 công dân Canada mà Bắc Kinh bắt giữ hồi tháng trước.

ngoai giao.png

Michael Spavor (trái) và Michael Kovrig, 2 công dân Canada đang bị Trung Quốc bắt giữ (Ảnh: BBC)

 

Theo SCMP, lá thư trên đã được 116 học giả và 27 nhà cựu ngoại giao đặt bút kí, kêu gọi thả cựu nhân viên sứ quán Canada tại Trung Quốc Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor. Hai công dân này đã bị bắt 6 tuần trước từ ngày 10/12/2018 với cáo buộc có hành vi gây nguy hiểm tới an ninh quốc gia Trung Quốc.

Giới quan sát cho rằng việc bắt 2 công dân Canada dường như có liên quan tới vụ Ottawa bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ vì cáo buộc “âm mưu lừa đảo nhiều tổ chức tài chính”.

Những chuyên gia ký vào lá thư cho rằng họ quan ngại sâu sắc với việc Bắc Kinh bắt giữ 2 công dân Canada. Trong 143 người, có các nhà ngoại giao từng là đại sứ tại Trung Quốc của các nước Canada, Mỹ, Anh, Australia, Đức, Thụy Điển, Mexico, 2 cựu bộ trưởng ngoại giao từ Anh và Australia.

Lá thư viết rằng ông Kovrig, nhà cựu ngoại giao Bắc Kinh, chuyên gia cao cấp tại tổ chức International Crisis Group, “thường xuyên gặp gỡ các quan chức, nhà nghiên cứu và học giả để hiểu rõ hơn về vị thế của Bắc Kinh trong hàng loạt các vấn đề quốc tế quan trọng”.

Trong khi đó, ông Spavor, doanh nhân có quan hệ với Triều Tiên, “đã giành thời gian để xây dựng quan hệ giữa Triều Tiên với Trung Quốc, Canada, Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Lá thư cho rằng việc bắt giữ 2 công dân dường như đã gửi “thông điệp rằng việc thực hiện các hoạt động có tính xây dựng không được chào đón, thậm chí là đầy rẫy rủi ro ở Trung Quốc”.

“Chúng tôi quan ngại rằng sự nhiệt tình trong việc xây dựng những mối quan hệ bền vững, lâu dài, hiệu quả sẽ trở nên khó khăn vì mọi người có xu hướng lo lắng tới việc tới thăm hay làm việc, cũng như hợp tác với đối tác Trung Quốc. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng thiếu hụt đối thoại và các bên sẽ ngày càng mất niềm tin lẫn nhau”, lá thư cho hay.

Thorsten Benner, giám đốc viện Chính sách công toàn cầu (GPPI), Đức, nói rằng việc bắt giữ 2 công dân Canada đã vượt qua phạm vi cá nhân và nó đã khiến nhiều quốc gia trở nên quan ngại trong viễn cảnh hợp tác với Trung Quốc trong tương lai.

Đức Hoàng

Theo SCMP