Thứ hai, 19/06/2017 - 15:12

19 người chết khi sơ tán khỏi thành phố bị phiến quân chiếm tại Philippines

Dân trí

Ít nhất 19 người đã thiệt mạng trong các trại tập trung đông đúc và mất vệ sinh sau khi tìm cách sơ tán khỏi thành phố Marawi, phía nam Philippines - nơi bị các phiến quân thân IS tấn công từ cách đây 4 tuần.

IS tuyên bố chiếm hơn 2/3 thành phố của Philippines

Bên trong một trung tâm sơ tán của các dân thường sơ tán khỏi thành phố Marawi (Ảnh: AFP)
Bên trong một trung tâm sơ tán của các dân thường sơ tán khỏi thành phố Marawi (Ảnh: AFP)

Theo ông Alinader Minalang, quan chức phụ trách vấn đề y tế tại tỉnh Lanao del Sur, ít nhất 19 người đã thiệt mạng trong các trung tâm sơ tán kể từ khi cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ Philippines và các phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nổ ra từ ngày 23/5 tại thành phố Marawi thuộc tỉnh này.

Ông Minalang cho biết trong số gần 40.000 dân thường đang sống chen chúc trong các trại tập trung khẩn cấp sau khi sơ tán khỏi các khu vực giao tranh dữ dội ở Marawi, có 300 trường hợp bị phát hiện mắc chứng tiêu chảy. Địa điểm của các trại tập trung tạm bợ là tại các phòng tập thể dục, các trung tâm cộng đồng và các trường học Hồi giáo.

Trong số 19 người thiệt mạng tại các trung tâm sơ tán, nhiều trường hợp là người cao tuổi và những người có tiền sử bệnh tật. Ngoài ra, có ít nhất 2 trường hợp chết vì bệnh tiêu chảy.

“Nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng của các bệnh nhân tiêu chảy là do các vấn đề về vệ sinh và thiếu nguồn nước sạch”, Reuters dẫn lời ông Minalang cho biết.

Tại các trung tâm sơ tán này, nhiều gia đình với hàng chục thành viên buộc phải ngủ cạnh nhau trên nền đất bê tông. Thậm chí ở một số nơi, hàng trăm người phải đi chung một nhà vệ sinh. Ngoài ra, việc thiếu lương thực cũng đang là mối lo ngại tại các trung tâm sơ tán.

“Các con của tôi đều đang bị ốm. Một đứa bị tiêu chảy, đứa khác bị dị ứng ngoài da. Nguồn nước chúng tôi đang sử dụng ở đây không sạch”, cô Tarhata Mostare, người đang ở cùng với hơn 800 dân thường khác trong hội trường của một trường cấp 3 ở tại thành phố Iligan, nơi cách Marawi 40 km, cho biết.

Cuộc giao tranh tại Marawi chuẩn bị bước sang tuần thứ 5, tuy nhiên quân đội chính phủ vẫn chưa thể đánh bật các phiến quân ra khỏi thành phố này. Ít nhất 345 dân thường đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột nổ ra, trong đó có 257 phiến quân, 62 binh lính và 26 dân thường.

Thành Đạt

Tổng hợp