Thứ hai, 11/03/2019 - 11:56

19 nhân viên Liên Hợp Quốc chết trong thảm kịch hàng không Ethiopia

Dân trí

157 người tới từ hơn 30 quốc gia, trong đó có gần 20 nhân viên Liên Hợp Quốc, vợ và 2 con của một nghị sĩ Slovakia, cùng nhiều quan chức cấp cao của các tổ chức quốc tế, là các nạn nhân xấu số trong vụ rơi máy bay thương mại Ethiopia ngày hôm qua.

Hiện trường vụ rơi máy bay Ethiopia khiến 157 người chết

 

19 nhân viên Liên Hợp Quốc chết trong thảm kịch hàng không Ethiopia  - 1

Thi thể các nạn nhân xấu số tại hiện trường vụ rơi máy bay Ethiopia (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, thảm kịch hàng không xảy ra lúc 8h44 sáng ngày 10/3 (giờ địa phương) khi máy bay Boeing 737 MAX 8 thuộc hãng hàng không Ethiopian Airlines (EA) chở theo 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn bị rơi chỉ 6 phút sau khi cất cánh.

Hiện cơ quan điều tra vẫn đang tích cực tìm kiếm nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn song thông cáo của Ethiopian Airlines cho biết, cơ trưởng của máy bay đã thông báo về sự cố cho trạm kiểm soát không lưu ở mặt đất và đề nghị được quay đầu lại trước khi bị rơi.

Sputnik dẫn thông tin từ trang mạng chuyên theo dõi các chuyến bay Flightradar24 cho biết, "tốc độ thẳng đứng" của máy bay đã không ổn định sau khi cất cánh.

Gần 160 nạn nhân xấu số tới từ hơn 30 quốc gia trong đó Kenya (32), Canada (18), Ethiopia (9), Trung Quốc (8), Mỹ (8), Pháp (7), Anh (7), Nga (3)…

Ít nhất 19 nhân viên Liên Hợp Quốc thiệt mạng

Bloomberg đưa tin, chuyến bay của hãng EA chở ít nhất 19 quan chức Liên Hợp Quốc (LHQ), một vài người trong số đó đang trên đường tham dự một hội thảo về môi trường do LHQ bảo trợ ở Kenya.

Chương trình Lương thực Thế giới, Tổ chức Cứu trợ Tị nạn và Nông Lương LHQ là các cơ quan thông báo về việc nhân viên thiệt mạng trong tai nạn thảm khốc.

19 nhân viên Liên Hợp Quốc chết trong thảm kịch hàng không Ethiopia  - 2

Cô Joanna Toole (Ảnh: Facebook/Joanna Toole)

Joanna Toole, 36 tuổi, một nhân viên quyền động vật của LHQ là một trong số các nạn nhân của vụ tai nạn hàng không. Ông Adrian Toole, cha của Joanna mô tả con gái là “một con người giàu tình cảm và rất nhẹ nhàng”. “Thật khó để tưởng tượng tôi sẽ sống ra sao nếu không có con bé”, ông nói.

Cô Toole là 1 trong ít nhất 12 nhân viên LHQ tới Kenya tham dự sự kiện môi trường của LHQ. “Công việc của Joanna không phải là nghề nghiệp. Đó là niềm đam mê. Con gái tôi thực sự không muốn làm bất cứ điều gì ngoài việc bảo vệ quyền động vật từ khi nó còn là một đứa trẻ”.

Một đồng nghiệp của Toole, Manuel Barange, gọi cô là “một người tuyệt vời, luôn thực hiện nhiệm vụ với trách nhiệm” và cho biết ông “rất buồn và không nói nên lời” khi nghe tin Toole qua đời.

19 nhân viên Liên Hợp Quốc chết trong thảm kịch hàng không Ethiopia  - 3

Nạn nhân Michael Ryan (Ảnh: WFP)

Michael Ryan, người Ireland, nhân viên của Chương trình Lương thực LHQ, cũng thiệt mạng trong vụ tai nạn lần này. Cơ quan trên xác nhận họ có 7 quan chức thiệt mạng trong vụ tai nạn, bao gồm 2 người Italy.

Các nạn nhân khác 

19 nhân viên Liên Hợp Quốc chết trong thảm kịch hàng không Ethiopia  - 4

Ông Hussein Swaleh (Ảnh: Standardmedia)

Ngoài các quan chức tới từ LHQ, trong số 157 người chết, còn có nhiều người nắm giữ các vai trò quan trọng trong các tổ chức quốc tế. Hussein Swaleh, cựu Tổng thư ký liên đoàn Bóng đá Kenya, nằm trong danh sách nạn nhân.  

Sebastiano Tusa, quan chức Bộ Văn hóa Italy; Paolo Dieci, chủ tịch của tổ chức viện trợ CISP; Carlo Spini, chủ tịch tổ chức viện trợ Châu Phi Tremila, cùng với vợ là những người xấu số thiệt mạng.

Trên mạng xã hội Facebook, nghị sĩ Slovakia, Anton Hrnko thông báo rằng vợ, con trai và con gái của ông đều thiệt mạng trong tai nạn máy bay của hãng EA.

Cựu Đại sứ Nigeria tại Iran, Áo, Bờ Biển Ngà Abiodun Oluremi Bashua cũng được xác nhận đã có mặt trên chuyến bay.

19 nhân viên Liên Hợp Quốc chết trong thảm kịch hàng không Ethiopia  - 5

Ông Jonathan Seex (Ảnh: LinkedIn)

Đại diện tập đoàn Thụy Điển Tamarind cho biết họ bàng hoàng và đau buồn khi biết tin giám đốc điều hành Jonathan Seex thiệt mạng trên chuyến bay xấu số. Đây là tập đoàn sở hữu nhiều nhà hàng, khu giải trí lớn tại châu Phi.

Tổ chức chính phủ Save the Children thông báo cố vấn trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em Tamirat Mulu đã qua đời sau tai nạn nói trên.

19 nhân viên Liên Hợp Quốc chết trong thảm kịch hàng không Ethiopia  - 6

Gia đình các thân nhân chưa hết bàng hoàng vì tin dữ (Ảnh: Reuters)

19 nhân viên Liên Hợp Quốc chết trong thảm kịch hàng không Ethiopia  - 7

Đội ngũ cứu hộ tại hiện trường (Ảnh: Reuters)

19 nhân viên Liên Hợp Quốc chết trong thảm kịch hàng không Ethiopia  - 8

Một mảnh vớ máy bay tại hiện trường (Ảnh: EPA)

Đức Hoàng

Theo Dailymail