20 năm Putin: Dấu ấn và di sản

20 năm cầm quyền, ông Putin đã để lại những dấu ấn nào về đối nội và đối ngoại? Và di sản nào ông Putin để lại cho nước Nga, cho người kế nhiệm?
>>20 năm Putin: Đúng người, đúng chỗ, đúng thời

20 năm Putin: Dấu ấn và di sản - 1

Những biện pháp chính sách đối nội của ông Putin thể hiện phong cách trị vì đất nước mạnh tay và kiên định mục đích. (Minh hoạ từ nguồn: Twitter)

Hai thập kỷ qua là thời kỳ không hề sóng yên biển lặng gì trên mọi phương diện đối với nước Nga và đối với ông Putin trên cương vị tổng thống Nga. Trong khoảng thời gian ấy, ông Putin không phải đã thực hiện được mọi dự định và không phải chuyện gì ông Putin làm cũng đều thành công. Nhưng những thành quả cầm quyền của ông Putin đủ để làm thay đổi nước Nga và thế giới bên ngoài.

Mạnh tay về đối nội

Nước Nga ở thời ông Putin cầm quyền đã trở nên hoàn toàn khác so với ở thời người tiền nhiệm. Ông Putin đã cải tổ nước Nga trên mọi phương diện. Đáng chú ý nhất là các cuộc cải cách về chính trị xã hội, thể chế hành chính, luật pháp, tư pháp và kinh tế.

Boris Yeltsin không làm được nhưng Vladimir Putin lại thành công với việc tiến hành 3 cuộc cải tổ lớn là cải cách thuế, tư nhân hoá đất đai và cải cách doanh nghiệp. Ông Putin đã thuần chế, hoặc đã buộc các tập đoàn kinh tế và tài chính tư nhân vốn đã có ảnh hưởng tới mức có thể được coi là lũng đoạn nhà nước ở thời trước giờ chịu bị khuất phục trước uy quyền của nhà nước.

Những biện pháp chính sách đối nội của ông Putin thể hiện phong cách trị vì đất nước mạnh tay và kiên định mục đích nên thường bị Phương Tây phê trách, đặc biệt trên các phương diện như dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận và báo chí. Cũng chính vì thế mà Phương Tây thường coi ông Putin là một nhà độc tài cho dù ông Putin luôn đắc cử tổng thống Nga với tỷ lệ phiếu bầu rất cao và vẫn luôn được đa số người dân ở Nga tin cậy và tín nhiệm.

Tác nhân không thể bỏ qua

Sau 20 năm, ông Putin chưa dẫn dắt nước Nga trở lại được vị trí và vị thế mà Liên Xô đã từng có về kinh tế và khoa học công nghệ trên thế giới nhưng nhờ những quyết sách mang tầm chiến lược và đầy quyết đoán của ông Putin mà nước Nga đã trở lại vũ đài chính trị thế giới về quân sự và địa chiến lược toàn cầu.

Ông Putin đã xoay chuyển tình thế cho nước Nga và làm thay đổi cả tương quan lực lượng cũng như cục diện chiến lược ở bình diện khu vực, châu lục và thế giới trên những phương diện này. Ukraine ở châu Âu hay Syria ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh đều là những bằng chứng xác thực và thuyết phục nhất.

Việc Nga tiếp nhận Crimea và mối quan hệ giữa Nga với UKraine đã buộc châu Âu phải vẽ lại bản đồ địa lý và chính trị ở châu Âu, làm cho cả Mỹ, NATO và EU làm gì ở châu Âu cũng phải lưu ý đến Nga, phải tính đến và thậm chí cả lệ thuộc vào phản ứng của Nga. Họ trừng phạt Nga và gây khó khăn, thiệt hại lớn cho Nga nhưng không buộc được Nga phải bị khuất phục.

Ở Syria, sự can thiệp của Nga đã làm vấn đề Syria diễn biến theo chiều hướng khác và đưa lại kết cục khác, có tác động mạnh mẽ tới cả khu vực. Cả ở Iran hay Venezuela, nước Nga của ông Putin đã trở thành tác nhân mà Mỹ và đồng minh nói riêng cũng như cả thế giới nói chung không thể bỏ qua, lại càng không thể bất chấp.

Bức tranh hiện tại thường hay được phác hoạ nhất về mối quan hệ giữa Nga và Phương Tây là chiến tranh lạnh kiểu mới, là đối địch và nghi kỵ lẫn nhau, là đối đầu chứ không phải hợp tác. Đấy cũng chính là bằng chứng cho thấy Phương Tây không còn có thể nhìn Nga và đối xử Nga như trước đây và sự thay đổi này là thành công cầm quyền của ông Putin.

Dấu ấn Putin

Dấu ấn của ông Putin với 20 năm cầm quyền trực tiếp cũng như gián tiếp ở Nga sâu đậm ở chỗ ông Putin không những chỉ xác định được định hướng và chỉ ra được con đường có thể dẫn dắt nước Nga trở lại sức mạnh, vị thế và tầm vóc ảnh hưởng thế giới mà Liên Xô đã từng có mà còn đã đưa nước Nga đi được những bước đi rất đáng kể trên con đường ấy và theo định hướng ấy cũng như đã gặt hái được những kết quả có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả hiện tại lẫn tương lai của nước Nga.

Hiện chưa ai ở trong cũng như bên ngoài nước Nga dám chắc ông Putin sẽ quyết định tương lai chính trị của mình như thế nào sau khi kết thúc nhiệm kỳ cầm quyền hiện tại vào năm 2024. Mọi kịch bản đều không thể bị loại trừ vì ông Putin có đủ thời gian để chuẩn bị tiền đề pháp lý cần thiết cho cả việc tiếp tục cầm quyền lẫn kết thúc thời kỳ cầm quyền.

Điều có thể chắc chắn được rằng người kế nhiệm sẽ không dễ dàng gì để gây dựng được dấu ấn cầm quyền như ông Putin đã gây dựng được và để kế thừa cũng như tiếp nối di sản cầm quyền của ông Putin.

Trên thế gian này xưa nay vẫn vậy, những nhân vật lịch sử sau khi rời hiện tại để trở thành quá khứ lịch sử thường vẫn phủ bóng rộng và đậm tới hiện tại và cả tương lai của quốc gia, khu vực, châu lục và thế giới.

Theo Dịch Dung

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Ông Trump lên tiếng về vụ nổ làm 5 người chết khi Nga thử nghiệm động cơ tên lửa
Ông Trump lên tiếng về vụ nổ làm 5 người chết khi Nga thử nghiệm động cơ tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra các bình luận trên mạng xã hội Twitter sau vụ việc 5 chuyên gia hạt nhân Nga thiệt mạng trong vụ thử nghiệm động cơ tên lửa mới.

Thứ ba, 13/08/2019 - 07:13

Mỹ ủng hộ Anh rời khỏi EU
Mỹ ủng hộ Anh rời khỏi EU

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ủng hộ việc Anh rời khỏi EU cuối tháng 10 tới bất kể việc hai bên có đạt được 1 thỏa thuận hay không.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:11

Mỹ công bố quy định mới về định cư, từ chối nhận người nhập cư quá nghèo
Mỹ công bố quy định mới về định cư, từ chối nhận người nhập cư quá nghèo

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/8 đã công bố một thay đổi lớn về chính sách định cư mà một số chuyên gia cho rằng có thể cắt giảm một nửa người nhập cư hợp pháp bằng cách từ chối thị thực tạm thời hoặc lâu dài (thẻ xanh) cho hàng trăm nghìn người vì quá nghèo.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:09

Quân nhân Colombia thiệt mạng vì rơi khi đu dây từ trực thăng
Quân nhân Colombia thiệt mạng vì rơi khi đu dây từ trực thăng

(Dân trí) - Truyền thông Colombia đăng tải đoạn video ghi lại giây phút 2 quân nhân Colombia bị ngã khi đang biểu diễn đu dây mạo hiểm từ trực thăng.

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:37

Philippines có thể nhờ Mỹ giúp giám sát vùng đặc quyền kinh tế
Philippines có thể nhờ Mỹ giúp giám sát vùng đặc quyền kinh tế

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Philippines nói rằng nước này có thể nhờ Mỹ hỗ trợ trong việc giám sát vùng đặc quyền kinh tế của Manila.

Thứ hai, 12/08/2019 - 03:28

Sự tương đồng bất ngờ giữa vũ khí chiến thuật của Triều Tiên và tên lửa Mỹ - Hàn
Sự tương đồng bất ngờ giữa vũ khí chiến thuật của Triều Tiên và tên lửa Mỹ - Hàn

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng vũ khí chiến thuật mới mà Triều Tiên vừa công bố có một số đặc tính giống các tên lửa của Mỹ và Hàn Quốc.

Thứ hai, 12/08/2019 - 03:01

“Bóng ma bầu trời” của Mỹ phô diễn sức mạnh trên không
“Bóng ma bầu trời” của Mỹ phô diễn sức mạnh trên không

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố đã quay cảnh một chiếc máy bay ném bom B-2 Spirit của Mỹ ném cùng lúc 5 quả bom xuống bãi thử trong một cuộc huấn luyện.

Thứ hai, 12/08/2019 - 11:49

Điều gì đã xảy ra với thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung?
Điều gì đã xảy ra với thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung?

Một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã từng đến đến rất gần, giờ lại dường như ngày càng xa.

Thứ hai, 12/08/2019 - 11:37

Siêu bão Lekima đổ bộ Trung Quốc: 44 người chết, 16 người mất tích
Siêu bão Lekima đổ bộ Trung Quốc: 44 người chết, 16 người mất tích

(Dân trí) - Trung Quốc đã hứng chịu thiệt hại nặng về người và của do hậu quả của bão Lekima sau khi nó đổ bộ vào miền đông nước này. Ít nhất 44 người đã thiệt mạng và 16 người mất tích do mưa bão.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:56

Giám đốc công ty mỹ phẩm Hàn Quốc mất chức vì khen ngợi Nhật Bản
Giám đốc công ty mỹ phẩm Hàn Quốc mất chức vì khen ngợi Nhật Bản

(Dân trí) - Người đứng đầu một công ty mỹ phẩm lớn tại Hàn Quốc hôm qua đã phải từ chức sau khi đối mặt với sự chỉ trích dữ dội về chuyện bắt các nhân viên xem một video khen ngợi Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa 2 “ông lớn” ở Đông Bắc Á.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:13

Lũ kinh hoàng khiến 152 người thiệt mạng ở Ấn Độ
Lũ kinh hoàng khiến 152 người thiệt mạng ở Ấn Độ

(Dân trí) - Mưa lớn dài ngày ở Ấn Độ đã gây ra trận lũ khủng khiếp ảnh hưởng tới 4 bang ở nước này, khiến ít nhất 152 người thiệt mạng và gần 20 người khác mất tích.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:04

Ông Trump nói Trung Quốc “khao khát” thỏa thuận thương mại với Mỹ
Ông Trump nói Trung Quốc “khao khát” thỏa thuận thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định, Trung Quốc thực sự rất mong muốn có thể đạt được thỏa thuân thương mại với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới không ngừng gia tăng diễn biến gây leo thang trong thời gian qua.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:26

ĐÁNG QUAN TÂM
6 máy bay không người lái tấn công căn cứ Nga tại Syria
6 máy bay không người lái tấn công căn cứ Nga tại Syria

(Dân trí) - Nga đã chặn đứng vụ tấn công đồng loạt của 6 máy bay không người lái nhằm vào căn cứ ở tỉnh Latakia của Nga tại Syria.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:12

“Sốt” video tàu Iran rượt đuổi chiến hạm nghi của Anh trên Eo biển Hormuz
“Sốt” video tàu Iran rượt đuổi chiến hạm nghi của Anh trên Eo biển Hormuz

(Dân trí) - Một đoạn video được cho là quay cảnh các tàu cao tốc của Iran rượt đuổi một tàu chiến nghi của Anh tại Eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng leo thang đã làm sôi sục cộng đồng mạng cuối tuần qua, dù hiện chưa rõ tính xác thực của video.

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:59

Ông Trump nghi ông Clinton đứng sau vụ tỉ phú ấu dâm "tự tử"?
Ông Trump nghi ông Clinton đứng sau vụ tỉ phú ấu dâm "tự tử"?

Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ lại một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, nội dung cho là cựu Tổng thống Bill Clinton chịu trách nhiệm về cái chết của tỉ phú Jeffrey Epstein.

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:36

Thông tin mới trong vụ thiếu nữ Việt mất tích tại Anh
Thông tin mới trong vụ thiếu nữ Việt mất tích tại Anh

Theo thông tin TG&VN mới nhận từ Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), nữ du khách Việt mất tích khi đi du lịch tại Anh mà truyền thông nước này đưa tin là Lê Thị Diệu Linh, sinh năm 2003.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 02:37

Nga khoe tiêm kích MiG-31K mang tên lửa siêu thanh “bất khả chiến bại”
Nga khoe tiêm kích MiG-31K mang tên lửa siêu thanh “bất khả chiến bại”

(Dân trí) - Hai máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang tên lửa siêu thanh “bất khả chiến bại” Kinzhal đã xuất hiện trong một triển lãm hàng không tại Nga.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 02:35

Ông Putin diện áo da, cưỡi xe máy phân khối lớn ở Crimea
Ông Putin diện áo da, cưỡi xe máy phân khối lớn ở Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây bất ngờ khi xuất hiện trong diện mạo rất mạnh mẽ với áo da đen và lái chiếc xe phân khối lớn trên bán đảo Crimea.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 02:13

Quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc phớt lờ phán quyết về Biển Đông
Quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc phớt lờ phán quyết về Biển Đông

(Dân trí) - Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng Trung Quốc phải dừng quân sự hóa Biển Đông và tuân thủ công ước quốc tế về luật biển mà nước này là thành viên.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 11:10

20 năm Putin: Đúng người, đúng chỗ, đúng thời
20 năm Putin: Đúng người, đúng chỗ, đúng thời

20 năm qua, nước Nga đã thay đổi cơ bản và nhanh chóng. Vai trò cá nhân của ông Putin rất nổi trội ở thời kỳ lịch sử này của nước Nga.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 09:28

Nga tiết lộ chi tiết vụ nổ khi thử động cơ hạt nhân cho tên lửa làm 5 người chết
Nga tiết lộ chi tiết vụ nổ khi thử động cơ hạt nhân cho tên lửa làm 5 người chết

(Dân trí) - Tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga Rosatom đã hé lộ thêm một số thông tin liên quan tới vụ nổ khi Moscow thử động cơ tên lửa dùng năng lượng nguyên tử tuần qua, làm 5 người thiệt mạng và 3 người bị bỏng.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:59

Triều Tiên thử tên lửa: Bóp nghẹt đàm phán hay chiến thuật ngoại giao?
Triều Tiên thử tên lửa: Bóp nghẹt đàm phán hay chiến thuật ngoại giao?

Giới quan sát cho rằng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên giống như chiến thuật “ném đá dò đường” trước khi nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:21

Thái Lan lên tiếng về tin cựu Thủ tướng Yingluck được cấp quốc tịch Serbia
Thái Lan lên tiếng về tin cựu Thủ tướng Yingluck được cấp quốc tịch Serbia

(Dân trí) - Một quan chức Thái Lan cho biết quốc tịch Serbia mà cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra được cấp sẽ không bảo vệ bà khỏi nguy cơ bị dẫn độ trở lại quê nhà khi cần thiết.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:10

Tỷ phú Amazon công khai thân mật bên bạn gái
Tỷ phú Amazon công khai thân mật bên bạn gái

(Dân trí) - Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos và bạn gái Lauren Sanchez thoải mái xuất hiện nơi công cộng và thể hiện tình cảm thân mật trong kỳ nghỉ cùng bạn bè tại châu Âu.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:42