20 năm Putin: Đúng người, đúng chỗ, đúng thời

20 năm qua, nước Nga đã thay đổi cơ bản và nhanh chóng. Vai trò cá nhân của ông Putin rất nổi trội ở thời kỳ lịch sử này của nước Nga.
>>Ông Putin mở rộng sắc lệnh cấp hộ chiếu nhanh cho người Ukraine
>>Tổng thống Putin tiết lộ công nghệ không quốc gia nào sở hữu ngoài Nga

20 năm Putin: Đúng người, đúng chỗ, đúng thời - 1

Tổng thống Putin có thể cầm quyền cho tới năm 2024. Ở nước Nga, thời gian cầm quyền chỉ có thua kém Josef Stalin với 31 năm. Biếm hoạ của tác giả Jeagder.

Ngày 9/8/1999, người đứng đầu Cơ quan tình báo Nga KGB Vladimir Putin được tổng thống Nga Boris Yeltsin bổ nhiệm làm thủ tướng Nga - thủ tướng thứ 3 của Nga trong năm 1999. Khi ấy, ông Putin là người hoàn toàn mới trên chính trường nước Nga và càng xa lạ trên chính trường thế giới. Khi ấy ông Yeltsin đã lộ ý chọn người kế nhiệm. Khi ấy, chắc chắn tất cả ở bên trong cũng như bên ngoài nước Nga đều không nghĩ và không ngờ rằng người mới này rồi sẽ mở ra một thời kỳ lịch sử mới cho nước Nga và nước Nga lại có thể làm thay đổi thế giới như Liên Xô trước đây.

Nhìn lại một chặng đường

Những chặng đường công danh sự nghiệp tiếp theo của ông Putin không khó để được tái hiện. Cuối năm 1999, đầu năm 2000, ông Yeltsin chuyển giao quyền bính cho ông Putin. Tháng 5/2000, người này được bầu làm tổng thống Nga. Sau hai nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp, ông Putin đi đường vòng là đảm trách một nhiệm kỳ thủ tướng để tới cái đích tiếp theo là lại hai nhiệm kỳ tổng thống mới. Sau sự tái đắc cử oanh liệt năm ngoái, ông Putin có thể cầm quyền cho tới năm 2024. Thời gian cầm quyền chỉ có thua kém Josef Stalin với 31 năm.

Muốn nhìn nhận và đánh giá chuẩn xác nhất và khách quan nhất về 20 năm quyền lực vừa qua của ông Putin thì trước hết phải nhìn lại bối cảnh chính trị, kinh tế và xã hội ở nước Nga và vị thế của nước Nga trên thế giới vào thời điểm ông Putin lên cầm quyền.

Boris Yeltsin đã để lại cho ông Putin một nước Nga yếu kém và thiếu tự tin về mọi phương diện. Kinh tế sa sút, mức sống của người dân giảm, chính trị mất ổn định, nội bộ xã hội phân rẽ và rối ren, vị thế và ảnh hưởng quốc tế đi xuống, hoài nghi và lo ngại về tương lai gia tăng. Các cuộc cải cách cần thiết về chính trị xã hội, thể chế và kinh tế không được tiến hành hoặc tiến hành không được triệt để. Người dân Nga muốn có thay đổi cơ bản và cụ thể, muốn tìm lại niềm tự hào dân tộc và khôi phục ảnh hưởng thế giới của nước Nga. Họ muốn có người lãnh đạo đất nước trái ngược với ông Yeltsin, trẻ và năng động, quyết đoán và không bị ràng buộc hay chi phối bởi các thời trước. Họ muốn đổi mới và khác biệt hoàn toàn so với trước.

Vai trò cá nhân nổi trội

Ở đâu cũng vậy trên thế gian này, thời kỳ lịch sử nào cũng tạo ra những con người lịch sử và ở thời nào cũng có những con người làm nên lịch sử. Với ông Putin trên cương vị lãnh đạo đất nước cách đây 20 năm, nước Nga và người Nga có được đúng người, ở đúng chỗ và vào đúng thời điểm. Nước Nga thay đổi cơ bản và nhanh chóng từ đó.

Kỳ vọng lớn và sự tin tưởng của người dân là thuận lợi lớn cho ông Putin gây dựng thời kỳ mới ở Nga. Trong nhiều năm sau đó, giá dầu lửa ổn định ở mức độ cao đã giúp nước Nga có được nguồn tài chính dồi dào cho đầu tư phát triển kinh tế xã hội và trả nợ nước ngoài. Quan hệ của Nga với các nước Phương Tây được cải thiện tạo môi trường chính trị an ninh, đối ngoại và kinh tế đối ngoại cho ông Putin thực thi những biện pháp chính sách cần thiết để cải cách và hiện đại hoá nước Nga, để củng cố nền tảng quyền lực và để chuẩn bị cho việc nhằm tới mục đích tiếp theo là khôi phục vị thế, vai trò và ảnh hưởng chính trị thế giới cho nước Nga. Ông Putin không ngăn cản được Mỹ phát động chiến tranh ở Iraq và không ngăn được NATO mở rộng về phía Đông nhưng với những chiến dịch quân sự ở Chechnya và Grudia, với việc tiếp nhận Crimea và can thiệp quân sự vào Syria, ông Putin đã đưa nước Nga trở lại cuộc chơi chính trị thế giới và địa chiến lược toàn cầu.

Trong 20 năm qua, ông Putin chưa giải quyết được hết mọi vấn đề đặt ra cho hiện tại và tương lai của nước Nga, chưa đáp ứng được hoàn toàn mọi kỳ vọng và trông đợi của người dân Nga, vẫn còn phải ứng phó và đối phó với thù trong và địch ngoài, nhưng đã làm thay đổi cơ bản nước Nga trên mọi phương diện và đã buộc thế giới bên ngoài phải nhìn nhận nước Nga bằng con mắt khác. Không thể phủ nhận rằng đấy là kết quả tác động cộng hưởng của bản lĩnh và tầm nhìn lãnh đạo đất nước, của suy tính lợi ích quốc gia tỉnh táo và thực dụng, của sự quyền biến vàmẫn cảm chính trị, của sự quyết đoán và mạnh bạo được ông Putin thể hiện và vận dụng trong trị vì nước Nga cho đến nay. Vai trò cá nhân của ông Putin rất nổi trội ở thời kỳ lịch sử này của nước Nga.

Nước Nga hiện tại còn khó khăn không phải không gay gắt về kinh tế, xã hội và đối ngoại. Cả mức độ không hài lòng của người dân Nga đối với ông Putin cũng không hẳn là nhỏ. Nhưng hiện tại ở nước Nga vẫn chưa thấy bóng dáng của nhân vật nào có thể được coi là ngang tầm với ông Putin trên cương vị lãnh đạo đất nước. Khi xưa là chuyện đúng người đúng chỗ đúng thời thì nay ông Putin về cơ bản vẫn duy trì được cả thiên thời lẫn địa lợi và nhân hoà ở Nga cho việc tiếp tục cầm quyền. Nhưng cũng chính vì thế mà đồng thời với việc khắc phục những khó khăn đối với nước Nga, ông Putin giờ phải bắt đầu để tâm giải quyết vấn đề tiếp tục cầm quyền hay chuẩn bị nhân sự kế nhiệm cho thời kỳ từ sau 2024 để dấu ấn thời kỳ cầm quyền của mình không bị phai nhoà và di sản thời kỳ cầm quyền của mình được tiếp nối.

(Bài tiếp theo:  20 năm Putin: Dấu ấn và di sản)

Theo Dịch Dung

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Siêu bão Lekima đổ bộ Trung Quốc: 44 người chết, 16 người mất tích
Siêu bão Lekima đổ bộ Trung Quốc: 44 người chết, 16 người mất tích

(Dân trí) - Trung Quốc đã hứng chịu thiệt hại nặng về người và của do hậu quả của bão Lekima sau khi nó đổ bộ vào miền đông nước này. Ít nhất 44 người đã thiệt mạng và 16 người mất tích do mưa bão.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:56

Giám đốc công ty mỹ phẩm Hàn Quốc mất chức vì khen ngợi Nhật Bản
Giám đốc công ty mỹ phẩm Hàn Quốc mất chức vì khen ngợi Nhật Bản

(Dân trí) - Người đứng đầu một công ty mỹ phẩm lớn tại Hàn Quốc hôm qua đã phải từ chức sau khi đối mặt với sự chỉ trích dữ dội về chuyện bắt các nhân viên xem một video khen ngợi Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa 2 “ông lớn” ở Đông Bắc Á.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:13

Lũ kinh hoàng khiến 152 người thiệt mạng ở Ấn Độ
Lũ kinh hoàng khiến 152 người thiệt mạng ở Ấn Độ

(Dân trí) - Mưa lớn dài ngày ở Ấn Độ đã gây ra trận lũ khủng khiếp ảnh hưởng tới 4 bang ở nước này, khiến ít nhất 152 người thiệt mạng và gần 20 người khác mất tích.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:04

Ông Trump nói Trung Quốc “khao khát” thỏa thuận thương mại với Mỹ
Ông Trump nói Trung Quốc “khao khát” thỏa thuận thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định, Trung Quốc thực sự rất mong muốn có thể đạt được thỏa thuân thương mại với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới không ngừng gia tăng diễn biến gây leo thang trong thời gian qua.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:26

20 năm Putin: Dấu ấn và di sản
20 năm Putin: Dấu ấn và di sản

20 năm cầm quyền, ông Putin đã để lại những dấu ấn nào về đối nội và đối ngoại? Và di sản nào ông Putin để lại cho nước Nga, cho người kế nhiệm?

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:17

6 máy bay không người lái tấn công căn cứ Nga tại Syria
6 máy bay không người lái tấn công căn cứ Nga tại Syria

(Dân trí) - Nga đã chặn đứng vụ tấn công đồng loạt của 6 máy bay không người lái nhằm vào căn cứ ở tỉnh Latakia của Nga tại Syria.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:12

“Sốt” video tàu Iran rượt đuổi chiến hạm nghi của Anh trên Eo biển Hormuz
“Sốt” video tàu Iran rượt đuổi chiến hạm nghi của Anh trên Eo biển Hormuz

(Dân trí) - Một đoạn video được cho là quay cảnh các tàu cao tốc của Iran rượt đuổi một tàu chiến nghi của Anh tại Eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng leo thang đã làm sôi sục cộng đồng mạng cuối tuần qua, dù hiện chưa rõ tính xác thực của video.

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:59

Ông Trump nghi ông Clinton đứng sau vụ tỉ phú ấu dâm "tự tử"?
Ông Trump nghi ông Clinton đứng sau vụ tỉ phú ấu dâm "tự tử"?

Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ lại một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, nội dung cho là cựu Tổng thống Bill Clinton chịu trách nhiệm về cái chết của tỉ phú Jeffrey Epstein.

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:36

Thông tin mới trong vụ thiếu nữ Việt mất tích tại Anh
Thông tin mới trong vụ thiếu nữ Việt mất tích tại Anh

Theo thông tin TG&VN mới nhận từ Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), nữ du khách Việt mất tích khi đi du lịch tại Anh mà truyền thông nước này đưa tin là Lê Thị Diệu Linh, sinh năm 2003.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 02:37

Nga khoe tiêm kích MiG-31K mang tên lửa siêu thanh “bất khả chiến bại”
Nga khoe tiêm kích MiG-31K mang tên lửa siêu thanh “bất khả chiến bại”

(Dân trí) - Hai máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang tên lửa siêu thanh “bất khả chiến bại” Kinzhal đã xuất hiện trong một triển lãm hàng không tại Nga.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 02:35

Ông Putin diện áo da, cưỡi xe máy phân khối lớn ở Crimea
Ông Putin diện áo da, cưỡi xe máy phân khối lớn ở Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây bất ngờ khi xuất hiện trong diện mạo rất mạnh mẽ với áo da đen và lái chiếc xe phân khối lớn trên bán đảo Crimea.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 02:13

Quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc phớt lờ phán quyết về Biển Đông
Quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc phớt lờ phán quyết về Biển Đông

(Dân trí) - Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng Trung Quốc phải dừng quân sự hóa Biển Đông và tuân thủ công ước quốc tế về luật biển mà nước này là thành viên.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 11:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga tiết lộ chi tiết vụ nổ khi thử động cơ hạt nhân cho tên lửa làm 5 người chết
Nga tiết lộ chi tiết vụ nổ khi thử động cơ hạt nhân cho tên lửa làm 5 người chết

(Dân trí) - Tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga Rosatom đã hé lộ thêm một số thông tin liên quan tới vụ nổ khi Moscow thử động cơ tên lửa dùng năng lượng nguyên tử tuần qua, làm 5 người thiệt mạng và 3 người bị bỏng.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:59

Triều Tiên thử tên lửa: Bóp nghẹt đàm phán hay chiến thuật ngoại giao?
Triều Tiên thử tên lửa: Bóp nghẹt đàm phán hay chiến thuật ngoại giao?

Giới quan sát cho rằng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên giống như chiến thuật “ném đá dò đường” trước khi nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:21

Thái Lan lên tiếng về tin cựu Thủ tướng Yingluck được cấp quốc tịch Serbia
Thái Lan lên tiếng về tin cựu Thủ tướng Yingluck được cấp quốc tịch Serbia

(Dân trí) - Một quan chức Thái Lan cho biết quốc tịch Serbia mà cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra được cấp sẽ không bảo vệ bà khỏi nguy cơ bị dẫn độ trở lại quê nhà khi cần thiết.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:10

Tỷ phú Amazon công khai thân mật bên bạn gái
Tỷ phú Amazon công khai thân mật bên bạn gái

(Dân trí) - Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos và bạn gái Lauren Sanchez thoải mái xuất hiện nơi công cộng và thể hiện tình cảm thân mật trong kỳ nghỉ cùng bạn bè tại châu Âu.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:42

Ông Trump: Ông Kim Jong-un "gửi lời xin lỗi nhỏ" về các vụ thử tên lửa
Ông Trump: Ông Kim Jong-un "gửi lời xin lỗi nhỏ" về các vụ thử tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ chi tiết về lá thư Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi cho ông. Ông Trump cho biết, ông Kim muốn gặp lại và “gửi một lời xin lỗi nhỏ” về hàng loạt vụ thử tên lửa gần đây.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:57

Đài Loan giải cứu một người Việt bị đồng hương tra tấn vì thiếu nợ
Đài Loan giải cứu một người Việt bị đồng hương tra tấn vì thiếu nợ

(Dân trí) - Cảnh sát Đài Loan đã giải cứu một người đàn ông Việt bị 4 đồng hương bắt giữ và tra tấn vì không thể trả nợ vay để chơi cờ bạc.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:23

“Việt Nam là quốc gia tuyệt vời để đầu tư”
“Việt Nam là quốc gia tuyệt vời để đầu tư”

(Dân trí) - Các lãnh đạo cơ quan đầu tư và quan chức Mỹ nhận định Việt Nam có môi trường thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư nhằm phát triển các dự án trong các lĩnh vực phục vụ cộng đồng.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:48

Mối nguy chiến tranh tiền tệ: Lựa chọn nào cho Mỹ và Trung Quốc?
Mối nguy chiến tranh tiền tệ: Lựa chọn nào cho Mỹ và Trung Quốc?

Trang mạng Project Syndicate bình luận, mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay đang khiến cho việc đạt thỏa thuận thống nhất ở mức tối thiếu giữa hai bên là gần như không thể.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:46

Mỹ dọa rút quân đồn trú khỏi Đức để điều tới Ba Lan
Mỹ dọa rút quân đồn trú khỏi Đức để điều tới Ba Lan

(Dân trí) - Mỹ tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ Đức liên quan tới vấn đề chi tiêu quân sự của Berlin, đồng thời cảnh báo Washington có thể rút quân khỏi quốc gia châu Âu và đưa tới Ba Lan.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 05:01

Khoảnh khắc siêu bão lật tung xe tải, thổi bay người tại Trung Quốc
Khoảnh khắc siêu bão lật tung xe tải, thổi bay người tại Trung Quốc

(Dân trí) - Truyền thông Bắc Kinh đăng tải đoạn video bão Lekima trên đường tiến vào đất liền Trung Quốc với sóng lớn và gió to làm lật tung xe tải, thổi bay người đi đường.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 04:59

Chuyên gia Mỹ nghi ngờ vụ nổ làm 5 người chết ở Nga liên quan tên lửa hạt nhân
Chuyên gia Mỹ nghi ngờ vụ nổ làm 5 người chết ở Nga liên quan tên lửa hạt nhân

(Dân trí) - Các chuyên gia hạt nhân tại Mỹ nghi ngờ rằng vụ nổ và rò rỉ phóng xạ xảy ra ở miền bắc nước Nga hồi tuần này có liên quan tới một tên lửa hành trình hạt nhân mà Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc tới hồi năm ngoái.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 12:25

Hành động gây tranh cãi của ông Trump khi chụp ảnh với em bé mồ côi
Hành động gây tranh cãi của ông Trump khi chụp ảnh với em bé mồ côi

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có hành động gây tranh cãi trong dư luận Mỹ khi ông giơ ngón cái trong bức ảnh chụp với một em bé bị mồ côi cha mẹ do vụ xả súng hồi tuần trước.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 10:40