3 cuộc chiến quan trọng của ông Tập Cận Bình

Chính sách kinh tế Trung Quốc sẽ được quyết định qua ba “trận chiến” quan trọng đã được nhắc đến lần đầu tiên năm 2017.
>>Kinh tế Trung Quốc “xuống dốc”, ông Tập Cận Bình cảnh báo hàng loạt mối nguy hiểm
>>Thách thức “bủa vây” ông Tập Cận Bình trong năm trọng điểm

Trong bối cảnh bế tắc kinh tế Mỹ-Trung gia tăng và thương mại trong nước suy thoái, các nhà lãnh đạo Trung Quốc (TQ) đã tổ chức họp bàn về những chính sách cần ưu tiên trong năm 2019, tờ Bloomberg hôm 4-3 đưa tin.

Sáng 4-3, tại cuộc họp của Ủy ban Tài chính và Kinh tế Trung ương, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh: “Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cân bằng tài khóa và giảm lạm phát là mục tiêu hàng đầu của TQ trong năm nay”. Chính sách kinh tế TQ sẽ được quyết định qua ba “trận chiến” quan trọng đã được nhắc đến lần đầu tiên năm 2017: Chống ô nhiễm, giảm thiểu rủi ro tài chính và xóa nghèo đói.

Chống ô nhiễm môi trường

Kể từ năm 2017, các TP lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải hay Quảng Châu đã bớt khói bụi. Mặc dù TQ còn ghi nhận mức độ ô nhiễm không khí cao, nhất là vào mùa đông, chỉ số ô nhiễm không khí của TQ theo ghi nhận của Bộ Ngoại giao Mỹ đang có xu hướng giảm đáng kể. Điển hình như ở Bắc Kinh, chỉ số ô nhiễm giảm gần 40% từ mức cao đáng báo động 241.0 (tháng 12-2016) còn 126.0 (tháng 2-2019).

Cũng tại phiên họp ngày 4-3, TQ kêu gọi sử dụng năng lượng sạch và hạn chế than trong cuộc chiến bảo vệ môi trường. Đối với một cường quốc ô nhiễm đáng báo động như TQ, bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh cho người dân là một trong những mục tiêu hàng đầu chính phủ cần ưu tiên.

Theo một báo cáo gần đây, ô nhiễm không khí là nguyên nhân khiến 1,1 triệu người TQ tử vong sớm và khoảng 20 triệu tấn nông sản hư hại mỗi năm. Đảm bảo kinh tế tăng trưởng ổn định, đồng thời mạnh tay với các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm là một bài toán không dễ dàng đặt ra cho ông Tập Cận Bình.

 

3 cuộc chiến quan trọng của ông Tập Cận Bình - 1

Chủ tịch Tập Cận Bình . Ảnh: GETTY

Đòn bẩy tài chính

Nhận định về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung với hãng tin CNN, GS Willy Lam, nhà phân tích kinh tế đến từ ĐH Trung văn Hương Cảng - Hong Kong khẳng định: “Đây là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong suốt sự nghiệp chính trị của ông Tập Cận Bình”. Giữ cho cán cân kinh tế trong nước cân bằng trong bối cảnh khủng hoảng này có lẽ là cuộc chiến khó nhằn nhất trong năm 2019 của ông Tập.

Chiến dịch kìm hãm tăng trưởng nợ công và nợ tư nhân của TQ được đánh giá là khá hiệu quả. Được biết tổng nợ của nước này lên đến 34.000 tỉ đôla. Do tỉ lệ đòn bẩy tài chính TQ đang chững lại, một bộ phận cung cấp tín dụng cho khu vực tư nhân đã bị bóp nghẹt. Các nhà hoạch định chính sách TQ khắc phục tình trạng này, đồng thời trấn an người dân về tình hình ổn định tài chính quốc gia.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đưa ra cảnh báo qua một phân tích rủi ro tài chính rằng Bắc Kinh nên đặt nền kinh tế ổn định lên hàng đầu. Quỹ này cũng cho biết các chính sách tiền tệ và tài khóa nhằm tăng tỉ lệ việc làm sẽ khiến nợ công gia tăng. TQ cần lưu ý điểm này trong hoạch định chính sách kinh tế.

Trong một báo cáo năm 2019, Ngân hàng Nhân dân TQ cho biết vốn cho vay đã tăng vọt kể từ tháng 1-2017. Điều này cho thấy chính phủ nước này đang nới lỏng kiểm soát kinh tế. Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình cũng không quên nhấn mạnh vai trò của Đảng Cộng sản TQ trong công tác ổn định kinh tế.

Sau khi cắt giảm thuế vào năm ngoái để thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư, các nhà lập pháp cũng hứa sẽ tăng cắt giảm trong năm 2019 để trợ giúp khu vực tư nhân. Nhà kinh tế học Robin Xing đến từ ngân hàng đầu tư đa quốc gia Morgan Stanley nhận định số tiền thuế nước này cắt giảm dự kiến lên đến 800 tỉ nhân dân tệ (tương đương 119 tỉ USD). Tuy vậy, đi đôi với việc cắt giảm thuế có lợi cho doanh nghiệp tư nhân là mức doanh thu chính phủ giảm. Do đó, kích thích kinh tế TQ phát triển trong tương lai xa cũng bị ảnh hưởng do không đủ ngân sách chi trả.

Giảm thiểu rủi ro tài chính và phục hồi kinh tế hậu suy thoái là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của chính phủ TQ tại thời điểm này. Cần lưu ý rằng một nguồn thu có lợi khác cho kinh tế TQ trong bối cảnh hiện tại là kinh doanh trái phiếu chính phủ. Chính phủ ông Tập tuyên bố sẽ tăng lượng trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương trong năm nay để chi trả cho cơ sở hạ tầng. Đây là nền tảng phục hồi kinh tế cho nước này trong năm 2019.

Chấm dứt nghèo đói

Tính đến năm 2019, TQ đã mở cửa cải cách kinh tế được 40 năm, giúp hàng trăm triệu người TQ thoát cảnh nghèo đói. Ngân hàng Thế giới ghi nhận trong một thập niên trở lại đây, lượng người ở mức nghèo đã giảm từ 230,1 triệu người năm 2010 xuống còn 43 triệu người năm 2017, tương đương 81,3%.

Dù số người nghèo đã giảm đáng kể, nỗ lực của chính phủ TQ vẫn chưa thực sự hiệu quả khi đời sống người dân ở nông thôn vẫn còn nhiều khó khăn. Quốc vụ viện TQ đã đặt mục tiêu xóa nghèo cho 10 triệu người năm 2019, hướng đến xóa nghèo triệt để năm 2020.

“Trong bối cảnh chính phủ nước này đối mặt với thương chiến Mỹ-Trung cũng như duy trì cán cân thương mại, kinh tế TQ năm nay dự kiến tăng trưởng chậm với nhiều lối thoát dự phòng” - hai nhà kinh tế Chang Shu và David Qu chia sẻ với Bloomberg.

Tỉ lệ nợ trên tổng GDP của Trung Quốc rất cao

Tỉ lệ nợ trên tổng GDP của TQ vẫn ở mức rất cao theo tiêu chuẩn toàn cầu. Phần lớn nợ tập trung tại các doanh nghiệp, đặc biệt là trong các doanh nghiệp nhà nước tránh cắt giảm nhân sự. Các ngân hàng nhà nước trong năm 2018 gặp nhiều khó khăn khi chính phủ nước này cố gắng kìm hãm tỉ lệ đòn bẩy và đầu cơ tài chính, trấn áp ngân hàng ngầm, giảm tham nhũng và giao dịch bất hợp pháp.

 

Theo Bảo Ngọc

Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Lo ngại xung đột với Trung Quốc, Philippines muốn xem xét lại hiệp ước với Mỹ
Lo ngại xung đột với Trung Quốc, Philippines muốn xem xét lại hiệp ước với Mỹ

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cảnh báo việc Mỹ căng thẳng với Trung Quốc trên Biển Đông có thể đẩy Manila vào cuộc xung đột không mong muốn với Bắc Kinh.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:09

Xem “xe tăng bay” của Nga diễn tập tiếp dầu trong điều kiện ngặt nghèo
Xem “xe tăng bay” của Nga diễn tập tiếp dầu trong điều kiện ngặt nghèo

(Dân trí) - Một kênh truyền hình Nga đã đăng tải đoạn video ghi lại bài diễn tập tiếp dầu trên không của máy bay ném bom chiến đấu Su-34 trong điều kiện rất khó khăn.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:06

Mỹ điều máy bay ném bom B-52  đến gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông
Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông

(Dân trí) - Các máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ ngày 4/3 đã thực hiện các chuyến bay huấn luyện gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông, hãng tin ABC News cho biết.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:57

Người Triều Tiên cờ hoa rực rỡ đón ông Kim Jong-un sau chuyến thăm Việt Nam
Người Triều Tiên cờ hoa rực rỡ đón ông Kim Jong-un sau chuyến thăm Việt Nam

(Dân trí) - Đoạn video do truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải cho thấy đông đảo quan chức và người dân Triều Tiên đã tới nhà ga Bình Nhưỡng để chào đón Chủ tịch Kim Jong-un trở về sau chuyến thăm Việt Nam.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:57

Báo Hàn Quốc hé lộ cơ sở hạt nhân bí mật khiến Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận
Báo Hàn Quốc hé lộ cơ sở hạt nhân bí mật khiến Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận

(Dân trí) - Báo Hàn Quốc tiết lộ thông tin liên quan tới cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên và đây được cho là nguyên nhân khiến Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không thể đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:13

Ông Trump mở tiệc đồ ăn nhanh đãi khách Nhà Trắng
Ông Trump mở tiệc đồ ăn nhanh đãi khách Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/3 đã mở tiệc đồ ăn nhanh tại Nhà Trắng để mời đội bóng bầu dục Bison của đại học North Dakota. Đây là lần thứ hai ông chủ Nhà Trắng mở tiệc kiểu này.

Thứ ba, 05/03/2019 - 09:05

Đoàn Thị Hương có sức khỏe tốt, sẵn sàng cho phiên tòa vào tuần tới
Đoàn Thị Hương có sức khỏe tốt, sẵn sàng cho phiên tòa vào tuần tới

(Dân trí) - Luật sư của Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam bị cáo buộc sát hại một người Triều Tiên, cho biết cô có sức khỏe tốt và sẵn sàng tham dự phiên tòa diễn ra vào tuần tới.

Thứ ba, 05/03/2019 - 08:46

Báo quốc tế viết về “thắng lợi” của Việt Nam sau thượng đỉnh Mỹ - Triều
Báo quốc tế viết về “thắng lợi” của Việt Nam sau thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Truyền thông quốc tế nhận định hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã giúp nâng cao hình ảnh của Việt Nam trong khu vực cũng như trên toàn cầu với vai trò là nước chủ nhà của sự kiện ngoại giao quan trọng này.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:26

Pakistan tung video tố "tàu ngầm Ấn Độ xâm nhập lãnh hải"
Pakistan tung video tố "tàu ngầm Ấn Độ xâm nhập lãnh hải"

(Dân trí) - Pakistan hôm nay tuyên bố đã chặn một tàu ngầm Ấn Độ xâm nhập lãnh hải, Hải quân nước này cho biết, trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang liên quan tới tranh chấp lãnh thổ giữa hai đối thủ hạt nhân tại khu vực Nam Á.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:44

Động cơ "Ngựa thồ" C-17 của Mỹ bốc cháy ngùn ngụt do cuốn phải chim
Động cơ "Ngựa thồ" C-17 của Mỹ bốc cháy ngùn ngụt do cuốn phải chim

(Dân trí) - Một động cơ của máy bay vận tải C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ đã bất ngờ bốc cháy sau khi hút phải chim trong lúc cất cánh tại một triển lãm hàng không diễn ra ở Australia tuần qua.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:11

Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ
Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ

Giá trị tài sản của các vị Tổng thống Mỹ không chỉ tính trên lương tổng thống họ được nhận, mà cả những nguồn thu nhập hợp pháp khác.

Thứ ba, 05/03/2019 - 04:13

Phóng viên Reuters kể chuyện tác nghiệp thượng đỉnh Trump - Kim tại Hà Nội
Phóng viên Reuters kể chuyện tác nghiệp thượng đỉnh Trump - Kim tại Hà Nội

(Dân trí) - Tất cả thông tin đều được giữ kín đến phút chót khiến các phóng viên đều phải chạy đua tìm kiếm thông tin khi tác nghiệp về hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội tuần qua.

Thứ ba, 05/03/2019 - 03:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ gánh hậu quả “nghiêm trọng” nếu mua S-400 của Nga
Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ gánh hậu quả “nghiêm trọng” nếu mua S-400 của Nga

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu nước này không hủy kế hoạch mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Thứ ba, 05/03/2019 - 02:43

Trúng độc đắc hơn 1,5 tỷ USD vì nhường chỗ xếp hàng mua xổ số
Trúng độc đắc hơn 1,5 tỷ USD vì nhường chỗ xếp hàng mua xổ số

(Dân trí) - Một người dân ở South Carolina (Mỹ) cuối cùng đã tuyên bố là chủ nhân của tấm vé số trúng giải độc đắc Mega Millions trị giá 1,54 tỷ USD sau nhiều tháng im lặng. Đó là tấm vé số may mắn mà người này đã mua được sau khi nhường chỗ xếp hàng cho người khác.

Thứ ba, 05/03/2019 - 02:15

Đại sứ Thụy Điển ngẫu hứng hát cùng dàn đồng ca
Đại sứ Thụy Điển ngẫu hứng hát cùng dàn đồng ca

(Dân trí) - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg đã ngẫu hứng hát cùng dàn đồng ca Thuỵ Điển trong chương trình biểu diễn của dàn hợp xướng nổi tiếng Gustaf Sjökvist nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Thụy Điển.

Thứ ba, 05/03/2019 - 11:48

Chuyên gia đề xuất cách xóa bỏ "vũ khí hủy diệt hàng loạt" của Triều Tiên
Chuyên gia đề xuất cách xóa bỏ "vũ khí hủy diệt hàng loạt" của Triều Tiên

(Dân trí) - Chuyên gia về hạt nhân của Mỹ cho rằng "chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt" của Triều Tiên nên được giải giáp theo từng giai đoạn trước khi mọi mối đe dọa được xóa bỏ hoàn toàn.

Thứ ba, 05/03/2019 - 11:17

Nga xác nhận ông Kim Jong-un sẽ thăm Moscow
Nga xác nhận ông Kim Jong-un sẽ thăm Moscow

(Dân trí) - Điện Kremlin ngày 4/3 xác nhận, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Nga trong thời gian tới. Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ thời gian và chương trình nghị sự chuyến thăm này của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ ba, 05/03/2019 - 11:06

Đảng Dân chủ nhắm đến 81 cá nhân, tổ chức trong cuộc điều tra Tổng thống Trump
Đảng Dân chủ nhắm đến 81 cá nhân, tổ chức trong cuộc điều tra Tổng thống Trump

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler ngày 4/3 đã gửi văn bản đề nghị đến 81 cá nhân và tổ chức yêu cầu hợp tác cung cấp tài liệu phục vụ cho cuộc điều tra các cáo buộc lạm dụng quyền lực, cản trở pháp lý liên quan đến Tổng thống Donald Trump.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:50

Hoãn Brexit: Lịch trình nào cho nước Anh và EU?
Hoãn Brexit: Lịch trình nào cho nước Anh và EU?

Khả năng chính phủ Anh và Liên minh châu Âu (EU) trì hoãn tiến trình đưa nước Anh rời EU (còn gọi là Brexit) sau thời hạn 29/3 đang rất cao.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:49

Tàu Argentina nổ súng, rượt đuổi tàu cá Trung Quốc
Tàu Argentina nổ súng, rượt đuổi tàu cá Trung Quốc

Lực lượng bảo vệ bờ biển Argentina đã nổ súng và rượt đuổi tàu cá Hua Xiang 801 của Trung Quốc vì đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:20

Chuyên gia phân tích 2 lý do mấu chốt khiến thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc không thỏa thuận
Chuyên gia phân tích 2 lý do mấu chốt khiến thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc không thỏa thuận

(Dân trí) - Một chuyên gia Hàn Quốc đã phân tích 2 lý do chính khiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội gần đây không đi đến tuyên bố chung.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:16

Ông Trump "đánh tiếng" ngừng ưu đãi thương mại với Ấn Độ
Ông Trump "đánh tiếng" ngừng ưu đãi thương mại với Ấn Độ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/3 cho biết, ông có ý định ngừng cơ chế ưu đãi thương mại cho Ấn Độ trong chương trình cho phép miễn thuế với 5,6 tỷ USD hàng xuất khẩu của Ấn Độ vào Mỹ.

Thứ ba, 05/03/2019 - 09:21

Campuchia bị nghi trao “đất vàng” để Trung Quốc phát triển dự án quân sự
Campuchia bị nghi trao “đất vàng” để Trung Quốc phát triển dự án quân sự

(Dân trí) - Một dự án phát triển du lịch của công ty Trung Quốc tại khu đất vàng của Campuchia bị nghi nhằm phục vụ cho mục đích quân sự của Bắc Kinh trong khu vực.

Thứ ba, 05/03/2019 - 08:56

Nga đóng băng hiệp ước hạt nhân với Mỹ
Nga đóng băng hiệp ước hạt nhân với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/3 đã ký sắc lệnh ngừng thực thi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận này.

Thứ ba, 05/03/2019 - 08:26