3 nghệ sĩ trở thành những chính khách đầy quyền lực

Ngẫm tưởng rằng nghệ thuật và chính trị là hai trường phái khác biệt nhau hoàn toàn, nhưng ít biết rằng nhiều chính khách thế giới lại xuất phát từ nghệ sĩ.
>>Diễn viên hài dẫn đầu vòng một bầu cử tổng thống Ukraine
>>Chân dung diễn viên hài có thể trở thành tổng thống Ukraine

1. Cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan

Nhiều chính trị gia thế giới từng xuất thân từ diễn viên, trong đó có phải kể đến cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, người đã tham gia tổng cộng 69 bộ phim trước khi chuyển sang sự nghiệp chính trị.

Trước khi trở thành tổng thống thứ 40 của nước Mỹ với hai nhiệm kỳ, nam diễn viên Ronald Reagan từng có một sự nghiệp điện ảnh lẫy lừng. Ông tham gia tổng cộng 69 bộ phim trong thời gian từ 1937-1964. Thậm chí, diễn viên Ronald Reagan được vinh danh với một ngôi sao có khắc tên ông trên Đại lộ Danh vọng Hollywood vào năm 1960.

3 nghệ sĩ trở thành những chính khách đầy quyền lực - 1

Trước khi trở thành tổng thống thứ 40 của nước Mỹ với hai nhiệm kỳ, nam diễn viên Ronald Reagan từng có một sự nghiệp điện ảnh lẫy lừng. Ảnh tư liệu

Dù theo học ngành kinh tế nhưng sau khi tốt nghiệp, Reagan lại được nhận vào làm bình luận viên của đài phát thanh WOC ở Davenport, Iowa với mức thù lao 10 USD cho mỗi trận đấu. Không chỉ sở hữu giọng đọc truyền cảm và tài ứng biến, Reagan còn là một người đàn ông đẹp trai, cao lớn với mái tóc nâu gợn sóng và đôi mắt xanh biếc – những yếu tố cần thiết của một diễn viên thành công. 

Sau vài năm làm bình luận viên, Reagan đã tới California để tìm cơ hội gia nhập Hollywood. Ông nhanh chóng lọt vào mắt xanh anh em nhà Warner và được đưa đến để thử vai rồi được ký luôn hợp đồng làm việc với mức thù lao 200 USD/giờ. Khởi đầu sự nghiệp diễn viên Hollywood đầy thuận lợi, từ năm 1937 đến  1957, Reagan đã đóng tổng cộng 52 bộ phim nhưng không quá nổi bật.

3 nghệ sĩ trở thành những chính khách đầy quyền lực - 2

Ông tranh cử Tổng thống năm 1976 và làm hai nhiệm kỳ. Ảnh: WHITE HOUSE

Sau khi Nhật tấn công Trân Châu cảng năm 1941, Reagan nhập ngũ nhưng vì bị cận thị nên không phải ra chiến trường. Thay vào đó, trong suốt 3 năm phục vụ trong quân đội, ông chủ yếu tham gia vào Đơn vị sản xuất phim của quân đội, chịu trách nhiệm tuyển dụng và cũng xuất hiện trong một số bộ phim về đề tài yêu nước.

Trong suốt cuộc đời của mình, Ronald Reagan luôn tỏ ra rất quan tâm đến chính trị. Ông có nhiều tham vọng nhưng cũng rất cẩn trọng về tương lai chính trị của mình. Năm 1966, ông nghe theo lời khuyên của một nhóm bạn và doanh nhân địa phương ra tranh cử chức thị trưởng California và đắc cử 2 nhiệm kỳ.

Tiếp đó, ông tranh cử Tổng thống năm 1976 và làm hai nhiệm kỳ. Ở cả 2 lần ra tranh cử tổng thống Mỹ nhưng Ronald Wilson Reagan đều thắng một cách giòn giã, trong đó có lần ông nhận được phiếu đại cử tri ở 49/50 bang trên cả nước Mỹ.

2. Cựu tổng thống Philippines Joseph Estrada

Ông Joseph Estrada (1937) là tổng thống thứ 13 của Philippines, nắm quyền lực từ năm 1998 đến năm 2001. Kể từ năm 2013, ông giữ chức thị trưởng Manila.

Ông từng là người mẫu thời trang từ hồi 13 tuổi, Joseph Estrada theo đuổi sự nghiệp diễn viên và nổi tiếng với các vai chính trong hàng trăm bộ phim qua ba thập niên. Ông chuyên đóng vai người hùng cứu khổ cứu nạn, chiến đấu chống lại những chủ đất tham lam, băng nhóm tội ác, cảnh sát tham nhũng và chính trị gia dối trá. Nam diễn viên được đông đảo người dân nghèo ở nông thôn Philippines hâm mộ.

3 nghệ sĩ trở thành những chính khách đầy quyền lực - 3

Tổng thống Philippines Joseph Estrada theo đuổi sự nghiệp diễn viên và nổi tiếng với các vai chính trong hàng trăm bộ phim qua ba thập niên. Ảnh: PHILSTAR

Nhờ nổi tiếng trong sự nghiệp diễn xuất, Estrada giành được uy tín trên chính trường, được bầu giữ chức Thị trưởng San Juan từ năm 1969 đến 1986 và giữ ghế Thượng nghị sĩ từ năm 1987 đến 1992. Tiếp đó, ông trở thành Phó Tổng thống dưới quyền Tổng thống Fidel V. Ramos tới năm 1998.

Ông Estrada giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines năm 1998, trở thành một trong những tổng thống nhận được sự ủng hộ cao nhất từ cử tri nước này với tỉ lệ tín nhiệm luôn trên 60%. Tuy nhiên, đến tháng 11-2000, ông Estrada bị Quốc hội luận tội nham nhũng và bị lật đổ vào ngày năm 2001 trong một cuộc đảo chính với sự hậu thuẫn của quân đội nước này.

3 nghệ sĩ trở thành những chính khách đầy quyền lực - 4

Ông hiện đang giữ chức thị trưởng Manila. Ảnh: PHILSTAR

Sau đó ông bị kết tội tham nhũng và bị kết án chung thân. Đến tháng năm 2007, người kế nhiệm ông Estrada là nữ Tổng thống Gloria Arroyo đã chính thức ân xá cho ông. Ông Estrada được trả tự do sau 6 năm rưỡi bị giam giữ.

Vào tháng 5-2013, Estrada giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào vị trí thị trưởng thành phố Manila. Đây là chức vụ được bầu đầu tiên của chính trị gia này kể từ khi ông bị lật đổ.

3. Tổng thống Mỹ DonaldTrump

Trước và sau khi trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ, ông Donald Trump từng có vô số lần xuất hiện “chớp nhoáng” trên màn ảnh.

Với vẻ bề ngoài được đánh giá là vô cùng điển trai và lịch lãm, ông chủ nhà trắng từng được mời tham dự không ít phim, dù đó chỉ là những vai diễn nhỏ, với thời lương xuất hiện ngắn và vài câu lời thoại.

Ông Trump luôn có quy tắc bất di bất dịch là bất cứ phim nào mượn địa điểm quay ở các bất động sản do mình sở hữu thì đương nhiên ông sẽ có một vai phụ, dù chỉ thoáng qua. Ngoài ra, những phim nào có sự xuất hiện của doanh nhân Donald Trump, ông luôn sẵn sàng thủ vai chính mình.

3 nghệ sĩ trở thành những chính khách đầy quyền lực - 5

Những phim nào có sự xuất hiện của doanh nhân Donald Trump, ông luôn sẵn sàng thủ vai chính mình. Ảnh chụp trong phim The Associate

Nếu tinh ý, nhiều người sẽ nhận ra, ông giữ một vai diễn chỉ vài giây trong bộ phim nổi tiếng mùa Giáng sinh "Ở nhà một mình 2" khi chỉ đường cho nam diễn viên nhí Macaulay Culkin lúc này đang bị lạc trong khách sạn Plaza ở New York. Tại thời điểm đó, khách sạn này thuộc quyền sở hữu của ông Trump.

Sau đó ông cũng gây bất ngờ khi tham gia vào một cảnh phim ngắn trong phim hài dành cho gia đình “The Little Rascals” (Bọn trẻ ranh, năm 1994). Bộ phim  “The Associate” (Đồng minh, năm 1996) ông Trump thủ vai chính mình, doanh nhân Donald Trump, đây là bộ phim được đánh giá là bộ phim về phố Wall hay nhất mọi thời đại.

3 nghệ sĩ trở thành những chính khách đầy quyền lực - 6

Với vẻ bề ngoài được đánh giá là vô cùng điển trai và lịch lãm, ông chủ nhà trắng từng được mời tham dự không ít phim. Ảnh: GETTY

Mới đây ông Trump bị nhận giải Mâm xôi vàng 2019 cho Nam diễn viên tệ nhất vì xuất hiện trong hai bộ phim tài liệu là Fahrenheit 11-9 và Death of a Nation. Đây là lần thứ hai ông Trump bị xướng tên cho giải thưởng không ai muốn nhận này, sau vai khách mời trong phim hài kỳ ảo Ghost Can't Do It chiếu năm 1991.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine hôm 31-3, kết quả kiểm phiếu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Trung ương đều cho thấy diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy đang dẫn đầu cuộc đua.

3 nghệ sĩ trở thành những chính khách đầy quyền lực - 7

Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiylà ứng cử viên sáng giá nhất cho ghế tổng thống Ukraine năm nay. Ảnh: FACEBOOK

Thành tích của ông được ghi nhận trong bối cảnh dân chúng thất vọng về nạn tham nhũng và mức sống không được cải thiện. Họ quá mệt mỏi với các kế hoạch cải cách bị đình trệ, nền kinh tế phục hồi thậm, chi phí đời sống tăng và cuộc chiến kéo dài với phe đòi độc lập ở đông nam Ukraine.

Sáu tháng trước khi ông tuyên bố ứng cử vào ngày 31-12-2018, ông đã là một trong những người dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận .

Dù chưa hề có kinh nghiệm chính trị và những tuyên ngôn của ông bị chỉ trích là mơ hồ, non nớt. Tuy nhiên, những người ủng hộ ông khẳng định Ukraine cần gương mặt mới để tiến hành cải tổ đất nước.

Theo Tú Quyên

Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Pháo phản lực Nga phóng “mưa” hỏa lực trong tập trận
Pháo phản lực Nga phóng “mưa” hỏa lực trong tập trận

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố đã ghi lại cảnh hệ thống pháo phản lực của Nga đồng loạt khai hỏa trong một cuộc tập trận gần thành phố Chelyabinsk.

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:54

Triều Tiên bị nghi sắp phóng tên lửa, Mỹ đưa máy bay “đánh hơi” đến Nhật Bản
Triều Tiên bị nghi sắp phóng tên lửa, Mỹ đưa máy bay “đánh hơi” đến Nhật Bản

(Dân trí) - Một máy bay trinh sát chuyên dùng để phát hiện và thu thập thông tin về các tên lửa đạn đạo của Mỹ cuối tuần qua đã đáp xuống căn cứ không quân Kadena ở đảo Okinawa của Nhật Bản giữa lúc Triều Tiên bị nghi đang sửa chữa một bãi phóng, chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa mới.

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:08

Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt quan tâm tới Su-57 của Nga sau khi Mỹ ngừng giao F-35
Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt quan tâm tới Su-57 của Nga sau khi Mỹ ngừng giao F-35

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu được mệnh danh là “bóng ma bầu trời” Su-57 của Nga đang thu hút sự quan tâm từ đối tác trên thế giới, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh Mỹ vừa tạm ngừng giao F-35 cho Ankara vì thương vụ S-400 với Nga.

Thứ tư, 03/04/2019 - 07:48

Báo Hong Kong: Mỹ - Philippines tính triển khai tên lửa đối phó Trung Quốc trên Biển Đông
Báo Hong Kong: Mỹ - Philippines tính triển khai tên lửa đối phó Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Báo Hong Kong dẫn lời các chuyên gia cho biết Mỹ và Philippines đang thảo luận về khả năng thiết lập một hệ thống tên lửa cơ động trên Biển Đông nhằm đối phó với các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc tại khu vực này.

Thứ tư, 03/04/2019 - 07:31

Tàu chiến Mỹ mang theo phi đội F-35 lớn chưa từng có qua Biển Đông
Tàu chiến Mỹ mang theo phi đội F-35 lớn chưa từng có qua Biển Đông

(Dân trí) - Một tàu chiến của Hải quân Mỹ gần đây được nhìn thấy đi qua Biển Đông trên đường tới Philippines cùng phi đội máy bay chiến đấu F-35 lớn chưa từng có.

Thứ tư, 03/04/2019 - 07:00

Một phụ nữ Trung Quốc bị bắt tại "Nhà Trắng mùa đông" của gia đình ông Trump
Một phụ nữ Trung Quốc bị bắt tại "Nhà Trắng mùa đông" của gia đình ông Trump

(Dân trí) - Mật vụ Mỹ đã bắt giữ một người phụ nữ mang theo hộ chiếu Trung Quốc cùng với một ổ đĩa chứa phần mềm độc hại tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hay còn gọi là "Nhà Trắng mùa đông" của gia đình Tổng thống Donald Trump.

Thứ tư, 03/04/2019 - 06:30

Màn nhào lộn mãn nhãn của “hổ mang chúa” Su-30 Nga
Màn nhào lộn mãn nhãn của “hổ mang chúa” Su-30 Nga

(Dân trí) - Bốn máy bay chiến đấu Su-30 của Nga đã phô diễn những màn nhào lộn đẹp mắt tại một triển lãm quân sự diễn ra ở Malaysia.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:03

Trung Quốc bắt khẩn cấp cô giáo bị nghi đầu độc hàng chục trẻ mầm non
Trung Quốc bắt khẩn cấp cô giáo bị nghi đầu độc hàng chục trẻ mầm non

(Dân trí) - Cảnh sát tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã bắt khẩn cấp một cô giáo mầm non trên địa bàn sau khi giáo viên này bị nghi cố ý đầu độc 23 trẻ trong trường để trả thù đồng nghiệp.

Thứ ba, 02/04/2019 - 08:37

Gái mại dâm Hà Lan bất bình vì lệnh cấm du khách tới phố đèn đỏ
Gái mại dâm Hà Lan bất bình vì lệnh cấm du khách tới phố đèn đỏ

(Dân trí) - Lệnh cấm khách du lịch theo đoàn tham quan phố đèn đỏ của chính quyền thành phố Amsterdam đã bị chính những cô gái mại dâm đứng sau những tấm cửa kính phản đối.

Thứ ba, 02/04/2019 - 08:14

Cố vấn an ninh Mỹ tuyên bố ủng hộ Đài Loan sau vụ máy bay Trung Quốc xâm phạm
Cố vấn an ninh Mỹ tuyên bố ủng hộ Đài Loan sau vụ máy bay Trung Quốc xâm phạm

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã khẳng định lại cam kết của Mỹ với Đài Loan sau khi hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc bị cáo buộc áp sát không phận Đài Loan.

Thứ ba, 02/04/2019 - 06:06

Nổ súng tái diễn tại biên giới Ấn Độ - Pakistan, 3 binh sĩ thiệt mạng
Nổ súng tái diễn tại biên giới Ấn Độ - Pakistan, 3 binh sĩ thiệt mạng

(Dân trí) - “Hỏa lực vô cớ” từ phía Ấn Độ tại ranh giới phân chia ở Kashmir đã khiến 3 binh sĩ Pakistan thiệt mạng và làm bị thương một người khác trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước láng giềng vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ ba, 02/04/2019 - 05:09

Cậu bé Mỹ “gây sốt” vì lấp 15 ổ gà để giúp mọi người tránh tai nạn
Cậu bé Mỹ “gây sốt” vì lấp 15 ổ gà để giúp mọi người tránh tai nạn

(Dân trí) - Một cậu bé 12 tuổi ở bang Michigan, Mỹ đã trở thành hiện tượng trên mạng xã hội sau khi đoạn video ghi lại cảnh cậu lấp 15 ổ gà được đăng tải. Cậu bé âm thầm làm việc này vì không muốn mọi người bị hỏng xe vì ổ gà như mẹ và bà mình.

Thứ ba, 02/04/2019 - 05:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Những nghi phạm chủ mưu trong nghi án Kim Jong-nam
Những nghi phạm chủ mưu trong nghi án Kim Jong-nam

(Dân trí) - Nghi phạm người Việt Đoàn Thị Hương và Indonesia Siti Aisyah khẳng định họ bị lợi dụng để ra tay trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol do bị mắc lừa bởi 4 nghi phạm chủ mưu.

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:02

Tổng thống Putin kê khai thu nhập cá nhân
Tổng thống Putin kê khai thu nhập cá nhân

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin và các quan chức cấp cao trong chính phủ Nga đã nộp bản kê khai thuế thu nhập năm 2018. Đây là quy định bắt buộc hàng năm đối với các quan chức cấp cao của Nga.

Thứ ba, 02/04/2019 - 03:45

Con nhà báo Ả rập Xê út bị sát hại được tặng nhà triệu "đô", chu cấp 10.000 USD mỗi tháng
Con nhà báo Ả rập Xê út bị sát hại được tặng nhà triệu "đô", chu cấp 10.000 USD mỗi tháng

(Dân trí) - Bốn người con của nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi đều được nhận biệt thự hàng triệu USD và được chu cấp mỗi người ít nhất 10.000 USD/tháng, sau cái chết nhiều bí ẩn của cha tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái, báo Washington Post của Mỹ đưa tin.

Thứ ba, 02/04/2019 - 03:38

“Phao cứu sinh” của Venezuela trong cuộc khủng hoảng
“Phao cứu sinh” của Venezuela trong cuộc khủng hoảng

(Dân trí) - Nga đã hỗ trợ Venezuela trên nhiều lĩnh vực từ quân sự tới dầu khí trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ phải hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt từ Washington và đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Thứ ba, 02/04/2019 - 03:33

Tàu ngầm Kilo thế hệ mới của Nga có gì đặc biệt?
Tàu ngầm Kilo thế hệ mới của Nga có gì đặc biệt?

Loạt 6 tàu ngầm điện-diesel Dự án 636.3 lớp Varshavyanka (tàu ngầm Kilo) đang được đóng cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ được trang bị các thiết bị kỹ thuật radio cải tiến và hệ thống hỗ trợ sự sống mới, tổng tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Korolyov vừa nói tại xưởng đóng tàu quân sự Admiralty hôm thứ Hai.

Thứ ba, 02/04/2019 - 03:24

Bộ trưởng Nga đến Triều Tiên, rộ tin đồn ông Kim Jong-un sắp thăm Moscow
Bộ trưởng Nga đến Triều Tiên, rộ tin đồn ông Kim Jong-un sắp thăm Moscow

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Nga hôm qua đã tới Bình Nhưỡng, trong bối cảnh có các thông tin cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sắp thăm Moscow để có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ ba, 02/04/2019 - 03:18

Mỹ lần đầu đưa tiêm kích F-35 đến Đông Nam Á tập trận
Mỹ lần đầu đưa tiêm kích F-35 đến Đông Nam Á tập trận

(Dân trí) - Cuộc tập trận chung thường niên Balikatan giữa Mỹ và Philippines năm nay đánh dấu lần đầu tiên máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35B diễn tập tại một quốc gia Đông Nam Á.

Thứ ba, 02/04/2019 - 12:22

Đoàn Thị Hương: "Mr. Y lừa tôi tham gia phi vụ giết người"
Đoàn Thị Hương: "Mr. Y lừa tôi tham gia phi vụ giết người"

(Dân trí) - Đoàn Thị Hương cho biết, cô đã bị lôi kéo tham gia nghi án sát hại công dân Triều Tiên sau khi gặp gỡ một người đàn ông có biệt danh "Mr. Y" tự nhận là một người quay phim Hàn Quốc và hứa giúp cô có cơ hội nổi tiếng.

Thứ ba, 02/04/2019 - 12:18

Chủ tịch Ủy ban châu Âu chỉ trích Trung Quốc ngay sau chuyến thăm của ông Tập
Chủ tịch Ủy ban châu Âu chỉ trích Trung Quốc ngay sau chuyến thăm của ông Tập

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã chỉ trích về cái mà ông gọi là các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc, chỉ vài ngày sau khi ông Tập Cận Bình có chuyến thăm châu Âu nhằm tăng cường quan hệ kinh tế.

Thứ ba, 02/04/2019 - 12:14

Philippines trao công hàm phản đối 200 tàu Trung Quốc áp sát đảo Thị Tứ
Philippines trao công hàm phản đối 200 tàu Trung Quốc áp sát đảo Thị Tứ

(Dân trí) - Chính phủ Philippines đã trao công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc vì sự hiện diện của hàng trăm tàu nước này gần đảo Thị Tứ trên Biển Đông.

Thứ ba, 02/04/2019 - 11:12

Giải mã “hiện tượng” Vladimir Zelensky trong cuộc bầu cử Ukraine
Giải mã “hiện tượng” Vladimir Zelensky trong cuộc bầu cử Ukraine

Danh hài Vladimir Zelensky, người chưa từng có kinh nghiệm trên chính trường, lại đang dẫn đầu cuộc đua vào vị trí lãnh đạo Ukraine.

Thứ ba, 02/04/2019 - 11:00

Trung Quốc có thể “suy thoái kinh tế nghiêm trọng” vì chiến tranh thương mại với Mỹ
Trung Quốc có thể “suy thoái kinh tế nghiêm trọng” vì chiến tranh thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Một chuyên gia kinh tế chính trị nhận định rằng việc Trung Quốc “không tận dụng cơ hội để làm điều đúng đắn” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể khiến Bắc Kinh rơi vào “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử gần đây” của nước này.

Thứ ba, 02/04/2019 - 10:56