Thứ tư, 09/01/2019 - 20:12

3 tàu chiến Trung Quốc cập cảng Campuchia giữa tin đồn xây căn cứ hải quân

Dân trí

Ba tàu chiến của Trung Quốc hôm nay 9/1 đã cập cảng ở Campuchia, bắt đầu chuyến thăm chính thức 4 ngày giữa lúc có nhiều đồn đoán Bắc Kinh đang xây căn cứ hải quân mới ở đây, AFP cho biết.

3 tàu chiến Trung Quốc cập cảng Campuchia giữa tin đồn xây căn cứ hải quân - Ảnh 1.

Chuyến thăm của các tàu Trung Quốc được cho là nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự với Campuchia. (Ảnh: Hải quân Campuchia)

AFP dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia xác nhận, hôm nay 9/1, ba tàu chiến của Trung Quốc đã cập cảng Sihanoukville ở phía tây nước này. "Mục đích chuyến thăm là nhằm thúc đẩy quan hệ và hợp tác quốc phòng, đặc biệt giữa hải quân hai nước", người phát ngôn này nói.

Các tàu trên của Trung Quốc gồm Wuhu và Handan, hai tàu hộ vệ tên lửa Type 054A có trọng tải hơn 4.000 tấn, và tàu tiếp tế Dongpinghu nặng 20.500 tấn.

Theo kế hoạch, chuyến thăm sẽ kéo dài đến ngày 12/1. Trong chuyến thăm này, một phái đoàn Hải quân Trung Quốc dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ với các tướng quân đội của Campuchia, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh.

Các tàu Trung Quốc sẽ không tham gia hoạt động diễn tập quân sự chung nào, song sẽ tham gia vào các hoạt động khánh thành một căn cứ hải quân mới của Campuchia gần đảo Koh Rong.

Trước đó, Phó Tư lệnh Hải quân Campuchia Tea Sokha cho biết, ông không chắc chắn liệu các tàu hải quân Trung Quốc sau chuyến thăm sẽ trở về cảng nhà ngay hay tiếp tục thăm các quốc gia khác như Thái Lan.

Chuyến thăm của các tàu hải quân Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều đồn đoán rằng Bắc Kinh đang xây dựng một căn cứ hải quân ở vùng duyên hải tây nam Campuchia. Tuy nhiên, giới chức Campuchia đã bác bỏ những thông tin này và khẳng định Campuchia sẽ không cho phép lập bất cứ căn cứ quân sự nước ngoài nào trên lãnh thổ.

Trung Quốc là một trong những nguồn đầu tư lớn vào Campuchia với các dự án lên đến hàng tỷ USD, trong đó có cảng Sihanoukville, một cảng nước sâu cách thủ đô Phnom Penh khoảng 185km về phía tây nam.

Minh Phương

Theo AFP