Thứ năm, 09/02/2017 - 08:33

3 thẩm phán quyết định số phận sắc lệnh di trú của ông Trump

Dân trí

3 thẩm phán của tòa phúc thẩm khu vực số 9 tại San Francisco đang nắm trong tay số phận sắc lệnh di trú gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, hiện tại họ chưa đưa ra phán quyết cuối cùng liệu khôi phục hay tiếp tục đóng băng sắc lệnh này.


3 thẩm phán của tòa phúc thẩm ở San Francisco. (Ảnh: Getty)

3 thẩm phán của tòa phúc thẩm ở San Francisco. (Ảnh: Getty)

Tòa phúc thẩm Khu vực số 9 có trụ sở tại San Francisco hôm qua 8/2 đã tiến hành phiên điều trần đầu tiên qua điện thoại về sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump. Phiên điều trần diễn ra dưới sự chủ trì của của thẩm phán Michelle Friedland, cùng với 2 thẩm phán khác là William Canby và Richard Clifton. Đây là 3 người được cho là nắm quyền quyết định số phận của sắc lệnh và cũng chính là những người bị ông Trump chỉ trích là “quá nặng về chính trị” khi chưa thể đưa ra phán quyết sau phiên điều trần. Vậy họ là ai?

Thẩm phán William Canby


Thẩm phán William Canby. (Ảnh: The Seattles)

Thẩm phán William Canby. (Ảnh: The Seattles)

Thẩm phán William Canby là thẩm phán nhiều tuổi nhất trong 3 thẩm phán điều phối phiên điều trần hôm qua. Ông là thẩm phán do Tổng thống Jimmy Carter bổ nhiệm năm 1980. Vị thẩm phán 85 tuổi này tốt nghiệp khoa luật Đại học Yale và ở Minnesota trước khi giảng dạy luật tại Đại học bang Arizona.

Thẩm phán Richard Clifton


Thẩm phán Richard Clifton. (Ảnh: AFP)

Thẩm phán Richard Clifton. (Ảnh: AFP)

Thẩm phán Richard Clifton (66 tuổi) do Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm năm 2002. Xuất thân từ Hawaii, ông Clifton tốt nghiệp đại học Princeton và Yale, sau đó làm thư ký luật từ năm 1975. Ông hiện là thẩm phán duy nhất của Tòa phúc thẩm Khu vực số 9 đến từ Hawaii.

Thẩm phán Michelle Friedland


Thẩm phán Michelle Friedland. (Ảnh: AFP)

Thẩm phán Michelle Friedland. (Ảnh: AFP)

Bà Michelle Friedland, 44 tuổi, là thẩm phán trẻ nhất trong số 3 thẩm phán điều phối phiên điều trần. Bà là thẩm phán do Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm năm 2014. Trước đó bà từng làm cho một công ty luật ở San Francisco.

Minh Phương

Theo Telegraph