3 vũ khí giúp Iran “lật ngược thế cờ” trong cuộc đối đầu với Mỹ

Dân trí Mặc dù tương quan lực lượng của Iran được cho là “lép vế” hơn so với Mỹ, song Tehran cũng có những vũ khí lợi hại nhất định có thể giúp nước này giành ưu thế nếu xảy ra xung đột quân sự với Washington.
>>Iran cảnh báo Mỹ chơi trò “nguy hiểm”, tuyên bố không bao giờ khuất phục
>>Nguy cơ sa lầy của quân đội Mỹ nếu “động binh” với Iran
>>“Vũ khí lợi hại” giúp Iran đối phó sức mạnh quân sự áp đảo của Mỹ

Quân đội Iran phô diễn sức mạnh trong lễ duyệt binh

Theo National Interest, ngoại trừ Triều Tiên, không quốc gia nào trong thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh có thể thách thức Mỹ nhiều như Iran. Từ Trung Đông cho tới Trung Á và Mỹ Latinh, Tehran chưa bao giờ bỏ lỡ cơ hội để phản kháng Mỹ cũng như hạn chế tầm ảnh hưởng của Washington.

Đây là một chiến lược tiềm ẩn rủi ro của Iran. Mỹ không chỉ bao vây Iran với các căn cứ quân sự ở khắp nơi mà chi tiêu quân sự của Washington trong những năm gần đây cũng cao gấp đôi so với tổng GDP của Iran. Trong bất kỳ cuộc xung đột quân sự thông thường nào, Iran khó có cơ hội để chống lại các lực lượng vũ trang của Mỹ.

Để bù đắp những điểm yếu của mình, Iran theo đuổi một học thuyết quân sự trên cơ sở răn đe, tập trung vào 3 sức mạnh chính gồm kho tên lửa đạn đạo mở rộng, chiến tranh hải quân phi đối xứng (đặc biệt là mối đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz) và mối liên kết với các nhóm dân quân phi nhà nước.

Tên lửa Sejjil

3 vũ khí giúp Iran “lật ngược thế cờ” trong cuộc đối đầu với Mỹ - 1

Tên lửa Sejjil 2 của Iran trong vụ phóng năm 2009. (Ảnh: UPI)

Công cụ sắc bén nhất trong học thuyết quân sự của Iran là kho tên lửa đạn đạo quy mô lớn của nước này. Trong đó, các tên lửa đạn đạo thuộc họ Shahab dựa trên thiết kế của Triều Tiên được biết đến nhiều nhất.

Tên lửa Sejjil-1 và phiên bản kế tiếp Sejjil-2 có lẽ là vũ khí đáng sợ nhất. Sejji-1 là tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung hai tầng được Iran thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2008. Khác với tên lửa Shahab, tên lửa Sejjil-1 sử dụng nhiên liệu rắn, giảm đáng kể thời gian khởi động trong khi tăng cường tính cơ động.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội vào tháng 11/2009, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho biết tên lửa Sejjil có tầm hoạt động khoảng 2.000 - 2.500 km. Tên lửa Sejjil-1 có thể mang đầu đạn 750 kg tấn công Israel hoặc thậm chí cả khu vực đông nam châu Âu. Tên lửa này được tin là có thể mang được đầu đạn hạt nhân trong tương lai.

Tên lửa Sejjil-2 được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2009 và có khả năng sẽ tiếp tục được phát triển. Tên lửa Sejjil-2 có tầm bắn khoảng 2.510 km với đầu đạn 650 kg. Thậm chí, Sejjil-2 có thể mang được đầu đạn nặng 1.000 kg và bay được khoảng cách 2.000 km.

Điểm mạnh lớn nhất của Sejjil-2 là tính chính xác, điều mà các tên lửa đạn đạo của Iran thường thiếu. Giới chức quốc phòng Iran từng nhận định Sejjil-2 được trang bị hệ thống định vị mới cũng như các cảm biến chính xác và tinh vi hơn so với Sejjil-1.

Tàu ngầm lớp Ghadir

3 vũ khí giúp Iran “lật ngược thế cờ” trong cuộc đối đầu với Mỹ - 2

Tàu ngầm lớp Ghadir (Ảnh: Sputnik)

Có lẽ mối đe dọa lớn nhất của Iran là khả năng phong tỏa các tuyến hàng hải chở dầu tại eo biển Hormuz, nơi có tới 20% nguồn cung dầu đi qua đây trước khi tới thị trường tiêu thụ. Theo thống kê, Mỹ ước tính chi khoảng 8 nghìn tỷ USD để bảo vệ eo biển Hormuz kể từ năm 1976.

Các tàu ngầm sẽ đóng vai trò vô giá đối với Iran nếu nước này tìm cách đóng cửa eo biển Hormuz. Theo các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), tại các vùng nước hẹp và nông của Vịnh Ả Rập, việc triển khai tàu ngầm hiệu quả có thể đe dọa tất cả các tàu di chuyển trên mặt nước.

Các tàu quân sự và thương mại đi qua Vịnh Ả rập đều di chuyển theo những tuyến đường có thể đoán trước được. Điều này biến chúng dễ dàng trở thành “con mồi” cho các tàu ngầm.

3 vũ khí giúp Iran “lật ngược thế cờ” trong cuộc đối đầu với Mỹ - 3

Vị trí eo biển Hormuz (Ảnh: Washington Post)

Iran có nhiều loại tàu ngầm, tuy nhiên hạm đội ngày càng tăng các tàu ngầm cỡ nhỏ lớp Ghadir 150 tấn được xem là vũ khí đặc biệt nguy hiểm trong bất kỳ cuộc xung đột nào. Là biến thể của tàu ngầm lớp Sango và Yugo của Triều Tiên, kích cỡ nhỏ và đặc tính chạy êm của tàu ngầm Ghadir giúp chúng khó bị phát hiện và theo dõi.

Mỗi tàu ngầm Ghadir có 2 ống phóng ngư lôi 533 mm, có thể rải thủy lôi, ngoài ra còn được sử dụng để vận chuyển và đưa các lực lượng đặc nhiệm vào lãnh thổ của đối phương.

Các tàu ngầm của Iran không được đánh giá quá cao về chất lượng, nhưng đối với năng lực hải quân của Iran, số lượng mới là vấn đề quan trọng. Iran có ít nhất 20 tàu ngầm lớp Ghadir và các tàu ngầm khác.

“Tàu ngầm yên tĩnh nhất trên thế giới là tàu ngầm nằm trên đáy biển đầy cát. Đó là cách người Iran vận hành tàu ngầm Ghadir. Họ sẽ đưa nó ra khỏi cảng, nhấn chìm xuống đáy nước nông của Vịnh Ba Tư, nằm nghỉ trên đáy biển đầy cát và chờ một mục tiêu tự đến”, Chris Harmer, chuyên gia về quân đội Iran tại ISW, nhận định.

Tên lửa Khalij-e Fars

3 vũ khí giúp Iran “lật ngược thế cờ” trong cuộc đối đầu với Mỹ - 4

Tên lửa Khalij Fars trong lễ duyệt binh tại Iran. (Ảnh: Wikimedia)

Tên lửa đạn đạo chống hạm Khalij-e Fars là một vũ khí “đáng gờm” khác trong năng lực hải quân của Iran.

Thường được gọi là “sát thủ tàu sân bay” của Iran, Khalij-e Fars (hay còn gọi là tên lửa “Vịnh Ba Tư”) là tên lửa đạn đạo chống hạm nhiên liệu rắn siêu âm với tầm bắn 300 km và mang theo đầu đạn nặng 650 kg.

Truyền thông Iran mô tả Khalij-e Fars là tên lửa tối tân và quan trọng nhất của Hải quân Iran. Đặc điểm nổi bật của tên lửa này nằm ở tốc độ siêu âm và quỹ đạo bay khó đoán. Trong khi các tên lửa khác chủ yếu bay ở tốc độ cận âm và theo hành trình, Khalij-e Fars di chuyển theo hướng thẳng đứng sau khi phóng, sau đó bay với tốc độ siêu âm, phát hiện mục tiêu thông qua một chương trình thông minh, khóa mục tiêu và hủy diệt mục tiêu đó.

Khalij-e Fars được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2011 và đã được thử nghiệm thường xuyên kể từ đó. Iran tuyên bố vụ thử thứ hai của tên lửa này vào tháng 7/2012 đã tấn công một tàu đang di chuyển ở khoảng cách 30 m.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Iran Majid Bokayee đã tự hào tuyên bố: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​cuộc rút quân của hạm đội hải quân Mỹ tại Vịnh Ba Tư sau vụ thử đầu tiên của tên lửa Khalij-e Fars”.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Khủng bố nã 17 tên lửa vào căn cứ không quân Nga tại Syria
Khủng bố nã 17 tên lửa vào căn cứ không quân Nga tại Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga thông báo các phần tử khủng bố Al-Nusra đã phóng 17 tên lửa vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại Syria.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:12

Tướng Iran tin Mỹ và đồng minh sẽ “không dám” tấn công
Tướng Iran tin Mỹ và đồng minh sẽ “không dám” tấn công

(Dân trí) - Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tin rằng Mỹ và đồng minh sẽ tránh tấn công Iran vì các nước này sẽ vấp phải sự phản kháng tương xứng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:46

Lý do đẩy Huawei vào vòng xoáy cấm vận của Mỹ
Lý do đẩy Huawei vào vòng xoáy cấm vận của Mỹ

(Dân trí) - Mỹ đã đưa ra hàng loạt cáo buộc nhằm vào Huawei như liên kết với chính phủ Trung Quốc, vi phạm lệnh trừng phạt Iran, đánh cắp sở hữu trí tuệ Mỹ hay cạnh tranh về công nghệ tương lai trước khi đưa ra lệnh cấm cứng rắn với tập đoàn này.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:46

Mỹ tính trừng phạt hãng công nghệ khác của Trung Quốc, chiến tranh thương mại sắp khốc liệt hơn
Mỹ tính trừng phạt hãng công nghệ khác của Trung Quốc, chiến tranh thương mại sắp khốc liệt hơn

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ đang cân nhắc áp dụng các biện pháp trừng phạt giống Huawei lên một công ty chuyên về camera giám sát của Trung Quốc. Động thái này làm gia tăng các lo ngại rằng mâu thuẫn thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ còn khốc liệt hơn.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:23

Mỹ chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận hai ngày liên tiếp
Mỹ chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận hai ngày liên tiếp

(Dân trí) - Mỹ đã hai lần triển khai các máy bay chiến đấu chặn các máy bay ném bom Nga tới gần khu vực Alaska trong hai ngày liên tiếp.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:12

Nga cảnh báo Mỹ vẫn tiếp tục âm mưu đảo chính tại Venezuela
Nga cảnh báo Mỹ vẫn tiếp tục âm mưu đảo chính tại Venezuela

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo những nỗ lực của Mỹ nhằm tiến hành một cuộc đảo chính tại Venezuela vẫn chưa dừng lại.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:27

Hàng loạt thành phố lớn sẽ chìm xuống biển
Hàng loạt thành phố lớn sẽ chìm xuống biển

Theo một công trình nghiên cứu mới công bố, nhiều thành phố ven biển ở Mỹ, trong đó có Miami và New York, có thể biến mất trong đại dương vào cuối thế kỷ này khi mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:40

Libya trên bờ vực nội chiến với nguy cơ chia cắt đất nước vĩnh viễn
Libya trên bờ vực nội chiến với nguy cơ chia cắt đất nước vĩnh viễn

Sự can thiệp của các thế lực bên ngoài đang làm gia tăng lo ngại về một cuộc chiến ủy nhiệm kéo dài, có thể đẩy Libya vào nguy cơ chia cắt vĩnh viễn.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:36

Toan tính của ông Trump khi giáng đòn vào điểm yếu nhất của Huawei
Toan tính của ông Trump khi giáng đòn vào điểm yếu nhất của Huawei

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump hạn chế các công ty Mỹ bán linh kiện cho Huawei đã tạo ra cú đánh trực diện vào điểm yếu nhất của tập đoàn viễn thông khổng lồ được xem là niềm tự hào của Trung Quốc.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:06

Trung Quốc phạt nặng các công ty nhà nước gây ô nhiễm môi trường
Trung Quốc phạt nặng các công ty nhà nước gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Trung Quốc đã công khai cáo buộc hàng chục công ty, trong đó có những doanh nghiệp nhà nước lớn nhất, vì gây ô nhiễm môi trường và vi phạm các tiêu chuẩn giám sát, trong bối cảnh giới chức lo ngại rằng nền kinh tế phát triển chậm đang ảnh hưởng tới cuộc chiến 5 năm chống ô nhiễm.

Thứ tư, 22/05/2019 - 04:44

Mỹ sắp có nữ Bộ trưởng Không quân mới
Mỹ sắp có nữ Bộ trưởng Không quân mới

Ngày 21-5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông dự định đề cử bà Barbara Barrett, cựu Chủ tịch của Tập đoàn Aerospace, vào vị trí Bộ trưởng Không quân, theo đài CNN.

Thứ tư, 22/05/2019 - 04:17

Nhật Bản đề nghị thế giới ngừng gọi Thủ tướng là Shinzo Abe
Nhật Bản đề nghị thế giới ngừng gọi Thủ tướng là Shinzo Abe

(Dân trí) - Nhật Bản sẽ đề nghị truyền thông và dư luận thế giới gọi tên người Nhật theo đúng thứ tự họ-tên thay vì tên-họ như hiện tại. Cụ thể, Thủ tướng Shinzo Abe phải được gọi đúng là Abe Shinzo.

Thứ tư, 22/05/2019 - 03:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Những câu chuyện li kỳ về "điệp viên thú vật"
Những câu chuyện li kỳ về "điệp viên thú vật"

Câu chuyện cá voi ở Na Uy mới đây lại khiến thiên hạ đồn đại về những điệp viên động vật trong quân đội một số nước. Chúng được cho là được huấn luyện để thu thập tin tức tình báo.

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:29

Đảng Dân chủ họp khẩn, bàn việc đưa Tổng thống Trump ra luận tội
Đảng Dân chủ họp khẩn, bàn việc đưa Tổng thống Trump ra luận tội

(Dân trí) - Các nghị sĩ đảng Dân chủ được cho là đã tổ chức một cuộc họp khẩn bàn về việc có nên đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump ra luận tội hay không, trong bối cảnh các quan chức Nhà Trắng liên tiếp từ chối ra điều trần trong các cuộc điều tra liên quan tới ông Trump ở cơ quan lập pháp.

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:25

Trung Quốc chuẩn bị tinh thần cho cuộc chiến thương mại dai dẳng với Mỹ
Trung Quốc chuẩn bị tinh thần cho cuộc chiến thương mại dai dẳng với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đang lên tinh thần cho công chúng nước này về một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài với Mỹ. khi truyền thông nhà nước của Bắc Kinh có những động thái nhằm khơi gợi lòng yêu nước và truyền thông điệp chống Mỹ tại quốc gia tỷ dân.

Thứ tư, 22/05/2019 - 11:30

Điều thêm quân tới Iraq, Mỹ chuẩn bị “động binh” với Iran?
Điều thêm quân tới Iraq, Mỹ chuẩn bị “động binh” với Iran?

(Dân trí) - Mỹ đã tăng cường hiện diện quân sự tại Iraq bằng cách triển khai 10.000 binh sĩ và cung cấp các trang thiết bị hiện đại trong bối cảnh căng thẳng với Iran ngày càng leo thang.

Thứ tư, 22/05/2019 - 11:12

Tăng cường cấm vận dầu mỏ Venezuela, Mỹ vô tình làm lợi cho Nga
Tăng cường cấm vận dầu mỏ Venezuela, Mỹ vô tình làm lợi cho Nga

(Dân trí) - Lượng dầu mỏ Mỹ nhập khẩu từ Nga đã tăng vọt, dự kiến có thể tăng tới gấp 3 vào năm 2019 trong bối cảnh Washington siết chặt lệnh cấm vận với mặt hàng chủ lực của Venezuela.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:53

Mỹ nghi ngờ Syria tấn công hóa học, dọa đáp trả thích đáng
Mỹ nghi ngờ Syria tấn công hóa học, dọa đáp trả thích đáng

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ có động thái đáp trả thích đáng sau khi nghi ngờ quân đội Syria tiến hành một vụ tấn công hóa học tại khu vực phía tây bắc nước này.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:15

Bùng phát biểu tình phản đối kết quả bầu cử tại Indonesia, 20 người bị bắt
Bùng phát biểu tình phản đối kết quả bầu cử tại Indonesia, 20 người bị bắt

(Dân trí) - Cảnh sát Indonesia đã phải sử dụng hơi cay để giải tán một cuộc biểu tình tại thủ đô Jakarta nhằm phản đối kết quả bầu cử, trong đó Tổng thống Indonesia Joko Widodo được tuyên bố là người giành chiến thắng. Ít nhất 20 người biểu tình đã bị bắt.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:03

Đại sứ Trung Quốc đổ lỗi Mỹ hay thay đổi lập trường đàm phán thương mại
Đại sứ Trung Quốc đổ lỗi Mỹ hay thay đổi lập trường đàm phán thương mại

(Dân trí) - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói Bắc Kinh sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, nhưng đổ lỗi cho phía Washington thường xuyên “đổi ý” về các thỏa thuận dự kiến nhằm chấm dứt tranh chấp thương mại Mỹ-Trung.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:56

Triều Tiên họp báo bất thường ở LHQ, đòi Mỹ trả tàu ngay lập tức
Triều Tiên họp báo bất thường ở LHQ, đòi Mỹ trả tàu ngay lập tức

(Dân trí) - Đại sứ Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp báo bất thường tại Liên Hợp Quốc (LHQ) để yêu cầu Mỹ ngay lập tức trả lại tàu hàng bắt giữ trước đó của Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:36

Rủi ro bùng phát chiến tranh hạt nhân cao nhất từ Thế chiến II
Rủi ro bùng phát chiến tranh hạt nhân cao nhất từ Thế chiến II

(Dân trí) - Một chuyên gia an ninh cấp cao của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng mối đe dọa vũ khí hạt nhân được sử dụng trong các cuộc chiến hiện tại ở mức cao nhất kể từ Thế chiến II.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:27

Mỹ chuẩn bị áp lệnh trừng phạt Venezuela do nghi ngờ “rửa tiền”
Mỹ chuẩn bị áp lệnh trừng phạt Venezuela do nghi ngờ “rửa tiền”

(Dân trí) - Mỹ được cho là sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Venezuela do nghi ngờ hành vi của các quan chức nước này trong việc lợi dụng chương trình viện trợ lương thực để rửa tiền.

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:39

Mỹ ra hạn chót cho Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi thương vụ mua S-400 với Nga
Mỹ ra hạn chót cho Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi thương vụ mua S-400 với Nga

(Dân trí) - Mỹ được cho là đã ra thời hạn cuối cùng với Thổ Nhĩ Kỳ để hủy vụ mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga, bằng không Ankara sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:38