Thứ năm, 19/01/2017 - 16:47

35 từ ông Trump phải nói chính xác khi tuyên thệ nhậm chức là gì?

Dân trí

Ngày mai 20/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Lễ tuyên thệ sẽ diễn ra ở cánh Tây Điện Capitol ở Washington.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo nghi thức truyền thống, vào khoảng giữa trưa ngày 20/1, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của hàng trăm nghìn người. Với sự chủ trì của Chánh án Tối cao Pháp viện Mỹ John G. Roberts, Tổng thống đắc cử Trump sẽ đặt tay phải lên cuốn kinh thánh và đọc chính xác lời tuyên thệ gồm 35 từ theo quy định của Hiến pháp để chính thức trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.

35 từ tuyên thệ này gồm: “Tôi trang trọng thề rằng tôi sẽ điều hành văn phòng Tổng thống Mỹ một cách trung thực và sẽ nỗ lực hết mình để gìn giữ và bảo vệ Hiến pháp của nước Mỹ”.

Năm 2009, Tổng thống Obam phải tuyên thệ tới 3 lần chỉ vì Chánh án tối cao Roberts đã đọc nhầm thứ tự từ tuyên thệ. Họ đã phải sửa lại tuyên thệ trong một lễ tuyên thệ tại Nhà Trắng và tiếp tục tuyên thệ một lần nữa trước công chúng ở Điện Capitol để đảm bảo tính minh bạch.

Sau phần tuyên thệ nhậm chức này, ông Trump sẽ có một diễn văn nhậm chức. Các trợ lý của Tổng thống đắc cử Trump cho biết, đích thân ông đã chuẩn bị nội dung cho bài diễn văn này. Trên mạng Twitter hôm qua 18/1, ông Trump cũng đăng một bức ảnh với chú thích ông đang viết bản thảo cho bài diễn văn.

Theo giới chức địa phương, lễ nhậm chức của ông Trump ước tính thu hút khoảng 700.000 người đến 1 triệu người tham dự. Chi phí cho lễ nhậm chức này ước tính khoảng 200 triệu USD, trong đó chi phí lớn nhất sẽ dành cho việc đảm bảo an ninh, giao thông và các dịch vụ khẩn cấp. Trước đó, chính phủ Mỹ đã chi khoảng 124 triệu USD cho lễ nhậm chức của Tổng thống Barack Obama năm 2009.

Minh Phương

Theo USToday