4 chuyện lớn chi phối cục diện thế giới thời gian tới

Thượng đỉnh G20 Argentina cho thấy, quan hệ Nga-Mỹ không có cải thiện, trong khi đó, Bắc Kinh đã phải xuống thang trước Washington.
>>Chia rẽ bao trùm hội nghị G20
>>Hội nghị G20 gay cấn nhất thập niên


Hội nghị thượng đỉnh G20 2018 ở Argentina được coi là thành công và đã ra được tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh G20 2018 ở Argentina được coi là thành công và đã ra được tuyên bố chung

Thượng đỉnh G20: Nga hài lòng nhưng chưa mãn ý

Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina trong mấy ngày qua đã thông qua tuyên bố chung. Tuy nhiên hầu hết những ‘góc nhọn’ (những vấn đề gai góc trên trường quốc tế) trong văn kiện này đều đã được mài cho mềm mại đi.

Trong quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh và trong quá trình thảo luận, các vấn đề được tập trung chú ý nhất là chuyển đổi kỹ thuật số, sự bùng nổ của chủ nghĩa bảo hộ, thậm chí đến mức chiến tranh thương mại, vấn đề nợ quốc gia của nhiều nước, số phận của hệ thống thương mại tự do đa phương và nhiều vấn đề khác.

Ngoài ra, vấn đề độ tin cậy của đồng tiền dự trữ, lệnh trừng phạt, việc áp dụng các loại thuế quan khác nhau cũng được đề cập tới.

Nga đã lên tiếng bày tỏ sự nghi ngờ về năng lực làm việc của định dạng G20, vì Moscow cho rằng, phương Tây không sẵn sàng thảo luận các quy tắc toàn cầu trên cơ sở bình đẳng giữa các cường quốc trên thế giới và xu hướng và hợp tác cùng có lợi giữa các quốc gia.

Theo giới phân tích quốc tế, Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina mặc dù đã ra được tuyên bố chung và được coi là “thành công”, nhưng những vấn đề bên lề của nó mới là những điều được giới phân tích quan tâm lưu ý.

Sau đây là 4 vấn đề lớn nổi lên trong Hội nghị thượng đỉnh G20, sẽ tiếp tục chi phối đến cục diện chính trị, kinh tế của thế giới trong thời gian tới.

Mỹ lạc lõng giữa các đồng minh và đối thủ

Ông Boris Mezhuyev, tổng biên tập trang web Politanalytic ngày 02/12 đã nhận định về sự lạc lõng của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Argentina.

Theo ông, chương trình nghị sự của ông chủ Nhà Trắng đã không nhận được sự đồng tình ủng hộ tại hội nghị thượng đỉnh G20, ông Trumg đã bị cô lập.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không tổ chức họp báo, bỏ dở chương trình sự kiện của mình để bay về Mỹ dự lễ tang cựu Tổng thống George Bush (cha). Tuy nhiên, ông Boris Mezhuyev không ngoại trừ khả năng ông Trump đã rời diễn đàn này không chỉ vì đám tang, mà còn vì chương trình nghị sự của ông không nhận được sự đồng tình ủng hộ từ phía các nước khác.

"Trump cảm thấy phần nào bị cô đơn không chỉ giữa các quốc gia đồng minh châu Âu, mà cả giữa các nước được coi là bạn bè ở châu Á. Chính tại hội nghị thượng đỉnh này, nhà lãnh đạo Mỹ đã có cảm giác rõ ràng về sự tách biệt của Mỹ đối với thế giới" - nhà khoa học chính trị giải thích.

Theo ông, G-20 được tổ chức chủ yếu bởi Hoa Kỳ và một khi người được coi là “Nhà lãnh đạo thế giới” bị cô lập, điều này cho thấy Mỹ đang mất dẫn vai trò thống trị thế giới, không có đủ khả năng kết nối các đồng minh và thu hút các nước đang phát triển theo quỹ đạo của Mỹ.

Thượng đỉnh G20 hay tập hợp của các cuộc Hội đàm song phương?

Ông Boris Mezhuyev, tổng biên tập trang web Politanalytic nhận định rằng, Hội nghị G20 ở Argentina năm nay không còn đúng nghĩa là Hội nghị thượng đỉnh của các nguyên thủ quốc gia “Nhóm các nền kinh tế lớn” (20 nền kinh tế lớn, gồm 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất và Liên minh châu Âu - EU).

“Theo cách nhìn nhận của tôi thì hội nghị thượng đỉnh không thành công. Hầu như không ai chú ý đến hội nghị thượng đỉnh, mọi người chỉ chú ý đến các cuộc họp song phương giữa các vị lãnh đạo - trước hết là các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ hoặc Nga với Trung Quốc” - vị chuyên gia nói.

Ông Kosachev gọi G20 là "Hội nghị thượng đỉnh của các nhóm song phương". Theo ông, các nhà lãnh đạo thế giới cảm thấy dễ đàm phán các về chủ đề nhất định với các quốc gia cụ thể, hơn là hành động vì lợi ích chung của cả nhóm hoặc cả thế giới.

Đây là xu hướng không tốt đối với các nhóm, các liên minh và liên kết, có thể gây ra những hỗn loạn và tự phát trong xu hướng phát triển của một khu vực, một nhóm quốc gia cùng định hướng.

Vị thượng nghị sĩ Nga đánh giá, các cuộc họp song phương của Putin với các nhà lãnh đạo của Saudi Arabia, Argentina, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ G-20, được coi là thành công về phương diện ngoại giao, cho thấy Nga có đủ khả năng tập hợp và lãnh đạo một cực làm đối trọng với Mỹ.

Mỹ tiếp tục bài xích Nga

Vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định hủy cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina, sau khi xem báo cáo về vụ đụng độ giữa hải quân Nga với hải quân Ukraine ở eo biển Kerch.

Thay vào đó, Tổng thống Mỹ Donal Trump và Tổng thống Nga Putin đã có một cuộc gặp chớp nhoáng khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 Buenos Aires.

Tuy nhiên, cuộc gặp mặt thoáng qua này không cho phép họ trao đổi, tháo gỡ những bất đồng giữa hai bên và tìm được tiến nói chung về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Có cảm giác rằng, bất cứ khi nào nổi lên thời cơ để các vị nguyên thủ Nga-Mỹ ngồi lại với nhau thì sẽ có sự kiện bất thường nào đó diễn ra và ngăn cản nó. Do đó, không loại trừ rằng, sự kiện ở eo biển Kerch hôm 25/11 và biển Azov những tuần gần đây là nhằm mục đích ngăn cản sự xích lại gần nhau giữa Moscow và Wshington.


Những vấn đề bên lề, đặc biệt là quan hệ Mỹ-Nga-Trung Quốc là những vấn đề được lưu ý hơn cả chương trình nghị sự của G20

Những vấn đề bên lề, đặc biệt là quan hệ Mỹ-Nga-Trung Quốc là những vấn đề được lưu ý hơn cả chương trình nghị sự của G20

Dự kiến, những khúc mắc trong quan hệ Nga-Mỹ và những bất đồng quan điểm trong những vấn đề hai bên cùng quan tâm sẽ không thể giải quyết được trong thời gian tới; dẫn đến quan hệ Nga-Mỹ trong tương lai cũng sẽ không có bất cứ bước đột phá nào.

Trung Quốc nhún nhường trước Mỹ

Sau bữa ăn tối giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người phát ngôn của Nhà Trắng là bà Sarah Sanders cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý không tăng thuế nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc từ 10% lên 25% từ ngày 1 tháng 1.

Với quyết định mới nhất này, mức thuế của Mỹ đánh vào các loại hàng hóa có khối lượng nhập khẩu trên 200 tỷ USD mỗi năm từ Trung Quốc tạm thời vẫn sẽ giữ ở mức 10%. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào “thái độ của Trung Quốc”.

Washington cảnh báo rằng, nếu trong vòng 90 ngày tới (tức là đến tháng 2/2019) mà Mỹ không đạt được thỏa thuận với phía Trung Quốc về một số vấn đề thương mại thì thuế suất sẽ tăng lên theo mức dự kiến trước đó, tức là từ 10% tăng lên 25%.

Quyết định tạm ngưng áp thuế của Mỹ đối với Trung Quốc là không có gì khó hiểu khi bà Sanders tiết lộ rằng, ông Tập đã đồng ý mua một số lượng "rất đáng kể" các mặt hàng nông nghiệp và hàng hóa khác từ Hoa Kỳ, để giảm tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai bên.

Bà Sanders nói rằng, mặc dù chưa được thỏa thuận cụ thể về danh mục, nhưng chắc chắn là khối lượng các mặt hàng nông sản, năng lượng, công nghiệp và các sản phẩm khác từ Mỹ xuất sang Trung Quốc sẽ “rất đáng kể”.

Bắc Kinh đã cam kết mua nông sản của nông dân Mỹ "ngay lập tức", sau đó là đến các mặt hàng khác.

Theo Huy Bình

Báo Đất Việt

Tag : Nga Ukraine G20
MỚI NHẤT
Cận cảnh chuyên cơ hơn 200 triệu USD tân Tổng thống Mexico công khai rao bán
Cận cảnh chuyên cơ hơn 200 triệu USD tân Tổng thống Mexico công khai rao bán

(Dân trí) - Một trong những việc đầu tiên mà tân Tổng thống Mexico Andrés Manuel López thực hiện sau khi nhậm chức là công khai rao bán chuyên cơ Boeing trị giá 219 triệu USD vì ông cho rằng máy bay này quá đắt đỏ và lãng phí, không cần thiết.

Thứ tư, 05/12/2018 - 12:17

Mỹ phát hiện Nga phóng tên lửa "bất thường" lên quỹ đạo
Mỹ phát hiện Nga phóng tên lửa "bất thường" lên quỹ đạo

Trung tâm điều hành Không gian kết hợp Mỹ (CSpOC) đã phát hiện điểm “bất thường” trong vụ phóng tên lửa mới đây của Nga.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:58

Chính phủ Pháp nhượng bộ sau vụ bạo loạn tồi tệ nhất nhiều thập niên
Chính phủ Pháp nhượng bộ sau vụ bạo loạn tồi tệ nhất nhiều thập niên

(Dân trí) - Sau khi biểu tình leo thang trở thành vụ bạo động lớn nhất trong 50 năm qua hồi cuối tuần trước, chính phủ Pháp đã có động thái nhượng bộ nhằm làm giảm tình trạng “căng như dây đàn”.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:47

Tàu ngầm hạt nhân Nga khai hỏa tên lửa Kalibr đánh trúng mục tiêu cách 700km
Tàu ngầm hạt nhân Nga khai hỏa tên lửa Kalibr đánh trúng mục tiêu cách 700km

(Dân trí) - Một tàu ngầm hạt nhân Nga đã phóng thử tên lửa hành trình Kalibr vào trúng mục tiêu cách xa 700km trong một bài diễn tập tại biển Barents.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:33

Đại sứ Gareth Ward: Anh luôn mở cửa chào đón sinh viên Việt Nam
Đại sứ Gareth Ward: Anh luôn mở cửa chào đón sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward khẳng định Anh luôn mở cửa chào đón các sinh viên Việt Nam tới Anh để tận hưởng môi trường học tập chất lượng cao, đồng thời cam kết thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực giáo dục.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:19

Triều Tiên: Quý bà áo hồng bị "thất sủng"?
Triều Tiên: Quý bà áo hồng bị "thất sủng"?

“Quý bà áo hồng” - một phát thanh viên kỳ cựu của Triều Tiên – được cho là đã bị thay thế bởi những phát thanh viên trẻ hơn trong bối cảnh Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV) được “hiện đại hóa”.

Thứ ba, 04/12/2018 - 05:16

Vì sao Mỹ và Trung Quốc không bàn về Biển Đông trong thỏa thuận “đình chiến” tại G20?
Vì sao Mỹ và Trung Quốc không bàn về Biển Đông trong thỏa thuận “đình chiến” tại G20?

(Dân trí) - Báo Thời báo Hoa Nam buổi sáng đã dẫn ý kiến các chuyên gia giải thích lý do vì sao vấn đề Biển Đông không được đề cập trong cuộc họp giữa phái đoàn Mỹ và Trung Quốc bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Thứ ba, 04/12/2018 - 05:14

Anh có quyền đơn phương ngừng Brexit?
Anh có quyền đơn phương ngừng Brexit?

(Dân trí) - Chính phủ Anh có quyền đơn phương ngừng quá trình rút khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit), các cố vấn luật hàng đầu của EU cho biết.

Thứ ba, 04/12/2018 - 04:32

Khải Hoàn Môn tan hoang sau cuộc bạo động tồi tệ nhất 50 năm ở Pháp
Khải Hoàn Môn tan hoang sau cuộc bạo động tồi tệ nhất 50 năm ở Pháp

(Dân trí) - Khải Hoàn Môn, công trình được coi là một trong những biểu tượng huyền thoại của thủ đô Paris, đã chìm trong khói lửa và đổ vỡ sau các cuộc bạo động tồi tệ nhất trong 5 thập niên qua tại Pháp.

Thứ ba, 04/12/2018 - 04:00

Ukraine quyết không thả tàu dầu của Nga giữa lúc căng thẳng
Ukraine quyết không thả tàu dầu của Nga giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Một tòa án ở Ukraine đã ra phán quyết không thả tàu dầu Mekhanik Pogodin của Nga sau khi tàu này bị lực lượng an ninh Ukraine bắt giữ hôm 10/8 ở cảng Kherson.

Thứ ba, 04/12/2018 - 03:43

Các chuyên gia quốc tế và Việt Nam bàn thúc đẩy hợp tác an ninh trên Biển Đông
Các chuyên gia quốc tế và Việt Nam bàn thúc đẩy hợp tác an ninh trên Biển Đông

(Dân trí) - Hơn 100 đại biểu nước ngoài từ Liên hợp quốc, Anh, Australia, Nhật Bản… và Việt Nam đã có mặt tại Hà Nội để thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh biển ở Biển Đông, trong bối cảnh khu vực bối cảnh khu vực này đang có các tranh chấp chủ quyền.

Thứ ba, 04/12/2018 - 03:21

Đại sứ Azerbaijan trao tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam
Đại sứ Azerbaijan trao tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov đã thay mặt quỹ Heydar Aliyev trao tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật 2018.

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Cậu bé 7 tuổi kiếm 22 triệu USD mỗi năm nhờ đam mê đồ chơi
Cậu bé 7 tuổi kiếm 22 triệu USD mỗi năm nhờ đam mê đồ chơi

(Dân trí) - Một cậu bé 7 tuổi đã kiếm được tới 22 triệu USD mỗi năm nhờ việc quay video đánh giá đồ chơi rồi đăng tải lên trang web chia sẻ video hàng đầu thế giới Youtube.

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:02

Nhà khoa học Trung Quốc "mất tích" sau tuyên bố chấn động về sửa gen
Nhà khoa học Trung Quốc "mất tích" sau tuyên bố chấn động về sửa gen

(Dân trí) - He Jiankui, một nhà khoa học Trung Quốc, đã bặt vô âm tín kể từ sau khi ông đưa ra tuyên bố chấn động giới khoa học về việc đã giúp sinh ra hai bé gái chỉnh sửa gen đầu tiên.

Thứ ba, 04/12/2018 - 10:18

Video cảnh sát Pháp làm hòa với người biểu tình gây sốt
Video cảnh sát Pháp làm hòa với người biểu tình gây sốt

(Dân trí) - Trong bối cảnh Pháp đang phải “vật lộn” để đương đầu với làn sóng bạo động khiến hàng trăm người bị thương, đoạn video ghi lại cảnh các sĩ quan cảnh sát làm hòa với người biểu tình đã trở thành đề tài gây sốt.

Thứ ba, 04/12/2018 - 10:09

Chiêm ngưỡng dàn trực thăng tấn công uy lực nhất thế giới
Chiêm ngưỡng dàn trực thăng tấn công uy lực nhất thế giới

(Dân trí) - Với dàn vũ khí mạnh mẽ và khả năng cơ động cao, có thể tác chiến trong nhiều loại địa hình, trực thăng tấn công ngày càng được nhiều quân đội tin dùng. Business Insider đã đưa ra danh sách những trực thăng chiến đấu “khủng” nhất thế giới.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:12

Ukraine huy động quân dự bị đối phó Nga
Ukraine huy động quân dự bị đối phó Nga

(Dân trí) - Ukraine bắt đầu huy động lực lượng quân dự bị và triển khai các binh sĩ tới khu vực biên giới để đối phó với điều mà Kiev gọi là mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:04

Nga ra tuyên cáo với các thuỷ thủ Ukraina bị bắt
Nga ra tuyên cáo với các thuỷ thủ Ukraina bị bắt

Tất cả thủy thủ Ukraina bị bắt sau vụ việc ở eo biển Kerch bị buộc tội xâm nhập biên giới Nga một cách bất hợp pháp và đối mặt án tù.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:01

Ông Trump muốn Mỹ cùng Nga, Trung Quốc ngăn chạy đua vũ trang
Ông Trump muốn Mỹ cùng Nga, Trung Quốc ngăn chạy đua vũ trang

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích kế hoạch chi tiêu quốc phòng của Mỹ và nói rằng ông muốn cùng giới chức Nga, Trung Quốc ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang mất kiểm soát.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:17

Linh cữu cố Tổng thống Bush quàn dưới mái vòm tòa nhà quốc hội Mỹ
Linh cữu cố Tổng thống Bush quàn dưới mái vòm tòa nhà quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Linh cữu cố Tổng thống George H.W. Bush ngày 3/12 đã được đưa tới mái vòm tòa nhà quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, trước khi diễn ra lễ quốc tang.

Thứ ba, 04/12/2018 - 07:29

Trung Quốc đưa ra cam kết hơn 1.200 tỷ USD để "đình chiến" thương mại với Mỹ
Trung Quốc đưa ra cam kết hơn 1.200 tỷ USD để "đình chiến" thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc đã đưa ra cam kết thương mại hơn 1,2 nghìn tỷ USD theo một phần thảo thuận đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tuần trước. Bắc Kinh tuyên bố sẽ có những bước đi ngay lập tức để thực hiện các cam kết này.

Thứ ba, 04/12/2018 - 07:01

Vì sao cựu Tổng thống Bush "cha" muốn ông Trump dự tang lễ?
Vì sao cựu Tổng thống Bush "cha" muốn ông Trump dự tang lễ?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania ngày 3/12 đã tới Điện Capitol ở Washington để viếng cựu Tổng thống George H.W. Bush nhằm thể hiện sự tôn kính.

Thứ ba, 04/12/2018 - 12:51

Những người Hàn Quốc hâm mộ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Những người Hàn Quốc hâm mộ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Mối quan hệ nồng ấm dần giữa 2 miền Triều Tiên đã góp phần khiến một số người Hàn Quốc bắt đầu từ bỏ những định kiến và có cái nhìn thiện cảm hơn với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ ba, 04/12/2018 - 12:09

Lý do quan chức Trung Quốc tự tử ngày càng nhiều
Lý do quan chức Trung Quốc tự tử ngày càng nhiều

(Dân trí) - Các số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ các quan chức Trung Quốc tự tìm đến cái chết ngày càng tăng trong bối cảnh Bắc Kinh siết chặt chiến dịch bài trừ nạn tham nhũng theo chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thứ hai, 03/12/2018 - 11:35