4 kịch bản phá vỡ bế tắc về phiên luận tội Trump ở Thượng viện

Quốc hội Mỹ sẽ trở lại làm việc vào tuần tới với khả năng cao phiên luận tội Tổng thống Trump chưa thể bắt đầu sớm như kỳ vọng.
>>Ông Trump được ngưỡng mộ nhất nước Mỹ bất chấp bị luận tội
>>Ông Trump tiết lộ danh tính người tố giác khiến ông bị luận tội
>>Giới triệu phú đổ tiền giúp ông Trump tái tranh cử giữa “bão” luận tội

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (đảng Dân chủ) vẫn đang giữ lại các điều khoản luận tội sau cuộc bỏ phiếu ngày 18/12 và chưa chỉ định các nghị sỹ đóng vai trò quản lý luận tội cho đến khi Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell (đảng Cộng hòa) đưa ra các quy tắc cho một phiên xét xử mà bà cho là công bằng.

4 kịch bản phá vỡ bế tắc về phiên luận tội Trump ở Thượng viện - 1

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Tổng thống Trump và Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell. Ảnh: WXOW

“Chúng tôi không thể chỉ định những người quản lý luận tội cho đến khi hình dung được quá trình ở Thượng viện sẽ diễn ra như thế nào”, bà Pelosi nói.

Trong khi đó, ông McConnell nói rằng ông sẽ “phối hợp hoàn toàn” với các luật sư Nhà Trắng liên quan tới phiên luận tội tại Thượng viện.

Điều đó đồng nghĩa với một khả năng thực tế là Quốc hội sẽ trở lại làm việc vào tuần tới và phiên xét xử sẽ chưa thể bắt đầu sớm như kỳ vọng.

Dưới đây là 4 kịch bản nhằm chấm dứt thế bế tắc hiện nay giữa Hạ viện do đảng Dân chủ nắm đa số và Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm đa số liên quan tới phiên xét xử luận tội Tổng thống.

Không có phiên xét xử tại Thượng viện, ít nhất là trong năm 2020

Liệu có khả năng sẽ không có phiên xét xử để tha tội hay kết tội cho Tổng thống Trump hay không? Đây là một phiên xét xử mà không một Thượng nghị sỹ GOP nào nói rằng họ nghĩ ông Trump đáng bị luận tội.

“Tốt với tôi”, ông McConnell nói về việc bà Pelosi giữ lại các điều khoản luận tội.

Có thể đảng Dân chủ sẽ giữ lại các điều khoản luận tội và trì hoãn chỉ định người quản lý luận tội của Hạ viện (đóng vai trò như bên nguyên) cho đến khi đảng này giành lại quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc bầu cử năm 2020. Tất nhiên kịch bản này sẽ là một rủi ro lớn, bởi họ sẽ cần phải giành chiến thắng ở các bang đã bỏ phiếu cho ông Trump trong năm 2016.

Có thể ông McConnell sẽ quyết định tổ chức phiên xét xử bất chấp việc bà Pelosi không gửi báo cáo về điều khoản luận tội và sẽ không có các thành viên Dân chủ nào tại Hạ viện đóng vai trò như bên nguyên.

Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc phá vỡ mọi quy tắc và gây ra mối đe dọa lớn cho các nhà lập pháp về sau. Vì thế, ông McConnell cho biết ông sẽ chờ cho đến khi bà Pelosi hoàn thành việc gửi các báo cáo luận tội lên Thượng viện.

Không có phiên xét xử nào tại Thượng viện là kịch bản ít có khả năng nhất. Hầu hết các chuyên gia pháp lý đều cho rằng Hiến pháp yêu cầu có một phiên xét xử ở Thượng viện diễn ra sau khi Hạ viện luận tội Tổng thống. Các Thượng nghị sỹ sẽ quyết định có kết tội hay tha tội cho Tổng thống dựa trên các cáo buộc luận tội (trong trường hợp Tổng thống Trump là lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội), và nếu bị kết tội, Tổng thống sẽ bị bãi nhiệm.

Ông McConnell đồng ý triệu tập các nhân chứng

Trước tiên, cần phải hiểu cách thức các Thượng nghị sỹ tiến hành phiên xét xử. Trước khi phiên xét xử bắt đầu, các Thượng nghị sỹ sẽ phải bỏ phiếu về bộ quy tắc. Điều này chỉ cần đa số đơn giản để thông qua.

Dù vậy, họ có thể sẽ quyết định việc này sau để bỏ phiếu về việc có triệu tập thêm nhân chứng hay không. Hiện đảng Cộng hòa đang nắm đa số tại Thượng viện và có thể dễ dàng trong việc ra quyết định. Trong khi đó, nếu tất cả các thượng nghị sỹ Dân chủ đoàn kết với nhau, sẽ vẫn cần 4 lá phiếu ủng hộ từ đảng Cộng hòa để có đa số quyết định bất cứ điều gì.

Tuy nhiên, vẫn có một số thông tin trong những ngày nghỉ vừa qua để bà Pelosi và các Thượng nghị sỹ Dân chủ sử dụng như “đòn bẩy” để họ có được cái mà họ muốn trong một phiên xét xử ở Thượng viện.

Thứ nhất, những email công bố mới đây từ Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đã cho thấy sự liên quan của các trợ lý trong việc giữ lại khoản viện trợ cho Ukraine sau cuộc điện đàm của Tổng thống Trump. Điều này khiến lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Charles E. Schumer (đảng Dân chủ) tuyên bố rằng, một số nhân vật như cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và quyền Chánh văn phòng Nhà trắng Mick Mulvaney nên ra điều trần trong phiên tòa tại Thượng viện. “Bằng chứng mới này cũng dấy lên các câu hỏi chỉ có thể giải đáp bằng việc ra làm chứng của các quan chức chủ chốt trong chính quyền Tổng thống Trump trong phiên xét xử tại Thượng viện”, ông Schumer nói trong một tuyên bố ngày 2/1.

Thứ hai, hai Thượng nghị sỹ Cộng hòa đã bày tỏ do dự trước mong muốn của ông McConnell về một phiên xét xử thuần chính trị. Lisa Murkowski nói rằng bà bị lúng túng với điều này, và bà Susan Collins (Maine) nói rằng sẽ “không phù hợp” nếu kết án trước.

Tuy nhiên, sẽ khó có thể thấy ông McConnell bất ngờ chấp thuận các yêu cầu của đảng Dân chủ. Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện cho rằng, ông vẫn có có quyền tổ chức một phiên xét xử theo cách mà đa số Thượng nghị sỹ muốn và điều đó có thể đồng nghĩa với việc theo cách mà đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump muốn.

Ông McConnell sẽ vẫn tiến hành phiên xét xử

Ông McConnell không nói chính xác ông muốn phiên xét xử diễn ra như thế nào, nhưng có thể đó sẽ là một phiên xét xử nhanh chóng mà không có bất cứ nhân chứng hay bằng chứng mới nào.

Ông McConnell không loại trừ việc triệu tập các nhân chứng. Tuy nhiên, có vẻ như ông sẽ làm mọi điều có thể để ngăn cản việc triệu tập những người nắm giữ thông tin nhạy cảm về Tổng thống Trump và Ukraine, như Mulvaney và Bolton, khỏi việc ra làm chứng.

Mặc dù ông McConnell kiểm soát đa số ở Thượng viện, nhưng đây không phải kịch bản khả thi nhất, vì có một số lý lẽ cho rằng, ông và Tổng thống Trump muốn tiến hành phiên xét xử hơn cả đảng Dân chủ.

Tổng thống Trump coi phiên xét xử ở Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm đa số là cơ hội để miễn tội cho mình. Trong khi đó, một trợ lý của các thành viên GOP tại Thượng viện nói với The Fix rằng, một số Thượng nghị sỹ Dân chủ có thể bỏ phiếu miễn tội cho ông Trump. Hai nghị sỹ Dân chủ ở Hạ viện đã bỏ phiếu phản đối các điều khoản luận tội ông.

Đôi bên cùng thỏa hiệp

Đây là kịch bản khó hình dung trong bối cảnh có sự bất đồng lớn giữa 2 bên về vấn đề nhân chứng.

Josh Chafetz, một chuyên gia về Hiến Pháp tại Trường Luật Cornell nói rằng, có những điều nhỏ hơn mà các Thượng nghị sỹ có thể thỏa hiệp để phiên xét xử bắt đầu diễn ra và vấn đề lớn hơn có thể được giải quyết sau đó. Ví dụ họ có thể thỏa hiệp về việc phiên xét xử sẽ kéo dài trong bao lâu (2 tuần? 6 tuần?...) và liệu có bằng chứng mới nào có thể được đưa ra hay không.

“Nói cách khác, dù có triệu tập nhân chứng hay không chưa thể thống nhất, thì vẫn rất nhiều quy trình nhỏ hơn để đôi bên có thể được thỏa hiệp”, Chafetz viết trong email cho The Fix. Điều này tất nhiên chưa thể phá vỡ thế bế tắc giữa Pelosi và McConnell về vấn đề nhân chứng, nhưng ít nhất đó là một sự khởi đầu để 2 bên có thể đi đến thỏa hiệp.

Theo Hoàng Phạm

VOV

MỚI NHẤT
Màn tiếp dầu kép của “hổ mang chúa” Su-30 SM và “kiếm sĩ bầu trời” Su-24M
Màn tiếp dầu kép của “hổ mang chúa” Su-30 SM và “kiếm sĩ bầu trời” Su-24M

(Dân trí) - Nga đã đăng tải đoạn video cho thấy cảnh tiếp dầu trên không phức tạp của máy bay IL-28 với máy bay chiến đấu Su-30SM và máy bay ném bom Su-24M.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 04:45

Cựu phóng viên Mỹ tố ông Trump “gạ gẫm” hôn
Cựu phóng viên Mỹ tố ông Trump “gạ gẫm” hôn

(Dân trí) - Một cựu phóng viên nữ của Fox News đã cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump “gạ gẫm” hôn cô trước khi ông trở thành “ông chủ” Nhà Trắng.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 04:43

Ông Trump ra quyết định chớp nhoáng giết tướng Iran khi đang nghỉ dưỡng
Ông Trump ra quyết định chớp nhoáng giết tướng Iran khi đang nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã hạ lệnh không kích giết chết tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani trong thời gian ông đang ở khu nghỉ dưỡng của gia đình. Gần như không ai trong chính phủ Mỹ ngoại trừ các cố vấn thân cận của ông biết trước kế hoạch này, Bloomberg đưa tin.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 01:52

Chiến lược vung tiền thâu tóm “lục địa đen” của Trung Quốc
Chiến lược vung tiền thâu tóm “lục địa đen” của Trung Quốc

(Dân trí) - Tại Djibouti, một đất nước nhỏ bé nhưng nằm ở vị trí chiến lược, sự hiện diện của Trung Quốc được nhìn thấy ở khắp mọi nơi.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 01:49

Vì sao tên lửa Mỹ có thể đánh trúng xe chở tướng cấp cao Iran?
Vì sao tên lửa Mỹ có thể đánh trúng xe chở tướng cấp cao Iran?

(Dân trí) - Nhiều câu hỏi đã được đặt ra về sự chính xác của cuộc không kích do máy bay không người lái Mỹ tiến hành nhằm vào đoàn xe chở tư lệnh cấp cao Iran khiến vị tướng này thiệt mạng.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 01:31

Phó Tổng thống Mỹ gây tranh cãi vì “tố” tướng Iran đứng sau vụ khủng bố 11/9
Phó Tổng thống Mỹ gây tranh cãi vì “tố” tướng Iran đứng sau vụ khủng bố 11/9

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã gây tranh cãi khi cáo buộc cựu Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, ông Qassem Suleimani, người thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ tại Iraq mới đây, liên quan tới vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 11:30

"Biển người" Iran xuống đường tiếc thương tướng cấp cao thiệt mạng
"Biển người" Iran xuống đường tiếc thương tướng cấp cao thiệt mạng

(Dân trí) - Người dân trên khắp Iran đã xuống đường tuần hành để tưởng nhớ tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds Qassem Soleimani, sau khi ông thiệt mạng trong một cuộc không kích do Mỹ thực hiện ở Iraq.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 09:55

Những đòn Iran có thể đáp trả Mỹ sau khi mất tướng cấp cao
Những đòn Iran có thể đáp trả Mỹ sau khi mất tướng cấp cao

(Dân trí) - Iran có thể tấn công các mục tiêu quân sự của Mỹ trong khu vực, đẩy mạnh chiến tranh ủy nhiệm, tấn công mạng nhằm vào các thành phố và cơ sở hạ tầng của Mỹ sau hàng loạt căng thẳng gần đây trong đó có vụ không kích khiến tướng cấp cao Iran thiệt mạng.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 09:29

Trái đất vừa thoát khỏi cuộc "khủng bố" từ 4 tiểu hành tinh
Trái đất vừa thoát khỏi cuộc "khủng bố" từ 4 tiểu hành tinh

Trung tâm nghiên cứu vật thể gần trái đất của NASA (CNEOS) phát hiện bốn tiểu hành tinh lao hướng về trái đất ngay trong ngày 1-1, hai trong số đó chỉ được phát hiện ngay thời điểm nó bay qua.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 09:22

Iran dọa “trả thù khốc liệt”, Mỹ đưa thêm hàng nghìn quân đến Trung Đông
Iran dọa “trả thù khốc liệt”, Mỹ đưa thêm hàng nghìn quân đến Trung Đông

(Dân trí) - Mỹ sẽ điều thêm khoảng 3.000 binh sĩ đến Trung Đông để đề phòng các mối đe dọa sau khi Iran thề “trả thù khốc liệt” cho tướng cấp cao Qassem Soleimani, người thiệt mạng trong cuộc không kích ngày 3/1 của Mỹ.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 08:44

Quân đội Libya tuyên bố bắn rơi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ
Quân đội Libya tuyên bố bắn rơi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Quân đội quốc gia Libya (LNA) cho biết đã bắn rơi một máy bay Thổ Nhĩ Kỳ không lâu sau khi tư lệnh lực lượng này, tướng Khalifa Haftar, kêu gọi thánh chiến chống lại Thổ Nhĩ Kỳ vì ủng hộ chính phủ đối lập ở Tripoli.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 08:26

Mỹ bị nghi không kích lãnh đạo nhóm dân quân thân Iran, ít nhất 6 người chết
Mỹ bị nghi không kích lãnh đạo nhóm dân quân thân Iran, ít nhất 6 người chết

(Dân trí) - Một đoàn xe chở các nhân vật cấp cao của lực lượng dân quân Tổng động viên Iraq (PMF), nhóm nghi thân Iran, đã bị không kích ở phía bắc Baghdad, Iraq, khiến ít nhất 6 người chết. Mỹ bị nghi đứng sau vụ việc.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Video mới ghi khoảnh khắc xe của tướng Iran trúng tên lửa Mỹ
Video mới ghi khoảnh khắc xe của tướng Iran trúng tên lửa Mỹ

(Dân trí) - Một video trích xuất từ camera an ninh được lan truyền trên mạng được cho là khoảnh khắc tên lửa của Mỹ bắn trúng vào đoàn xe của tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani và một số lãnh đạo dân quân Iraq rạng sáng 3/1.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 07:12

Ông Trump lý giải về quyết định giết tướng Iran
Ông Trump lý giải về quyết định giết tướng Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông ra lệnh giết tướng Iran Qassem Soleimani là nhằm ngăn chặn một cuộc chiến tranh thay vì châm ngòi một cuộc xung đột và rằng Mỹ không có ý định thay đổi chế độ ở Iran.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 06:52

Video đoàn xe của tướng Iran cháy rụi vì bị trúng tên lửa Mỹ
Video đoàn xe của tướng Iran cháy rụi vì bị trúng tên lửa Mỹ

(Dân trí) - Một ô tô trong đoàn xe của tướng Iran Qassem Soleimani đã bốc cháy ngùn ngụt do bị trúng rocket gần sân bay Baghdad, Iraq sáng sớm nay. Ông Soleimani đã thiệt mạng cùng một quan chức cấp cao khác.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 09:52

Cựu chủ tịch Nissan thuê 2 máy bay trốn khỏi Nhật
Cựu chủ tịch Nissan thuê 2 máy bay trốn khỏi Nhật

(Dân trí) - Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn được cho là đã thuê 2 máy bay của một công ty vận tải hàng không Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện cuộc đào tẩu nhằm trốn tránh phiên tòa xét xử tại Nhật Bản.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 09:50

Lãnh đạo Đài Loan kêu gọi quân đội cảnh giác sau vụ tướng cấp cao tử nạn
Lãnh đạo Đài Loan kêu gọi quân đội cảnh giác sau vụ tướng cấp cao tử nạn

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã kêu gọi quân đội hòn đảo theo dõi và cảnh giác trước các diễn biến quân sự xung quanh khu vực eo biển Đài Loan sau vụ chỉ huy lực lượng vũ trang Shen Yi-ming thiệt mạng do tai nạn trực thăng.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 09:42

Tổng thống Trump: “Iran chưa bao giờ thắng một cuộc chiến”
Tổng thống Trump: “Iran chưa bao giờ thắng một cuộc chiến”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên lên tiếng sau khi Mỹ tiến hành cuộc không kích tại Iraq khiến một tướng cấp cao của Iran thiệt mạng.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 09:31

Tổng thống Iran cảnh báo “trả thù” Mỹ
Tổng thống Iran cảnh báo “trả thù” Mỹ

(Dân trí) - Các quan chức cấp cao của Iran và Iraq cảnh báo cuộc không kích của Mỹ khiến tướng Iran thiệt mạng có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tàn khốc trong khu vực.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 08:10

Chân dung vị tướng Iran thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ
Chân dung vị tướng Iran thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ

(Dân trí) - Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Qasem Soleimani, người vừa thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ hôm 2/1, là một trong những nhân vật cấp cao nhất tại Iran và được xem là “cái gai” trong mắt Mỹ và đồng minh.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 04:58

Mỹ thúc giục công dân rời Iraq ngay tức thì
Mỹ thúc giục công dân rời Iraq ngay tức thì

(Dân trí) - Mỹ đã thúc giục toàn bộ các công dân nước này rời khỏi Iraq ngay lập tức, vài giờ sau khi Washington thực hiện cuộc không kích khiến một tướng cấp cao của Iran thiệt mạng ở thủ đô Baghdad.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 04:31

Mỹ bị nghi phóng 4 rocket vào đoàn xe của tướng Iran
Mỹ bị nghi phóng 4 rocket vào đoàn xe của tướng Iran

(Dân trí) - Mỹ được cho đã dùng máy bay không người lái phóng 4 rocket vào đoàn xe của tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran Qassem Soleimani tại sân bay Baghdad (Iraq) khiến vị tướng này thiệt mạng.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 04:12

Thủ tướng Australia bị mắng mỏ, từ chối bắt tay vì cháy rừng hoành hành
Thủ tướng Australia bị mắng mỏ, từ chối bắt tay vì cháy rừng hoành hành

(Dân trí) - Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bị người dân mắng mỏ và từ chối bắt tay khi ông thị sát một khu vực bị tàn phá nặng nề do cháy rừng ở bang New South Wales.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 03:53

Tranh cãi chuyện ông Trump "qua mặt" quốc hội lệnh giết chết tướng Iran
Tranh cãi chuyện ông Trump "qua mặt" quốc hội lệnh giết chết tướng Iran

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump phát lệnh tấn công giết chết tướng Iran Qasem Soleimani khi chưa có sự phê chuẩn của quốc hội đã khiến chính trường Mỹ "dậy sóng."

Thứ sáu, 03/01/2020 - 03:21